6 lỗi thường gặp làm nhảy đĩa (skipping) khi nghe đĩa LP (vinyl, đĩa than) và cách khắc phục
AudioPsycho
3 thángBình luận: 45
6 lỗi thường gặp làm nhảy đĩa (skipping) khi nghe đĩa LP (vinyl, đĩa than) và cách khắc phục
Nếu là người thường xuyên nghe nhạc bằng mâm đĩa vinyl (turntable), chắc hẳn bạn đã không ít lần cảm thấy khó chịu khi xảy ra hiện tượng “nhảy đĩa”, hay còn gọi là skipping - kim bị “trượt” mất 1 đoạn nhỏ, khiến trải nghiệm nghe nhạc trở nên vô cùng khó chịu, cảm xúc đứt gãy. Điều này có thể là do lỗi của chiếc đĩa vinyl hoặc của mâm đĩa, tuy nhiên đa số trường hợp đều khá đơn giản và dễ khắc phục, chỉ cần bạn chú ý một chút là được.

Dò xem lỗi xuất phát từ đâu
Như nói trên, lỗi skipping có thể bắt nguồn từ đĩa hoặc chiếc mâm. Chúng ta có thể kiểm tra lần lượt cả hai xem lỗi bắt đầu từ đâu.

Các lỗi do đĩa

LỖI 1: ĐĨA BỊ CONG


warped-record.png

Quảng cáoNhững chiếc đĩa bị cong khó có thể chơi nhạc được một cách trơn tru. Đĩa bị cong nhẹ thì dễ chịu hơn và thường không gây ra lỗi này, trong khi đĩa bị cong nặng, vênh lên vênh xuống như núi non trùng điệp, thường sẽ làm đầu kim bị “nhảy”.

Vì sao đĩa bị cong?

tinhte_dia_than_bi_cong.jpg

Có rất nhiều lý do làm chiếc đĩa vinyl bị cong, nhưng thường các bạn mua có chọn lựa thì thường sẽ bỏ qua ngay, vì vậy theo mình, đĩa đã về tay thì lỗi thường là do mình, thường là bảo quản không kỹ. Để bảo quản tốt đĩa vinyl, bạn nên:
 • Không để đĩa ở nơi có nhiệt độ cao trong thời gian dài, trần là mái tôn hoặc gần nơi nắng nóng chiều trực tiếp.
 • Đặt đĩa ngay ngắn theo hàng dọc trên kệ với số lượng vừa đủ, không nhồi nhét
 • Không đặt đĩa nằm ngang, chồng lên nhau

Giải pháp

Nếu phát hiện ra vài chiếc đĩa than bị cong, bạn có thể thử khắc phục bằng những cách sau đây:

Ép bằng sách

Ép chiếc đĩa bị cong giữa 2 quyển sách (khối lượng càng nặng càng tốt) trong khoảng vài tuần. Thử nghe lại trên mâm xem đã hết skipping chưa, nếu còn thì tiếp tục ép.

Quảng cáoDùng cục chặn đĩa khi nghe (record clamp)

tinhte_ta_chan_dia_than.jpeg

Nếu không muốn chờ đợi với phương pháp ép bằng sách, bạn có thể mua các bộ tạ ép đĩa (record weight stabilizers) để ép phẳng đĩa khi nghe trên mâm, nó chỉ giúp các đĩa bị vênh ở phần giữa, nhưng theo mình thấy nó không có tác dụng với đĩa quá cong ở phần rìa. Tác dụng âm thanh thì chúng ta sẽ xét sau.

LỖI 2: BỤI BẨN VÀ MẢNG BÁM TRÊN RÃNH ĐĨA


1002_tinhte_v_sinh_kim_a_than__lau_a_than_bao_a_than2.jpg

Bụi bẩn và các mảng bám có thể bị dính bên trong rãnh đĩa, nhất là với những chiếc đĩa đã cũ. Bạn có thể dùng kính lúp để xem các rãnh đĩa có bị bám quá nhiều bụi hay không. Thường thì mình sẽ dùng cồn + AT6012 nếu đó là vết trông như keo hoặc vệt nước khô, chùi nhiều lần sẽ ra.

Quảng cáo


Sang xịn mịn thì mua máy rửa siêu âm, nhược điểm của bọn này là to và ồn.

