CEO CyanogenMod chuyển qua phát triển cả PC chơi game cầm tay lẫn hệ điều hành

P.W
20/3/2024 1:17Phản hồi: 32
CEO CyanogenMod chuyển qua phát triển cả PC chơi game cầm tay lẫn hệ điều hành
CyanogenMod từng là một trong những công cụ tùy chỉnh hệ điều hành Android rất được quan tâm quãng 2010 đến 2015, cho phép anh em tạo ra những bản ROM Android riêng dựa trên nền tảng mã nguồn mở. Từng có thời điểm, CyanogenMod được hơn 50 triệu người cài đặt và sử dụng. Nhưng vì là một giải pháp miễn phí dựa trên mã nguồn mở, nên CyanogenMod, cùng đội ngũ quản lý gặp khó khăn trong việc thương mại hóa và kiếm tiền từ sản phẩm của họ. Kết quả là vào năm 2016, CyanogenMod ngừng phát triển và hoạt động, phiên bản cuối cùng 13.0 và 14.1 Nightly Build cũng ra mắt trong khoảng cuối năm 2016.

CEO Kirk McMaster của CyanogenMod mới đây đã thành lập Playtron, cùng vài nhân vật có tiếng trong giới công nghệ và thiết bị. Mục tiêu của Playtron ban đầu cũng là phần mềm, tạo ra một hệ điều hành nhẹ nhàng thay thế cho Windows 11, giải pháp khá nặng nề, đòi hỏi nhiều tài nguyên phần cứng, và giao diện không mấy phù hợp cho những màn hình 7 đến 8 inch trên những chiếc PC cầm tay chơi game. Rồi về lâu dài, Playtron cũng muốn tạo ra những chiếc máy handheld cài đặt hệ điều hành PlaytronOS.

playtron-3-2-close-crop.webp

Dưới đây là demo PlaytronOS trên một chiếc PC cầm tay ban đầu cài đặt Windows 11, Lenovo Legion Go:Giống SteamOS 3.0, PlaytronOS cũng là một hệ điều hành nền tảng Linux, nhưng có thể cài trên mọi thiết bị. Còn muốn cài SteamOS lên Legion Go, ROG Ally hay MSI Claw thì phải chọn một phiên bản phát triển tự do của bên thứ ba như Fedora, HoloISO hay ChimeraOS để sử dụng lớp dịch code API đồ họa game PC Proton.

Lợi thế lớn nhất của PlaytronOS chính là việc nó rất nhẹ, giành ít tài nguyên phần cứng hơn so với Windows 11, từ đó để dành phần tài nguyên này cho việc xử lý game, giúp máy PC cầm tay có hiệu năng tốt hơn. Playtron cho rằng trong vòng 1 năm tới, họ có thể cạnh tranh với Windows trên thị trường PC cầm tay, khi hiện giờ họ đang làm việc với nhiều hãng sản xuất PC handheld để những chiếc máy ra mắt khoảng năm 2025 sẽ có phiên bản cài sẵn PlaytronOS. Một trong số đó là Ayaneo.

Theo McMaster, một lợi thế lớn khác của PlaytronOS bên cạnh khả năng vận hành không ngốn tài nguyên máy, là chi phí. Nếu như key bản quyền Windows 11 mà các hãng sản xuất PC chơi game cầm tay phải trả cho Microsoft là khoảng 70 đến 80 USD trên mỗi thiết bị, thì PlaytronOS chỉ có giá 10 USD. Điều này có thể giúp giá máy PC handheld đến tay người tiêu dùng giảm đi đáng kể.

Lợi thế thứ ba, thứ mà SteamOS nền Linux vẫn còn đang gặp khó, là khả năng vận hành những giải pháp anticheat chống gian lận trên những tựa game PC, vốn chỉ có phiên bản cho Windows, chẳng hạn như EA FC 24. McMaster cho biết, nền tảng HĐH của PlaytronOS, bản distro Fedora Silverblue có hệ thống cho phép chạy phần mềm anticheat trên những chiếc máy không chạy Windows 11.

