Bệnh viện Phú Thọ chữa thành công khối u ung thư nhờ hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 107Lượt xem: 48.726
Bệnh viện Phú Thọ chữa thành công khối u ung thư nhờ hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo
Các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa chữa được khối u ung thu cho một bệnh nhân bị di căn nặng nhờ sự giúp sức của trí tuệ nhân tạo. Vâng, trí tuệ nhân tạo không xấu, quan trọng là bạn sử dụng nó như thế nào mà thôi. Được biết bệnh viện đã sử dụng nền tảng IBM Watson for Oncology để lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân, và phác đồ này cũng được sự đồng thuận cao từ các bác sĩ chuyên môn. Khi đã chọn được 1 phác đồ, bệnh nhân được điều trị trúng đích sinh học bằng một loại thuốc mới và chỉ sau 1 tháng bệnh nhân đã đi lại được bình thường, không cần dùng thuốc giảm đau, các khối u gần như biến mất. Xin chúc mừng bệnh nhân và bệnh viện tỉnh Phú Thọ.

Nếu bạn chưa biết thì Watson là một hệ thống siêu máy tính của IBM, nó được tạo ra để trả lời các câu hỏi theo kiểu ngôn ngữ tự nhiên. Watson cũng là tên của vị CEO đầu tiên lãnh đạo IBM - Thomas J. Watson. Sau này, Watson được biến thành một nền tảng để những tổ chức, cá nhân bên ngoài có thể cùng sử dụng khi cần đến các chức năng trí tuệ nhân tạo. Nhờ sức mạnh xử lý lớn, tập dữ liệu mẫu cũng lớn, Watson có thể làm được nhiều chuyện mà những nền tảng AI khác không thể chạy.

Watson cũng được ứng dụng nhiều trong ngành y tế, nhất là trong việc điều trị ung thư. Năm 2013 Watson đã bắt đầu đưa ra những chỉ dẫn, phác đồ điều trị ung thu ở Mỹ, và IBM từng nói 90% y tá, bác sĩ làm theo hướng dẫn được hệ thống này đưa ra.

Một số ứng dụng khác của IBM Watson: phân loại văn bản, phân tích hành vi khách hàng, dịch thuật, đánh giá tín dụng...

Hi vọng thông tin này sẽ là nguồn cảm hứng cho những anh em nào đang làm kĩ thuật và data, rằng với data trong tay, anh em có thể làm được rất nhiều thứ, cứu được nhiều người và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, doanh nghiệp chạy ngon lành hơn và mượt hơn.

