Tổng hợp tin đồn về Apple Pencil 3: gần như chắc chắn sẽ được ra mắt vào 7/5 cùng với iPad mới

Anh Tú.
23/4/2024 16:11Phản hồi: 13
Tổng hợp tin đồn về Apple Pencil 3: gần như chắc chắn sẽ được ra mắt vào 7/5 cùng với iPad mới
Bỏ qua phiên bản Apple Pencil USB-C hơi lạc loài, anh em dùng iPad đã khá lâu không được thấy Apple nâng cấp cây bút cảm ứng của họ kể từ thế hệ thứ 2 ra mắt hồi 2018. Vậy Apple Pencil 3 sắp tới sẽ có những gì mới?

Trên tay Apple Pencil 2: Có cải tiến, đã tốt hơn nhưng vẫn chưa hoàn hảo

Apple giới thiệu Pencil vào tháng 9/2015 và bán ra vào tháng 11/2015, có thể nói đây là một trong vài sản phẩm thuộc phân khúc "xài thì được nhưng thiết kế đáng vứt vào sọt rác" nhất của Apple. Tại sao lại nói như vậy? Vì nó thực sự rất ngon nhưng…
tinhte.vn


Hiện tại, Apple đang bán 3 loại Apple Pencil: bản thường, bản 2 và bản USB-C. Sự đa dạng này đôi khi lại gây hoang mang cho người dùng, nhất là khi họ phải tự tìm hiểu xem iPad của mình tương thích với cây bút nào và mỗi loại có ưu điểm gì. Thông thường, Apple sẽ phân loại sản phẩm theo kiểu "tốt - tốt hơn - tốt nhất" để anh em dễ lựa chọn, nhưng với Apple Pencil thì lại không như vậy. Chính vì vậy, sự xuất hiện của Apple Pencil 3 là điều rất được mong đợi. Sản phẩm mới này sẽ thay thế cho 2 thế hệ Apple Pencil đầu tiên, và sau đó chỉ bán bản này với bản USB-C để tinh giản lineup sản phẩm.

Ngoại hình: gần như không có thay đổi


Hình ảnh rò rỉ cho thấy Apple Pencil 3 sẽ có thiết kế tương tự như đời thứ 2, vẫn giữ nguyên kiểu dáng ngắn gọn hơn so với đời đầu. Điểm khác biệt duy nhất có lẽ là chất liệu bóng bẩy hơn và thiết kế đầu bút mới. Thay vì đầu vặn nhỏ như trước, Apple Pencil 3 có đầu vặn lớn hơn, nhưng mục đích của thay đổi này vẫn chưa rõ ràng. Về màu sắc, ngoài màu trắng truyền thống, Apple Pencil 3 được cho là sẽ có thêm phiên bản màu đen.

êf.jpg

Bóp để thao tác


Theo thông tin rò rỉ, bản cập nhật iPadOS 17.5 beta dành cho nhà phát triển có đề cập đến một cử chỉ mới là "bóp". Cử chỉ này được cho là sẽ giúp anh em thêm hình dạng, chữ ký, nhãn dán hoặc textbox một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian khi ghi chú hoặc chỉnh sửa bản vẽ, tài liệu. Vì Apple Pencil 2 chỉ có cảm biến áp lực ở đầu bút chứ không phải trên thân bút, nên nhiều khả năng tính năng "bóp" này sẽ là tính năng mới trên Apple Pencil 3.

4482345-tinhte-apple-pencil-27.jpg

Hỗ trợ tìm kiếm thông qua ứng dụng Find My


Một điểm đáng chú ý khác là Apple Pencil 3 có thể được hỗ trợ bởi ứng dụng Find My. Điều này đồng nghĩa với việc anh em có thể tìm kiếm bút thất lạc dễ dàng như AirPods hay Air Tag, cực kỳ hữu ích cho những ai hay quên trước quên sau như mình. Cái này đáng lẽ phải có từ lâu rồi vì mình thấy khá nhiều người bị mất bút, đặc biệt là những anh em không có thói quen gắn bút lên cạnh iPad xuyên suốt.

6262294-cover-airtag.jpg

Cập nhật API PencilKit


Ở bản iPadOS 17.4 trước, Apple không chỉ mang đến những cải tiến cho hệ điều hành mà còn mở ra cánh cửa cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 khai thác tiềm năng của Apple Pencil thông qua việc cập nhật API PencilKit. Dù những tính năng cụ thể vẫn còn là ẩn số, nhưng động thái này hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hay ho hơn với Apple Pencil 3.

