Chiếc Omega lập kỷ lục 3 triệu USD bị phát hiện là đồ "phẫu thuật", gần như vô giá trị

P.W
9/6/2023 10:57Phản hồi: 69
Chiếc Omega lập kỷ lục 3 triệu USD bị phát hiện là đồ "phẫu thuật", gần như vô giá trị
Tháng 11/2021, một chiếc Omega Speedmaster gốc đời 1957, Ref. 2915-1 đã được nhà bán đấu giá Phillips cho lên sàn, thu về 3.4 triệu USD, con số kỷ lục của một chiếc Speedmaster. Con số này cao hơn gấp 25 lần so với con số ước tính trước khi phiên đấu giá diễn ra, tức là các chuyên gia chỉ nghĩ rằng chiếc đồng hồ này sẽ thu về đâu đó khoảng hơn 130 nghìn USD.

Chủ mới của chiếc đồng hồ không ai khác chính là Omega, họ bỏ hơn 3 triệu USD mua về để trưng bày hiện vật đầy giá trị lịch sử này ở bảo tàng Omega Museum.

Tinhte-Omega13.jpg

Có một vấn đề nhỏ. Bloomberg vừa có bài viết, khẳng định rằng chiếc Ref. 2915-1 này thật ra là hàng “Frankenstein”. Thậm chí, theo Bloomberg, để tạo ra chiếc Speedmaster khiến bao nhiêu người lầm tưởng là nguyên bản này, có sự tiếp tay của cả một cựu nhân viên bảo tàng Omega ở Thụy Sỹ, cùng vài nhân viên cũ của hãng. Điều này được chính Omega tố cáo chứ không phải ai khác.

Vì sao gọi là “frankenstein” chứ không phải “hàng giả”?


Các dân chơi đồng hồ cổ thật ra không chỉ sợ hàng giả, mà còn sợ cả những chiếc đồng hồ đã bị “phẫu thuật”. Đối với họ, tính nguyên bản của chiếc đồng hồ là thứ quan trọng nhất. Chỉ cần mở máy ra bảo dưỡng hay thay kim, đổi linh kiện đã bị bào mòn trong suốt mấy chục năm sử dụng, hay đơn giản là không còn hộp sổ và hóa đơn gốc thời điểm mua chiếc đồng hồ, điều đó cũng khiến giá trị lịch sử của chiếc đồng hồ giảm đi đáng kể.

Và trên thị trường đồng hồ cổ, luôn có những người làm nghề phẫu thuật. Công việc của họ là tạo ra những cỗ máy thời gian hoàn chỉnh nhờ linh kiện của nhiều chiếc đồng hồ khác nhau ráp lại. Nếu anh em chưa biết thì có cả một thị trường frankenwatch sôi động, chứ chẳng riêng gì thị trường đồng hồ replica do các xưởng ở Trung Quốc tạo ra, với độ chính xác về mặt chi tiết khiến nhiều người không thể phân biệt bằng mắt thường.

Tinhte-Omega10.jpg

Sẽ không có gì đáng nói nếu như người chơi tự bỏ số tiền ít hơn nhiều so với giá mua một chiếc Rolex hay Omega cổ, và biết họ đang đeo đồ franken. Nhưng câu chuyện ở đây là không bao giờ thiếu những kẻ trục lợi, sẵn sàng bán những chiếc frankenwatch với cái giá cắt cổ. Mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn, khi một chiếc đồng hồ “giả cổ” nhưng mà “giả cầy” được đưa lên sàn đấu giá. Các dân chơi mê đồng hồ cổ luôn chịu chi để được sở hữu một cỗ máy thời gian

Đó chính là những gì đã xảy ra với chiếc Speedmaster đời 1957, một trong những chiếc Speedy đầu tiên được Omega tạo ra.

Ai là người phát hiện ra sự thật?


Nói là phát hiện thì cũng không chính xác lắm. Cụ thể hơn, ngày 9/4/2023, Jose Perez đã có một bài viết trên trang blog cá nhân, đặt ra giả thuyết và những nghi vấn về tính xác thực của chiếc Speedmaster đời 1957, số serial 15500066 này.

Nhìn vào những tấm hình, dễ nhận ra càng lug của "chiếc đồng hồ 66 tuổi" bị đánh bóng chứ không hề nguyên bản. Rồi lume dạ quang trên cọc số và hai kim Broad Arrow nhìn rất sạn, có biểu hiện đã bị đổ lại lume.

