CEO Google nói về thỏa thuận với Apple: "Nó xứng đáng với những gì chúng tôi cần"

P.W
31/10/2023 18:1Phản hồi: 52
CEO Google nói về thỏa thuận với Apple: "Nó xứng đáng với những gì chúng tôi cần"
Nhân chứng đáng chú ý nhất tới tòa án để tuyên thệ trong vụ kiện chống độc quyền giữa bộ tư pháp Mỹ và tập đoàn Alphabet chủ quản của Google có lẽ chính là vị CEO của tập đoàn, Sundar Pichai. Tại tòa án, CEO Google đã thừa nhận, có năm tập đoàn này trả tới 26.3 tỷ USD cho các bên, để công cụ tìm kiếm trực tuyến của họ trở thành lựa chọn mặc định trên hàng tỷ thiết bị công nghệ và trình duyệt cài đặt trong các thiết bị ấy.

Lý do được đưa ra tại tòa, theo ông Pichai, đó là việc trở thành lựa chọn mặc định “là thứ rất có giá trị.” Ông cho rằng, nếu làm đúng, những thỏa thuận để Google độc quyền có thể tạo ra khác biệt. Thỏa thuận với Apple là một ví dụ, vì theo ông Pichai, "nó cho phép người dùng Safari sử dụng dịch vụ của Google một cách cực kỳ dễ dàng và liền mạch."

CEO Google nói thêm tại tòa án: “Chúng tôi biết việc biến Google thành công cụ mặc định sẽ khiến việc sử dụng những dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi tăng lên, đặc biệt là công cụ tìm kiếm trực tuyến. Vì thế rõ ràng có giá trị trong những thỏa thuận ấy, và đó chính xác là những gì chúng tôi tìm kiếm.”

Toàn cảnh: Vì sao bộ tư pháp Mỹ đưa Google ra tòa trong vụ kiện chống độc quyền?

Có một điều rất rõ ràng. Trong số những tập đoàn lớn nhất hành tinh, Alphabet, hay chủ quản của Google đang là tập đoàn định hình cuộc sống của rất nhiều người trên toàn thế giới, thông qua những dịch vụ, sản phẩm phần mềm, phần cứng…
tinhte.vn


Theo tờ WSJ, CEO Pichai ở tòa cho biết Google hiểu giá trị của thỏa thuận với Apple, vì ngay từ những ngày đầu, tập đoàn đã nhận ra trình duyệt là thứ quan trọng nhất để người dùng có thể định hướng và sử dụng mạng internet. Vì thế, lẽ dĩ nhiên, Google kỳ vọng việc biến công cụ tìm kiếm của họ trở thành lựa chọn mặc định trên trình duyệt Safari sẽ khiến người dùng tương tác với Safari nhiều hơn, một quyết định có lợi cho cả đôi bên, Google và Apple.


Ông Pichai nói tại tòa: “Chuyện trở nên rõ ràng, đó là nếu bạn làm trải nghiệm người dùng tốt hơn, họ sẽ lướt web nhiều hơn, thích lướt web hơn, và sẽ tìm kiếm nhiều thứ trên Google hơn.”

Vị CEO này cũng nói tới lý do vì sao thỏa thuận để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm Apple và trình duyệt Safari lại có giá trị cao hơn rất nhiều so với những thỏa thuận với các bên khác, Mozilla chẳng hạn. Năm 2021, tờ The New York Times dẫn nguồn không chính thức, nói rằng thỏa thuận giữa Google và Apple có giá trị 18 tỷ USD một năm.

Ông Pichai thừa nhận rằng “Google trả cho Apple nhiều tiền hơn trong thỏa thuận làm công cụ tìm kiếm mặc định, nhiều hơn hẳn so với bất kỳ hãng sản xuất điện thoại Android nào trên thị trường." Nhưng cùng lúc, ông Pichai cũng cho rằng “sự khác biệt rất lớn” là, không như các hãng điện thoại Android hay các nhà mạng, Apple vừa là nhà sản xuất thiết bị, lại vừa có quyền kiểm soát các kênh viễn thông trên thiết bị của họ. Vì thế, cảm giác thỏa thuận với Apple có giá trị cao hơn các bên khác là điều dễ hiểu.


