Chinh phục xong không gian, Jeff Bezos đầu tư vào tham vọng mới: Tìm thuốc trường sinh bất lão
P.W
4 thángBình luận: 147
Chinh phục xong không gian, Jeff Bezos đầu tư vào tham vọng mới: Tìm thuốc trường sinh bất lão
Truyện khoa học viễn tưởng hay nói rằng, không gian là ranh giới cuối cùng để loài người chinh phục. Nhưng câu chuyện có thật của năm 2021 là những tỷ phú đã biến không gian trở thành địa điểm du lịch, miễn đủ tiền mua vé là được. Và vì thế, câu hỏi không thể tránh khỏi là “giờ sao, chinh phục gì tiếp theo?” Trong cuốn sách Homo Deus của tác giả Yuval Noah Harari có đoạn như thế này: “Dựa vào lịch sử và giá trị sống hiện tại, có lẽ, những mục tiêu tiếp theo của loài người sẽ là sự bất tử, sự hạnh phúc và được tôn thờ. Từ bây giờ, chúng ta sẽ nhắm đến mục tiêu vượt qua tuổi tác và thậm chí vượt qua luôn cả cái chết.”

Dự báo đầy tính triết luận của Harari từ năm 2015 hóa ra là hoàn toàn chính xác. Trở thành “bất tử” như những vị thần, hay trở thành chủng người Homo Deus đã trở thành mục tiêu của những người giàu nhất hành tinh, và một trong những startup giới siêu giàu đang đặt cược là Altos Labs, cái tên đến từ California, Mỹ.

Sự trỗi dậy của startup tìm thuốc trường sinh bất lão


Mọi chuyện khởi đầu vào tháng 10/2020 trong một căn biệt thự khu Los Altos, California. Chủ nhân căn biệt thự, Yuri Milner đã mời một nhóm các nhà khoa học và vài cá nhân của giới siêu giàu đến để bàn về công nghệ sinh học. Chính xác hơn thì, chủ đề hôm ấy là làm cách nào để đảo ngược quá trình phiền toái của loài người, gọi là “lão hóa.”

[​IMG]

Quảng cáo


Yuri Milner là ai? Ông này là một tỷ phú, nhà khởi nghiệp và nhà vật lý học Nga gốc Israel, người đang sở hữu cổ phiếu của những tập đoàn công nghệ như Facebook, Stripe, Twitter, Xiaomi, Alibaba, Airbnb, VKontakte,… Trước khi trở thành nhà đầu tư, ông là nhà vật lý học tốt nghiệp đại học Moscow, hoàn thành bằng MBA ở đại học Pennsylvania. Từ đó, ông làm ngành ngân hàng và dần leo lên được vị trí CEO Mail.Ru, tập đoàn công nghệ Nga với giá trị vốn hóa 5.6 tỷ USD.

Sau này, khi trở thành nhà đầu tư, Milner gặp được nhiều đối tác ở Silicon Valley. Có lẽ đó là nguyên do thúc đẩy ông mở startup của riêng mình cùng vợ là Julia. Hai vợ chồng tổ chức buổi họp kể trên dưới dạng một hội thảo khoa học, rồi sau đó bơm vốn thông qua một tổ chức để tạo ra Altos Labs.

Kế đến là Richard Klausner, người vừa được chọn làm CEO của Altos Labs. Ông khởi đầu sự nghiệp của mình tại Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ. Chỉ sau khi bước sang tuổi 30, ông trở thành giám đốc mảng sinh học tế bào và trao đổi chất của viện, để rồi sau đó trở thành giám đốc viện. Đầu những năm 2000, ông rời vị trí quản lý để đảm nhiệm những vị trí cố vấn, cũng như làm giám đốc điều hành của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Giờ đây, Klausner là một nhà khởi nghiệp sống ở Los Altos, nơi ông gặp vợ chồng nhà Milner.