Tham vọng của Playtron không chỉ dừng lại ở PC chơi game cầm tay. Với HĐH họ phát triển, họ còn muốn biến laptop, máy tính bảng và điện thoại trở thành những thiết bị chơi game. Gần đây từng có demo The Witcher 3 chạy trên chiếc điện thoại Red Magic 9 Pro+, thông qua lớp chuyển đổi code x86 sang ARM Box64 và Wine 9.1:Tuy nhiên McMaster và cả Micah Knapp, giám đốc của Qualcomm đều cho rằng, chơi game PC trên nền tảng ARM sẽ mất vài năm nữa để bắt kịp với kiến trúc x86. Và hiện giờ, nhà phát triển giải pháp giả lập ứng dụng x86 trên nền phần cứng ARM, Box64 đã về Playtron làm việc.

playtron-library-2.webp

Quảng cáoVề phần Playtron, Kirk McMaster từng giúp thành lập chi nhánh Mỹ của nhà mạng viễn thông Boost Mobile, và bên cạnh việc từng là CEO của CyanogenMod, ông từng giúp OnePlus ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên của họ. Một nhân vật khác ở Playtron, John Lagerling từng là giám đốc quan hệ toàn cầu mảng Android của Google, giúp tập đoàn này ký kết những thỏa thuận với các đơn vị như LG, Asus hay Samsung để họ sản xuất điện thoại và máy tính bảng Nexus.

Nhưng ở khía cạnh khác, McMaster cũng chính là người gặp khó khăn trong việc thương mại hóa CyanogenMod, góp một phần trong sự suy tàn của công cụ mã nguồn mở này, khi thất bại trong việc biến CyanogenMod trở thành CyanogenOS. Còn Lagerling cũng là người chịu trách nhiệm trong thương vụ Google mua lại Motorola.

Theo McMaster, bài học ông rút được ra là, đừng cố thương mại hóa một dự án phần mềm mã nguồn mở, vì những xung đột về văn hóa phát triển ứng dụng sẽ xảy ra. Nhưng lần này mục tiêu của những nhà sáng lập và nhà phát triển tại Playtron cùng chí hướng hơn. Ở đây còn có những nhà phát triển ChimeraOS, một phiên bản dựa trên SteamOS, hay những dev từng góp công phát triển Heroic Games Launcher để chơi những tựa game trên Epic Games Launcher và GOG Galaxy trên nền hệ điều hành Linux. Franck De Girolami cũng là một nhà đồng sáng lập, kiêm giám đốc công nghệ. Ông từng là giám đốc dự án Alone in the Dark, tác phẩm mở đầu cho xu hướng game kinh dị sinh tồn đồ họa 3D hồi năm 1992.

