Qualcomm Snapdragon 8s Gen 3 là gì: Dòng CPU cao cấp, tích hợp AI dành cho smartphone cận cao cấp

Cáo - Foxtek
12/4/2024 5:2Phản hồi: 15
Qualcomm Snapdragon 8s Gen 3 là gì: Dòng CPU cao cấp, tích hợp AI dành cho smartphone cận cao cấp
Ngày 21/3/2024 là thời điểm đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Qualcomm Snapdragon 8s Gen 3 trên thị trường smartphone khi mẫu Xiaomi CIVI 4 Pro ra mắt Trung Quốc. Snapdragon 8s Gen 3 là phiên bản rút gọn của Snapdragon 8 Gen 3 về mặt hiệu năng với số xung nhịp thấp hơn và con chip chủ yếu tập trung vào công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) cho những chiếc smartphone cận cao cấp.

Kiến trúc và hiệu năng của Snapdragon 8s Gen 3

Theo thông tin mình tìm hiểu từ Qualcomm, vi xử lý Snapdragon 8s Gen 3 nằm ở vị trí thấp hơn so với Snapdragon 8 Gen 3 và Snapdragon 8 Gen 2 trong danh mục dòng chip cao cấp. Điều đó cho thấy Snapdragon 8s Gen 3 có hiệu năng gần như tiệm cận với những vi xử lý đầu bảng của Qualcomm.


tim-hieu-snapdragon-8s-gen-3-2.jpg
Qualcomm sắp xếp Snapdragon 8s Gen 3 ở ngay dưới hai mẫu chip cao cấp của hãng là Snapdragon 8 Gen 3 và Snapdragon 8 Gen 2. Nguồn: Qualcomm.
Về cấu trúc, Snapdragon 8s Gen 3 được sản xuất trên tiến trình 4 nm của TSMC với 8 nhân CPU được sắp xếp theo trình tự 1x4x3. Cụ thể là một nhân hiệu năng cao ARM Cortex-X4 xung nhịp 3 GHz , bốn nhân ARM Cortex-A720 xung nhịp 2.8 GHz và ba nhân tiết kiệm điện ARM Cortex-A520 xung nhịp 2 GHz. Bên cạnh đó, Snapdragon 8s Gen 3 còn có nhân đồ họa Adreno 740 và modem mạng Snapdragon X70 5G (cả hai vốn đã xuất hiện trên Snapdragon 8 Gen 2) nhằm mang đến đến khả năng xử lý hình ảnh cùng tốc độ kết nối 5G vượt trội cho những chiếc smartphone được trang bị con chip này.
tim-hieu-snapdragon-8s-gen-3-3.jpg
Snapdragon 8s Gen 3 có tiến trình 4 nm của TSMC với 8 nhân CPU cùng nhân GPU Adreno 740. Nguồn: Qualcomm

Để mọi người có cái nhìn trực quan hơn về hiệu năng của Snapdragon 8s Gen 3, mình đã tham khảo kết quả hiệu năng từ trang công nghệ NanoReview (họ sử dụng hai phần mềm chấm điểm chuyên dụng là AnTuTu 10 và GeekBench 6).
 • AnTuTu 10 (điểm tổng thể): 1534230 điểm.
image.png
Điểm AnTuTu 10 của Snapdragon 8s Gen 3. Nguồn: NanoReview.
 • GeekBench 6 (đơn nhân/đa nhân): 1.998 điểm/5.387 điểm.
image.png
Điểm GeekBench 6 (đơn nhân/đa nhân) của Snapdragon 8s Gen 3. Nguồn: NanoReview.
Bên cạnh đó, mình cũng tham khảo bài so sánh giữa Snapdragon 8s Gen 3 và Snapdragon 8 Gen 1 từ NanoReview để xem mức chênh lệch hiệu năng của hai con chip. Theo đó, Snapdragon 8s Gen 3 vượt trội hơn Snapdragon 8 Gen 1 khoảng 30% trong bài test AnTuTu 10, 20% trong bài test đơn nhân và 35% trong bài test đa nhân của GeekBench 6.
 • AnTuTu 10 (điểm tổng thể):
Snapdragon 8s Gen 3: 1.534.230 điểm
Snapdragon 8 Gen 1: 1.178.353 điểm
→ Chênh lệch khoảng 30%.
image.png
So sánh điểm AnTuTu 10 giữa Snapdragon 8s Gen 3 và Snapdragon 8 Gen 1. Nguồn: NanoReview.
 • GeekBench 6 (đơn nhân):
Snapdragon 8s Gen 3: 1.998 điểm.
Snapdragon 8 Gen 1: 1.661 điểm.
→ Chênh lệch khoảng 20%.
 • GeekBench 6 (đa nhân):
Snapdragon 8s Gen 3: 5.387 điểm.
Snapdragon 8 Gen 1: 4.002 điểm.

