Một công ty khởi nghiệp thử khai thác helium-3 trên Mặt trăng

Lê Q Khánh
1/4/2024 13:31Phản hồi: 34
Một công ty khởi nghiệp thử khai thác helium-3 trên Mặt trăng
Hai nhân viên cũ của Blue Origin, cựu chủ tịch Rob Meyerson và kiến trúc sư trưởng Gary Lai, đã thành lập một công ty để tìm cách chiết xuất helium-3 từ bề mặt Mặt trăng, sau đó mang về Trái đất và bán lại cho những ai cần đến loại vật chất này.

Công ty này, có tên là Interlune, hoạt động trong vòng bí mật kể từ khi thành lập vào năm 2022, nhưng vừa thông báo rằng họ đã huy động được 15 triệu USD, thêm vào số vốn mà họ đã nhận được trước đó.

Đây là thông báo đáng chú ý, mặc dù số tiền nhỏ nhưng những tác động tiềm tàng lại khá lớn. Gần đây, có nhiều cuộc thảo luận xung quanh chủ đề “nền kinh tế mặt trăng” trong các chuyến bay vào vũ trụ nhưng ít ai hiểu được nó có ý nghĩa thực sự là gì. Hầu hết các công ty thông báo kế hoạch kinh doanh phóng tên lửa lên Mặt trăng, hạ cánh trên Mặt trăng, hoặc thực hiện các hoạt động khác trên Mặt trăng với mục tiêu bán dịch vụ cho NASA. Nói một cách khác là không có của cải vật chất nào được tạo ra từ những chuyện này. Cơn sốt mặt trăng (lunar rush) hiện nay khá giống cơn sốt vàng ngày xưa, chỉ là không có vàng mà thôi.

interlude-helium-3-1.jpg

Bằng việc thu hoạch helium-3, vốn hiếm và có nguồn cung hạn chế trên Trái đất, Interlune có thể giúp thay đổi điều đó bằng cách thu được giá trị từ tài nguyên trên Mặt trăng. Nhưng nhiều câu hỏi liên quan đến phương pháp vẫn cần phải được trả lời. Đầu tiên, công ty này buộc phải nghĩ ra được phương pháp chiết khí từ lớp đất mặt trên Mặt trăng, một lớp đất có tính mài mòn, có nhiều đá và bụi. Sau đó, nó phải chở được helium-3 về Trái đất. Hiện tại chưa có cách nào để làm được điều này. Cuối cùng, nó phải có thị trường đủ lớn và bền vững ở trên Trái đất để tiếp tục nhiệm vụ của mình.


Tuy nhiên, với việc NASA đầu tư chục tỷ đô la vào Chương trình Artemis để đưa con người trở lại Mặt trăng, Meyerson cảm thấy rằng bây giờ là thời điểm để tận dụng việc di chuyển từ Trái đất lên Mặt Trăng để bắt đầu một công ty khai khoáng Mặt trăng. Điều này chắc chắn là không thể trước đây. Helium-3 là tài nguyên duy nhất có giá đủ cao để ủng hộ việc lấy nó ở trên Mặt trăng và mang nó về Trái đất.

Helium-3 là một đồng vị ổn định của helium với 2 proton 1 neutron. Nó được tạo ra bởi sức nóng của Mặt trời và được mang đi khắp nơi bởi gió mặt trời. Tuy nhiên, từ quyển Trái đất làm chệch hướng dòng hạt này khỏi hành tinh chúng ta.

interlude-helium-3-2.jpg
Loại vật liệu này không xuất hiện tự nhiên trên Trái đất, và nó chỉ tồn tại với số lượng rất hạn chế từ các vụ thử vũ khí nguyên tử, lò phản ứng hạt nhân, và quá trình phân rã phóng xạ. Một lít helium-3 có giá vài ngàn đô la. Bởi vì không có từ quyển xung quanh Mặt trăng, người ta tin rằng helium-3 với số lượng lớn đang được giữ trong các túi của bề mặt Mặt trăng.

Trong tương lai gần, helium-3 sẽ có nhu cầu lớn trong ngành điện toán lượng tử và hình ảnh y tế. Về lâu dài, helium-3 có thể được sử dụng làm nhiên liệu trong các lò phản ứng nhiệt hạch. Tuy vậy, việc sử dụng helium-3 vào các mục đích thương mại khá hạn chế vì nó không có nhiều để nghiên cứu. Nếu có nguồn cung ổn định thì nhiều ứng dụng cho loại khí này sẽ được mở rộng. Dĩ nhiên là nếu Interlune có thể khai thác được helium-3 và đưa nó được về Trái đất.

Công nghệ lõi của Interlune là chiết xuất loại khí này từ Mặt trăng. Điều này không hề dễ dàng chút nào. Helium-3 được phân bố rải rác khắp bề mặt Mặt trăng. Công ty này nhiều khả năng phải xử lý hàng trăm tấn đất đá chỉ để có được 1 gram helium-3.

interlude-helium-3-3.jpg

Interlune đang lên kế hoạch để trình diễn quy trình này vào năm 2026. Nhiệm vụ này liên quan tới việc bay chung với NASA trong các chuyến bay vận chuyển đồ đạc lên Mặt trăng. Sau đó họ sẽ đặt một nhà máy thử nghiệm trên Mặt trăng vào năm 2028, và đưa vào hoạt động vào năm 2030 và đưa hàng về Trái đất.