Và người thứ ba, được chính Klausner xác nhận là một trong những nhà đầu tư vào Altos Labs, đấy chính là Jeff Bezos. Hiện tại tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh vẫn chưa xác nhận việc đã đầu tư cho Altos Labs, nhưng khả năng rất cao là Klausner không nói giỡn. Theo MIT Technology Review, “Bezos được cho là có sự quan tâm rất đặc biệt tới ngành khoa học nghiên cứu kéo dài tuổi thọ, và trước đó ông này cũng từng đầu tư vào Unity Biotechnology, một startup nghiên cứu phương pháp chống lão hóa cho con người.”

Tinhte_Altos2.jpg

Có người sẽ cho rằng giới siêu giàu đồng tình với quan điểm của triết gia Yuval Noah Harari, rằng sự bất tử sẽ là bước tiến hóa công nghệ tiếp theo của loài người. Nhưng cũng có người sẽ nghĩ rằng, ba ông kể trên đơn giản là ba tỷ phú sợ chết. Bezos năm nay 57 tuổi, đang có khối tài sản 192 tỷ USD. Milner thì 59 tuổi và có 4.8 tỷ USD, còn Klausner cũng đã 70, với khối tài sản 74 triệu USD. Dù lý do là gì đi chăng nữa, thì Altos Labs cũng vô cùng nghiêm túc trong việc tạo ra phương thuốc trường sinh bất lão.

Công nghệ nghe chẳng khác gì khoa học viễn tưởng


Công nghệ ấy gọi là “tái lập trình tế bào,” và để hiểu cách nó vận hành, thì cũng phải hiểu quy trình lão hóa tự nhiên diễn ra như thế nào. Bên trong cơ thể chúng ta là một nhà máy tế bào. Nhiệm vụ của nó là đảm bảo quá trình sản xuất và tái sinh mọi loại tế bào trong cơ thể, từ trong não bộ cho đến lớp da bên ngoài. Mỗi tế bào đều có hạn mức tồn tại riêng, và khi đến đúng thời điểm, hoặc chúng sẽ chết đi, hoặc sẽ biến thành tế bào già (senescent cell).

Tinhte_Altos3.jpg

Quảng cáoSenescent cell không khác gì những tế bào zombie tồn tại trong cơ thể chúng ta, gây hại cho những mô xung quanh nó và khiến cơ thể của anh em già đi. Nhưng chúng hoàn toàn không phải thủ phạm duy nhất gây ra tình trạng lão hóa. Một nguyên do khác là tế bào gốc, hay chính xác hơn là sự thiếu hụt tế bào gốc. Những vi sinh vật này là bản thiết kế cơ bản, có thể biến thành mọi loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Tưởng tượng một hộp phụ tùng có khả năng biến thành mọi linh kiện anh em muốn để thay thế những món đã bị hỏng ấy. Vấn đề là tuổi càng cao, lượng tế bào gốc anh em có càng ít đi.

Đấy là quá trình lão hóa. Giờ để triển khai giải pháp đảo ngược quá trình lão hóa, sẽ có hai cơ chế cụ thể. Thứ nhất là đảm bảo tế bào già có thể tự hủy khi chạm đến ngưỡng giới hạn tồn tại để nhường chỗ cho những tế bào mới và khỏe mạnh hơn. Thứ hai là tăng lượng tế bào gốc, chúng phải đủ để đảm bảo quá trình sản xuất những tế bào mới nói trên.

Tinhte_Altos4.jpg

Về cơ bản đó là những gì công nghệ tái lập trình tế bào đang muốn làm. Nó can thiệp thẳng vào hệ thống sinh học của con người để gia tăng tuổi thọ của tế bào, với hệ quả tất yếu là gia tăng tuổi thọ của mỗi con người. Trong điều kiện lý tưởng, công nghệ này có thể biến một cơ thể trở thành “trường sinh bất lão”, một cỗ máy sản sinh tế bào mới vô hạn.

Nghe giống mấy phim khoa học viễn tưởng đúng không anh em? Sự thật là nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ tái lập trình tế bào đã được thử nghiệm trên chuột, và một vài trong số đó thực sự đã có kết quả tích cực.