Theo The Verge
32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

CyanogenMod bỏ cuộc chơi điện thoại Android, làm cho thế giới Android kém hấp dẫn?!
@geoterre ĐT android giờ chạy đua tính năng chụp hình thôi. Nên mỗi hãng tự chế riêng rồi.
@caocaolatre199x ss giờ vẫn unlock boot loader và cài rom cook phè phè 😆
@Meo_ham_choi & thiên về nâng cấp ổn định, trải nghiệm ;)
@hóng drama SS bạn unlock xong không về zin được thì nói làm gì. Nó nhảy Knox 0x1 xong cái vừa bán mất giá mà vừa không tương thích nhiều ứng dụng ngân hàng, tài chính. Con máy coi như bỏ.
CMod hồi xưa nổi tiếng với rom cook đây mà 😆
Ngày dùng con Nexus One cũng hay cài rom của Cyanogen😆
Đọc lại cái tên CyanogenMod hoài niệm quá, 1 thời vọc vạch trên con Galaxy Tab đời đầu 😁
Ngày xưa dùng điện thoại cũng hì hụi cài CyanogenMod đến tận sáng
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
CyanogenMod họ cũng mạo hiểm nhỉ, thị trường game gần như bão hòa với SteamDeck , Rog Ally các kiểu. Giờ muốn chen chân vào thì phải có cái gì đó thật đặc biệt, chứ mà làm giống bọn kia thì SteamDeck nó đấm cho sấp mặt.
@vanthoan Thị trường này cũng còn nhiều tiềm năng, chưa đến mức trở thành bể máu như smartphone đâu.
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
Thời thế lại thay đổi, hiện tại người ta cài Linux để hạn chế chơi game, nhưng trong tương lai thì có lẽ người ta cài Linux là để chơi game 😔
@vanthoan Cài vì nó có cái sướng riêng thôi ông :v game gủng gì tầm này 😆))
fedora_
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình chuyển qua dùng Linux 8 năm nay … trừ 1 lần HDD die và những lần cúp điện ra thì nó chạy liên tục không lỗi lầm gì, rất ổn định.
@fedora_ Một cái sướng của Linux là mình không cần phải tắt máy nhiều như bên Windows.
Giờ mua đt mới có gì hay ho ta. Ngày xưa mỗi lần cập nhật là 1 lần hồi hộp. Giờ bão hoà cmnr. Chắc phải chờ đột phá về công nghệ như thời android và ios ra mắt mới sôi động trở lại
Mới mua cái Steam Deck bản Oled, tải game cr@ck về chơi đã đời 😁
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mấy cái máy PC handheld khác thật sự là thua xa Steamdeck ở cái hệ điều hành. Window trên thiết bị chơi game cầm tay quá là tệ, rườm rà và hiển thị quá nhỏ.
GiT
CAO CẤP
2 tháng
@TheHardGuy Vẫn gán phím tay cầm để gọi Big Picture được mà bạn? Sao cứ phải để ý mấy cái giao diện của OS làm gì cho mệt? Hoặc ngay như các hãng cũng có launcher để chơi game riêng, khởi chạy cùng Win nên việc chơi game trên handheld chạy Win không ảnh hưởng gì. Trừ khi bạn dùng để tranh thủ làm việc trên handheld luôn, mà cái này thì rõ ràng bạn thích khổ dâm rồi, vì mấy con handheld đâu sinh ra chỉ để làm việc, nó để chơi game mới là chính mà?
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GiT 1. Là có thể bạn chưa chơi thử cái nào.
2. Hoặc là bạn không phải người chuyên dùng handheld chơi game.
3. Hoặc là bạn đã chơi qua rồi, và bạn chuyên chơi handheld nhưng bạn chọn ưu tiên cấu hình và full hd các thứ hơn là sự trải nghiệm tiện lợi nhanh chóng.
4. Không ai tranh thủ làm việc trên handheld cả. Mấy người nói tranh thủ làm việc trên handheld là mấy người đẻ chuyện ra để viết bài 🙂 hoặc là làm những việc không đòi hỏi chuyên môn cao hoặc không đề cao năng suất làm việc 🙂
GiT
CAO CẤP
2 tháng
@TheHardGuy Mình đang sở hữu LLG và dùng nó thay cho laptop gaming cũ vì giờ ngại mang nặng. Con này nếu chuyên game thì màn hình khá thoải mái (8.8"), dùng launcher Legion Space để mở game, phần mềm luôn. Ngoài thời gian rảnh để chơi game, lúc làm việc thì hơi nhỏ một chút, nhưng nếu công việc không quá chi tiết thì mình vẫn làm việc trên con máy này bình thường (đặt scale màn hình 200% + thêm bàn phím Logi K380 cất ở trong stock case).
Ngoài ra, khi đi công tác xa, mình sẽ mang theo con màn di động 16" để dự phòng khi cần làm việc có độ chi tiết cao, còn ở nhà với cơ quan thì cứ xuất ra màn hình lớn rồi thích làm gì thì làm.
Năng suất làm việc thì phải tùy theo thể loại nào, không phủ nhận máy tính giờ bao trùm khá nhiều mảng, nhưng vẫn có những mảng chuyên môn cao lại không quá yêu cầu về máy tính đó bạn.
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GiT Vậy bạn không thuộc dạng chuyên chơi game handheld 🙂 have fun with your LG 🙂
GiT
CAO CẤP
2 tháng
@TheHardGuy Game với mình là giải trí thôi, mà game thủ hạng nặng không nên chơi với handheld làm gì, vì dù sao form nhỏ gọn sẽ đi đôi với cấu hình có hạn. Handheld chủ yếu giải quyết vấn đề chơi mọi nơi, mọi lúc thôi, chứ chuyên game thì mình nghĩ desktop vẫn là lựa chọn số 1 cho PC gamer. Còn như đã nói ở đầu rồi, SteamOS chỉ chuyên game, còn đã lựa chọn Windows thì thường là những người cần sự đa năng chứ không phải chỉ mình giải trí, nếu không sử dụng đa năng thì có lỗi với Windows quá. Còn thích SteamOS mà không thích SD thì vẫn cài SteamOS giả cầy được mà, dùng vẫn ngon... 🤣
https://alternativeto.net/software/steamos/
trc cài đc bản này lên em LG Optimus One hay Motorola Mile Stone thấy mình như hacker 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019