Chia sẻ với anh em một chiếc tản AIO trắng khá ngon của Thermalright

bk9sw
20/02/2023 15:02Phản hồi: 46
Chia sẻ với anh em một chiếc tản AIO trắng khá ngon của Thermalright
Cuối năm ngoái mình có mua 1 chiếc tản nhiệt nước màu trắng định bụng sẽ build dàn trắng cho mùa Giáng Sinh nhưng tìm đồ cũng khó và kinh phí eo hẹp nên mình chỉ có vài món trắng. Bài này mình chia sẻ với anh em cái tản trắng của Thermalright, giá 2,9 triệu.

Đây là chiếc tản AIO Frozen Magic 360 Scenic Snow. Nói về Thermalright thì hãng này nổi tiếng với những chiếc tản nhiệt khí và quạt tản nhiệt rất chất lượng. Mình cũng thường dùng tản khí của Thermalright và khi thấy hãng làm tản AIO thì mình cũng tò mò muốn thử xem nó có ngon như tản khí không. Thermalright họ cũng đặt gia công tản chứ không hẳn là tự làm, chẳng hạn như con Frozen Fusion 360 Black dùng pump thế hệ 7 của Asetek, những con tản AIO còn lại thì mỗi con một kiểu, mình nghĩ là họ đặt nhiều đối tác khác nhau làm để đánh nhiều phân khúc giá bởi nếu chỉ dùng Asetek thì tản sẽ đắt, chỉ phù hợp ở phân khúc cao cấp.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-3.jpg
Như tên gọi, chiếc tản này có thiết kế màu trắng từ block đến rad và quạt. Thông tin đánh giá về hiệu năng của nó hầu như không có nên mình chỉ ước lượng nó sẽ cho hiệu năng khá bởi nhìn qua thiết kế block, tốc độ pump ở 2800 rpm thì mình nghĩ nó do một hãng nào đó của Trung Quốc gia công, chắc là cùng lò với Xigmatek Killer X hay Segotep Bezer.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-2.jpg
Đóng gói đơn giản như bao chiếc tản AIO khác, 3 chiếc quạt được bắt vào rad luôn, nếu anh em lắp tản lên nóc thì cứ để như vậy bắt ốc vào mặt kia của rad, nếu bắt phía trước thì buộc phải tháo quạt ra bắt lại vào khung. Cạnh bên của rad có logo Thermalright được làm bằng chrome sáng loáng khá đẹp mắt.

Quảng cáoThermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-9.jpg
Đây là quạt TL-B12W thiết kế ổ trục, dùng công nghệ S-FDB (Sony Fluid Dynamic Bearing). Ưu điểm của trục nhớt là độ ồn thấp và tuổi thọ lớn. Như chiếc quạt này nó có tốc độ tối đa 2150 rpm và độ ồn tối đa chỉ 28,1 dBA. Thiết kế cánh quạt cho thấy đây là quạt thổi rad thuần, áp suất tĩnh rất tốt ở 2,87 mmH2O trong khi lượng khí không cao, chỉ 69 CFM.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-8.jpg
Rad 360 màu trắng được làm chỉn chu, đây là rad nhôm, mật độ 16 FPI (fin/inch), lá fin, kênh nước và vỏ ngoài của rad đều được sơn màu trắng với lớp sơn hơi bóng.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-5.jpg
Dường dẫn nước vào rad, ống dài 45 cm, bên ngoài bọc sợi màu trắng, kiểu hoàn thiện tương tự những chiếc tản AIO khác trên thị trường. Trên rad không có chỗ để chúng ta có thể tháo ra và bù thêm chất làm mát.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-7.jpg
Còn đây là đường nước vào block tản, thiết kế 2 đường ống vào bên hông, góc xoay khá linh hoạt cho phép đặt block theo nhiều hướng mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cũng loại trừ khả năng bị cấn RAM với những chiếc bo có khe RAM thiết kế gần CPU hoặc RAM có tản nhiệt lớn.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-6.jpg
Mặt trên block là một lớp gương và bên trong có đèn RGB đơn giản, phải chi đây là cái màn hình LED thì ngon 😁.