Tuyệt vời ông mặt trời. Hi vọng nhiều bệnh viện áp dụng trong tương lai gần
@dslkhodau Nhìn công nghệ nước ngoài đã quá, mấy anh cấp nhà nước đã có chính sách gì cho nước nhà chưa? Sắp qua 1 cái 30/4 nưa rồi mà dân thì...
@dslkhodau Các bác sĩ sẽ sớm thất nghiệp.
Tương lai thật sáng lạn.
@Funnyclock Ý bạn là thế nào? Bác sỹ nên đập phá máy móc để biểu tình như thời hồng hoang? Máy móc cướp việc của con người là hạnh phúc của loài người!
@Funnyclock 😁 máy móc lựa chọn phác đồ dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ nhưng máy móc vẫn chưa thể làm được những công việc của bác sĩ ngoại khoa
trời hay dữ nha, chúc mừng bệnh nhân và cảm ơn đội ngũ y bác sỹ
@peterpan80 đơn giản điều trị sinh học trúng đích thì cần sự tính toán của máy tính chuẩn xác tuyệt đối về nồng độ và lưu lượng dòng thuốc, điều này thì máy móc làm tốt hơn con người. Nhưng k có bác sĩ thì máy móc vẫn chỉ là máy móc, khi tai biến xảy ra nếu người bơm thuốc không phải là bác sĩ thì ai giải quyết
@kythu95 và khi không có máy móc thì bác sĩ cũng ngồi dòm thôi, ko có máy siêu âm, phân tích mẫu máu, sinh thiết, x-quang... thì bác sĩ cũng pó tay thôi... máy móc giúp rút ngắn thời gian, bác sĩ giúp kiểm tra tình trạng đáp ứng thuốc... 2 cái hỗ trợ lẫn nhau... và sau này có khi chả cần bác sĩ, máy móc tự chuẩn đoán và đưa ra phác đồ vs thuốc lun, khi bị phản ứng thuốc thì máy móc sẽ tự xử lý lun... nhưng tương lai này còn hơi xa... 😆)))
@peterpan80 Không có máy móc, bác sĩ vẫn có thể chữa. Không có bác sĩ, máy móc là vô dụng. Nói vậy thôi là biết điều gì là chính yếu
@hypous ờ.. ko có bác sĩ thì máy móc vô dụng, còn không có máy móc thì bác vẫn có thể chữa mà chữa hoài ko hết...
p/s: nói cho vui... 😆)
Toẹt vời quá!
IBM quảng cáo khắp nơi cái này. Máy tính và AI hỗ trợ điều trị, chứ ko phải ra quyết định nhé. Nói chung VN nghèo cái quan trọng nhất là đừng để bệnh viện cái quá tải, cái vắng vẻ còn tốt hơn cái máy này. Phần mềm bv ngon hơn, chạy ổn định ko chập cheng, ko cần thông minh mà thi thoảng chập cheng.
@ONE NO! 47 là sao bác
@bandbu thứ 2: tôi nghĩ nếu đầu tư đúng mực thì hoàn toàn có thể xây dựng những bệnh viện mới có liên kết chặt chẽ với những bệnh viện tuyến đầu. Vấn đề giãn bệnh nhân xuống bệnh viện tuyến dưới (bệnh viện vệ tinh) cũng đang từ từ từng bước nhưng trước mắt vẫn chưa cho thấy hiệu quả. Mọi kế hoạch cũng quy về kinh tế, nhưng vì đất nước đang phát triển nên có thể phải đợi lâu. Vẫn còn rất nhiều quan chức kém cỏi, thiếu chuyên nghiệp, trách nhiệm, vẫn còn tình trạng tham nhũng và tận thu với những lý do chưa hợp lý. Không thể mong đợi gì nhiều hơn.
thứ 3: bệnh viện tuyến dưới ít người bệnh là vì trình độ bác sĩ quá kém, ý thức tồi tệ,...cơ sở vật chất không được đầu tư, và có rất nhiều phiền nhiễu. Đã nhiều người chết 1 cách vô lý chỉ vì đi bệnh viện tuyến dưới, tôi đã chứng kiến và nghe kể từ những người bạn có người thân của họ cấp cứu, chữa trị tại những bệnh viện tuyến dưới. Thậm chí, nếu vào viện mà không "lót" trước mà chỉ dùng Bảo hiểm YT thì nó cho nằm không luôn chứ chả quan tâm gì (cái này tôi trải qua vài lần rồi, báo đài cũng nói nhiều, không cần bàn cãi).
@luong1994 Nếu tầm cỡ chợ rẫy mà dư đất thì mới xây được, các bộ phận cũ giữ nguyên xây song song cái mới ông ạ. Chứ chợ rẫy nó còn qua tới Cam xây cái bệnh viện to oành dư sức chứ có phải không đâu.
Cái vụ lót tiền, hay BHYT không được quan tâm, không biết ông nghe đâu ra, báo đài nó chỉ nói có vài trường hợp cá thể, cá nhân tôi làm phần mềm, chưa thấy điều đó bao giờ, vì BHYT mà biết nó không trả lại tiền cho BV, với cả các BV giờ cạnh tranh hạng kinh khủng lắm, chỉ cần dân mà đường dây nóng 1 cái là BV rớt hạng ngay. Các ông cứ nghĩ là nhân viên y tế làm khó, tôi thì thấy họ cũng như mình thôi, cả ngày cứ phải tiếp hết người này đến người nọ, mà ai cũng nghĩ bệnh mình là to nhất, ai cũng muốn ưu tiên rồi hoạnh họe, dân mình vốn dĩ không có khái niệm về thứ tự, hay mức độ ưu tiên nên cứ thích chen hàng lên trước thôi, xong rồi quay qua chửi y tá/ bác sĩ???? Trong khi bộ y tế còn có bộ tiêu chí đếm thời gian khám, chờ trung bình của bệnh nhân qua từng khâu. Thật lòng mà nói, mấy ông sinh ra đã bị che mắt bởi cái xấu, nên nhìn đâu cũng chỉ thấy cái xấu, không bao giờ nhìn nhận nỗ lực của người ta
@ho xuan phu Đúng sai chỗ nào thì phải phẩn biện rõ ra, đừng có đi nhục mạ dạo vậy.
một thành tựu sẽ giúp nhiều bệnh nhân ung thư
Vi diệu , hi vọng đủ sức thay thế được Vinace tiên tiến nhất VN 😁
Woa, đọc như vỡ oà, trước có bài nói về ứng dụng AI trong y tế bên mỹ,, mình đã bình luận là các bạn yên tâm, y tế Việt Nam sớm muộn sẽ được áp dụng chứ ko xa xôi như các bạn nghĩ đâu, vậy mà tầm 6 tháng thôi đã có tin mừng rồi
Có tiến triển nhưng cuối cùng đã ok hẳn chưa. Xin chúc chị mọi điều tốt đẹp nhất
Chúc mừng các bác sĩ và bệnh nhân! Nhưng mình góp ý là đây không phải là việc "chữa thành công" (cure) mà chỉ là điều trị giảm triệu chứng (remission) thôi.
Chúc mừng thành công của BVĐK Phú Thọ, người bệnh lại có thêm 1 niềm hy vọng mới để chữa trị căn bệnh ung thư đang phổ biến và đứng TOP TG của VN.
@Binpro1001 Top a? Top mấy? Lậm báo mạng với lậm đài địch quá rồi =)))
quan trọng là u gì,vị trí nào,nói chung khó nói lắm. 1 tháng ko thể khỏi đc AD ah.
@nguyenmanh287 post ghi rất rõ mà, đọc đã chứ b

