Cài macOS Sonoma trên Macbook cũ để "bào" tiếp, vẫn rất ngon.

iolna
24/11/2023 23:55Phản hồi: 17
Cài macOS Sonoma trên Macbook cũ để "bào" tiếp, vẫn rất ngon.
Mình đã cài macOS Sonoma trên máy tính Macbook cũ đã lỗi thời của Apple để tiếp tục được sử dụng những tính năng mới thú vị. Dĩ nhiên mình cũng không thể xử lý những công việc nặng và làm được nhiều việc đồng thời được. Trước đó mình có dùng cả Photoshop + Illustrator 2019 và Final Cut để vẽ icon, chỉnh sửa hình và video đơn giản trên Monterey vẫn rất tốt. Thì mình nghĩ là trên Sonoma vẫn sẽ đáp ứng được các nhu cầu này của mình.
Mình muốn nói về các tính năng mới mà mình thích, chia sẻ các ứng dụng mà mình hay dùng, tất cả thông qua hình ảnh cho anh em dễ hình dung nha.

Screenshot 2023-11-25 at 05.08.09.png
Mình sử dụng OpenCore để có thể tải về và cài đặt macOS Sonoma trên thiết bị không còn được hỗ trợ bởi Apple nữa. Anh em chơi Hackintosh chắc không còn lạ gì với OpenCore nữa nhỉ? Về cơ bản thì OpenCore cho phép bạn cài đặt macOS trên các thiết bị, cấu hình máy tính mà không phải do Apple sản xuất. Vô tình lướt trên YouTube thấy video cài đặt macOS Sonoma trên thiết bị cũ và cũng lâu rồi mình chưa có được dùng macOS mới (kể từ bản Montery là máy mình bị nghỉ chơi rồi) nên thành ra ngựa ngựa lên cài đặt.

Cũng vì ngẫu hứng nên mình cũng có mắc lỗi trong quá trình cài đặt:
 • Không sao lưu dữ liệu từ trước (thật ra thì mình lưu hết tệp và ghi chú vào Notion với sử dụng chung một ổ lưu trữ định dạng exfat dùng chung với Windows rồi nên cũng không lo. Hơn nữa, việc cài đặt này thực ra là nâng cấp phần mềm hệ thống nên về lý thuyết, dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo).
 • Do đây là nâng cấp phần mềm hệ thống nên các dữ liệu, app, các cài đặt, vv… sẽ được giữ lại nên mình cũng chủ quan.
 • Không tham khảo thêm các nguồn thông tin khác nên thao tác cài đặt mình có thao tác lỗi.
Cụ thể là mình rút USB chứa bộ cài macOS ra trong quá trình máy vẫn đang cài. Như những lần trước mình cài đặt thì máy reboot sau lần chép dữ liệu từ USB vào máy tính thì mình có thể tháo ra được rồi nhưng với bộ cài lần này (hoặc cũng có thể do dùng phương pháp cài “lậu” này) lại khác: máy sẽ khởi động vài lần trước khi cài đặt thành công, bạn không được rút USB ra khỏi máy tính.

Hệ quả là mình phải vào xoá phân vùng chứa hệ điều hành vừa cài bị lỗi và cài đặt như mới lại từ đầu. Cũng không thành vấn đề. Mình vẫn thường có xu hướng cài đặt mới toanh lại các phần mềm hệ thống máy tính.

Cùng dạo qua một vài tính năng mới nhé:


Screenshot 2023-11-25 at 05.10.41.png
Hình nền. Có rất nhiều hình nền mới, bạn tha hồ thay đổi.

Screenshot 2023-11-25 at 05.14.13.png
Stage manager cùng tính năng đưa widget ra ngoài màn hình. Ban đầu mình nghĩ là máy cùi bắp không dùng được tính năng này. Nhưng không, đa nhiệm vẫn rất ngon lành nha.

Tiếp theo là chia sẻ một số cài đặt mình hay dùng:

Screenshot 2023-11-25 at 04.58.29.png
Mình bật kéo thả bằng 3 ngón tay, rất nhanh và tiện, tận dụng tối đa trackpad được coi là xịn của Macbook trong mục Accessibility.

Screenshot 2023-11-25 at 04.59.20.png
Sau đó là tắt “tap to click” đi để đỡ thao tác nhầm với mỗi lần click là cảm giác tin cậy hơn với force touch.