Bộ tư pháp Mỹ kiện Google chống độc quyền: Vài giám đốc Apple sẽ ra toà làm chứng

Vụ kiện giữa bộ tư pháp Mỹ và tập đoàn Alphabet, chủ quản Google đã bắt đầu từ cuối năm ngoái. Không giống như vụ kiện lớn chống độc quyền đầu tiên mà chính quyền Mỹ thực hiện với Google hồi tổng thống Trump còn tại vị…
tinhte.vn


Những bằng chứng mà bộ tư pháp Mỹ dùng để chống lại Google đến từ hàng triệu văn bản và tài liệu nội bộ, lượng bằng chứng khổng lồ mà chính phủ Mỹ hy vọng có thể chứng minh với tòa án, rằng Google đã sử dụng những thỏa thuận để làm công cụ tìm kiếm mặc định này để chặn đứng tốc độ phát triển của các đối thủ cạnh tranh, và gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng nhờ vào việc ép họ phải sống trong một hệ sinh thái công cụ tìm kiếm trực tuyến duy nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sundar Pichai có lẽ là cái tên lớn nhất phải ra tòa án làm chứng trong vụ kiện giữa bộ tư pháp Mỹ và Alphabet. Google cũng kỳ vọng, những lời khai tại tòa của ông Pichai sẽ giúp thẩm phán Amit Mehta có cái nhìn thiện cảm hơn, trước khi phán quyết chính thức được đưa ra vào đầu năm sau. Họ hy vọng rằng, họ có thể chứng minh trước tòa án rằng họ được chọn làm công cụ tìm kiếm mặc định là vì họ đã tạo ra được công cụ tốt nhất trên thị trường.

Hiện tại các nhà phân tích cho rằng, vẫn chưa thể xác định được việc thẩm phán Mehta sẽ nghiêng về bên nguyên đơn, bộ tư pháp Mỹ, hay bị đơn, Alphabet. Và cũng chưa thể khẳng định liệu những bằng chứng và những lời khai của nhân chứng tại tòa có giá trị hơn, hay những lời của các vị giám đốc cấp cao từ Google và Apple có giá trị hơn.

Quảng cáo


Về phần những người quan sát, có một chi tiết đáng chú ý. Hầu hết những bằng chứng được bộ tư pháp Mỹ đưa ra trước tòa đều được che khá cẩn thận để không vô tình làm lộ bí mật kinh doanh của tập đoàn này. Hoàn toàn có khả năng phía bộ tư pháp Mỹ cũng không muốn công chúng hiểu rõ 100% lý do họ đưa Google ra tòa.

Apple và Google có thoả thuận bí mật để chia doanh thu tìm kiếm từ Chrome iOS?

Báo cáo mới từ tờ The Register dựa theo nguồn tin riêng cho biết Google ngoài việc chi tiền để trở thành trình tìm kiếm mặc định trên các thiết bị Apple như chúng ta đã biết trước đó thì cũng đang trả cho Apple một phần doanh thu tìm kiếm đến từ…
tinhte.vn


Nhưng gần đây có vài trang tin và vài tờ báo đã đòi được quyền tiếp cận thông tin và chứng cứ trước tòa án. Trong đó có một cuộc thảo luận giữa ông Pichai và những vị giám đốc cấp cao của Google. Chính cuộc trao đổi này là trung tâm của việc ông Pichai phải tuyên thệ và lấy lời khai trước tòa án, giải thích góc nhìn của Google về những thỏa thuận độc quyền công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Trong tài liệu này, các vị giám đốc Google đã bàn về việc có chấp nhận yêu cầu của Apple, liên quan tới một phiên bản Safari mới, cho phép người dùng thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định hay không. Những vị giám đốc trong cuộc họp này nói khoảng 75% người dùng không thay đổi những gì mặc định, và việc được làm công cụ mặc định vẫn sẽ có tác động rất lớn.

Cùng khoảng thời gian năm 2007, một bức thư điện tử cho thấy ông Pichai đã có những lo ngại về tương lai nếu Apple không cho người dùng có những lựa chọn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định. Nhưng rồi Google bỏ qua mối lo ngại này, để đi đến thỏa thuận với Apple, tạo ra một mối hợp tác cực kỳ chặt chẽ với Apple.

Bộ tư pháp Mỹ gọi thỏa thuận này được dựa trên lợi ích chung, để kiếm lời từ sự thống trị của Google. Bên cạnh thỏa thuận với Apple, bộ tư pháp Mỹ cũng cho rằng Google hiểu những thỏa thuận làm công cụ tìm kiếm mặc định hoàn toàn có thể khiến công cụ ấy thành công hay thất bại. Và vì lẽ đó, họ không tiếc tiền để giữ vị thế trên thị trường trong nhiều thập kỷ qua.