Tập hợp những “bác học điên”

Quảng cáo


Có lẽ cái tên khét tiếng nhất đang làm việc cho Altos Labs chính là nhà sinh vật học người Tây Ban Nha, Juan Carlos Izpisúa Belmonte. Ông từng làm một thí nghiệm vô cùng tranh cãi, đó là kết hợp phôi thai người với khỉ để tạo ra những bào thai chứa nội tạng có thể cấy ghép cho người. Sự táo bạo của Izpisúa Belmonte không phải lý do duy nhất Altos Labs liên hệ để mời ông về làm việc. Trước đó, Izpisúa Belmonte từng dự đoán rằng có thể tăng tuổi thọ con người thêm 50 năm, sau khi thực hiện những thí nghiệm của riêng mình. Năm 2016, phòng thí nghiệm của ông ứng dụng một giải pháp gọi là nhóm yếu tố Yamanaka để đảo ngược tốc độ lão hóa của chuột. Yamanaka factors là những yếu tố phiên mã protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những tế bào gốc đa năng.

Tinhte_Altos5.jpg
Juan Carlos Izpisúa Belmonte

Một phóng viên từng được tận mắt chứng kiến Belmonte áp dụng yếu tố Yamanaka cho chuột mô tả lại thí nghiệm: “Chú chuột đen nằm im, lưng thì gù, mắt vẫn chớp nhưng không cử động. Những nội tạng của nó đang dần hỏng hết. Trông nó chỉ sống được thêm vài ngày nữa. Nó mắc chứng progeria, một hội chứng lão hóa sớm do đột biến di truyền, mà nó cũng mới chỉ có 3 tháng tuổi. Nhưng trong phòng thí nghiệm của Juan Carlos Izpisúa Belmonte, ông đã cho tôi thấy thứ không thể tin nổi. Vẫn là chú chuột đó, hoạt bát và năng động, sau khi được chữa trị bằng phương thuốc đảo ngược tốc độ lão hóa."

Phương thuốc ấy được tạo ra từ những khám phá của nhà khoa học người Nhật Bản, Shinya Yamanaka cùng hai người đồng nghiệp, những người nhờ khám phá ấy đã giành giải Nobel Y học năm 2012. Chính họ là những người đi đầu ngành tái lập trình tế bào. Chính Yamanaka cũng đồng ý đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao không nhận lương cho Altos Labs. Ông nói: “Dù có rất nhiều rào cản phải vượt qua, nhưng tiềm năng là rất lớn.”

Tinhte_Altos6.jpg
Shinya Yamanaka

Những nhà bác học điên ở Altos Labs còn có thể kể đến Steve Horvath, người phát triển “đồng hồ sinh học”, thứ có thể đo đếm tốc độ lão hóa của con người với độ chính xác đến đáng sợ. Cùng với đó là Peter Walter, người từng làm trong nhóm nghiên cứu đã phát triển ra một phân tử có khả năng phục hồi tổn thương não, chữa những bệnh như Alzheimer và hồi phục trí nhớ cho người cao tuổi.

Khi đầu tư startup không cần lãi, chỉ cần sản phẩm


Đối với những tỷ phú rót vốn cho Altos Labs, doanh thu hay tỉ suất lợi nhuận có vẻ không phải là mục tiêu cao nhất, mà trái lại họ cần sản phẩm. Startup này trả cho những nhân sự đầu tiên tham gia mức lương 1 triệu USD kèm cổ phiếu của công ty, và hầu hết họ đều là những người làm khoa học với mức lương trước đó chỉ là một phần lẻ của con số 1 triệu Đô. Làm việc cho một đơn vị nghiên cứu tư nhân cũng có những cái lợi khác, đó là không phải đi xin tiền chính phủ, và cũng không bị luật lệ khoa học ràng buộc khi tạo ra những phát kiến táo bạo.