Screenshot 2023-11-25 at 05.39.36.png

Quảng cáo


Lỗi bàn phím Telex, mình lại vào cài đặt gỡ phương thức nhập tiếng Việt đi rồi tải EVKey về dùng. EVKey cũng có cái loại trừ ứng dụng rất hay nữa, mình hay thêm Terminal vào danh sách này. Hơn hết, gõ nó không bị lỗi.

Screenshot 2023-11-25 at 05.01.32.png
Bỏ cái tính năng kiểm tra chính tả đi. Mấy cái gạch chân đỏ lòm thấy ghét.

Screenshot 2023-11-25 at 05.06.15.png
Safari, trình duyệt để tải về những trình duyệt khác :v
Vui vẻ thôi, ai thích dùng gì thì dùng cái đấy, tiện cho mình là được. Mình dùng Edge vì nó đồng bộ được với máy Android của mình. Mình không dùng iPhone. Ngoài ra mình còn dùng thêm Windows khi cần và cả Ubuntu trên cái máy HTPC ở phòng khách nữa. Đa nền tảng đã phát huy tác dụng tối đa.

Screenshot 2023-11-25 at 05.15.11.png
Để bật thông báo cập nhật nhưng tắt tải về và tự động cập nhật hệ thống. Vì biết đâu đấy nó chưa tương thích với máy cài “lậu”. Trước đây dùng Monterey thì mình bật hết lên bình thường. Còn ứng dụng từ App store thì vô tư luôn, có update là lên.

Quảng cáo


Screenshot 2023-11-25 at 06.05.26.png
Viết bài trên tinhte.vn cũng bị treo 2 lần. Cả 2 lần mình thao tác quá nhanh: bấm chèn hình ảnh rồi chọn ảnh luôn > bị treo. Mình phải buộc tắt Edge đi rồi làm lại. Lần đầu là lỗi, lần 2 là để kiểm tra xem có phải đúng thao tác như vậy dẫn đến treo Edge hay không. Kết quả đúng y chóc. Mình khắc phục bằng cách “slow” lại cái thao tác chọn hình ảnh 1 chút. Kiểu như cái image picker nó chưa kịp load mình đã bấm nên thành ra bị treo.

Quan điểm cá nhân:

Apple đã tạo ra các sản phẩm phần cứng có chất lượng rất tốt, phần mềm ổn định và có cả một cộng đồng hùng hậu yêu mến sử dụng các sản phẩm này, bất kể họ có đang sử dụng phần cứng đến từ Apple hay không (ý mình đang nói đến hackintosh). Và như vậy, người dùng được hưởng lợi rất nhiều từ việc này:
 • Giải đáp được thắc mắc là liệu thiết bị của mình sau khi cài đặt phần mềm mới thì nó còn chạy tốt hay không?
 • Nếu còn sử dụng được thì tốt quá, còn không thì có thể cân nhắc nâng cấp phần cứng mới.
 • Tận dụng được các thiết bị cũ, sử dụng các thiết bị cũ thêm được 1 khoảng thời gian nữa.
 • Kiến thức thú vị và chia sẻ đam mê (hackintosh, nghịch phá phần mềm, phần cứng)

Với mình thì cái chiếc Macbook 13" đời 2015 này mình mua là khoản đầu tư đáng giá nhất từ trước đến giờ. Nó đáp ứng đủ các nhu cầu sử dụng cơ bản của mình một cách ngon lành và nhất là nó cũng đã giúp mình kiếm được kha khá tiền trong quá trình sử dụng. Việc có thể tiếp tục sử dụng phần mềm mới cho cái chiếc máy tính của mình giúp mình làm mới trong việc thích thú khi sử dụng 1 sản phẩm cho dù nó đã cũ và lỗi thời, giúp mình tận dụng khai thác tối đa những gì đang có.