Quảng cáo


→ Chênh lệch khoảng 35%.
image.png
So sánh điểm GeekBench 6 (đơn nhân/đa nhân) giữa Snapdragon 8s Gen 3 và Snapdragon 8 Gen 1. Nguồn: NanoReview.

Các tính năng đặc biệt trên Snapdragon 8s Gen 3

Mặc dù Snapdragon 8s Gen 3 là bản rút gọn của Snapdragon 8 Gen 3 về mặt hiệu năng nhưng về cơ bản thì chip vẫn sở hữu một số tính năng của dòng chip cao cấp. Cụ thể, Snapdragon 8s Gen 3 được trang bị nhân đồ họa Adreno 740 (từng xuất hiện trên Snapdragon 8 Gen 2) với hiệu năng xử lý hình ảnh ấn tượng. Bên cạnh đó, chip còn hỗ trợ Snapdragon Elite Gaming với tính năng dò tia Ray-Tracing tiên tiến. Điều này sẽ mở ra một tương lai mà những tựa game "AAA di động" chất lượng cao với các thiết lập đổ bóng, phản chiếu, nguồn sáng,… được phổ biến rộng rãi trên các thiết bị di động trong phân khúc cận cao cấp.


image.png
Snapdragon 8s Gen 3 hỗ trợ Snapdragon Elite Gaming với tính năng dò tia Ray-Tracing. Nguồn: Qualcomm.
Đặc biệt, chúng ta không thể bỏ qua công nghệ AI được tích hợp trên Snapdragon 8s Gen 3. Cụ thể, vi xử lý này sử dụng nhân AI Qualcomm có khả năng tính toán nhanh đến 10B thông số cho các mô hình đa phương tiện. Từ đó, các ứng dụng hoạt động trên smartphone cận cao cấp có thể tận dụng được nhiều hơn sức mạnh từ trí thông minh nhân tạo để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, dịch đa ngôn ngữ, hình ảnh, đồ họa,... mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh tính toán thuần túy như một vài mẫu chip Snapdragon tiền nhiệm.
image.png
Snapdragon 8s Gen 3 với nhân AI Qualcomm cho hiệu suất tính toán ấn tượng. Nguồn: Qualcomm.
Ngoài ra, Snapdragon 8s Gen 3 còn được trang bị bộ vi xử lý hình ảnh Qualcomm Spectra 18-bit với khả năng nhận diện hình ảnh và video theo thời gian thực. Đồng thời, Qualcomm Spectra 18-bit còn dùng neural network AI để xác định được ngữ cảnh nhằm tối ưu hóa hình ảnh ghi lại được. Nói một cách đơn giản, vi xử lý Snapdragon 8s Gen 3 sẽ giúp camera của điện thoại nhận biết các đặc điểm trên gương mặt của người dùng (mắt, mũi, miệng,…), quần áo như thế nào, bầu trời và ánh sáng ra sao,... Qua đó, thiết bị sẽ tối ưu riêng từng thành phần và cuối cùng là cho ra bức ảnh chất lượng nhất. Khả năng này của Snapdragon 8s Gen 3 còn hữu dụng trong việc mở khóa điện thoại và dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng sinh trắc học.