Quảng cáo

52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iTect
TÍCH CỰC
4 tháng
Độc quyền = tốt nhất, google và apple là minh chứng cho điều đó. Liệu tương lai ai sẽ lật đổ đc những ông lớn này.
@iCừu 01 X ( chym xanh ) 🤣🤣🤣
@C2H6O Chim còn không lo được cho chim, cũng toang lắm rồi
@iCừu 01 độc quyền là tuyệt vời nhất thế giới. em yêu apple
@iCừu 01 đúng rồi bạn, chẳng lẻ sài cốc cốc, Google tìm ngon nhất rồi
@C2H6O nghe queng
Đưa mấy cái kia làm mặc định tốt công người dùng vào cài đặt đổi lại mất công nữa 🤣. Kiện để nắn gân để biết là công ty chú vẫn dưới sự kiểm soát của anh, đừng ỷ lớn làm gì thì làm
@Bl4ck_and_Black Đúng, như bên IE ngày xưa mình toàn phải tốn công cài trình duyệt khác để rồi xài Google.
@Bl4ck_and_Black vụ này mà cấm hợp tác thì tự nhiên google lại tiết kiệm được cả đống tiền... 😁
các công cụ tìm kiếm khác thì đầy từ khóa: "làm sao thiết lập mặc định google.com".... :D
Hy vọng Google sẽ thua trong vụ này
Loài người sẽ được trở về với cái thời nội dung tìm kiếm được đến từ nội dung chứ không phải đến từ SEO.
@cuhiep giống như chơi game online thôi.. thằng trả tiền là thằng h@ck hợp pháp...
@norimo
Cười ra nước mắt
@MinhHy Nguyen SEO không phải là chạy ads google.
Trả tiền là chạy ads, đấu giá từ khoá để được hiển thị ở trang tìm kiếm google, những trang web chạy ads trả tiền cho google thì sẽ hiển thị ở, đầu trang và cuối trang tìm kiếm, 3 vị trí ở đầu và cuối kèm dòng chữ được tài trợ.
Còn khúc giữa trang tìm kiếm là dành cho những trang web SEO tốt, SEO để lên trang nhất tìm kiếm google, phải dựa vào thủ thuật và kỹ năng, SEO từ khoá, contents nội dung, tất nhiên bạn không biết SEO thì bạn phải trả tiền nhưng là trả tiền cho nhân viên cho dịch vụ chạy SEO, chứ không phải trả tiền cho google.
Trang web SEO tốt sẽ tồn tại lâu hơn trên trang tìm kiếm của google.
Còn trang web trả tiền chạy ads thì hết tiền thì cũng sẽ rớt hạng biến mất thôi.
Làm SEO thì phải luôn cập nhật vì google luôn thay đổi thuật toán của mình.
Vấn nạn SEO rác là vấn nạn của google, có những trang web nội dung rác không có giá trị (chỉ vài bài contents nhảm nhét từ khoá vào tràn ngập từ trên xuống dưới) nhưng SEO tốt quá nên không trả tiền cho google, chỉ nhờ vào SEO mà xuất hiện trong tìm kiếm của Google
BapNgo84
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@QNhat nghe chú rep lại thoả mãn dễ sợ kakakakaka
Oki man
Hãy để người dùng quyết định,, nếu độc quyền nhưng tốt thì họ vẫn sử dụng.
ZeusFate
TÍCH CỰC
4 tháng
@tranvangiapcp Độc quyền nhưng tốt?
Độc quyền trong 1 thời điểm nào đó nó làm bạn cảm thấy tốt tức là nó đang muốn bạn phụ thuộc vào nó. Và khi đó bạn và các công ty thứ 3 mà bạn sử dụng phải chơi theo luật của nó. Tăng giá, siết chặt, hạn chế nội dung theo ý muốn. Internet là mở nhưng google là kẻ phân phối thông tin, định hướng thông tin. Không có thằng nào độc quyền mà mang lại lợi ích cho cộng đồng cả. Giờ nếu như có công cụ tốt ngang bằng google, tự dưng bạn sẽ thấy nội dung quảng cáo ít làm phiền, giá thầu quảng cáo cũng dễ thở hơn dẫn đến sản phẩm đến tay bạn giá rẻ hơn. Đấy chỉ là khía cạnh rất nhỏ, bạn không cảm nhận được không có nghĩa là nó không xảy ra
@tranvangiapcp nếu độc quyền bác rất khó để tiếp cận với những thứ khác nên sẽ khó có thể so sánh đc cái nào tốt hơn mà chỉ cho rằng cái mình đang dùng là tốt nhất. Ng ta chống độc quyền để các cty nhỏ có thực lực có thể chen chân vào còn nếu độc quyền thì có tốt tới mấy mà ng dùng k tiếp cận đc hoặc khó tiếp cận thì chả bao giờ tới đc tay ng tiêu dùng vì bản thân công cụ để tiếp cận lại đang đc kiểm soát bởi kẻ độc quyền
