Apple vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm 8GB RAM trên MacBook là đủ dùng

Pnghuy
13/4/2024 10:37Phản hồi: 284
Apple vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm 8GB RAM trên MacBook là đủ dùng
Trong cuộc phỏng vấn với ITHome, Product Marketing Manager thiết bị Mac của Apple là Evan Buyze cho biết MacBook với 8GB RAM tiêu chuẩn vẫn có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người dùng hiện tại, kể cả đó là việc làm sáng tạo nội dung như edit video hay chỉnh sửa hình ảnh.

Như anh em cũng biết thì MacBook của Apple kể cả dòng máy mới nhất là MacBook M3 series với mức giá từ 1099 USD cũng chỉ có 8GB RAM và nếu muốn lên 16GB RAM thì phải bỏ thêm 200 USD nữa, đây là điều mà người dùng Mac đã kêu ca nhiều năm qua. Theo Buyze, với người dùng hầu hết chỉ sử dụng các tác vụ nhu duyệt web, chỉnh sửa hình ảnh nhẹ nhàng, thậm chí livestream nhẹ nhàng thì 8GB RAM hoàn toàn đủ.

Có thể ở một khía cạnh nào đó thì điều này đúng, 8GB RAM có thể sẽ xử lý được những tác vụ nhẹ nhàng đó, nhưng quay trở lại vấn đề ở đây là mức giá, trong khi Apple luôn định hướng rằng MacBook là thiết bị dành cho người dùng sáng tạo nội dung, thì 8GB RAM làm sao đủ?

Trước đó nữa thì một Phó Chủ tịch của Apple cho biết MacBook 8GB RAM tương đương với 16GB RAM trên những chiếc máy tính chạy Windows. Điều đó đã gây ra sự tranh cãi rất lớn trong cộng đồng người dùng Apple và cả với người dùng Windows nữa.

Nhìn sang các đối thủ Windows, để tìm một mẫu máy có sẵn 16GB RAM là điều không hề khó, thậm chí mức giá thấp hơn MacBook Air M3 16GB RAM (hơn 30 triệu) cũng rất nhiều, chi phí nâng cấp RAM với máy tính Windows không mắc, nhưng Apple lựa chọn RAM hàn chết nên để nâng cấp từ 8GB RAM lên 16GB RAM phải mất khoảng 5 triệu đồng.


Từ quan điểm đó, không ít video trên YouTube đã chứng minh rằng câu nói của các vị Giám đốc Apple là sai. Bởi vì, người dùng mua máy tính không phải là để nâng cấp mỗi năm, một mẫu máy tính có thể dùng trong 3-4 năm hoặc hơn, do đó 8GB RAM chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn ở tương lai vì ứng dụng ngày càng nặng, sự đòi hỏi từ hệ thống ngày càng nhiều.

