Chọn USB DAC hoặc Bluetooth Receiver cho loa FiiO SP3 hoặc loa vi tính, loa active khác

AudioPsycho
19/7/2023 12:19Phản hồi: 30
Chọn USB DAC hoặc Bluetooth Receiver cho loa FiiO SP3 hoặc loa vi tính, loa active khác
SP3 là loa active đầu tiên của FiiO, mình có viết bài chia sẻ trải nghiệm và một video nói về cặp loa đặc sắc này, anh em có thể xem qua tại đây:SP3 được thiết kế ra để sử dụng với FiiO R7, nên bản thân nó sẽ không có Bluetooth, USB DAC hay bất kỳ một ngõ digital input nào, đây cũng là điều dễ hiểu, nếu SP3 có đủ hết các cổng này ở giá 8.000.000 thì mới là điều khó hiểu. Nhưng không có, thì có nghĩa là không có, không phải là thiếu. Muốn có thêm chức năng thì mình mua thêm đồ, không có chức năng nào thì mình mua thêm thiết bị phù hợp là xong, chứ không tốn nhiều lúa gạo như một cái máy R7. Có 3 nhóm thiết bị chính:

USB Dongle DAC


6046912_tinhte_ifi_go_bar_go_bar_10th_anniversary_edition_dongle_dac_usb_dac_portable_dac_10.jpg

USB Dongle DAC có ưu thế về sự nhỏ gọn, dễ mang theo, giá thành phải chăng, có đắt thì cũng không quá được 10.000.000 cho một cọng dongle đến từ nhiều hãng khác nhau. Chúng sẽ có một đầu là lightning hoặc USB-C để cắm vào điện thoại, máy tính, laptop.


Chúng có thể có một cọng dây chìa ra, hoặc dạng adapter cắm thẳng vào điện thoại.

[​IMG]

Có rất nhiều USB Dongle DAC ở đủ tầm giá. Như FiiO KA1 (USB-C), KA3, KA5, iFi Go Bar, Ddhifi TC44C Blue, TC35C và còn nhiều hãng khác miễn là chúng có kết nối USB-C. Các USB Dongle DAC này không chỉ tương thích tốt với máy tính, laptop mà còn chơi được với điện thoại, cải thiện chất lượng âm thanh cho laptop.

6046930_tinhte_ifi_go_bar_go_bar_10th_anniversary_limited_edition.jpg

USB Dongle DAC có một điểm hạn chế là hiệu điện thế ngõ ra thường nhỏ, bạn cần phải vặn to volume trên loa để có âm thanh tốt hơn, hình bên trên là mạch của iFi Go Bar, một trong những dongle DAC tốt nhất dưới 10tr, có điện thế ngõ ra trên 2V, đánh luôn cả dàn hifi chứ không chỉ là loa active. Bên cạnh đó, nên ưu tiên chọn Dongle DAC có dây tháo rời để dễ dàng thay thế.

USB DAC truyền thống


tinhte_fiio_sp3_dac_bluetooth_dongle3.jpg

Quảng cáo


Đây là các USB DAC truyền thống, kích thước không nhỏ gọn, di động như Dongle DAC nhưng thường có chất lượng âm thanh tốt trong khi giá thành lại dàn trải từ thấp đến cao, có nhiều lựa chọn đã được thị trường chọn lọc, ví dụ như iFi Uno, Zen Air DAC, Topping D50S, FiiO K7/K7 BT, Zen Dac v2, Zen DAC Signature, Schiit Modi+.

tinhte_fiio_sp3_dac_bluetooth_dongle8.jpg

Trong đám này thì mình rất là thích chất âm sống động và bạo lực, mạnh mẽ, coi phim, nghe EDM và chơi game rất đã của combo iFi Uno + FiiO SP3.

5373431_tinhte_ifi_zen_dac_signature.jpg

USB DAC truyền thống có kích thước thoải mái hơn, nhiều không gian để nhà sản xuất bố trí linh kiện tốt, có thể chạy dòng cao, sinh nhiệt nhiều nhưng đổi lại là âm thanh hay. Ví dụ như Zen DAC Signature V2 của iFi.

