Cartier Santos-Dumont Rewind: Kim đồng hồ chạy ngược, nhưng hóa ra cực kỳ hữu ích

P.W
22/4/2024 10:41Phản hồi: 24
Cartier Santos-Dumont Rewind: Kim đồng hồ chạy ngược, nhưng hóa ra cực kỳ hữu ích
Một trong số những chiếc đồng hồ độc đáo vừa được ra mắt tại sự kiện Watches & Wonders thường niên tại Thụy Sỹ đến từ nhà Cartier, mang tên Santos-Dumont Rewind. Nhìn sơ qua có lẽ anh em sẽ thấy chiếc đồng hồ này không khác gì những chiếc Santos khác, từ viền bezel đến case vuông với những đường nét vừa cổ điển vừa thanh lịch, lại vừa khỏe khoắn, những giá trị mà Louis Cartier đã tạo ra khi người bạn thân, phi công người Brazil Alberto Santos-Dumont nhờ làm cho anh một chiếc đồng hồ đeo tay.

Nhưng chỉ đến khi nhìn vào mặt số, anh em sẽ thấy, mặt số ngược hoàn toàn. Chỗ đáng lẽ là cọc số 10, thì lại là số 2, số 9 thì biến thành số 3,… Bỗng nhiên chúng ta có một chiếc đồng hồ chạy “ngược chiều kim đồng hồ” đúng nghĩa đen. Cả kim giờ và kim phút đều chạy ngược, giống như một chiếc đồng hồ đang tua ngược thời gian như anh em thấy trong phim.

20240410-CartierSantosRewind-015.jpg

Đầu tiên, có thể nghĩ rằng đây là một món đồ chơi lạ dựa trên một trong những thiết kế đồng hồ cổ điển được nhiều người yêu thích nhất của Cartier. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ lịch sử, tình bạn giữa Louis và Alberto cả trăm năm về trước, hay chính bản thân cách trái đất quay quanh mặt trời, tự nhiên lại thấy đồng hồ chạy ngược lại rất có ích.

Alberto Santos-Dumont là một phi công người Brazil. Brazil nằm ở Nam Bán Cầu. Và trong mắt những người sống ở đây, vị trí cũng như hướng đi khi mặt trời mọc và lặn trong một ngày ở Bắc Bán Cầu ngược lại hoàn toàn so với Nam Bán Cầu. Lịch sử đồng hồ hàng trăm năm về trước đưa ra quy luật bất thành văn cho cả ngành đồng hồ làm theo, từ cái thời chúng ta phải đo thời gian bằng đồng hồ mặt trời, nhờ ánh sáng mặt trời đổ bóng xuống cột và mặt số. Hướng đi của kim đồng hồ chính là hướng đi của mặt trời trong một ngày. Dù cũng là mọc từ Đông sang Tây, nhưng vì vị trí hai bán cầu, hướng di chuyển của mặt trời trong một ngày ngược hoàn toàn.


Và vì hầu hết mọi khám phá và sáng tạo về máy móc đo đạc thời gian đều đến từ những quốc gia Bắc Bán Cầu: Anh Quốc, Thụy Sỹ, Pháp… nên cả thế giới phải áp dụng theo.

Đồng hồ chạy ngược dành cho những người sống ở Nam Bán Cầu đôi khi có những lợi ích cực kỳ rõ ràng hàng chục năm về trước. Một ví dụ là sử dụng cọc số và kim đồng hồ, hướng về phía mặt trời để tìm phương hướng.

20240410-CartierSantosRewind-006.jpg

Vì tuyệt đại đa số đồng hồ đều “chạy theo chiều kim” dựa trên vị trí mặt trời di chuyển từ góc nhìn Bắc Bán Cầu, nên phải có hai cách để dùng đồng hồ cơ làm la bàn. Nếu anh em ở Bắc Bán Cầu, ban ngày hãy hướng đồng hồ sao cho kim giờ chỉ về phía mặt trời. Sau đó ghi lại khoảng cách từ kim giờ đến vạch số 12h. Chính giữa khoảng cách đó sẽ là 1 vạch số trên mặt đồng hồ, và vạch này chỉ đúng về hướng nam. Trong khi đó nếu anh em ở Nam Bán Cầu, anh em sẽ phải lấy vạch số 6h thay gì 12h làm chuẩn, còn lại quá trình giống hệt như trên.

Nếu cọc số ngược, đồng hồ cũng chạy ngược, thì ngay cả ở Nam Bán Cầu, vạch chỉ giờ và kim vẫn tuân theo quy tắc đo lấy vạch số 12 giờ làm chuẩn, không sợ bị nhầm lẫn. Và ý tưởng làm đồng hồ chạy ngược so với truyền thống lại chính là của Alberto Santos-Dumont đề cập với ông bạn Louis Cartier chứ không phải ai khác, nhờ vào kiến thức của ông khi khám phá bầu trời và theo dõi thời gian.

Thật ra bây giờ, ngoại trừ một số trường hợp cá biệt cực kỳ ngặt nghèo, điện thoại nào cũng có la bàn, vừa chính xác, vừa hiển thị được luôn cả vị trí kinh độ vĩ độ vì tương tác và kết nối trực tiếp với vệ tinh nhân tạo, nên cũng chẳng còn ai lấy đồng hồ cơ ra làm la bàn nữa.