Giải pháp

Giải pháp duy nhất là vệ sinh đĩa. Tham khảo một số cách sau đây:

Tự vệ sinh đĩa

Đĩa vinyl được khuyến nghị nên vệ sinh bằng hóa chất chuyên dụng, tuy nhiên bạn cũng có thể tự vệ sinh chiếc đĩa của mình bằng các vật gia dụng gồm:

 • Cồn Isopropyl, nước rửa Clearaudio Pure Groove, dung dịch đi kèm trong bộ AT6012
 • Nước cất
 • Audio Technica AT6012

Cách làm:

https://tinhte.vn/thread/lau-roi-minh-co-gioi-thieu-moi-nguoi-ve-bo-do-lau-dia-at6012-va-do-lau-kim-at607a-tuy-nhien-thao-t.3496325/

Lâu rồi mình có giới thiệu mọi người về bộ đồ lau đĩa AT6012 và đồ lau kim AT607a, tuy nhiên thao t

Lâu rồi mình có giới thiệu mọi người về bộ đồ lau đĩa than AT6012 và đồ lau kim AT607a, tuy nhiên thao tác lau cũng rất quan trọng, nên mình làm cái video ngắn này để chia sẻ với mọi người cách vệ…
tinhte.vn


 • Đặt đĩa lên bề mặt phẳng và sạch, làm ẩm đĩa bằng dung dịch, lau nhẹ theo clip này:
 • Phun lại bằng nước cất để lau sạch lần nữa.
 • Làm lại các bước với mặt đĩa còn lại.
 • Để cho khô hẳn.
1002_tinhte_v_sinh_kim_a_than__lau_a_than_bao_a_than4.jpg

Lau Kim bằng dung dịch AT407

Nhanh gọn lẹ, dễ dùng, không đắt, mua 1 lần xài 2 năm chưa thấy hết. Lau như bài này:
Kinh nghiệm của mình là luôn lau đĩa và kim trước khi nghe, trở mặt đĩa thì lau luôn.

LỖI 3: ĐĨA TRẦY XƯỚC


Nếu chiếc đĩa của bạn bị trầy xước quá nhiều (và vết xước quá sâu) thì không có cách nào để khắc phục được nữa. Một số hãng (như Victrola) và người dùng trên internet nêu ra giải pháp là chiết keo vào vết xước để hy vọng phục hồi phần nào chiếc đĩa, tuy nhiên cách này mình ko dám thử vì vì có thể làm hư hại kim stylus khi chơi chiếc đĩa đó.

Các lỗi do turntable

Một số trường hợp lỗi skipping xảy ra là do mâm chứ không phải do đĩa. Mời bạn thao khảo các tình huống sau đây:

LỖI 4: THIẾT LẬP MÂM KHÔNG ĐÚNG CÁCH


Một số chiếc turntable có các tùy biến riêng do hãng quy định mà người dùng phải tuân theo để máy có thể hát tốt, tuy nhiên với người mới thì thiết lập sai cũng là điều dễ hiểu, sai thì làm lại, không sao cả 😁

Giải pháp

Một số yếu tố có thể gây ra lỗi skipping mà bạn cần chú ý bao gồm:

Lực tỳ (tracking force)

4433427_tinhte_cartridge_install_4.gif

Lực tỳ là lực nhấn của kim stylus lên bề mặt đĩa khi chơi. Nếu lực tỳ quá nhẹ, hiện tượng skipping có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên nếu lực tỳ quá nặng thì rãnh đĩa sẽ nhanh mòn.

Lực tỳ có thể được tùy biến bằng cách chỉnh tạ đối trọng theo các thông số danh định được cung cấp bởi nhà sản xuất. Bạn cũng có thể mua cân lực tỳ để tinh chỉnh chính xác hơn.

Chỉnh sai anti-skate (chống trượt kim)

4433441_tinhte_vinyl_anti_skating_2.jpg

Tương tự như lực tỳ, chỉnh sai thông số anti skate sẽ gây ra các lỗi khi chơi đĩa. Về lâu dài còn có thể làm lệch cán kim (cantilever) hoặc mau mòn một mặt rãnh đĩa. Thường mình sẽ để anti-skate bằng 1/2 lực tỳ kim mà thôi, vì rãnh đĩa hình chữ V cũng đã có lực giữ rồi.

LỖI 5: MÂM BỊ RUNG


4433440_tinhte_turntable_feet.jpg

Tùy theo nơi mà bạn đặt mâm, nó có thể bị ảnh hưởng từ các rung động xung quanh và gây ra hiện tượng nhảy đĩa.