BGR.
284 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thế thôi. Cũng toàn dùng cơ bản thôi mà, công việc nặng thì chuyển máy wd cấu hình cao là oki.
@nguyendathp Dạ rồi, b đừng nói là Windows tầm 30tr ko có máy cao cấp nhé, và cũng ko có kẹt xỉ cho có 8gb ram, ít thì cũng 16g. Tất nhiên trên 30tr cả win lần mặc đều có cả. Nhưng đang nói trong tầm giá 30tr thì 8gb là kẹt xỉ
@trungchinh15 Tôi chưa bao giờ nói 30tr Window không có máy cao cấp. Còn cái gọi là ít nhất 16G bạn nói cũng chỉ mới bắt đầu có từ thế hệ sản phẩm mới nhất của 2024. Chắc bạn chưa thấy con lap Win 1500$ ram 8G bao giờ phải không.
Còn chốt lại cho kết thúc vấn đề: chả ai ép bạn dùng Macbook, không thích thì quan tâm Macbook 8G hay 16G làm gì
@nguyendathp Ơ hay ta? Tất nhiên chả ai ép tôi dùng được. Tôi nói không thích hồi nào mà bạn nhét chữ vậy. Bạn cuồng cũng vừa thôi chứ. Tôi đâu phải chưa xài qua Macbook. Cũng chả phải fan hãng nào cả. Nào thấy tốt tôi dùng. Bạn vui lòng xem lại chủ để bài viết, tôi cmt đúng chủ đề chứ tự nhiên tôi lôi vấn đề 8G ram ra để tạo drama hay gì. Và tôi cũng không phải là reply lại comment của bạn mà là của một người khác. Bạn đưa sự phiến diện của bạn vô rồi chốt tùm lum. Nên bạn đừng có vô duyên đến mức mà thở được câu "không thích thì đừng quan tâm". Đây là diễn đàn công nghệ mà bạn??? Thế bạn quan tâm đến việc tôi thích hay không làm gì?
Windows có rất nhiều hãng làm, Mac thì chỉ có mỗi apple. Bạn ko nên lâý 1 trường hợp thiểu số 1500$ ra để phản biện như thế. Còn việc bạn nói cãng hãng win mới bắt đầu trang bị 16gb ram cho phân khúc 30tr từ năm 2024 thì tôi cũng thấy bạn thiện cận và cố chấp như nào rồi. Thế apple 8g ram của bạn đang ở năm bao nhiêu? Thập niên 90 à?
Nói chung là tôi sẽ dừng tranh luận với bạn sau cmt này. Vì nói chuyện với Fan cuồng chỉ tốn thời gian. Mệt
@trungchinh15 Đúng là tốn thời gian khi tranh luận với đám không làm mà đòi có ăn. Với đám đó việc Apple bán máy 30tr 8G ram 40tr máy 18G là không thể chấp nhận đc. Mà chỉ đc bán máy 16G ram 30 tr thôi 🤣🤣
đủ dùng hay không thì phải dựa trên nhu cầu của người dùng, người dùng quyết định chứ sao lại phải để Apple bảo vệ quan điểm? Ifan luôn tỏ ra mình là người tiêu dùng thông minh nhưng thực ra bấy lâu nay toàn bị apple dùng đủ trò làm tiền
@Barbatos B đang ở thế giới nào thế mà kêu ko lỗi? Đang dùng Xiaomi hay gì? Mà cần bạn vào Bênh ah` ?
@nguyendathp Thì nó lỗi thì M nói nó lỗi chứ đổ oan cho Apple nhà B ah`? Gì Chứ Iphone thì Mình bán IP nha Bạn. Mấy B cả đời tiếp xúc dc 1 vài cái máy thì biết cái gì. Ngoài kia là cả thế giới cả đời B cũng chỉ duy trì liên lạc họ hàng Đồng nghiệp dc quá ko quá 100-200 người đâu và dc mấy người cũng như B nên B đừng chứng tỏ gì ở đây cả nhé. Google giờ ko khó để tìm thông tin.
iOneThien
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyendathp Nhưng mấy con đó đều 16G ram low rồi phải không b
@iOneThien Dòng sản phẩm mới của năm nay thì mấy hãng đó đều thấp nhất là 16G nhưng giá cũng cao hơn Macbook.
Còn dân dùng Macbook mình chưa thấy ai mua 8G mà luôn auto chọn thấp nhất là 16G. Đối với nhu cầu dùng những phần mềm đồ hoạ chuyên dụng thì luôn là 32/64G.
Mấy người mua 8G thường là sẽ không có nhu cầu nhiều, mà chỉ dùng các tác vụ đồ hoạ nhẹ. Vậy tại sao phải chi thêm tiền khi nhu cầu sử dụng không hết vậy.
thanh1142
ĐẠI BÀNG
2 tháng
8GB đủ con cá
@thanh1142 Đọc cái bài là biết thằn g mod gây war, làm content bẩn rồi, 8gb của macbok là thừa thãi. Ăn đứt mấy con 64gb của win nhé. Thiết nghĩ apple nên ra thêm bản 4gb ram để giảm giá thành sản phẩm cho người dùng phổ thông như mình dễ tiếp cận.
@thanh1142 Apple là trùm thảy rác thải điện tử vì những con laptop 8GB ko nâng cấp được như thế này