Tinhte_Altos7.jpg

Một thực tế không thể chối bỏ là, đi tìm phương thuốc trẻ mãi không già, chinh phục vòng quay sinh lão bệnh tử chắc chắn là một thị trường đáng giá hàng tỷ, nếu không phải là hàng nghìn tỷ USD. Nếu không nhận ra tiềm năng ấy, thì làm gì có chuyện Altos Labs nhận được 270 triệu USD tiền đầu tư chỉ trong năm đầu tiên ra mắt? Ấy là chưa kể, muốn chinh phục không gian, thì Jeff Bezos cũng không thể chỉ trông đợi vào thành tựu tạo ra trong vài chục năm cuối cuộc đời mình được. Như những lời đầy khôn ngoan của triết gia Harari:

“Phản ứng phổ biến nhất của tâm trí con người khi nói về thành tựu hoàn toàn không phải là sự thỏa mãn, mà là sự khao khát có được nhiều hơn. Loài người sẽ luôn trên con đường tìm kiếm những thứ lớn hơn, tốt hơn hay thậm chí ngon hơn.”

Theo OneZero
147 bình luận
Ý tưởng rất táo bạo dù rằng điều này chỉ thành hiện thực ra trong mơ, trong phim, trong truyện, trong các thứ viển vông, dù sao cũng chúc JB toại nguyện để được bất tử theo đúng nghĩa đen trước khi về với thế giới bên kia 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Có nhé anh. Tu tiên nhé
Thay vì ngăn tế bào lão hoá thì có cách đơn giản hơn (theo mình) là trích xuất ký ức rồi nạp sang cơ thể khác, có thể là robot.
@Dr.Son Vật liệu mô phỏng cũng là nghiên cứu bên y học để những người tàn tật, cựu binh chiến tranh có cuộc sống bình thường
nikitavn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vqt907 xóa sạch ký ức người khác thay vào ký ức của mình. Robot thì không cần thiết
@HaoTran20 Tu luyện tà đạo pháp môn, đoạt xá luân hồi 😆
bigbangn91
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vn_soft Uống thủy ngân như Tần Thủy Hoàng
Hình như ông ta là người Cuba, họ rất giỏi về y tế. Nhưng quy luật trở về với cát bụi thì phải chấp nhận thôi!
Có lẽ ông ta nên đi đến những cộng đồng sống thọ trên thế giới. Tổng hợp những yếu tố quyết định tuổi thọ và đưa ra các khuyến cáo, có thể áp dụng bao nhiêu thì càng tốt. Xây dựng 1 môi trường sống lý tưởng.
@sour_suppa_man Thiếu gì cách bác, nhưng bất tử là viễn vông :v
Như ngủ đông chẳng hạn hay đi với vận tốc tiệm cận as nơi mà thời gian gần như ngưng đọng, hay mở 1 cổng không gian để đi. Mấy cái đó khả thi hơn nhiều cái gọi là bất tử bác ạ.
@SoGetSu Tôi thấy có mấy ông nói không chết vì già là bất khả thi thì sao loài sứa làm được nhỉ
@Lam Nguyen Chi Vì nó ko có nào hay cơ quan bộ phận quan trọng nên có thể cải lão hoàn đồng về thời kì sơ sinh.
Cơ chế đó như 1 dạng nhân bản vô tính từ tế bào gốc thôi bác. Ko hẳn là bất tử đúng nghĩa đâu bác. 😃
Ở con người có 1 tế bào mà ko bị thay thế suốt cả cuộc đời đó là tế bào não ở vùng kí ức. Làm theo cơ chế như sứa tức bác renew luôn não, chả khác gì 1 con người mới cả.
Trừ phi con người nắm rõ nơron thần kinh lưu trữ kí ức như nào để có thể nhân bản đc luôn thì có thể kỉ nguyên sống hoài sẽ tồn tại.