Giải pháp

Đầu tiên là tìm ra điều gì khiến chiếc chiếc mâm bị rung. Ví dụ có thể do đặt gần tường với phòng tắm có máy giặt (bị ảnh hưởng rung từ máy giặt), hoặc xung quanh nhà bạn là đường xá đông đúc nhiều xe cộ chạy ngang qua, hoặc để mâm quá gần loa, để loa và mâm trên cùng một mặt phẳng…Di chuyển vị trí sẽ cải thiện điều này.

LỖI 6: BỀ MẶT ĐẶT MÂM KHÔNG PHẲNG


Chiếc turntable đặt trên bề mặt không phẳng sẽ khuếch đại các rung động và làm kim stylus bị nhảy, gây ra hiện tượng skipping. Các chân chống rung của mâm trên 10.000.000 thường có thể tăng giảm chiều cao được.

Giải pháp

Giải pháp duy nhất là chọn một bề mặt thật phẳng để đặt turntable, đồng thời tránh bị nghiêng về một bên. Nhớ sử dụng cái bubble level, đặt trên platter mà điều chỉnh chiều cao của bàn, chân mâm cho đến khi nào cân bằng.
tinhte_ta_chan_dia_than.jpg
tinhte_dia_than_bi_cong.jpg
45 bình luận
AntiSkate thông thường bằng chính lực tì của kim, xét trong các trường hợp đã cân chỉnh VTA, các items (cartridge, headshell, tonearm, ...etc) tốt. Rãnh V luôn thay đổi, lực giữ lại trong rãnh không lớn hơn 0.1% lực tì, do đó bỏ qua.
kenilt
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Cách khác, mua máy digital về chơi, sẽ không bao giờ bị skipping đĩa nữa. Haha
@kenilt Đồng quan điểm, nội dung phong phú gói gọn trên cái gọi là internet hoặc usb, không cần lo vệ sinh bảo quản. Tạo ra để phục vụ mình chứ ai lại đi phục vụ nó. Chất lượng âm chỉ có tâm trạng quyết định.
@longtrung94 Phục vụ hay không ko quan trọng bác ơi, miễn thấy sướng là đc. Đối với bác là cực nhưng người khác là thú vui, làm vậy tâm trạng họ mới thoải mái. 😃
Cassiel43
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@kenilt Đã không thích rồi thì vào post làm gì hả nhóc? Chơi digital một mình kệ nhóc, kiểu gì cứ phải khoe lên cho thiên hạ biết? Nhóc bị bệnh tự yêu bản thân à?
kenilt
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Cassiel43 Ngộ vậy "chú", người ta vào cung cấp thêm option mà, liên quan gì tự yêu bản thân, "chú" bị tự suy diễn, tự chuyển biến à? Tự kỷ ám thị?
Cassiel43
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@kenilt @kenilt Ngộ vậy "chú", người ta vào nêu quan điểm mà, liên quan gì tự yêu bản thân, "chú" bị tự suy diễn, tự chuyển biến à? Tự kỷ ám thị?
Bởi ai khen nghe nhạc trên đĩa vinyl hay chứ mình thấy kiểu này thì mười lần nghe chất âm ko bao giờ giống nhau đc.
@GiT Nếu dùng bộ set-up của người khác thì blindtest là ổn nhất. Nhưng mình test a/b với con dap và tai nghe mình dùng cg lâu đã quen tiếng của combo. Chuyển sang qua đĩa than thì thấy khác hẳn. Các đoạn chuyển, các chi tiết mượt hơn, không còn quá sắc cạnh như bản nhạc số.
Combo 1: mâm than + headamp + ex1000
Combo 2: nw-wm1a + ex1000
GiT
TÍCH CỰC
17 ngày
@StevNguyen2412 Bạn thử chỉnh 2 combo của bạn lại như sau rồi blindtest xem thế nào:
C1: mâm than + headamp + ex1000
C1: nw-wm1a + headamp + ex1000
Nhớ để cùng mức âm lượng và EQ là flat, lúc đó mới đánh giá được khả năng của vinyl và DSD một cách công bằng hơn. Nên nhớ rằng analog hay digital cũng chỉ là công cụ truyền tải thông điệp của tác phẩm âm nhạc, đừng quá để ý đến nó truyền đến mình bằng cách nào, đôi lúc nghe loa phường nó cũng còn hay hơn dàn hi-end đó... 😃