Quảng cáo


Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-10.jpg
Mình dùng chiếc tản này với Core i9-12900K chạy trên bo mạch chủ Z690 Taichi Razer Edition của ASRock. Frozen Magic 360 Scenic Snow hỗ trợ socket LGA 1700 mới nhất của Intel lẫn AMD5 của AMD. Nó cũng hỗ trợ socket cũ hơn như LGA115X/1200 hay 2011/2066 của Intel và AMD AM4 trở về trước. Quá trình lắp đơn giản, với Intel thì đầu tiên là lắp mount tại mặt sau của bo để đi 4 con bu lông lên mặt trước. Mount này đã khoét sẵn vị trí tương ứng với từng socket.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-11.jpg
Thêm con đội vào 4 bu lông ở góc, tra keo tản nhiệt và lắp block lên vặn ốc cho braket áp chặt với nắp IHS của CPU là xong. Thermalright tặng kèm 1 tuýp keo tản nhiệt TF4 1,5 g, công suất dẫn truyền 9,5 W/mK khá ổn nên anh em lỡ có lắp sai thì vẫn có keo để lắp lại. Mình dùng luôn keo này để xem hiệu năng mặc định của chiếc tản tới đâu, thực tế Thermalright có nhiều dòng keo hiệu năng cao giá phải chăng, như mình thường dùng TF8 13,8 W/mK.

Chiếc tản này chỉ có đèn ARGB trên block, các quạt đi kèm không có đèn. Từ block ra chỉ có 2 dây, 1 dây đèn ARGB 3-pin 5V và 1 dây nguồn cho pump 3-pin 12V. Riêng các quạt thì dùng chân 4-pin 12V, có đầu chia 1 ra 3 để đi dây cho gọn.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-13.jpg
Lên đèn, cũng gì và này nọ, bật đèn trắng hết ý.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-14.jpg

Quảng cáo


Hay RGB bập bùng cũng được.


Giờ là hiệu năng, mình test chiếc tản này với một số ứng dụng render và encode, kết quả về nhiệt độ nhân P, nhân E cùng điện áp Vcore và công suất tiêu thụ của CPU như trên.

Mình có so điểm của 5 lần chạy Cinebench R20 của Core i9-12900K trên 2 thiết lập bo mạch và tản nhiệt khác nhau, cùng RAM và SSD, CPU để mặc định không OC và kết quả là hiệu năng của Core i9-12900K trên Z690 Taichi Razer Edition thấp hơn đôi chút so với ASUS ROG Maximus Z690 Apex và tản ROG Ryujin 360. Chiếc tản Frozen Magic 360 Scenic Snow này đủ để Core i9-12900K chạy ở xung thiết kế với xung đa nhân P ở 4,9 GHz và đa nhân E ở 3,7 GHz. Dù vậy ở các bài test render thì nó cũng cho thấy nhiệt độ của các nhân P ở ngưỡng 85 độ C (kết quả trung bình) và 1 hoặc 2 nhân P của Core i9-12900K có thể chạm ngưỡng 90 độ C. Vậy nên với trần nhiệt còn lại thì Frozen Magic 360 Scenic Snow không phù hợp để OC Core i9-12900K. Công suất tiêu thụ mà nó có thể gánh là dưới 230 W, trên mức này thì khó duy trì nhiệt độ cũng như xung ổn định.

Frozen Magic 360 Scenic Snow sẽ phù hợp với các dàn máy chạy Core i7 trở xuống, nếu anh em chơi Core i5 dòng K/KF thì có thể OC tốt với Frozen Magic 360 Scenic Snow.

Thermalright Frozen Magic 360 Scenic Snow tinhte-4.jpg
Cũng trong quá trình test thì mình nhận tấy pump luôn chạy ở tốc độ 2790 - 2830 rpm và không điều tốc. Trong khi đó quạt khi nghỉ chạy ở tốc độ 460 - 500 rpm và khi full tải ở 230 W, quạt chạy ở tốc độ 2197 - 2201 rpm. Chiếc tản không phát ra tiếng ồn lớn ngay cả khi full tải.

Với mức giá 2,9 triệu đồng thì mình đánh giá Frozen Magic 360 Scenic Snow là một chiếc tản khá tốt, nó đủ để giúp các vi xử lý flagship hiện tại chạy ở xung nhịp thiết kế nhưng để có thể OC thì vẫn chưa đủ. Màu trắng phù hợp với những build trắng hoàn toàn, đèn RGB vừa đủ đẹp, dễ lắp đặt là ưu điểm.
46 bình luận

Xu hướng

Hiệu Thermalright này có anh em họ hàng gì với hiệu Thermaltake không ta...
@yudk_do ko bạn
Thật sự rất thích màu trắng sang trọng, lịch sự và nhất là cái gì màu trắng cũng đẹp hồi mấy năm trước thermaltake cũng có nguyên 1 bộ dàn toàn màu trắng khá là đẹp luôn với cái bộ led rgb 230 củ nhìn đẹp thật sự...!!! 🙃🙃🙃🙃🙃