@stevenvmc Cm bằng số liệu đi chứ k thì apple thải rác k nhiều bằng mõm m đâu😃
Yuire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho xin video ytb chứng minh câu nói ông kia sai với AD ơi, chứ gắn cái link gì tào lao vậy?
@Yuire Cái video youtube trong bài đó bạn, xem ko hiểu gì à.
Hay cần tiếng Việt mới hiểu.
@Yuire Trong bài mà bạn?????????????????????
Yuire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dr.Son Đúng, tôi không hiểu tiếng Anh, bác chắc giỏi tiếng Anh thì cho tôi hỏi cái link ông AD đang gắn chứng minh quan điểm nào trong số những cái được viết trong nội dung bài viết ko?
bác có thể tóm tắt quan điểm so sánh trong cái link ytb kia giùm tôi không? Và nhu cầu người dùng đối với quan điểm test đó được khoản bao nhiêu người?
Yuire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@huy_lytruong Bài này vốn xuất phá từ quan điểm 8gb ram trên Mac tương đương 16gb ram trên Win, và AD bảo trên ytb có nhiều người chứng minh câu đó sai. Nhưng lại gắn cái link 2 máy Mac. Hiểu ý tôi chứ? Chưa kể link trong bài chứng minh cái gì???? Trong khi quan điểm 8gb ram vẫn đủ dùng đối với đại đa số người dùng hiện tại?????
Trên iPhone và iPad với 8GB RAM đã dùng thoải mái, thì cũng tương tự như vậy 8GB RAM trên macOS đã bằng 16GB RAM trên Laptop Win
@nguyendathp rồi thím có tiền mua xài hem mà chém gió như mấy đứa có tiền thế? chứ anh đây có tiền nhưng ko thiếu thông minh đâu thím? còn bân anh có mấy đứa đu cafe macbook mà tháng ăn mí gói kìa. nghệ thuật lắm em vào cho tiền bạn ấy nhé. để anh nhắn info qua?
@nguyendathp ah nhớ vụ hồi ip4 ra có ra cafe tinhte. thấy bàn ông kia xái macbook rồi để cái đt trên bàn rồi chat skyle hồi la làng mất ip đòi nhân viên cho hắn xét người. rồi giàu khoe dữ chưa? bỏi cuhiep có ko. mắc cười đống iphan ghê. ngựa khoe bị mất rồi la làng lên.
@nguyendathp thế rồi đời thím có khá hơn chưa? chém gió kinh luôn mà chốt câu cuối thím có mua con macbook rồ 8gb ram này xài ko? để có cảm giác đời thím khá hơn chứ?
OK RAM 8GB vẫn đủ dùng ở năm 2024 còn 2025 2026 ... thì chưa biết kaka
@Mr 2k6 Tối thiểu con khỉ, 40tr cho bản pro 8gb ai ngửi đc.
@Mr 2k6 Mày bớt lắm mồm luyên thuyên lại. Dm cái tinh tế có mấy con bot như này bảo sao càng ngày càng nát
Mr 2k6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Huy_Hoàng 40tr bạn phải cảm ơn Đ, NN chứ liên quan gì tới apple. Củng giống như oto bác mua máy tính ngon xài thì củng phải mua cho Đ 1 cái NN 1 cái rồi mới cho mình 1 cái xài. May là mới có 3tr Đ viên thôi đó nên mới có giá 40tr chứ mà dân số vn vẫn giữ 100tr người mà Đ viên tăng lên hơn 3tr thì bác cần 50 - 60tr cho bản base nhé
Ko thích thì cút sang Windows mà xài, anti rẻ tiền
@para-hạ-sốt RAM 8GB hay 16GB về vật lý khác nhau mà, sao bằng dc trời. Mốt dám nói 256GB = 512GB trên Windows quá.
@para-hạ-sốt Máy Window dòng cao cấp không hề rẻ, thậm chí còn đắt hơn. Chẳng qua đám anti chưa bao giờ được sờ tay vào mấy dòng đó thôi
@tiendatmagic tau nói mầy nghe nè, mấy thằng dốt nó làm sếp lương tháng nó cao gấp mấy lần mầy, nó xài 8gb ram lướt web xem youtube cũng ra tiền rồi trong khi mầy còn chưa đủ điều kiện để mua máy mac 8gb ram nữa, chốt lại cho mầy 1 câu là tùy nhu cầu sử dụng mà chọn mua máy phù hợp nhé, apple nó làm 64gb ram rồi mầy có tiền thì mầy chơi chứ nó ko ép mầy mua 8gb để thẩm du tinh thần làm gì cả
@tiendatmagic ai nói mầy arm ngốn ram hơn x86 đó? chắc mấy thèn bán máy win cũ 8tr hả
Nói đúng mà, 8GB ram máy vẫn chạy và làm tốt công việc. Vấn đề là công việc đó nhanh hay chậm mà thôi
thì 9 đứa mua macbook
10 đứa mang quán cafe lướt fb xem youtube thì chả đủ còn cãi gì
tychuotpk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientran517 thành phần như mày thì đầu ko bao giờ phát triển mở mang đươc. Suy nghĩ dưới đáy giếng rồi