[​IMG]

Quảng cáoSau khi phiên đấu giá diễn ra, một tấm hình khác được cho là của chiếc đồng hồ tạo ra mức giá kỷ lục trên sàn đấu giá. Dễ thấy cọc số lume ánh xanh nhìn rất khác với lume trên ba kim đồng hồ. Rồi thì những yếu tố khác cũng bị phát hiện, từ máy đến vỏ case.

Bộ máy có thể từ một chiếc Speedmaster ra mắt sau năm 1957, với số serial 25005330. Vì thời điểm năm 1957, Omega chưa đánh số case thép đồng hồ, nên cũng không thể xác định chính xác niên đại của lớp vỏ.

Tinhte-Omega2.jpg

Chính hình ảnh hải mã khắc ở đáy case cũng là một yếu tố gây nghi ngờ. Hình ảnh hải sư ở đáy case những chiếc đồng hồ Omega chỉ xuất hiện ở đời serial đầu 16 triệu trở về sau, chứ đầu serial 15 triệu như chiếc này không thể có.

Tinhte-Omega3.jpg

Rồi mặt số “chocolate” nhuốm màu thời gian, rỉ sét đổi màu cũng quá mịn, chứ không lổn nhổn vết rỉ sét patina như tự nhiên.

Quảng cáoTinhte-Omega4.jpg

Chiếc bên phải dùng để so sánh, là một chiếc 2915-2 được Omega sản xuất cho không quân Peru năm 1959. Chiếc đó cũng được đem bán đấu giá, thu về gần 200 nghìn Euro năm 2019, giờ là một phần của bộ sưu tập của WatchGuru.

Thậm chí Perez còn tìm được chính chiếc đồng hồ được cho là bản gốc để tạo ra chiếc frankenstein đạt giá trị kỷ lục trên sàn đấu giá. Những chi tiết rất nhỏ trên mặt số nhìn không khác gì nhau:

Tinhte-Omega5.jpg
Tinhte-Omega6.jpg
Tinhte-Omega7.jpg

Rồi đến viền bezel cũng bị phát hiện là được lấy từ một chiếc Speedmaster khác, serial 16648304, được Phillips Geneva đấu giá tháng 11/2018:

Tinhte-Omega8.jpg
Tinhte-Omega9.jpg

Không có 2 chiếc đồng hồ nào có chung 1 vết xước, hay nhiều vết như thế cả. Vì thế dám chắc chắn rằng, chiếc đồng hồ “serial 15500066 bán ngày 2/11/1957” đã được chế tác lại từ hai chiếc Speedmaster kể trên.

Giờ chuyện gì sẽ xảy ra?


Vậy người phát ngôn của Omega đã nói gì? Họ cáo buộc ba nhân viên cũ đã thực hiện âm mưu “chế cháo” ra đúng chiếc Ref. 2915-1 nhờ vào linh kiện của nhiều chiếc đồng hồ khác nhau để tạo ra một món đồ tưởng chừng là nguyên bản. Rồi sau đó, nhờ trung gian, cũng như những lời thuyết phục đội ngũ lãnh đạo Omega, những kẻ này đã tìm cách tự mua lại chiếc đồng hồ này về trưng bày ở bảo tàng Omega. Một trong những người này nói với các giám đốc của Omega rằng “đó là một phiên bản hiếm có và đặc biệt, thứ phải có trong bộ sưu tập ở bảo tàng của Omega.”

Nhưng hóa ra, Ref. 2915-1 được tạo ra từ linh kiện của nhiều chiếc đồng hồ khác nhau, những bộ phận nào không tìm được thì tự chế tác cho giống thật.

Tinhte-Omega11.jpg

Thậm chí, nhà đấu giá Phillips còn nhờ tới sự xác nhận của Omega về ngày gia công cỗ máy cơ caliber 321 bên trong, số serial, và đối chiếu cả thông tin máy với thông tin của chiếc đồng hồ trước khi bán. Những chuyên gia, học giả và nhà sưu tầm cũng đã quy tụ ở London, Singapore, Hong Kong và New York để kiểm định chiếc này. Rồi sau khi bán, đại diện Omega cũng đã đến Phillips để tận tay xem xét chiếc Speedmaster này trước khi trả tiền, đem nó về trưng bày ở bảo tàng Omega.

Ấy vậy mà đến tận bây giờ, một năm rưỡi sau phiên đấu giá, sự thật mới được hé lộ. Điều này nhấn mạnh mức độ tỉ mỉ và kỳ công của những người “phẫu thuật” đồng hồ cổ, với tác phẩm qua mắt được rất nhiều người, kể cả chính chủ thương hiệu tạo ra nó.