Quảng cáo


Việc đưa helium-3 trở về Trái đất có thể được thực hiện với sự hỗ trợ từ SpaceX hoặc Blue Origin, khi cả hai công ty đang phát triển các hệ thống vận chuyển từ quỹ đạo Mặt trăng và Trái đất.

Theo Interlune.
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mai mốt có khi đào nát cái hệ mặt trời thưn yêu này mứt thui!
@Thiếu nữ thôn quê Nếu loài người tồn tại đủ lâu...
@Thiếu nữ thôn quê mặt trăng mà có sắt + dễ khai thác thôi là các bố hốt mẹ về trái đất luôn ấy. chứ nói gì đến heli
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Thiếu nữ thôn quê Hệ mặt trời nó bé vậy sao. Ngay cả tài nguyên trên Trái đất còn phải dài dài mới hết được.
@Thiếu nữ thôn quê TẠI SAO LẠI KO SỬ DỤNG NGUỒN TÀI NGUYÊN VÔ TẬN TRONG VŨ TRỤ ĐỂ CUỘC SỐNG CON NGƯỜI SUNG SƯỚNG HƠN? CÂU HỎI NÊN HỎI LÀ LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ KHAI THÁC ĐC.
Một lít có vài nghìn đô mà 1 gam phải tinh luyện cả chục tấn đất đá, nghe chừng khó sinh lời lắm.
Jero.xgo
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@dlv.thickgame Một lít dạg khí còn gram là dạg rắn
@Jero.xgo 3 gam là được 22,4 lít mà? Vậy 3 gam ít nhất là 22,4K đô.
Jero.xgo
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@dlv.thickgame Giờ ng ta ko xài 22,4 nữa, nó thàh 24,79
@Jero.xgo Biết rồi mà còn thắc mắc. Bạn cũng rảnh hơi nhỉ?
Kocoji
TÍCH CỰC
20 ngày
Đọc bài xong mình liên tưởng tới Avatar… lên hành tinh khác (trường hợp này là Vệ Tinh), rồi khai thác tài nguyên.
Lại xI
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
20 ngày
sắp tới cbi xuất khẩu lao động lên mặt trăng 😆
Mốt mặt trăng xà xuống tha hồ mà khai thác.
Trong khi đó tại 1 xứ nào đó..cán bộ cấp cao vẫn k nghĩ ra cách làm căn cước công dân suốt 5 năm nay
@Nguyen Manh Tran làm xong căn cước là bay lên chia lô ngay
Vòng gọi vốn bắt đầu 😂
Việc ra ngoài không gian phải tính toán đến từng kg. Cái này không khả thi trong nhiều năm tới
lên đó mà khai thác coi chứ gặp anh Cuội nhà ta là ảnh đấm cho chạy không kịp á nha 😃
@BánTáoQ10 đang mải phệt nhau với chị hằng rồi
@Tiêu diệt dragao Chị Hằng nào ? Em Hằng chuyên gia quan ngại bộ ngoại giao Vịt nôm xã nghĩa hả ?
@Tminh3232 nói gì t chả hiểu.
cbi phân lô bán nền trên mặt trăng
Nói mặt trăng không có vàng là Sai nhé, mặt trăng rất nhiều kim loại quý bao gồm vàng. Việc nhân của mặt trăng đã nguội giúp cho nhà khai thác yên tâm khai thác tận lõi mặt trăng mà không sợ vấn đề địa nhiệt như ở trái đất. Người chịu nghiên cứu địa chất đều cũng biết lõi của các hành tinh nguyên cục vàng to đùng. Nếu có thể khai thác vàn từ trung tâm mặt trăng thì loài người không còn lo khan hiếm vàng trong sx công nghiệp nữa. cũng như ô nhiễm môi trường
@Hot.Buns xem lại các chương trình địa chất đi, kim loại nguyên tử càng nặng càng chìm vô trung tâm hành tinh
@Tminh3232 SJC phá sản thì có. Giá vàng rẻ như Nhôm thì cần gì mấy tiệm chuyên bán vàng nữa trả lương cho mấy sếp không đủ tiền lời.
Năm 69 đã đưa được Neil Armstrong lên mặt trăng, thời nay đã tiến những bước cực xa so với năm đó mà lại có vẻ khó khăn thế nhi?
Nhiên liệu tương lai của lò phản ứng nhiệt hạch trên Trái đất-năng lượng sạch và gần như vô tận
Yêu quá
Xin phép chú cuội của ta chưa
taducanh
TÍCH CỰC
19 ngày
Khi nào loài người có CN xịn thì có vận chuyển cả đội ngũ lên khai thác rồi phân lô bán nền trên mặt trăng ý chứ. Mỹ nó chẳng phân lô bán nền mặt trăng hàng chục năm trước rồi còn gì. Có cty nó cấp sổ đỏ sở hữu cho người mua rồi đó dù chẳng nước nào công nhận cả.
Lion4me
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Cũng dữ dằn đó =))),
xkld mặt trăng à đc đấy

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019