@GiT Trên dap mình luôn để direct sound (không eq, không effect gì cả). Mình test a/b nên nhạc số mình cg tìm file chất lượng cao (dsd 2.8). Riêng đối vs dap thì mình không dùng amp - vì sẽ bị double amp (do con ex1k thuộc loại dễ kéo). Chỉ mở mức âm lượng bằng nhau khi so với combo mâm than.
image.jpg
@StevNguyen2412 Này là ảo giác thôi bạn ơi,
Ngày nay tốc độ xử lý cao, băng thông rộng, thiết bị lưu trữ dung lượng rất cao nên âm thanh số đã hơn hẳn âm thanh analog rồi,
Theo lý thuyết âm thanh analog là dữ liệu liên tục ko mất đoạn, nhưng với điều kiện là thiết bị lưu trữ cho âm thanh analog phải to bự và chứa càng nhiều chi tiết âm thanh càng tốt,
Và hiện tại âm thanh lưu trên cái đĩa cho dù to cỡ nào đi nữa thì ko thể qua được nhạc số nữa rồi
anhcom67
ĐẠI BÀNG
17 ngày
làm giàu cho mấy anh xì thẩu ,ai chơi dĩa Vinyl hay băng cối là giúp đở cho "mấy lò luyên đan" Quảng tây có công ăn việc làm ,bao bì in toàn tây mỹ ,"made in USA " ,licence ,dobly ...ghê lắm ,khắc laser lên dĩa lun ,tới nay mấy băng dĩa gốc chảy hết rồi ,chất âm như cùi...Nhiều lúc nhìn mấy tay trân trọng cẩn thận cầm cái cần bỏ lên dĩa sao cho quí phái rồi tấm tắc khen chơi vinyl "chân thật " nhưng họ đâu biết nguồn âm lấy từ nhạc số kiểu như Zingmp3?! ,lão chỉ cười thầm trong bụng .....
@anhcom67 có nghĩa là tất cả các đĩa vinyl đều là của mấy anh xì thẩu lấy nguồn zingmp3 hả bác :v rồi lỡ có nhiều album không có trên zingmp3 thì mấy anh xì thẩu lấy ở đâu vậy bác? :v
Hijeep Vox
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@anhcom67 gì cũng biết phục thiệt . Vào chi tiết không biết gì !
Cassiel43
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@anhcom67 Đã nghe thử chưa hay nói cho sướng mồm và ra vẻ ta đây hiểu biết (dù rất ngu) hehe?
Đĩa than sống quá khoẻ
Thế đấy, Đến giờ vẫn có những kẻ ngu muội bảo nghe đĩa than hay hơn digital, cười ẻ
Cassiel43
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@Methylamine "Thế đấy, Đến giờ vẫn có những kẻ ngu muội bảo đĩa than chả khác gì digital, cười ẻ"
Cassiel43
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@StevNguyen2412 Norah Jones hát ư ử như say rượu, cái kiểu giọng mà hàng khối đứa bắt chước quá dễ chả cần cái mẹ talent gì (như con Điên Điên ở VN chẳng hạn, mang danh học trò thằng Thanh Bùi cơ đấy, nhưng thằng Thanh Bùi hát cũng như shit). Nghe The winner takes it all của nó mà ta cười muốn rụng rốn.
@Cassiel43 Ơ kìa... hihi
@Methylamine Bạn này nói chính xác nè,
Thật ra âm thanh Analog cũng phải lấy mẫu và bỏ đoạn giống hệt như Digital,
Muốn âm thanh càng chất lượng thì cái dĩa phải to ra, tốc độ quay phải thật nhanh,
Đĩa do để lưu trữ nhiều âm thanh, quay nhanh để âm thanh ko bị đè lên bị mất dữ liệu
Cuối cùng nhạc hay hay ko thì do độ lớn lưu trữ
Mà độ lớn lưu trữ thì Digital là vô hạn theo từng ngày, chỉ cần tăng dung lượng lưu trữ là oke,
Còn Analog thì "có hạn", ko thể làm một cái đĩa to bằng cái nhà hay sân đá bóng được,
Nên ngày nay mà kêu nhạc Analog mà chất lượng hơn Digital thì ko thể rồi
Ngày xưa đĩa xước mình toàn lấy kính lúp với kim khâu để sửa...
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019