Về cơ bản, dù chưa có bằng chứng chính xác, nhưng Omega đang cáo buộc những cựu nhân viên đề xuất ý tưởng mua lại chiếc đồng hồ “phẫu thuật” này có liên quan tới “âm mưu phạm pháp”, cụ thể hơn là quá trình “tạo ra món hàng giả mạo, không hề nguyên bản.” Họ cũng chưa rõ ai là người đem chiếc Speedmaster đời đầu này đến nhà đấu giá Phillips.

Tinhte-Omega12.jpg

Vì thỏa thuận bí mật thông tin, nhà đấu giá Phillips không thể cung cấp thông tin cá nhân của chủ cũ chiếc đồng hồ kể trên. Nhưng nếu vụ việc này trở thành án hình sự, được cảnh sát Thụy Sỹ điều tra, thì thông tin đó buộc phải được giao cho nhà chức trách hoặc tòa án.

Về phần nhà đấu giá danh tiếng, họ khẳng định chỉ cho một sản phẩm lên sàn đấu giá trong trường hợp đảm bảo về nguồn gốc và chuẩn mực của món hàng. Thêm nữa, họ cũng khẳng định “không liên quan và không biết đến âm mưu tội phạm đang bị cáo buộc và điều tra.”

Có một điều chắc chắn. Chiếc Speedmaster với mức giá kỷ lục vẫn là một chiếc đồng hồ thực thụ, nhưng mọi khía cạnh khác của nó, bao gồm cả giá trị lịch sử, giờ là con số 0.