Quảng cáo


image.png
Vi xử lý hình ảnh Qualcomm Spectra 18-bit trong Snapdragon 8s Gen 3 có khả năng nhận diện hình ảnh và video theo thời gian thực. Nguồn: Qualcomm.
Về khả năng kết nối, modem di động Snapdragon X70 5G được tích hợp bên trong Snapdragon 8s Gen 3 cung cấp công nghệ AI 5G và thế hệ Wi-Fi thứ 7. Snapdragon X70 5G còn trợ công nghệ 5G Dual-SIM Dual-Active, cho phép chúng ta sử dụng đồng thời hai thẻ SIM 5G+5G (hoặc 5G+4G) cùng lúc để tối ưu lượng băng thông tải. Bên cạnh đó, Snapdragon 8s Gen 3 cũng được trang bị modem Wi-Fi Qualcomm FastConnect 7800 với khả năng kết nối mạng không dây ở các băng tần 2.8 GHz, 5 GHz và 6 GHz một cách linh hoạt. Qua đó, chúng ta không cần phải lo lắng về tình trạng tín hiệu bị nhiễu, mất ổn định.

Người dùng được lợi gì?

Tính đến hiện tại (thời điểm mình viết bài), Snapdragon 8s Gen 3 đang được trang bị trên Xiaomi CIVI 4 Pro và Redmi Turbo 3. Mặc dù Snapdragon 8s Gen 3 được Qualcomm phát hành dành cho các smartphone trong phân khúc cận cao cấp, đơn cử như mẫu Xiaomi CIVI 4 Pro được ra mắt vào tháng 3/2024 với giá từ 2.999 Nhân Dân Tệ (khoảng 10.33 triệu đồng). Tuy nhiên, Redmi Turbo 3 (ra mắt vào ngày 10/4/2024) lại là một trường hợp đặc biệt khi thiết bị cũng được tích hợp vi xử lý Snapdragon 8s Gen 3 và mức giá của sản phẩm chỉ từ 1.999 Nhân Dân Tệ (khoảng 6.8 triệu đồng).


tim-hieu-snapdragon-8s-gen-3-xiaomi-civi-4-pro.jpg
tim-hieu-snapdragon-8s-gen-3-xiaomi-turbo-3.jpg
Xiaomi CIVI 4 Pro (trên) và Redmi Turbo 3 (dưới) là hai mẫu smartphone được tích hợp vi xử lý Snapdragon 8s Gen 3. Nguồn: Weibo.
Nhìn chung, mình nhận thấy việc các hãng sử dụng chip Snapdragon 8s Gen 3 sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các mẫu smartphone tầm trung, cận cao cấp của họ. Minh chứng điểm hình là Redmi Turbo 3, một trong những mẫu smartphone tầm trung đầu tiên trên thị trường được trang bị chip thuộc Snapdragon 8 Gen Series cao cấp. Trong khi đó thì những đối thủ cùng tầm giá với Redmi Turbo 3 ở thời điểm hiện tại chỉ được trang bị các dòng chip thấp hơn (đa phần sử dụng Snapdragon 7 Gen Series).
Những mẫu điện thoại như Redmi Turbo 3 và Xiaomi CIVI 4 Pro xuất hiện trên thị trường sẽ giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn tìm kiếm cho mình những mẫu smartphone không chỉ mạnh về hiệu năng, tích hợp nhiều công nghệ của dòng chip đầu bảng mà còn có mức giá dễ tiếp cận.
snapdragon-8s-gen-3-gen-ai.jpg
Mình hy vọng nhiều mẫu smartphone khác thuộc những thương hiệu khác sẽ được trang bị vi xử lý Snapdragon 8s Gen 3 trong tương lai. Nguồn: Qualcomm.
Điều đáng tiếc là hai mẫu điện thoại trên chỉ được Xiaomi giới thiệu tại thị trường nội địa. Kể cả khi chúng ta mua sản phẩm xách tay cũng sẽ gặp vấn đề về chính sách khóa bootloader nghiêm ngặt từ Xiaomi. Tuy nhiên, việc Xiaomi Redmi Turbo 3 ra mắt rất có thể là dấu hiệu cho thấy POCO F6 sẽ sớm xuất hiện cấu hình tương tự và được bán ở thị trường quốc tế (máy dự kiến ra mắt vào tháng 4 hoặc tháng 5/2024.
Bên cạnh đó, mình cũng hy vọng Snapdragon 8s Gen 3 có thể xuất hiện trên nhiều mẫu smartphone khác thuộc những thương hiệu khác được bán tại thị trường quốc tế để người dùng dễ dàng lựa chọn và tìm mua khi có nhu cầu.
Vậy các bạn nghĩ sao về chip Snapdragon 8s Gen 3? Hãy để lại cảm nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới bài viết cho mình được biết nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm:

