6 tính năng của Windows sẽ biến mất vào năm 2024

vn_ninja
14/4/2024 10:24Phản hồi: 41
6 tính năng của Windows sẽ biến mất vào năm 2024
Microsoft vẫn đang tiếp tục cập nhật Windows 11, bổ sung thêm nhiều tính năng mới như Copilot và các công cụ AI khác. Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm đáng chú ý cho Windows khi phiên bản Windows 11 24H2 sắp tới dự kiến sẽ đem lại nhiều cải tiến đáng kể. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Microsoft loại bỏ những tính năng của Windows 11 không còn được sử dụng hoặc đã có giải pháp thay thế.

Và dưới đây là 6 tính năng sẽ ngừng hoạt động trên Windows trong năm nay:

Hỗ trợ các app Arm 32 bit


Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp máy tính đã không còn sử dụng các ứng dụng Arm 32 bit. Và đến năm 2024, Microsoft cũng đã chính thức ngừng hỗ trợ chúng trên Windows 11. Kể từ thời kỳ Windows 8 thì cũng đã không có bộ xử lý Arm 32 bit nào được sản xuất cho PC Windows, và các ứng dụng chưa chuyển đổi sang 64 bit cũng đã được coi là lỗi thời.

Điều đó có nghĩa là không có nhiều thứ để mất khi ngừng hỗ trợ các app Arm 32 bit.

1.Windows-8-Arm-32-Bit.jpg

Steps Recorder


Đây là một công cụ trong Windows cho phép ghi lại các thao tác trên máy tính để có thể hướng dẫn lại cho người khác thực hiện một điều gì đó. Các thao tác được ghi lại dưới dạng một loạt ảnh chụp màn hình cho mọi tương tác được thực hiện với PC. Người dùng cũng có thể thêm nhận xét cho từng thao tác.

Microsoft vẫn chưa xác nhận việc Steps recorder sẽ bị xoá trong năm nay nhưng trong bản cập nhật Moment 5 mới nhất thì app này đã xuất hiện thông báo sắp ngừng hoạt động. Giải pháp thay thế là Snipping Tool, gần đây đã được thêm khả năng quay video để có thể phục vụ mục đích tương tự.

2.Steps-Recorder.jpg

Windows Speech Recognition


Một tính năng cổ điển khác, cho phép người dùng điều khiển PC bằng giọng nói. Tuy nhiên vào năm 2022 thì Microsoft đã giới thiệu Voice access, một giải pháp thay thế hiện đại hơn. Voice access có đầy đủ tính năng hơn so với Windows Speech Recognition, đồng thời đi kèm với giao diện hiện đại và phù hợp hơn với Windows 11.

Microsoft chưa xác nhận sẽ xoá Windows Speech Recognition trong năm nay nhưng app này cũng đã hiện thông báo sắp ngừng hỗ trợ vào cuối năm ngoái.

WordPad


WordPad thường được xem là tổn thất đáng kể đầu tiên trong danh sách này vì nó vẫn đóng một vai trò quan trọng đối với nhiều người. Nằm giữa NotePad và Microsoft Word, WordPad là một công cụ miễn phí cung cấp các tùy chọn định dạng văn bản cơ bản, cho phép người dùng có thể soạn thảo tài liệu với độ chuyên nghiệp tương đối, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế so với Word.

Quảng cáoDường như Microsoft muốn người dùng hoặc là sử dụng NotePad hoặc là trả phí để dùng Word, và điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng kinh doanh của công ty.

3.Wordpad.jpg

WordPad đã được xác nhận sẽ bị loại bỏ với phiên bản Windows 11 24H2 vào cuối năm nay.

Windows Mixed Reality


Anh em có còn nhớ khi Windows 10 được phát hành và Microsoft đã bày tỏ niềm tin rằng thực tế hỗn hợp MR sẽ trở thành xu hướng tiếp theo? Mặc dù khái niệm này vẫn được một số công ty lớn như Apple với sản phẩm Vision Pro hỗ trợ, tuy nhiên Microsoft đã không tiếp tục phát triển nó trên Windows trong nhiều năm qua. Cũng không có bất kỳ chiếc kính Windows Mixed Reality nào mới được ra mắt, và do đó, Microsoft đã quyết định ngừng phát triển nền tảng này.

4.Windows-Mixed-Reality.jpg

Quảng cáo


Anh em không nên nhầm lẫn giữa Windows Mixed Reality và Windows Holographic trên kính HoloLens. Windows Holographic là một nền tảng riêng biệt và vẫn đang được hỗ trợ cho người dùng HoloLens (mặc dù có vẻ như HoloLens cũng sắp bị ngừng hỗ trợ).

Windows Mixed Reality đã được xác nhận sẽ bị loại bỏ khỏi Windows 11 với phiên bản 24H2. Tuy nhiên nếu có kính sử dụng nền tảng này thì người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó với các app Steam, miễn không cập nhật phần mềm lên là được.