Còn vụ dữ liệu cá nhân các thứ khi sử dụng phần mềm “lậu”, đã qua chỉnh sửa, không chính thống thì cũng giống như là DO WITH YOUR OWN RISK vậy. Cái này với mình thì không quá quan trọng. Còn anh em nghĩ sao? Hãy chia sẻ ý kiến bên dưới để mình cùng nhau thảo luận nhé.
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
Quá trình cài đặt tuy có hơi mất ngủ vì quạt nó kêu rất to nhưng khi cài đặt xong xuôi và gõ hết bài viết này cùng với việc mở khá nhiều ứng dụng khác cùng lúc thì nó vẫn rất OK, thi thoảng nghe tiếng quạt. Còn nếu render video hay làm gì đó nặng nhọc hơn chút thì dám chắc nó lại hú hú hét hét rồi "cất cánh" mà thôi 😅
bạn đang dùng mac đời cũ cấu hình như thế nào ạ?
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@greensky20 Máy mình Pro 13" 2015. Mã MF840 thì có i5 2.7GHz 8GB RAM. Ổ cũ 256G mình nâng lên 1TB rồi. Nguyên bản của Apple bạn tham khảo link này: https://support.apple.com/kb/SP715?locale=en_US
MacBook Pro (Retina, 13-inch, Early 2015) - Technical Specifications
support.apple.com
con này mình cũng vừa bán cách đây hơn năm, cấu hình quá thấp để work smooth vs tính chất công việc IT của mình, hiện tại con 16 2019 bản i9 mà chạy Ventura còn lag lên lag xuống đây, chủ thớt quả thật kiên nhẫn vs con MF840 ghê
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@phuoc duong Mình thất nghiệp hơn năm nay rồi nên không có nhiều tiền để đầu tư vào một thiết bị mới hơn và cũng chẳng có việc để mà sử dụng đến. Vẽ hình Illustrator đơn giản và Photoshop cũng chủ yếu cắt ghép nên cũng không cần thiết bị quá mạnh. Video thì gần đây mình có dùng CapCut trên máy Android rồi. Trước đó thì dùng Final Cut. Mỗi lần chỉnh sửa thì tạp proxy file nhẹ để chỉnh xong đến lúc export thì cho chất lượng cao lên. H.264 Full HD thì nó vẫn chơi được vì có chip encode.

Mà nó bền ghê gớm nữa. Máy vẫn đẹp về tổng thể. Cầm ra trà đá vẫn ối em nhìn 🤣
Tuỳ công việc mà ứng biến thiết bị thôi. Việc làm mà cần thiết thì vẫn phải nâng cấp phần cứng thôi.
@iolna công nhận là đời này, nó bền vãi ra, không hiểu apple làm cái méo gì đời này nó bền, các đời sau này như ***
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@phuoc duong Hồi năm 2019 mình mua máy này khi đó cũng đã là được 4 năm kể từ khi ra mắt và bán sản phẩm. Đợt đấy mình phân vân chọn máy này và máy Macbook 12" 2016. Và ơn giời, mình đã lựa chọn đúng sau khi tìm hiểu cái máy kia cấu hình yếu và bàn phím rất tệ hay bị kẹt. Máy này bền bỉ thật. Mình cũng có làm rơi 1 lần nhưng là để trong balo và rơi cả balo từ yên xe AB xuống đất. Chẳng bị sao cả. Sau này lười đeo balo, mình nhét nó vào cái bao da được tặng kèm khi mua máy và để trong cốp xe AB luôn. Nó lại vừa khít 1 cách tuyệt vời. 😜
@phuoc duong mình dùng 2019 và 202 vẫn mượt mà mà nhỉ, tính ra cũng bền quá trời, hiện tại vẫn chưa thấy bị xuống máy, mình dùng Illustrator, Photoshop, Lightroom, After Effect, Indesign, task mình làm cũng nhiều task nặng mà vẫn cân mượt lắm
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@Jullian1909 2015 mình còn dùng ầm ầm thì 2019 vô tư luôn.
Bác dùng máy gì vậy ạ
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@lazi.voyage Cũng thay Pin, cặp loa và nâng cấp SSD lên rồi bạn ạ. Còn các thành phần khác thì hoạt động rất tốt.
@iolna Bác cho e hỏi chút. Cùng đời 2022 thì giữa con Mac air m2 8gb với con mac pro m2 8gb thì nên chọn con nào hả bác
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@lazi.voyage Xin lỗi bạn mình không thể tư vấn cái này được vì mình không/chưa từng dùng các dòng máy đời mới này, với lại mục đích sử dụng của bạn vào công việc gì nữa.
@iolna Vâng, cảm ơn bác
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
Update:

Sau mấy ngày trải nghiệm tính năng mới thì mình đã tắt đi một vài tính năng như là stage manager, không dùng widget (trước giờ mình vẫn không dùng widget, chỉ là tính năng mới thì sử dụng cho biết thôi)... thì máy vẫn hoạt động ngon lành như hồi mình còn dùng Monterey.

Ngoài ra mình còn update system lên 1 lần (phải patch lại bằng OpenCore [hackingtosh like]) và sử dụng hoàn toàn OK không có bất cứ vấn đề gì.

Tổng kết: ngon!
Screenshot 2023-12-04 at 15.22.16.png

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019