Mình tình cờ thấy bài chia sẻ về sự cố bếp từ trên Facebook và chủ nhân của bài post cũng đưa ra một vài lời khuyên. Riêng bản thân mình nhìn qua thì thấy đó là hậu quả của việc dùng bếp từ kém chất lượng và dùng chưa đúng cách.
Trên thị trường bây giờ tầm mấy trăm nghìn, người dùng cũng đã có thể mua được 1 chiếc bếp từ đơn (dạng như trên hình), giá cả quá dễ tiếp cận, dễ mua dễ dùng. Tuy nhiên, giá rẻ cũng có cái dỏm của nó, đâu như bếp xịn được. Những chiếc bếp giá rẻ thường đi đôi với kính cường lực có khả năng chịu lực, chịu nhiệt kém, khả năng kiểm soát nhiệt độ kém, và nhiều thứ khác để nó có mức giá rẻ,….
Mặt bếp từ được làm bằng kính cường lực kém chất lượng sẽ không chịu được nhiệt độ quá cao trong quá trình nấu nướng, nhất là cá món hầm nấu trong thời gian dài. Do chịu nhiệt kém nên kính sẽ dễ nứt, vỡ hay nổ như trên bài viết, chứ không hẳn là phụ thuộc vào thời gian nấu quá 1 tiếng.
Bếp từ giá rẻ thì khả năng kiểm soát nhiệt độ của nó cũng kém, dễ dẫn đến tình trạng quá nhiệt mà không ngắt, cũng có nguy cơ gây cháy nổ, mất an toàn.
Khả năng kiểm soát vùng nấu cũng tương tự, mâm từ của những chiếc bếp dỏm chỉ tạo nhiệt ở 1 điểm nhất định, không có khả năng toả nhiệt đều ở đáy nồi. Dùng 1 thời gian, sẽ dễ thấy tình trạng nồi, chảo,… bị đen, khét hoặc mất chống dính ở khu vực giữa đáy nồi.
Lời khuyên của mình, bếp từ là thiết bị gia dụng dùng hàng ngày, mua 1 lần dùng nhiều năm nên khi có nhu cầu mua bếp, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng, mua bếp từ các thương hiệu có uy tín, được bảo chứng về chất lượng, tất nhiên giá thành nó có thể mắc hơn gấp mấy lần hay chục lần, nhưng đổi lại là trải nghiệm và sự an toàn, hiệu quả.
Để cảm thấy giá tiền của 1 món gia dụng nào đó xứng đáng với giá trị sử dụng của nó mình thường không nhìn vào giá tiền nhất thời, mà chia giá tiền đó ra theo giá trị và thời gian sử dụng, mình sẽ thấy nó rất xứng đáng, không quá đắt.
Ngoài ra, mọi người dùng bếp từ đơn cũng nên lưu ý, sau khi vừa nấu xong đừng vội ngắt điện. Nên tắt bếp và cứ để quạt tản nhiệt hoạt động, nó sẽ giúp làm mát bề mặt bếp và hạ nhiệt từ từ. Sau khi bếp được hạ nhiệt thì quạt sẽ tự động tắt, lúc này mình mới nên rút phích cắm hoặc tắt công tắc.
Bếp vừa nấu xong vẫn còn quá nóng mà bị ngắt điện sẽ dẫn đến chênh lệch nhiệt độ đột ngột, kính cường lực phủ trên mặt bếp không chịu được và nứt, vỡ, nguy hiểm.
Trên thị trường bây giờ tầm mấy trăm nghìn, người dùng cũng đã có thể mua được 1 chiếc bếp từ đơn (dạng như trên hình), giá cả quá dễ tiếp cận, dễ mua dễ dùng. Tuy nhiên, giá rẻ cũng có cái dỏm của nó, đâu như bếp xịn được. Những chiếc bếp giá rẻ thường đi đôi với kính cường lực có khả năng chịu lực, chịu nhiệt kém, khả năng kiểm soát nhiệt độ kém, và nhiều thứ khác để nó có mức giá rẻ,….
Mặt bếp từ được làm bằng kính cường lực kém chất lượng sẽ không chịu được nhiệt độ quá cao trong quá trình nấu nướng, nhất là cá món hầm nấu trong thời gian dài. Do chịu nhiệt kém nên kính sẽ dễ nứt, vỡ hay nổ như trên bài viết, chứ không hẳn là phụ thuộc vào thời gian nấu quá 1 tiếng.
Bếp từ giá rẻ thì khả năng kiểm soát nhiệt độ của nó cũng kém, dễ dẫn đến tình trạng quá nhiệt mà không ngắt, cũng có nguy cơ gây cháy nổ, mất an toàn.
Khả năng kiểm soát vùng nấu cũng tương tự, mâm từ của những chiếc bếp dỏm chỉ tạo nhiệt ở 1 điểm nhất định, không có khả năng toả nhiệt đều ở đáy nồi. Dùng 1 thời gian, sẽ dễ thấy tình trạng nồi, chảo,… bị đen, khét hoặc mất chống dính ở khu vực giữa đáy nồi.
Lời khuyên của mình, bếp từ là thiết bị gia dụng dùng hàng ngày, mua 1 lần dùng nhiều năm nên khi có nhu cầu mua bếp, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng, mua bếp từ các thương hiệu có uy tín, được bảo chứng về chất lượng, tất nhiên giá thành nó có thể mắc hơn gấp mấy lần hay chục lần, nhưng đổi lại là trải nghiệm và sự an toàn, hiệu quả.
Để cảm thấy giá tiền của 1 món gia dụng nào đó xứng đáng với giá trị sử dụng của nó mình thường không nhìn vào giá tiền nhất thời, mà chia giá tiền đó ra theo giá trị và thời gian sử dụng, mình sẽ thấy nó rất xứng đáng, không quá đắt.
Ngoài ra, mọi người dùng bếp từ đơn cũng nên lưu ý, sau khi vừa nấu xong đừng vội ngắt điện. Nên tắt bếp và cứ để quạt tản nhiệt hoạt động, nó sẽ giúp làm mát bề mặt bếp và hạ nhiệt từ từ. Sau khi bếp được hạ nhiệt thì quạt sẽ tự động tắt, lúc này mình mới nên rút phích cắm hoặc tắt công tắc.
Bếp vừa nấu xong vẫn còn quá nóng mà bị ngắt điện sẽ dẫn đến chênh lệch nhiệt độ đột ngột, kính cường lực phủ trên mặt bếp không chịu được và nứt, vỡ, nguy hiểm.