Cho anh em nào chưa biết thì PencilKit là bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) do Apple cung cấp, cho phép các nhà phát triển tích hợp khả năng vẽ và viết tự nhiên vào ứng dụng của họ. PencilKit tận dụng tối đa độ chính xác, độ trễ thấp và khả năng cảm nhận lực của Apple Pencil, mang đến trải nghiệm viết vẽ với app bên thứ 3 ngon hơn.

Quảng cáoScreenshot 2024-04-24 at 5.58.jpg

Dù Apple chưa công bố chi tiết về những thay đổi trong APl, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng vào những cải tiến như: nhận diện chữ viết tay nâng cao để cải thiện khả năng nhận diện chữ viết tay, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và kiểu chữ hơn, giúp việc ghi chú và chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài ra, việc hỗ trợ tương tác với các đối tượng 3D ngon hơn cũng là 1 cái đáng mong đợi, cho phép người dùng vẽ, tô màu và chỉnh sửa các mô hình 3D ngon hơn trên iPad trong bối cảnh việc thiết kế và in 3D đang là nhu cầu mới nổi đối với nhiều người.

3887052-ms-paint-3d-7.jpg

Xài được với Apple Vision Pro


Theo một nguồn tin rò rỉ, Apple đã thử nghiệm bút Apple Pencil mới có khả năng hoạt động trên hệ điều hành visionOS của Vision Pro. Nhờ vậy, người dùng có thể thao tác trong các ứng dụng vẽ trên Vision Pro như Freeform và Pixelmator bằng bút Apple Pencil. Hiện chưa rõ chi tiết cách thức hoạt động, nhưng có thể người dùng sẽ vẽ trên bàn hoặc bất kỳ bề mặt phẳng nào, và hình vẽ sẽ xuất hiện trong Vision Pro. Nếu điều này diễn ra thì các app vẽ cho visionOS sẽ mọc lên ngày càng nhiều.

8292974-Apple-Vision-Pro-and-Apple-Pencil-Feature.webp

Quảng cáo


Mình nghĩ cảm biến của Vision Pro sẽ tracking cử chi tay và đường di chuyển của bút để mô phỏng lại 1 bản vẽ bên trong visionOS, các cảm biến của Vision Pro có độ hoạt động cực kỳ chính xác nên khả năng này hoàn toàn có thể diễn ra. Giờ nè, thử tưởng tượng anh em có thể biến mọi thứ xung quanh (bàn, tường, sàn,…) thành một 1 cái bản vẽ khổng lồ, vẽ thoải mái với lực nhấn và độ nghiêng như trên iPad, nghĩ tới là đã thấy sướng rồi haha do mình rất thích vẽ bậy bạ.

Đầu bút từ tính, nhiều loại đầu bút cho nhiều nhu cầu


Có nhiều tin đồn cho rằng Apple Pencil 3 sẽ có đầu bút từ tính có thể thay thế với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Ví dụ, đầu bút dày hơn sẽ hỗ trợ vẽ tranh kỹ thuật số, trong khi đầu bút mảnh và dài sẽ tạo ra những nét vẽ mảnh mai như bút chì hỗ trợ sketch hay viết này nọ.

8137826-Dau-But-Apple-Pencil-3.jpg

Bằng sáng chế mới, chưa rõ có được áp dụng lên Apple Pencil 3 không


Apple đang ấp ủ một ý tưởng có thể nói là táo bạo cho Apple Pencil khi loại bỏ hoàn toàn việc sạc pin mà không ảnh hưởng đến các tính năng hiện có. Điều này có thể mở đường cho việc sử dụng Apple Pencil trên iPhone, một điều mà mình thấy nhiều người dùng mong đợi.

Bằng sáng chế mới của Apple có tên "Màn hình hỗ trợ cảm biến quang học để phát hiện bút stylus" hé lộ ý tưởng về một chiếc Apple Pencil không cần pin. Thay vì phụ thuộc vào pin bên trong, chiếc bút này sẽ hoạt động dựa trên công nghệ cảm biến quang học tích hợp trên màn hình thiết bị. Màn hình sẽ phát hiện và xử lý các thông tin như vị trí, góc nghiêng, độ xoay của bút, từ đó cho phép người dùng viết và vẽ một cách mượt mà hơn.