Sketch.png
Rất tuyệt vời, chúc mừng gia đình chị và các bác sỹ BV Phú Thọ.
Sao ko tiên phong ở tp.Hcm hay Hn mà lại là Phú Thọ???
@vuquang1221 Bậy rồi, ngày teong câu đầu tiên “bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”
@vuquang1221 UH chắc nó ở cmn bên Mỹ nhỉ baffle.png
@demonntl Sao lại không phải là bện viện tỉnh mà cứ phải trung ương?, trong khi ngành y tế đang cố gắng phát triển bệnh viện vệ tinh để tránh quá tải trong các thành phố lớn, chữa được bệnh thì ở đâu mà chả tốt.
@demonntl Bv Phú Thọ to lắm đó mấy bố, mấy người bị cấp cứu các tỉnh trên toàn xuống Phú Thọ vì chạy dc xuống HN thì có khi ngỏm củ tỏi rồi.
Tin tốt lành, quá tuyệt!!!!!
Máy này hỗ trợ phát đồ điều trị. Có vẽ hên xui không nói tỉ lệ thành công của máy này.
lại nói sức mạnh gì là xấu hay là không, nó cũng giống như chính đạo và tà đạo 😁 chính hay tà là do cách sử dụng sức mạnh mà thôi 😆
Quá tuyệt vời và giờ trung tâm ung bướu bệnh viện phú thọ sắp quá tải
Thích nhất là xem watson chơi jeopady
@anh_hai77 thua với người thật hoài! (nó thu thập tất cả dữ liệu trên mạng và tìm từ khoá sao cho đúng nhất) haha! có những câu trả lời ngớ ngẫn hi
Thật tuyệt vời! Hi vọng áp dụng được cho tất cả những người bị ung thư!

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019