ASUS cập nhật BIOS mainboard Z790, tăng độ ổn định cho Core i9 K Series

Lư Thế Nghĩa
21/4/2024 4:28Phản hồi: 23
ASUS cập nhật BIOS mainboard Z790, tăng độ ổn định cho Core i9 K Series
Trong lúc chưa có giải pháp chính thức nào để xử lý dứt điểm tình trạng không ổn định khi chơi game trên hệ thống Core i9 K Series, ASUS đã cung cấp bản cập nhật BIOS mới, dành cho mainboard chipset Z790. Bản cập nhật bổ sung thêm tùy chọn “Intel Baseline Profile”, đưa tất cả những chỉ số trở về mặc định theo Intel.

Cách đây không lâu, nhiều người dùng đã lên tiếng về trường hợp không ổn định khi chơi game, cụ thể với hệ thống máy tính cao cấp, dùng vi xử lý Intel Core i9 K Series (cả Raptor Lake và Raptor Lake Refresh). Ngay cả NVIDIA khi có driver đồ họa mới cũng ghi chú ý rõ ràng, nội dung đại khái là người dùng CPU thế hệ 13 và 14 bản không khóa hệ số nhân, nếu gặp vấn đề thì nên liên hệ xử lý bên cộng đồng Intel. Tình trạng theo máy bất ngờ và BSOD ngẫu nhiên khi chơi game sử dụng Unreal Engine 5 qua tìm hiểu, vấn đề được xác định liên quan đến các thiết lập CPU do nhà sản xuất mainboard áp dụng sẵn. Thông thường các mẫu mainboard cao cấp không giới hạn công suất, cho phép CPU hoạt động ở mức cao và tắt 1 số biện pháp bảo vệ. Điều này dẫn đến nhiều sự cố khác nhau cho người dùng, xảy ra trong quá trình biên dịch đổ bóng, bao gồm cả lỗi hết dung lượng VRAM.

NVIDIA đề nghị người dùng CPU Raptor Lake gặp lỗi không ổn định thì nên “hỏi” Intel

Dạo gần đây có những trường hợp người dùng báo cáo gặp vấn đề khi chơi game với card đồ họa NVIDIA gắn trong hệ thống chạy vi xử lý Intel Raptor Lake (thế hệ 13 và 14) K Series. Phía NVIDIA đã xác nhận đúng là có sự cố không ổn định hoặc lỗi bộ nhớ…
tinhte.vn


Hiện tại người dùng mainboard ASUS trang bị chipset Intel Z790 đã có thể tải và cập nhật bản BIOS mới. Theo mình kiểm tra thì hầu hết ASUS Z790 đã sẵn sàng, nhưng chipset trước đó - Z690 - thì chưa. Khi chọn “Intel Baseline Profile”, những thiết lập bị thay đổi gồm: ASUS MultiCore Enhancement, SVID Behavior, IA CEP, SA CEP và IA TDC Current Limit.

Đối với các nhà phát triển game sử dụng Unreal Engine 5, sự cố không ổn định trên vi xử lý Intel Core i9 K Series khá rắc rối và giải quyết không phải chuyện dễ dàng. CEO của Epic Games - Tim Sweeney - cũng là chủ sở hữu Unreal Engine, cám ơn ASUS vì đã có bổ sung trong bản BIOS mới. Dù vậy việc cập nhật BIOS thường không phải là lựa chọn của đại đa số người dùng, vì nó có thể xảy ra lỗi nếu thực hiện không đúng cách.

Tìm model mainboard ASUS Z790 đang sử dụng và tải BIOS mới
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trời hại tèo. Quả báo nhãn tiền vì năm xưa bịp ng dùng xài tiến trình 14+++++++ rồi cả hút máu ng dùng i7 4c8t. Nát
@para-hạ-sốt Intel chỉ làm những thứ gọi là rác thải công nghê hâhhahahaha mà bọn intel nô tung hô
@para-hạ-sốt 2024 rồi mà vẫn chưa lên đc 7nm ah?
Đã update 😁
Các hãng dùng chíp Intel lúc nào cũng phải nghiên cứu rất nhiều giải pháp để tản nhiệt, để tối ưu hiệu năng. Mệt mỏi vl.
Có thấy Apple M méo cần quạt ko? Intel
Hay quá. Mình đang dùng main ROG Strix Z790 với cpu 13900K. Để tối về up luôn
@ragefighter Intel nô tự hào với đám sản phẩm intel cpu rác thải 🤣🤣🤣🤣
@ragefighter Case ở cty của mình cũng là amd 7950x. Để bench thử so sánh
@vodanhdaisu 🤣🤣🤣🤣🤣
image.jpg
@vodanhdaisu intel giờ khóa cung lại thì giảm là cái chắc á.
Hâhhahahaha Chắc t cười ỉa ra quần . Này thì intel ổn định . sau khi bật intel baseline profile i9 14900k còn thua cả ryzen 9 7950x .Hâhhahahaha @maigia @Huong-Dung ủng hộ intel nhiều vào con trai
image.jpg
image.jpg
image.jpg
Để xem chip Qualcomm có ngon như m1 ko chứ chán thằng intel.này quá. X86 giờ.amd.làm trùm rồi
Ủa tưởng intel ổn định lắm mà 😆
rồi quảng cáo benhnark mạnh giờ quay lại based thì tác dụng gì khi mua cho tốn tiền nhỉ?
Cái hãng mà mình cho là kém cảm tình nhất
Các cao nhân cho hỏi chút, mình dùng B760-I ASUS, không thấy có nút BIOS FLASHBACK, nhưng đọc spec thấy có cái Asus CrashFree Bios 3, không biết đang up BIOS mà cúp điện có khôi phục được không nhỉ?
@tonglidaopho Có nha bạn ơi. https://www.asus.com/support/faq/1012219/
AhnD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mod cho hỏi mình dùng z690 rog maximus extrem + 13700k, 3080 nguồn thor rog 850w thường xuyên có tình trạng treo máy(freeze, k dk đc chuột phím luôn, phải hard reset) liệu có liên quan đến bài viết này k hay chỉ đơn giản là nâng công suất psu?
@AhnD thử tắt xmp xem.
ivy205
ĐẠI BÀNG
2 tháng
và hiệu năng giảm 10 - 20 % :v
Đang dùng TUF Gaming Z790, dùng 14700K nên chắc không cần up đâu nhỉ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019