@Lee Chau Full cây trắng đẹp, lên rgb nhìn hơi rối 😁
@Nam Air Trắng thì hơi khó kiếm phụ kiện, làm full trắng từ bàn ghế tới máy tinh luôn mới dữ thêm mấy cái đèn nano leaf nữa thì...!!! 😅😅😅😅😅
@Lee Chau không tản dc cho gpu tiếc quá bác nhỉ,hic
đẹp quá anh ơi
Màu trắng xinh xắn thiệt, cám ơn mod bài thông tin vừa đủ đọc hiểu thêm đựic nhiều thứ.
bọn thermalright này đc cái thiết kế rất có gu 😆
đang sài 1 cái tản nhôm ko led của hãng này. mát hơn tản zin tầm 10-20 độ. cpu gen 12
@denis_tien tản đồng mạ niken mới mát
Chưa bao giờ nghĩ bác Khoa mà cũng kêu tài chính eo hẹp khi ráp PC 😂
@SkyA850LProG thiệt mà, bo càng ngày càng đắt, cpu, card lại rẻ như cho, nhiều cái muốn xuống tiền mà thấy nó bất hợp lý quá nên bỏ qua đó bác 😁
wow nhìn đẹp quá, đúng là giờ có nhiều cái để nghịch thật :O
Ngon quá bác ơi, phải làm 1 con về cho đẹp case ultra white thôi 😁
Đẹp thiệc
Rồi 1 thời gian thì hết trắng nhé mod, ahihi
@TuanYeti nó ko có ra cháo lòng đâu, đồ bây giờ khác xưa lắm
pump dởm nên tốc thấp quá, thua mấy con msi 240R, 360R
@dra.long10 pump Asetek cũng tầm đó thôi bác, muốn tốc cao pump phải đặt chỗ khác như giữa ống hoặc trên rad, MSI dòng Coreliquid đời đầu xài thiết ké của Apaltek, pump đặt trong rad, hiệu năng cũng thường thôi mà giá cao
@bk9sw MSI dòng coreliquid đặt pump trong rad nên bung đc hết tốc đó bạn, tận 4200 +- 10 rpm lận cơ :v vì vậy nên đc cái bền và hiệu năng cũng ra gì và này nọ đó
Mua mấy con dưới 1 củ làm màu tí có ổn bằng tản khí 200 300k ko các b nhỉ
@daigianinhbinh tầm dưới 1 củ mua tản khí đi bác, tản AIO mà dưới 1 củ trừ khi đồ xài rồi có thương hiệu, nó rò nước là đi nguyên dàn
@Devil May Cry 91 Con này pump asetek chơi đi bác
@bk9sw cảm ơn bác tư vấn 😁
Mình nghe theo Linus cho nên dàn máy mới của mình mình sử dụng tản khí thôi. Thực tế thì hiệu quả tản nhiệt cũng OK chẳng kém. Tản nước chỉ được hơn cái vẻ bề ngoài thôi, nên anh em nếu không muốn chi nhiều tiền cứ việc lấy tản khí là được rồi.

Còn hãng Thermalright này hiện tại làm tản rất rất tốt. Từ khí đến AIO nước là con trong bài này, nên nếu anh em đang còn phân vân thì cứ quất tới bến đi không sao cả.
@Cậu 3 đào hoa Chơi thử loại tản nội địa nhật nặng gần chục ký chưa bạn 😁
@Cậu 3 đào hoa Còn về vấn đề thẩm mĩ nữa bác ơi. Tản AIO nhìn cái case nó gọn hơn bao nhiêu, đã vậy đỡ mất công mua thêm 2, 3 cái fan lắp lên nắp case.
@hoatongoc Không thiếu gì tản khí đẹp đâu. Nếu bạn thích gọn thì OK dùng AIO là đúng rồi. Nhiều người có thể thích hầm hố 1 chút như mình thì kiểu thiết kế của tản khí ko phải là vấn đề.
3 củ khoai
Tản đẹp nhưng lắp thì lắp ngược nhìn khá là mất thẩm mĩ...
@hoatongoc Lắp ngược chỗ nào t k thấy?
@mrkenvi Bác check logo của thermalright đi rồi so sánh trên hình
@hoatongoc À ra b nói cái đó. Ok b 😂
ngon bằng con hàng của mình ko ad
Mày vui tính vãi
IMG_2684.jpg
@conan1212 Con của bác ngon hơn
@conan1212 Case cải lương...
Trắng đen lúc nào cũng đẹp 😁
nguyên combo trắng thì rất đẹp mà về sau không biết có bị ngả màu không

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019