@ZeusFate Mình cũng từng nghĩ như thế, nhưng trong nền kinh tế rất khó có việc cạnh tranh hoàn toàn và độc quyền hoàn toàn, những tập đoàn để lớn mạnh như Google, Apple, Samsung...họ đã phải như thế nào đó mới có được vị thế như vậy, những sản phẩm của họ làm ra rất tốt đối với người tiêu dùng, nếu tốt thì cứ để họ làm, và người dùng là người dc hưởng lợi. Tới một mức độc quyền tới 1 mức nào đó, người dùng thấy 1 sản phẩm mới tốt hơn, có lợi hơn thì họ sẽ tự chuyển hướng qua sản phẩm mới, sản phẩm độc quyền cũ thì không thể duy trì vị thế của mình, như câu chuyện của Nokia. Nên với nhiều người điện thoại Iphone là tốt nhất, công cụ tìm kiếm Google là tốt nhất, 2 thằng hợp tác và độc quyền với nhau, người dùng vẫn là người hưởng lợi. Còn bạn có thể chọn HTC + Bing( Mình ví dụ) không quảng cáo, ko mất tiền.. nhưng sản phẩm dịch vụ không đủ tốt thì khách hàng họ cũng từ bỏ.
@tranvangiapcp Bạn đã dùng thử Internet Explorer chưa nhỉ ? Nếu tư tưởng độc quyền được ủng hộ thì ngày nay máy tính win vẫn đang dùng Internet Explorer đó bạn
Đổi lại, bằng một cách nào đó không đăng nhập google nhưng serch trên safari xong fb, sọp pe chạy quảng cáo trúng phóc
@Đatcỏ114 Nếu Safari cùa ông không đăng nhập sẵn vào tài khoản google thì còn lâu nhé.
@Đatcỏ114 Nó tạo hồ sơ duyệt web dưa trên cookies, địa chỉ IP này kia và thông tin này được mấy nhà quảng cáo sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo mà
@Vỹ Spirit Trước apple chả tuyên bố ngăn các ứng dụng thu thập địa chỉ gì gì đó của người dùng rồi
@gauto988 Tôi viết rõ thế rồi cơ mà, lâu lâu nó còn hiện thông báo nhắc nhở hãy đăng nhập
Lại giống Dương Quá, làm Hùng hục nhưng để cống nạp cho Doãn Chí Bình
Ngay cả Google còn phải luỵ Apple mà mấy đầy tớ Android còn chưa phục.
@Cơm nguội xàm lol quá, chỉ có tụi xàm lol mới fan này fan nọ. mất tiền rồi còn phải phục tùng nó. M cũng ngu lắm cơ
Trừ Trung Quốc , Nga và triều tiên ra thì công cụ tìm kiếm Google có mặt trên hầu hết quả đất này ! Công cụ này thực sự rất hữu ích bao gồm cả Google Map nữa ⭐️
Nhưng mà GG mà để anh M$ đớp được mối này thì GG nguy to đấy, tìm tiếng Anh Bing không kém cạnh đâu, hơn nữa cơ số người dùng không đổi trình mặc định thì Bing nó dùng AI nó học cho vài tháng đỉnh mịa luôn, nguồn data khổng lồ
Nói đúng mà, Google bây giờ nó trở thành động từ luôn rồi, chứ có ai kêu Siri it, Bing it bao giờ
Cười vô mặt
Giờ đưa cho người dùng một đống công cụ tìm kiếm thì họ trả lời cho luôn, khỏi kiện mất công.
@ptp49 Thiệt ra cũng có luôn rồi
image.jpg
Namlvlee
TÍCH CỰC
4 tháng
Oh
HuyChuu
TÍCH CỰC
4 tháng
"Họ hy vọng rằng, họ có thể chứng minh trước tòa án rằng họ được chọn làm công cụ tìm kiếm mặc định là vì họ đã tạo ra được công cụ tốt nhất trên thị trường."

chuẩn rồi, mấy thằng khác tìm kiếm có ra gì đâu mà dùng, dùng Google thôi
Qua năm sau Google không cần chi cho Apple đồng nào. Chắc chắn doanh thu Google sẽ giảm nhưng "lời" 26 tỷ usd đó cũng được mà. Người dùng muốn xài google thì vào cài đặt tý là xong. Rồi năm tới Apple sẽ lại hạ giá để gọi Google lại thôi ấy mà 😂
@minhchauforever Khôn hơn Google rồi 😂
đang tốt thì nên để nó độc quyền
LEHUYEN
TÍCH CỰC
4 tháng
Sang anh hàng xóm thì Bing lại dùng được mà Google bị chặn, thế độc quyền là vậy đó!
cứ nhìn cách người dùng windows tải chrome ngay sau khi cài đặt win/mua pc/latop mới...
thì lẽ ra google không cần trả tiền cho Apple/Mozilla.... mọi người cũng sẽ tìm cách chuyển qua (hệ sinh thái) google thôi...
Cười ra nước mắt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019