15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chip ntn đủ dùng rồi. Cải tiến về tính năng, tản nhiệt thôi. Chứ chíp mạnh cho cố vào game 10p máy nóng giảm sáng thì nói làm gì. Đời 888 vs 8gen 1 còn k = 870 nếu nói về game
jimbo89
TÍCH CỰC
2 tháng
@minhlzzzzzzz họ đang hoàn thiện đúng ý bạn đấy, đầu 8 hiệu năng thấy ko khác gì nhau, nhưng con gen 3 mát hơn gen1 rõ rệt
@jimbo89 8gen 3 mà con nào k có hệ thống tản nhiệt tử tế cũng nóng lắm.
Chip này thực chất là 8 gen 2 đổi tên chứ có khác gì về hiệu năng đâu
Lý thuyết thì mạnh. Chứ xài thực tế thì chậm, lag, nóng máy, hao pin....nói chung là do ko có công nghệ lõi nên phải chấp nhận khuyết điểm thôi
Kỳ lạ vl
Tại sao quán cơm đẻ chíp liên tọi được
Mà toàn chíp xịn vkl sau Apple A
Trong khi Samsung 10 năm vẫn chỉ đẻ được ra phế vật Exynos yếu và nóng.
Lạ kỳ
@tinhdg Vì Samsung có FAB nhà làm ko ngon được bằng FAB của TSMC.
Nếu thiết kế xong thuê TSMC thì cũng ko tệ nhưng thế lợi nhuận không cao nên mới phải cố gắng tự sx.
Nếu mà FAB của SS mà đỉnh cao thì còn mỗi cái phần mềm là ss chưa tự chủ đc thôi!
@MysticForce SS thừa sức làm soft, nhưng nếu làm os mới mà không có nhiều app bên thứ 3, không có google... thì cũng ngủm như windows phone thôi.
Gắn cho xiaomi 14 là vừa đẹp, mạnh lại mát, pin tốt houn.
mình chơi hệ iphone cũ nên không để ý lắm :v
mà dùng iphone 13 còn chẳng biết chíp tên gì với ram bao nhiêu.
cứ thấy nó dùng ổn định là được. thấy nhiều anh em mua điện thoại cân đong cấu hình quá hơi mệt!
Cười vô mặt
elgato
TÍCH CỰC
2 tháng
Tích hợp chip AI trên di động hiện tại làm gì khi phần cứng vẫn chưa đáp ứng được xử lí trực tiếp, hiện tại cứ thông qua máy chủ phản hồi là tốt rồi.
Là sự an ủi dành cho Exynos, con này ra sớm thì SS đâu có mua 8 Gen 3 về rồi bóp
Chắc đây mới là con chip chính xác của S24u
hdtuan87
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đặt cái tên gây lú vãi. Không đọc bài thì cứ nghĩ 8s gen 3 phải mạnh hơn 8 gen 3
@hdtuan87 Đúng dị, đọc không kỹ cứ tưởng bản nâng xung nhịp từ 8 gen 3

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019