Windows Subsystem for Android


Đây có thể được coi là tổn thất lớn nhất trong số này. Windows Subsystem for Android là một trong những tính năng nổi bật của Windows 11 khi ra mắt, cho phép chạy ứng dụng Android trên Windows. Tuy nhiên, chỉ sau hai năm, Microsoft đã quyết định ngừng hỗ trợ nền tảng này, với sự thay đổi được áp dụng ngay lập tức.

Windows Subsystem for Android hiện đã không còn được hỗ trợ trên Windows 11. Người dùng đã cài đặt app Android có thể tiếp tục sử dụng chúng, nhưng việc thiết lập mới PC sẽ không còn tùy chọn để cài đặt ứng dụng này. Đến thời điểm này vào năm sau, tính năng này sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn khỏi Windows 11.

Vẫn có những lựa chọn thay thế khác để chạy app Android trên Windows như Bluestack hoặc chiếu app lên PC bằng Phone Link.

5.Amazon-Appstore.jpg

Việc loại bỏ một số tính năng của Windows, đặc biệt là Windows Subsystem for Android, có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối. Tuy nhiên, tương lai của Windows 11 vẫn rất hứa hẹn với việc bổ sung nhiều tính năng AI trong phiên bản 24H2. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của chipset Qualcomm Snapdragon X Elite sắp tới cũng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của thị trường laptop. Đây chắc chắn sẽ là những bước phát triển rất thú vị đối với Windows, hãy cùng chờ xem.

→ Xem thêm:

XDA
41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thấy WordPad là đáng tiếc nhất khi bị bỏ đi.
@nghaimin Lưu lại dùng đc. Google có hướng dẫn đấy
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
từ ngày lão ceo mới lên, tính năng nào ít nguời dùng thẳng tay cắt bỏ, đúng nghĩa kinh doanh, nhưng bù lại mảng nào cũng thử nghiệm để đón đầu. Thậm chí nếu nhìn đúng thì m$ là hệ sinh thái kiểu mới nhưng hoạt động tách biệt lẫn báo cáo kinh doanh

linkedin - windows - office - github - copilot - azure
@GLES @GLES
Tính năng nào ít dùng thì bỏ ngay, tại sao lại đúng nghĩa kinh doanh nhỉ? Vì muốn kinh doanh tốt thì càng thu hút được nhiều người hơn càng tốt cho họ.

Cái này phải nói là tối ưu hệ điều hành, muốn nó tốt hơn.
@GLES Tối ưu lại cái Win 11 cho nó nhẹ 😃
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@KeniVinh ít người dùng, nhưng tính năng cần nhiều dev để tối ưu. Lý do MS ko sở hữu android, tất cả API đều là của GG cung cấp, để tối ưu chuyển hóa các tầng 2 OS khác nhau là tốn rất nhiều công sức. Dev thì sẽ move qua project khác nhiều người dùng hơn nhé bác.

Trước mình làm cty cũ game kia, chỉ cần nó hơi ít người dùng đã move sang chế độ maintain rồi, lúc cực thịnh thì cả 30-40 dev, còn tới khi maintain dev giữ lại còn 4-5 người thôi
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@S.O.J có thể nó sẽ tập trung các feature khác
@S.O.J Tôi toàn bloatware remover khi cài lại win gốc 😁
iMess
ĐẠI BÀNG
một tháng
Không cần nó có sẵn trong bản cài. Cho lên App store download miễn phí về dùng là được.
@iMess Mấy cái này chắc chả ai xài mấy. Bỏ lên cửa hàng tốn công sửa lỗi
@iMess Bỏ là bỏ, ko bỏ lên Store nhé 😃
iMess
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ahihidongocahiahi Riêng tớ vẫn dùng. Nó đủ nhẹ và tốt, nằm giữa note và word.
iMess
ĐẠI BÀNG
một tháng
@S.O.J Không sao. Anh em thiện lành sẽ đóng gói thành bộ cài cho bá tánh.
trong mớ này chả dùng cái nào cả .
Cười vô mặt
Đang dùng Android subsystem. Thật tiếc vì mất cái này. Cả cái Wordpad, không phát triển thì cứ để đó cũng có mất gì đâu nhỉ?
@MegatronX Tốn code, tốn dung lượng. Vì nó là phần mềm mặc định có sẵn trong system trong khi dung lượng bản cài ngày càng lớn vì những chức năng khác, nên phải cắt giảm thôi. Windows vẫn đang giới hạn dung lượng bản cài dưới 1 DVD5 (cái này rất quan trọng trong việc cài đặt Windows trong nhiều trường hợp), nên lược bỏ dược cái nào thì cắt đi thôi. Còn sau này nếu phát triển thành app cài riêng từ bên ngoài thì thoải mái hơn, người dùng thấy cần thiết thì cài thêm. Mình vẫn tiếc WSfA, sau này mà đưa lên MS Store thì tốt... 😥
@MegatronX sau nếu k có cách cài WSA ngoài thì về hẳn win 10 dùng cho khoẻ
Bỏ wordpad, chuyển sang wps office hay open office cũng tạm ổn
Mấy cái này bỏ cũng đc, tuy WordPad trong nhiều trường hợp là cứu sinh khi máy chưa có Office, nhưng thay vào đó có thể sử dụng Office Online. Quan trọng nhất là cải tiến cái Snipping Tool để record màn hình cho xịn tí, bổ sung 60fps và tăng độ nét, chứ hiện tại chất lượng hơi thấp trong khi dung lượng file thì quá lớn!
@causelove94 Record xong dùng capcut mở ra và lưu lại 60fps giảm 80% dung lượng.
@Doof Heinz snip tool vẫn k thu dc tiếng bro
@Dragao_ct92 Có phải macos đâu mà không thu được tiếng
image.jpg
Bỏ Windows Subsystem for Android thì đúng là hơi tiếc thật =))
Nhưng làm kinh doanh mà ko ra xèng thì MS bỏ là đúng 😁
@narutoxboy VN ko xài được 😔
@S.O.J Đang xài bình thường chứ có vấn đề gì đâu.
@narutoxboy Mình nghe nói do tính năng này độc lập doanh thu, nhiều người dùng thì doanh thu càng cao. Người dùng ít quá nên team đói ăn phải giải thể.
@Nguyen Thanh 1998 Đa phần thấy toàn dùng Nox, LD
@S.O.J https://dangvu.vn/huong-dan-cai-android-cho-windows-11