Tội tội
@tychuotpk ở trong giếng mà cũng biết ngoài kia có những chiếc giếng khác à trời
@bomduc Mình nói là user macbook ra chủ yếu facebook vs xem phim. Làm việc trên web thì nhiều mà, rất nhiều hệ thống hỗ trợ web từ SaaS, router, bán hàng,..
@Hồ Quốc Trí Thì đúng rồi; phân khúc 8Gb họ chỉ đơn giản thế thôi; mua máy cấu hình cao quá thừa thãi ra; cần máy pin trâu, gọn đẹp thì Macbook 8Gb là chuẩn bài rồi; ai dựng video, chỉnh ảnh thì dùng các bản Pro 16Gb, 32Gb;
Ăn dày từ ram cho đến ổ cứng, Apple rồi cũng như hãng nào đó thôi, lợi nhuận first =))
Ghét nhất thằng bán hàng nào tỏ ra khôn hơn khách hàng (mặc dù có thể điều đó là thật). Người dùng họ thích 16GB, 32GB, thậm chí nhiều hơn.. thì cứ cho họ đi, mắc gì phải cản?
@nguyendathp Tôi xem thử thì 16GB là mặc định mà ông
IMG-2785.jpg
@nguyendathp ram rời hay ram hàn chết chúng tối có "sự lựa chọn"
thay vì ụm òm nhai cỏ quanh năm suốt tháng
có vẻ nhưng vẫn đọc cmt bằng cái tôi
mắt để trang trí
@tientran517 Mày thích dùng hàng có thể nâng cấp là việc của mày không ai cấm cản. Nhưng mày đang dùng 2 dòng sản phẩm khác nhau để thể hiện cái kiến thức hạn hẹp của mày thì đó là điều không nên.
Việc hàn chết ram trên main thì không riêng Apple, các hãng khác cũng đều có những sản phẩm như vậy. Khi đó người dùng chỉ có lựa chọn sp phù hợp nhất ngay từ đầu chứ không có cơ hội nâg cấp về sau. Thế thì mày lôi mấy con ram bóc máy đã qua sử dụng ra có phải là ấu trĩ không 🤣🤣
@tientran517 Nói mầy nghe nè ram xịn ko phải chỉ mỗi buss ram ko đâu còn timing, chip nhớ, mạch controller các thứ nữa, loại mầy chỉ chơi mấy cái ram tầu buss cao thôi chứ bít mọe gì, làm ếu gì đc đụng vào các thanh ram cao cấp bên mảng PC mà xộn lào
Còn đối với apple: mầy mua hàng của tau thì mầy phải chơi theo luật của tau, có tiền thì chơi ko có thì cook, hiểu chưa
Ifan lỏ sẽ bảo mua macbook về chỉ để ra quán cafe lướt web
@dra.long10 Ghê v. Biết tao làm gì lương nhiêu luôn à???
cứ rẻ hơn 16 một lượng tiền lớn là ngta sẽ biết đủ và ko đủ. khi đó họ chọn đúng nhu cầu.
Ngoan cố 🙄🙄🙄🙄
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@EpicUnreal5 lướt web có 2, 3 tab thì thấy đủ dùng rồi bác =)))
thử mở xcode (ide của táo) mà bên trong có cả chục project con thì khi build thấy chậm là đủ hiểu =))))
@EpicUnreal5 Chim cút rất biết làm tiền, tiền nâng cấp thì đắt gấp 4,5 lần ở ngoài. 8gb đủ dùng cơ bản, nhưng đôi lúc dùng nặng xíu thì bị lag cũng bực mình chứ, con máy 30-40 củ khoai chứ ít gì. Với bản base thì M1, 2, 3 hay M100 thì làm nặng xíu cũng lag vì bị nghẹn cổ chai ở Ram.
Lỡ tồn bản 8GB nhiều quá, thêm đưa bản 16GB thành bản base thì giá cao quá, biết sao bây giờ, ifan ráng chịu nha, giá vẫn vậy.
@XuyenViet2019 Thêm 8GB tính 200$, siêu hút máu luôn. Nâng cấp SSD cũng vậy, thêm 256GB $200.
Không đủ thì Apple.cũng có bản 16, 32, 64 cả mà. Chỉ có điều nó mắc mấy lần giá ram thị trường thôi.
@arisato1508 Ram và SSD trên Macbook luôn là loại xịn nhất. Vì thế không thể so sánh chủ quan như vậy đc.
Nếu các dòng máy Window vẫn có ram rời thì người dùng vẫn có thể lựa chọn ram khác theo ngân sách có thể chi ra dù chất lượng có thể kém hơn. Nhưng các dòng máy hàn chết ram như Macbook thì sao, cũng vẫn phải chọn lựa ngay từ đầu thôi
Phải ra bản 8GB rồi mới bán được bản 16GB chứ
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@tin_truc22 Phải ra bản 8GB mới bán được cả hai bản =))
@tin_truc22 8Gb vẫn bán tốt mà ông; nhu cầu nhẹ nhàng dùng 8Gb thôi; PC tôi dùng 16, 32Gb; còn 8Gb thì laptop Ok;
Cười vô mặt
đủ dùng khác thoải mái, nói đủ dùng không sai, mà tính Vn thích mua hơn nhu cầu chính, như cái iphone 512 vợ xài hoài không hết 1/3

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019