Tổng hợp theo Robb Report, Bloomberg, Perezcope
69 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mấy cái chi tiết này nhìn mắt thường khó thấy thật a
Thắc mắc là trước khi mua lại với giá kia cái cty chủ nó luôn ko cho kỹ thuật máy móc kiểm tra uh?
Mà chỗ này sai sai nhé mod?
Con số này cao hơn gấp 2 lần so với con số ước tính trước khi phiên đấu giá diễn ra, tức là các chuyên gia chỉ nghĩ rằng chiếc đồng hồ này sẽ thu về đâu đó khoảng hơn 130 nghìn USD.
130k với 3,4t ko thể chỉ là 2,5 lần đâu.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Tất cả các linh kiện bên trong đồng hồ đều là hàng chính hãng thì thợ cũng chịu chết, kiểu một chiếc IPhone được ráp từ linh kiện của nhiều chiếc IPhone lại với nhau, về bản chất nó vẫn hoạt động được, linh kiện cũng chính hãng nhưng con IPhone đó ko thể so sánh với IPhone nguyên zin được
@gauto988 không so sánh về "giá trị lịch sử" hoặc "tâm lý" chứ cơ bản mọi cỗ máy đều là linh kiện ráp, nên nói ko thể so sánh trong 1 vài mặt, chứ mặt tính năng thì như nhau
@vanhoang232 Nói về mặt tính năng thì nói làm gì? Đầy con đồng hồ ngoài kia tính năng ngon hơn, chẳng ai bỏ ngần ấy tiền ra mua con đồng hồ cũ về đeo đâu mà cần tính năng
@gauto988 Sao ko so dc nguyên zin hả bạn, đồ của iphone mà. Chả lẽ linh kiện thay thế lại kém chất hoen linh kiện ban đầu
Đố các bác cái Rolex của mình là thật hay giả ???? 😆)))))) @cuhiep bác Hiệp vào soi giúp mình 😅😅😅
IMG20230605215348.jpg
IMG20230605215249.jpg
IMG20230605215312.jpg
IMG20230605215310.jpg
@Anqaqn Lux sa2.0 sao mà cho mượn được 😆😆
@zozolozozove Bằng con sa 2.0 thì chắc là k real đâu =)))
PalPalm
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zozolozozove Nhiều khả năng là fake vì chữ Tuesday không nằm giữa ô lịch mà bị lệch về bên phải. Nhìn thêm lịch ngày cũng có thể bị lệch. Mặt kính saphire nhìn qua cũng giống fake.
@zozolozozove Bữa chụp bằng con Sony ghẻ. Nay lấy S22 chụp lại cho mấy fen thẩm.
@Double D
@Anqaqn
@Pisces.Mist
@PalPalm
20230612_094544.jpg
20230612_094549.jpg
20230612_094539.jpg
20230612_094535.jpg
20230612_094559.jpg
Cùng chơi trò: Nếu bạn tin, bạn là con lừa. Thế nhé <3
7os7k4.jpg
Theo ngôn ngữ của anh em trong giới mobile thì nó là zin all và zin nguyên bản đó =))
Nhưng trong trường hợp này cái giá của nó chênh nhau nhiều quá =))
Và omega đang trưng bày 1 chiếc đồng hồ dựng =)))
@Double D may chưa phải zin linh kiện ráp zô
Mua cái Omega này về phải OhMyGod mấy năm 😆
Tui bán 1 con Omega cũ mà ngta dẫn tới 4 ông chuyên gia mở ra săm soi từng con ốc ,vỏ máy !Đồng hồ tôi bị khô dầu chết máy nhưng tui không chùi dầu mà bán luôn cho được giá, bạn lau dầu máy chạy nhưng coi như mất giá ,ma quỷ trong ngành đồng hồ thành tinh rồi ,người ngoài không thể nào biết
@anhcom67 Hàng cổ thì ko dành cho số đông 😁
kataro92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hàng dựng thì nói là hàng dựng, lại còn "đồ phẫu thuật" =)) giờ cứ mấy hôm lại thấy để ra thuật ngữ mới. Điện thoại dựng thì gọi là like new, 99.99%, zin nọ zin chai, ... bảo máy dựng thì bảo không phải.
Chơi hụi thì nói là đầu tư, bảo hiểm, cổ phần, gói đầu tư, ... toàn bịp để bán được giá.
@kataro92 Giống như dùng vũ lực đánh người thì nói là "tác động vật lí", làm trò trao đổi tùng dịch để thăng tiến thì gọi là "nâng đỡ không trong sáng", cò bảo hiểm thì gọi là "nhân viên tư vấn tài chính", cho vay nặng lãi gọi là "nhân viên tư vấn tín dụng".
Tóm lại là xảo ngôn. Tây Tàu Ta như nhau cả.
Cười vô mặt
chiase83
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@LRA + tiếp thị sữa là gì bạn!? 🤣
@kataro92 Mod chế từ nhảm quá nhảm… anh em thông cảm, mấy đứa nhỏ thích làm màu
Có khi chiếc này được tân trang tại VN
Cười vô mặt
thú vui xa xỉ sẽ luôn có những diễn biến bất ngờ như những vở kịch opera
chính chủ cầm trên tay ko nhận ra mà lại có người nhận ra qua ảnh à,nghe ảo thế
Giờ người ta đeo smartwatch chứ còn mấy người đeo đồng hồ cơ. Chỉ là chiêu trò kinh doanh để kích cầu mà thôi. Định giá hàng ngàn đô cho một mớ kim loại thì xác định ế dài.
@trimsedinang Đeo cái heo quay của tàu rồi nghĩ ai cũng như chim con cả à 😆 mà xếp hói khi nào ra mắt bwatch để cộng đồng công nghệ hóng mua ủng hộ hàng việt nè 😁
@trimsedinang lầm nhé. Đồng hồ cơ là món trang sức không thể thiếu với một người đàn ông.
@kedote mày nhầm nhé. anh cũng có con đồng hồ cơ mấy ngàn đô nhưng chủ yếu cất tủ vì đeo chỉ vướng tay. mua về rồi mới ngộ ra mình bị bọn da trắng nó thao túng tâm lý á..
@trimsedinang Vướng tay mà đi đeo đồng hồ tàu 😆)) làm seeder bêphone giàu thế mà công ti giải thể liên tục nhờ, chắc lấy tiền trả seeder hết cả rồi 😃)
Dân chơi gọi là “hàng dựng” chứ ai gọi là phẫu thuật ông ơi…
@rongxike Kệ tôi 😔(
@rongxike Cơ mà nó dùng toàn hàng chính hãng ghép lại thì cũng khó nói là dựng lắm và cũng k check được 🤣
@P.W
Anqaqn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đồng hồ Rep thì không sợ, kinh nhất là mấy chiếc frankenstein. Chi tiết kinh khủng, nhiều khi người kinh nghiệm còn bị hố
mobitv
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thế cứ tưởng hàng hiệu Omega là đem lên vũ trụ hay dưới biển thì nó vẫn bền chứ. không ngờ là hàng dọn lại,
Những sơ hở như số series và nắp lưng vậy mà hãng k biết thì nói gì nữa
@Nitsua_1st Nghe ảo thật sự. Hay mấy sếp Omega quá quan liêu?
@xedieu K lẽ chỉ nghe báo cáo mà k check, hãng k có đội giám định?
Thánh soi là đây. Nhà đấu giá đáng lẽ phải chịu trách nhiệm
hoang559
TÍCH CỰC
4 tháng
chốt lại là hàng dựng nhưng vì nó sang nên gọi là " frankenstein"

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019