8307020-Screenshot-2024-04-13-at-3.webp

Bút stylus được nói trên về cơ bản là một cây bút độc lập không cần năng lượng. Nó sẽ phản xạ ánh sáng trở lại màn hình, và màn hình sẽ đảm nhiệm việc tiếp nhận và xử lý thông tin. Bằng cách phân tích các mẫu ánh sáng phản xạ khác nhau, thiết bị có thể xác định chính xác vị trí, góc nghiêng và độ xoay của bút.

Khả năng tương thích: có thể không xài được cho các iPad đời cũ


Apple Pencil 3 dự kiến sẽ giữ nguyên các tính năng của đời thứ 2. Tất cả iPad hiện tại của Apple đều hỗ trợ Apple Pencil, nhưng đời thứ 2 chỉ tương thích với iPad Pro và iPad Air có cơ chế hích nam châm ở cạnh. Vì vậy, nhiều khả năng Apple Pencil 3 cũng sẽ chỉ dành cho các dòng iPad mới ra mắt. Còn lại, chức năng sạc không dây qua iPad và hỗ trợ cử chỉ dường như vẫn được giữ nguyên.

5062749-Applepencil2.jpg

Bên cạnh đó, trước đây Apple từng đăng ký bằng sáng chế công nghệ cảm biến màu sắc cho phép Apple Pencil lấy mẫu màu từ môi trường xung quanh, nhưng chưa biết ý tưởng này có được hiện thực hóa hay ngay trong sự kiện 7/5 sắp tới hay không.

6284218-3.Apple-Pencil-3.jpg

Vừa rồi là 1 số tin đồn về Apple Pencil 3 gần như chắc chắn sẽ được ra mắt tại sự kiện Let Loose sắp tới cùng với iPad mới, ngay cái logo của sự kiện đã có hình cây bút rồi. Đối với mình, Apple Pencil là 1 trong những sản phẩm tốt nhất để dùng với iPad nhưng tất nhiên nó chỉ phục vụ nhu cầu cho 1 số người nhất định, ví dụ như designer, làm đồ hoạ 2D, 3D này kia, còn với nhu cầu bình thường thì cũng ít khi nào mình sử dụng tới, lâu lâu quẹt quẹt viết vẽ cho vui thôi.

Apple tổ chức sự kiện ngày 7/5, iPad mới sẽ ra mắt, có khi có cả Apple Pencil mới?

Sự kiện mang tên Let Loose của Apple sẽ diễn ra vào ngày 7/5 bên Mỹ, tức khoảng 10h tối ngày 7/5 theo giờ Việt Nam. Nhìn hình ảnh logo Apple cách điệu rất rõ ràng hình ảnh cây bút Apple Pencil, thành ra ngay lập tức đã có những thông tin dự đoán…
tinhte.vn


Anh em có đang sử dụng Apple Pencil không?
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không có đột phá gì thì toi cmnr
Một bước tiến to lớn trong việc phát triển bút cảm ứng mà các hãng khác nên học hỏi. Apple Pencil dành cho sự sáng tạo, nghệ thuật chứ ko phải dùng để viết vẽ tầm thường như Sâm Pen
Hôm Tim Cúc sang VN nói gặp gỡ những nhà phát triển sáng tạo nội dung. Tôi đã hình dung ông ấy sẽ gặp những nghệ sĩ VN thực thụ dùng Apple Pencil & iPad tạo nên work arts, những nhà quay phim nổi tiếng dùng iPhone dựng phim hay những nhạc sỹ dùng Airpods Max lẫn Mac Pro tạo nên những bài nhạc... nhưng chắc tìm éo thấy nên lôi thằng Duy Thẩm lấc cấc lên Hồ Gươm xuýt xoa 😁
zxcvbn78z
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@airwalker sao lại lấc cấc ông
@airwalker Còn hơn đi với ông đầu hói
Cười vô mặt
Ra cái bút cũng đồn cc.
ngtrgkien
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ra được cái chức năng pick màu từ môi trường xung quanh thì hay đó chứ mà thấy có vẻ khó hiện thực đc
Có gì hơn spen của sam không
@tiethanhung Vào mấy hội kiến trúc nội thất, vẽ mỹ thuật coi có ai dùng đồ của Sam không
Vừa bán con pen 2 😆
hóng cái iPAd màn hình oled sáng hơn 1000 nit thôi 😁
Thế ah,
Cười vô mặt
Vấn đề là Giá bi nhiu?

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019