20240410-CartierSantosRewind-014.jpg

Đó là lịch sử, mục tiêu thiết kế Santos-Dumont Rewind, vừa để tri ân tình bạn giữa Cartier và Santos-Dumont, vừa tạo ra một món đồ chơi kỳ lạ nhưng từng vô cùng hữu ích. Còn về bản thân chiếc đồng hồ này, anh em có thể chê là khó đọc giờ, rối rắm, kỳ quái, lạ lùng. Nhưng cái sự kỳ quái lạ lùng ấy sẽ chỉ dành cho 200 người, vì đây là một mẫu đồng hồ số lượng giới hạn, Cartier chỉ sản xuất 200 chiếc, case vỏ platinum 950, và bán ra với cái giá 38.400 USD.

Quảng cáo20240410-CartierSantosRewind-018.jpg

Bên trong Santos-Dumont Rewind là bộ máy cơ 230 MC, về cơ bản là giống hệt như movement 430 MC của Piaget, nhưng bánh răng vận hành ngược hoàn toàn, kích thước 20.5mm, mỏng chỉ 2.1mm, cho phép tạo ra một chiếc dress watch bề ngang 31.4mm, lug-to-lug cực kỳ gọn gàng và cổ điển, 43.5mm, độ dày 7.3mm. Nó nhỏ gọn, nhưng không quá nhỏ. Bộ máy 230 MC cho phép trữ cót 38 giờ đồng hồ liên tục, ở tần số 21.600 vph.

20240410-CartierSantosRewind-008.jpg

Mặt số và núm crown, vì là một phiên bản đồng hồ giới hạn, nên nó được các nghệ nhân ở Cartier chăm chút vô cùng. Mặt số tráng men nâu đỏ, tông màu đá carnelian, tạo ra texture mượt như nhung, để ánh sáng chiếu vào có lúc thì thấy giống như làn khói, có lúc lại thấy rất mịn màng, càng nhiều sáng thì càng đỏ tươi, còn trong tối thì tỏa sắc nâu tạo ra sự tương phản với cọc số bóng loáng, chứ không hề giống những chiếc với mặt số chải tia. Núm crown, để nhấn mạnh tông màu nâu đỏ giống như mặt số và bộ dây da cá sấu, được đặt một viên ruby cabachon nhìn rất mướt mắt.

20240410-CartierSantosRewind-011.jpg

Đọc thêm:

Quảng cáo

24 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tức là giờ thay vì xem giờ, thì phải thêm 3-4s loading xem là mấy giờ vì đồng hồ chạy ngược à 😁
trước có 1 cái chạy ngược chiều - mặt trơn đính hột cọc 12H - chế lại từ 1 chú thợ thời Pháp ở Đà Lạt. Mình tặng cho người bạn xong quay lại tìm chú để nhờ chế tiếp mà không còn gặp nữa
Có 1 thắc mắc là giảm tần số thì có tăng thời gian lưu trữ cót không nhỉ?
@matinews Có chứ, anh Vacheron có một chiếc chạy được liên tục 65 ngày ở tần số 1.2Hz. Còn cơ bản các hãng khác chọn cách lắp hai cót chính để trữ đc nhiều năng lượng hơn.
Coi Conan có cái trò xác định phương hướng như vậy mà chưa bao giờ thử
Lâu lắm rồi không dùng đồng hồ kim xác định hướng, thanks mod vì bài viết thú vị. Không mua!
@Nam Air Cua gắt quá.
@chanmiengchai Nói cho sang mồm chứ tiền đâu mà mua con này
@Nam Air Người đeo Rolex phán chuẩn ghê ta ơi?
@dark_knjght01 bác Nam Air đeo Rolex mà, đi bảo dưỡng cả chục triệu =)))
Nhìn đồng hồ chất quá, lúc đầu xem loading hơi lâu xíu, khi xài quen chắc nhìn zô đọc ngay liền.
Không có kim giây, cũng không có ô ngày. Hãng này cắt xén ghê quá.
@maicasio mình mua đồng hồ còn muốn kèm thêm cả lịch Thứ cơ nhưng mỗi tội máy sẽ dày kha khá so với bản 1 lịch ngày
Quái thặc. Cơ mà có 200 chiếc thì hết cái vèo ý mà.
@chanmiengchai họ bán câu chuyện mà =))
Phù hợp với nữ. Chứ nam đeo thấy phèn phèn thế nào ấy
"từ viền bezel đến case vuông" đến khổ. Chắc ông mod tưởng bezel là hợp chất C6H6 làm thành phần cấu tạo nên cái viền hay gì à =))
Cho những ai nhàn rỗi, cần phức tạp hóa vấn đề, sd đồng hồ này thường xuyên rồi khi xem lại đồng hồ cũ phải nhảy số
không thấy đẹp ta
cái đìn đ!t đẹp quá, đã santos lại còn màu đỏ deep red , rụng hết cả trứng
@bustalyme hết lước trấm nhờ 😔
@P.W hết nước mắt, làm sao sở hữu hết được chúng nó đây
Giá chát quá
Phê... mặt nhỏ đeo rất đẹp.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019