Concept của Leica M này có làm bạn liên tưởng đến Leica T?

Hoàng Hải.
18/3/2024 17:25Phản hồi: 43
Concept của Leica M này có làm bạn liên tưởng đến Leica T?
Khoảng 3 ngày trở lại đây, cộng đồng người dùng Leica, đặc biệt là người dùng Instagram liên tục share nhau những hình ảnh về chiếc máy concept Leica M tuyệt đẹp từ nhà thiết kế Wencheng Zhang.

Concept về Leica, đặc biệt là biểu tượng theo năm tháng như Leica M thì không thiếu, nhưng thực sự là rất lâu rồi, mới có 1 chiếc máy concept làm cho những anh em chơi, mê Leica sục sôi như vậy. Nó tối giản, đẹp nhưng không mất đi những thứ được coi là bản sắc của dòng M. Ngoài ra, có 1 điều mà cá nhân mình cảm nhận được là việc đâu đó phảng phất những đường nét của Leica T/TL/TL2. Một chiếc Leica tối giản và đi trước thời đại nhất mà mình từng sử dụng.

Leica TL2: mirrorless 1950$ chụp 20fps, quay 4K | Viết bởi sonlazio

Nếu như Leica TL gần như không khác biệt so với Leica T (trừ màu sắc, tốc độ lấy nét và bộ nhớ trong) thì Leica TL2 là một thay đổi gần như hoàn toàn. Leica TL2 vẫn sử dụng cảm biến ảnh APS-C nhưng được nâng cấp lên 24MP từ 16MP trước đó…
tinhte.vn


leica-m-concept-zhang-tinhte.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-12.jpg

Leica T/TL/TL2 (đặc biệt là bản màu bạc) khiến cho anh em khi cầm trên tay sẽ thấy rằng đó là 1 chiếc máy cao cấp, liền lạc, nguyên 1 khối kim loại và dường như không có 1 vết cắt nào. Nguyên 1 mặt sau của Leica TL2 là màn hình cảm ứng, giống cái cách anh em thao tác với M11, hay chính bản ý tưởng này. Nhưng khác với M11 là vẫn có nút bấm vật lý và màn hình chỉ 3 inch, Leica TL2 mượt mà khi chạm từng ngón tay vào và cho anh em trải nghiệm hoàn toàn khác với “những xúc giác vật lý thủ công” trứ danh của M.

leica-m-concept-zhang-tinhte-6.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-7.jpg
Thiết kế sạc đôi

Trình bày concept Leica M của mình, Wencheng Zhang nói rằng: “Đây là chiếc máy được đúc ra từ 1 khối nhôm, mang trong mình sự giao thoa giữa M và TL2. Nhưng nguồn gốc chính để tôi có cảm hứng tạo ra bản thiết kế này chính là chiếc máy đầu tiên của Leica - Ur-Leica Replica”.

leica-m-concept-zhang-tinhte-2.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-4.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-5.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-8.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-9.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-10.jpg
leica-m-concept-zhang-tinhte-11.jpg

Quảng cáo

43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đã từng cầm leica TL2, crop sensor giá tầm 1900 usd, giá này dễ chấp nhận hơn rất nhiều so vs x100vi:

Made in Germany thay vì China
Interchageable Len thay vì chỉ có 1 tiêu cự gắn chết
Leica auto uy tín hơn Leica Nhật Bản.

Nói chung hiện tại ai mua 100v/vi nên cân nhắc vì vs giá 1600 usd cho 1 sp crop sensor thì chắc chỉ có đam mê ms xuống tiền. Rất nhiều sp fullframe giá rẻ hơn, thậm chí made in japan, thailand chứ k phải china. Crop là crop, fullframe là fullframe, ông nào định so thì xem như k biết j nhé.

Fj từ khi china làm thì độ hoàn thiện cũng giảm dần đều.
@congthanhgiong Chú có vấn đề đọc hiểu thì k cần đọc nữa đâu.

Còn chuyện ng ta mua j tôi cấm ng ta dc ah. Để những cái ng k thích đóng ngu phí đọc, ông giàu thì ông cứ đóng tiền ngu đầy đủ đi😃
@Barbatos Thích cmt xàm nên là lý do lên vip nhanh. Thôi block
pisa
TÍCH CỰC
2 tháng
@Barbatos Lens 23 f2 tương đương của Leica là Summicron-T 23mm f/2 ASPH có giá là 2000$ và to hơn nhiều, ống nào 1000$ vậy bán tôi, tính cả lens thì bộ của Leica là 4000$, so với 1k6$ có thấy nhảm không?

Nói FJ bán apsc ngáo giá, sao không tự nhìn lại Leica cũng crop bán 2000$ body đắt hơn nhiều máy FF kìa, tự nhổ tự nuốt à?

Đang so giá Leica với Fuji tự nhiên lôi FF vào, sao ko so giá FF Leica với FJ ấy, hay là lôi luôn Medium format fuji so với FF xem, nó cũng ngang giá thôi.

"DoF, xóa phông, iso, độ trong đều thua tất", mấy cái này đều nhảm, vì tất cả đều phụ thuộc khẩu độ và tiêu cự ống kính, FF chỉ có lợi về thu nhiều sáng hơn do cảm biến lớn hơn, thử lấy 2 máy với khẩu và tiêu cự quy đổi giống nhau chụp xem tự mình có phân biệt được không nhé. Ngược lại muốn làm một con FF với kích thước tương đương, khẩu độ và tiêu cự tương đương, có cả chống rung cảm biến thì chưa có máy tương đương nên không thể so sánh.