@Trung Kiên7 trẻ lại 10 tuổi thôi cũng được rồi bác nhỉ😔hic
ranchu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tiền nhiều để làm gì 😂
Giống các vị vua thời xưa khi đã có quyền lực và tiền bạc , thì sẽ đi xâm chiếm những vùng đất mới , sau khi đã mệt mỏi thì dùng mọi cách để trường sinh bất lão
@voldemot Chích xác là tần thủy hoàng
@cậu hai huy Tần thuỷ hoàng là nổi tiếng nhất thôi , mấy ông vua phương tây cũng dùng phép thuật phù thuỷ và giả kim thuật các kiểu
@cậu hai huy Ku Tần cao tay hơn, lão kiếm thuốc trường sinh bất tử lận.
oldman20
TÍCH CỰC
4 tháng
@voldemot nhớ k nhầm thì thuật giả kim do ban đầu mđ là đi tìm thuốc trg sinh thì phải?
Cảm thấy tổn thương
@oldman20 Hòn đá triết gia (phylosopher stone) đó bác 😆 Giả kim thuật tây phương thiên về biến kim loại thành vàng nhiều hơn là tìm thuốc trường sinh, nên mới có tên 'giả kim thuật' (Alchemy)
vtsn4
CAO CẤP
4 tháng
Võ Tắc Thiên đã đầu thai qua nước Mỹ đây rồi, tham vọng hảo huyền
@vtsn4 Tần Thủy Hoàng chứ
Cười vô mặt
long lt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kiểu nhà giàu sợ chết, học tập Tần Thủy Hoàng
NOW NOW
TÍCH CỰC
4 tháng
Khi bạn quá giàu thì sẽ tìm cách lâu chết hơn.
Khiếp ông nào chơi nhiều bộ môn vậy, đa ngành nghề luôn!
rõ ràng khi mà bạn giàu quá mà
Carl
CAO CẤP
4 tháng
Có khi nào ổng thử thuốc xong phát điên, trở thành đại ác ân huỷ diệt nhân loại không?
Khôn như mày :D
Nvn tar
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tìm hộ
pphongict
ĐẠI BÀNG
4 tháng
thế hệ trước thì muốn sống lâu, thế hệ sau cứ đẻ thì chật đất lắm.
@pphongict Đừng đẻ là được😆
@Thanh Thuỷ Lục Trao đổi gen thì mới tạo ra những cá thể thích nghi, đột biến thì mới có tiến hoá chứ bác.
@Khiemauto Tự nhiên không hoạt động như thế😆 tiến hoá hoạt động kiểu may mắn thì sống, không thì chết. Cho dù gen tốt mà xui trúng ngay thiên tai chết cũng nhiều, gen xấu dị tật sinh ra trong gia đình tốt cũng có thể truyền xuống.
Muốn tiến hoá kiểu bác nói thì phải chơi kiểu hitle, chủng tộc thượng đẳng.
Bây giờ con người đầy rồi, không có hiểm hoạ bên ngoài thì chẳng có lí do tiến hoá.
Tần Thủy Hoàng version 2.0... Kèo dài tuổi thọ thì OK nhưng bất tử thì quên đi...
@Thanh Thuỷ Lục Sống cùng vũ trụ thôi làm gì căng.
@Khiemauto Vũ trụ chết thì tạo cái mới rồi sống😆
@Thanh Thuỷ Lục Lúc đó thực sự thành thần thánh.
@Dr.Son Nhiều khi mấy chủng tộc giống vậy thực sự tồn tại và con người đang sống trong vũ trụ họ tạo ra.
Không thì mọi vật cứ sinh ra rồi chết đi thì vô số lần co giãn của vũ trụ cũng có vô số chủng tộc từng tồn tại rồi diệt vong, bị lãng quên
Dự là sẽ có thêm 1 lăng mộ
Liệu ông có quá già để đi tìm phương pháp này. 🤣
Thôi đi cha. Sống chết là quy luật của tự nhiên thì cứ vậy đi. Ai cũng muốn sống dai rồi chỗ đâu cho các thế hệ sau sinh sống và phát triển. Rồi bọn độc tài mà sống lâu thì chỉ khổ dân thôi chứ đc ích lợi gì.
