Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy các hạt vi nhựa có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên vấn đề hạt vi nhựa có ở khắp nơi từ không khí đến nước uống làm cho khá nhiều người lo lắng và tìm cách hạn chế đưa mấy hạt này vào cơ thể. Các nhà khoa học tại đại học Tế Nam, Trung Quốc đã thử nghiệm và đưa ra 1 giải pháp rất cổ điển nhưng lại rất hiệu quả cho việc này. Đó là đun sôi nước lên.
Trong thử nghiệm nhóm đã lấy 1 lượng nước lọc và đo mật độ hạt vi nhựa trong nước. Sau đó đun nước sôi trong 5 phút và để nguội rồi đo lại. Kết quả là chỉ số hạt vi nhựa đo được đã giảm tới 80% so với nước chưa được đun sôi. Theo giải thích thì hạt vi nhựa được loại bỏ bằng cách kết tủa chung trong các cấu trúc tinh thể của cặn vôi hình thành từ canxi trong nước, là thứ nếu anh em hồi xưa đun nước nhiều sẽ thấy các cặn trắng bám vào thành bình đung. Trong trường hợp nước cứng, hay hiểu đơn giản là nước lã, thì lượng vi nhựa sẽ được loại bỏ nhiều hơn dho nước cứng thường có chứa hàm lượng canxi cao hơn so với nước “mềm”.
Trong tương lai để hạn chế hạt vi nhựa các nhà máy xử lý nước sẽ phải nâng cấp bộ lọc của mình lên các tiêu chuẩn cao hơn. Còn giờ có vẻ bài học từ nhỏ về việc ăn chín uống sôi giờ lại có thêm tác dụng nữa ngoài việc giúp loại bỏ vi khuẩn và kí sinh trùng có trong nước.
Anh em ở nhà giờ hay uống nước theo dạng nào? Đun nước, dùng bộ lọc, hay mua nước bình?
Tham khảo New Scientist
Trong thử nghiệm nhóm đã lấy 1 lượng nước lọc và đo mật độ hạt vi nhựa trong nước. Sau đó đun nước sôi trong 5 phút và để nguội rồi đo lại. Kết quả là chỉ số hạt vi nhựa đo được đã giảm tới 80% so với nước chưa được đun sôi. Theo giải thích thì hạt vi nhựa được loại bỏ bằng cách kết tủa chung trong các cấu trúc tinh thể của cặn vôi hình thành từ canxi trong nước, là thứ nếu anh em hồi xưa đun nước nhiều sẽ thấy các cặn trắng bám vào thành bình đung. Trong trường hợp nước cứng, hay hiểu đơn giản là nước lã, thì lượng vi nhựa sẽ được loại bỏ nhiều hơn dho nước cứng thường có chứa hàm lượng canxi cao hơn so với nước “mềm”.
Trong tương lai để hạn chế hạt vi nhựa các nhà máy xử lý nước sẽ phải nâng cấp bộ lọc của mình lên các tiêu chuẩn cao hơn. Còn giờ có vẻ bài học từ nhỏ về việc ăn chín uống sôi giờ lại có thêm tác dụng nữa ngoài việc giúp loại bỏ vi khuẩn và kí sinh trùng có trong nước.
Anh em ở nhà giờ hay uống nước theo dạng nào? Đun nước, dùng bộ lọc, hay mua nước bình?
Tham khảo New Scientist