"Còn chuyện các đời sau của fj nhanh tã từ hồi made in china, bệnh back focus hay focus ảo thì mời lên diễn đàn fj mà xem." -> fuji dòng nào chả có lỗi, XH1 Made in japan cũng lỗi như thường, lỗi chống rung, lỗi focus ảo thì đời nào chả có, máy ở đâu chả có lỗi làm như made in japan là thần thánh vậy, thánh vậy thì hãng Nhật đâu có phá sản. Còn ống kính lắp ráp ở đâu cũng là thấu kính tại Nhật cả, chê ống kính là rất buồn cười chả biết cái gì.
@pisa Về coi lại lý thuyết crop vs ff đi trc khi lên đây nói. Ng ta so cùng tiêu cự khác nhau giữa crop và ff để thấy rõ dc các yếu tố iso, dof, xoá phông. Ông lảm nhảm mấy cái tiêu cự khác nhau j j đó. Dốt mà ra vẻ lắm, có hiểu nói j k thế😃

Nhắc lại, crop là crop, ff là ff, crop mà bằng dc ff thì smp nó cũng ngang vs crop, ff cũng ngang vs mf rồi. Chỉ có vài thứ có thể cải thiện dc như iso, tốc độ màn trập, tốc độ chụp, còn lại cái cảm biến lớn thì tất nhiên thu sáng dc nh hơn. Rất đơn giản nhưng có vài thằng kiến thức muỗi rồi cãi cùn vớ vẩn.
Cowboyz
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhìn thì đơn giản, sang nhưng không công thái học, cầm đau tay, dùng phải bảo quản rất kỹ.
@Cowboyz Thiết kế này trụi lủi như cái đầu trọc thì sang cũng chẳng thấy sang chỗ nào 😃
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Cowboyz nó có phải mua về kiếm cơm đâu mà phải công thái học, đơn giản Leica thiết kế này như món đồ chơi hay sản phẩm thời trang như GUCCI hay Louis Vuitton mua về làm món phụ kiện độc lạ của nhóm khách thượng lưu mua về trải nghiệm
Xấu vãi đái
Nhìn thì đẹp thật đấy, nhưng để cầm nắm chụp thì hơi khó ak
2 tấm hình chụp ra xóa hết thông tin có cách nào nhận biết nó được chụp từ crop hay FF k các anh em ?
@nefertem b phải gửi link ảnh gốc lên thì ngta xem mới biết đc chứ. nhiều ng có thể phân biệt đc mà.
@nefertem Tuỳ hoàn cảnh, độ xoá phông, khẩu, hay chủ thể bị xoá phông. Thường cùng 1 tấm ảnh, ff có độ chuyển giữa các chủ thể xoá phông creamy hơn, màu mượt hơn, ở ngay khu vực xoá, các vật thể làm nhoè và phân cách nhau mượt mà hơn. Cho vd tấm đầu tiên bên trái là ff, tấm sau là crop fj. Bạn xem phông nền sẽ thấy rõ, mờ mượt hơn. Cho nên các cmt mình đều nói crop là crop ff là ff, đừng nghĩ crop qua dc ff dù có công nghệ nào đi nữa, nó là giới hạn của cảm biến và sinh ra đã như vậy, k có j để bàn cả. Có mấy ông thần thánh hoá crop mà k hiểu j nên ms cãi cùn thôi.
IMG-1548.webp
IMG-1549.webp
@Barbatos 2 tấm như nhau thì tôi k nói , ý tôi là ảnh ngẫu nhiên được chụp từ ff và drop thì nhìn ảnh có nhận ra được k, kiểu tui đưa ông 1 album chụp ff và drop lộn xộn trong đó
@nefertem Tuỳ vào vật bị xoá phông và ánh sáng nữa. Ngoài ra đó phải là ảnh gốc, còn nếu ảnh qua hậu kỳ thì cũng hên xui, xui nh hơn hên😃
@Barbatos oh
Leica là trùng về máy ảnh rồi
đơn giản đến cực đoan - trông rẻ tiền hơn là cao cấp
mickeyboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Là 1 người dùng Leica M series. Mình chắc Leica M series sẽ không bao giờ có thiết kế kiểu này.
Thiết kế về công thái học là tệ vì thao tác k thuận tiện, về mặt hoàn thiện là kém sang vì trụ lũi k. Concep thì vẫn là concep thôi
@Dragao_ct92 thế con fuji XE của mày thì công thái học nhỉ.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dragao_ct92 Con Leica này dành cho người có tiền mua về làm đồ chơi, chứ đâu dành cho mấy thằng mua về kiếm cơm đâu mà cần công thái học.
@hoanlkpr ai mua về làm đồ chơi vậy, cho xin vài cái tên và link fb để mở mang tầm mắt với bro 😃
nescafes
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Con Leica Q anh em đánh giá ntn? Mới bán X100V, đang định lấy 1 em 2nd về dùng.
@nescafes Dùng sống chậm thì hợp
@nescafes thích máy nào thì xài máy đó thôi. mỗi con 1 vẻ mà. trong đầu nghĩ tới x100v thì mua thêm. vì cái tầm bạn có tiền mua Q thì mua thêm x100v ko thành vđ rồi đúng ko :V
Đẹp, chắc để trưng bày thôi 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019