gu gồ vọc tí là cài dc 😁
Cái chạy Android trên Win11 mình cũng mới gỡ. Dùng bị nặng máy kinh khủng
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Minhtong1107 Nó ảo hóa 2 lớp hỏi sao ko nặng máy bác?
1 lớp ảo application android -> windows
1 lớp ảo arm -> x86
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@GLES thế cái nox nó cũng phải ảo hóa 2 lớp chứ bác nhỉ, sao mà nó nhẹ hơn hẳn
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Zhyper thế bác nghĩ các pháp sư Trung Hoa tự viết cái nox à? Nó chỉ là cái android AVD trong bộ Android SDK thôi, xong các pháp sư đóng gói nó riêng. Android AVD chạy mượt là do bộ Intel HAXM tạo ra lớp ảo hóa. Đó là lý do vì sao mà nếu bác chạy Nox trên máy Win có sẵn hyper-V sẽ rất dễ bị lỗi do xung đột máy ảo.

https://developer.android.com/studio/run/emulator-acceleration?hl=vi

https://github.com/intel/haxm

M$ ko thể tích hợp bộ này do bộ intel HAXM này là intel cùng GG phát triển, mà GG và M$ thì thù nhiều hơn làm bạn. Ngoài ra mặt kỹ thuật thì emulator x86-64 -> ARM dễ dàng vì kiến trúc CISC đảm nhiệm được nhiều tập lệnh khác nhau cho phép giả lập ổn. Ngoài ra các máy dev từ rất lâu đã là x86-64. Dạo 3 năm gần đây ARMv8 Mac mới xuất hiện nên chưa ai làm emulator cho nó ngon cả

https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/i-accidently-death-the-hyper-v-when-i-install-nox/7994a9a4-3d67-45ae-ad7c-ef76c848cb62

Minh chứng cho việc Nox ko có khả năng dev emulator ARM -> ARM mà chỉ là đóng gói cái có sẵn

https://isapplesiliconready.com/vi/app/Nox App Player

Nếu team Nox có thực lực thì việc chuyển đổi tập lệnh ARMv8 -> ARMv8 từ rất lâu rồi, vì sao 3 năm rồi vẫn chưa có bản ARMv8 ->ARMv8? Nếu có thể cũng sẽ gặp rất nhiều vấn đề hiệu năng, mà người dùng Nox đa phần cày game đa acc. Ngay cả cha đẻ Google còn vẫn đang hoàn thiện dần ARMv8 -> ARMv8 thì làm sao mà các pháp sư Trung Hoa có thể:

https://github.com/google/android-emulator-m1-preview

Mình giải thích rất rõ và cũng đưa link kỹ thuật cho bác, chứ bọn cuồng chỉ biết cãi thui :3
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@GLES vâng cảm ơn bác nhiều lắm
Giờ mới biết cái step recorder. Thế mà lại sắp bị khai tử rồi
@tung.dq Qua Snipping tool liền 😃
@S.O.J cái này mình lại hay dùng rồi 😁
Bỏ windows subsystem for android là đúng rồi vì Android là của Google, Windows là của Microsoft, còn phần cứng là của hàng tá thằng, việc chạy android trên windows không có lợi gì cho google, không lợi cho các hãng làm phần cứng, thằng lợi hơn là microsoft thì hà cớ gì phải hỗ trợ code cho nó chạy trên windows nữa, ở đâu ra mà ăn sẵn vậy.
@hp2013 Với cũng quá ít người xài 😃
Mấy cái này ít dùng, bỏ bớt cho nhẹ Win 😃
Tính năng nào ít dùng nên cho lên store ai dùng thì tải về. Tinh gọn hệ thống
sắp về win10 dùng đc rồi, cái win 11 rách có mỗi cái android system là ok giờ bỏ thì về win10 là đẹp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019