@hakuruno Sao hỏa của anh lông mút hân hạnh chào đón quý khách 😃
@hakuruno Vũ trụ đủ rộng để con người sinh sôi nảy nở cho đến khi Vũ trụ tàn, vạn vật phân tách 😁
Binary
ĐẠI BÀNG
4 tháng
tất cả chúng ta đều hiểu rằng tạo hóa công bằng với tất cả, chúng ta đều được sinh ra lớn lên và chết đi, kiến thức cũng phải học hỏi tích lũy qua từng năm, người giàu cũng như người nghèo đều có không khí để hít thở miễn phí, nước để uống, cũng chỉ ăn hết một con gà, lên đỉnh rồi phải xuống đỉnh, ai cũng có thể mắc Covid-19, khi chết đi lại quay lại với đất rồi đất lại nuôi dưỡng sinh vật cây cối mới và vòng quay cứ như vậy, tôi gọi đó là quy luật công bằng của tạo hóa. Nhưng cũng là tạo hóa đã tạo ra sự tham lam vô tận trong chúng ta, nền kinh tế vận hành theo một cách nào đó mà các anh em vẫn tranh luận là tb với cn gì đó đã được thiết kế để tạo những gã khổng lồ, có những người có giá trị phổ quát như Buffet, Bill Gates họ muốn thay đổi thế giới bằng những điều đơn giản nhất, nhưng ở quy mô lớn nhất, như nhà vệ sinh, cá sắt, vaccine, ... Cũng có "kẻ/người" nhiều khi chỉ muốn nguồn lực đó giúp mình bay lên trời, sống mãi không chết, lên đỉnh mãi không xuống 😁. Anh em thấy sao nếu anh em một ngày nào đó gặp một lão Đầu trọc(đa số đều trọc) sống mấy trăm năm, da nhợt nhợt, như chuột trũi nói chuyện với anh em, da tay anh em sẽ nổi lên vài hạt là ít. Tôi gọi đó là
Khôn như mày :D
@nghia3d Bạn ở vùng nắng gắt quanh năm như châu phi mà nếu bạn không có da đen bạn sẽ bị ung thư da và chết : )) "Tiến hóa và thích nghi hoặc là CHẾT"
Ryo116
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@CàChớn-Forever tào lao vl, đầy người da trắng sống ở châu phi có chết éo đâu
Ai Cập cũng là chủng người châu á đó đen đâu mà đen =))
Nam phi có khí hậu ôn đới và còn có tuyết nữa, nắng gắt theo mùa chứ đâu ra quanh năm nhưng da vẫn đen thôi =))
@Binary Tạo hoá công bằng, ai cũng có thể mơ ước và thực hiện nó. Có người chỉ nghĩ thấy nó viễn vông rồi bỏ qua, có người phấn đấu vì ước mơ và đạt được😆
Thích nghĩ kiểu cái gì tồn tại được thì nó là một phần của tự nhiên, tạo hoá
@Ryo116 nhưng da trắng tỷ lệ ung thư da cao vch : )))))
Ai cập da không đen vì mặc đồ kín từ đầu đến chân ((((( :
Nam phi có tuyết humm nó đâu có ở gần xích đạo đâu
Dấu hiệu của hoang tưởng đã dần dần bộc lộ…
Binary
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dollarssssss 👍
@Dollarssssss Ko phải hoang tưởng đâu bạn. Với tiến bộ hiện tại thì chuyện này hoàn toàn có thể trong tương lai ko xa.
Giới nhà giàu bơm tiền mạnh sẽ giúp công nghệ phát triển nhanh hơn.
Tất nhiên, chỉ có những người rất rất giàu mới dùng được dịch vụ này.
Hơn nữa, có thể họ sẽ bị chính phủ quây, ko cho phép "bất tử". Vì như vậy ảnh hưởng đến cả giống loài. Khi đó sẽ có 1 loại tội phạm tên là tội phạm bất tử.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019