5824354_tinhte-ifi-zen-dac-one-signature-2.jpg

Quảng cáo


Nhiều bạn hay bảo là DAC trong USB DAC và Dongle DAC có khi giống nhau về mã nên chất âm không thể khác nhau được, điều này có nhiều phần võ đoán.

tinhte_zen_dac_signature_v2.png

Vì cấu tạo của một mạch DAC không chỉ có con chip giải mã, nó cần có thêm mạch nhận tín hiệu số từ nguồn phát (USB input, SPIDIF input), mạch lọc nguồn, mạch giải mã, mạch analog output; mỗi cụm xử lý tín hiệu này luôn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vì thế các USB DAC có kích thước lớn, bộ cấp nguồn tốt, có mạch analog output và các mạch khác được làm tử tế thì nghe hay hơn Dongle DAC là điều hiển nhiên.

tinhte_fiio_sp3_dac_audio_speaker_bluetooth12.JPG

Một số USB DAC sẽ có tích hợp thêm ngõ headphone output, đây cũng là một điểm mà anh em cần để ý, quan tâm. Mua DAC để khai thác FiiO SP3 được tốt hơn, nhưng mình thấy không phải lúc nào cũng được nghe loa, ví dụ như khi chơi game, cần giao tiếp với đồng đội, hoặc đôi khi coi các phim-chỉ-một-mình-mình-xem thì không thể cứ mở loa cho nhà mình và nhà hàng xóm nghe được. Một trong những DAC dạng này mà mình hay giới thiệu cho anh em là Zen Air DAC, Zen DAC v2, Topping DX3 Pro+, FiiO K5, K7.

Bluetooth DAC


6130874_tinhte_fiio_btr7_bluetooth_receiver_1.jpg

Bluetooth DAC hay còn gọi là Bluetooth Receiver. SP3 cũng không có Bluetooth luôn nên thành thử ra, nếu bạn chỉ cần kết nối không dây, phát nhạc từ điện thoại, máy tính bảng cho tiện lợi thì chỉ cần mua thêm Bluetooth DAC.

[​IMG]

Ngày xưa người ta gọi là Bluetooth Receiver, nghĩa là nhận tín hiệu Bluetooth. Ngày nay do các audiophile quan trọng con chip DAC nên hãng ghi thành Bluetooth DAC.

6130865_tinhte_fiio_btr7_bluetooth_receiver_6.jpg

Gọi như vậy cũng không hẳn là vô lý, các thiết bị Bluetooth Receiver tầm trung, giá thấp thường tận dụng mạch giải mã bên trong SoC Bluetooth, bạn có thể hiểu nôm na rằng một SoC chip Bluetooth Qualcomm xxxx phải làm đủ thứ nhiệm vụ: giải nén, giải mã, khuếch đại. Còn đã gọi là Bluetooth DAC, SoC chỉ nhận tín hiệu Bluetooth sau đó truyền qua một hệ thống DAC riêng để giải mã và khuếch đại, như vậy tính hiệu âm thanh sẽ có nhiều chi tiết, nghe hay hơn.

fiio-bta30-pro-review.jpg

Một số thiết bị Bluetooth DAC đáng tham khảo là iFi Zen Air Blue, Zen Blue V2, FiiO BTR7, BTR5 và đặc biệt là BTA 30 Pro, con này phối ghép chung với SP3 cho âm thanh rất nịnh nọt, ngọt ngào. Nếu thích âm thanh mạnh mẽ và đanh thép, tốc độ cao, âm trường rộng rãi, anh em có thể tham khảo qua model iFi ZEN One Signature.
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Topping DAC của China nghe hay không bạn?
@DoanMenh nghe dac topping ok, hay, ngon, mấy con trên 5tr.
amp thì ko hay lắm đâu
Loa active đã có DAC ngon rồi thì liệu có cần USB-DAC nữa không bạn? Hay mình chỉ cần DDC đưa vào DAC của loa?
@vtlam Ví dụ loa gì. Nếu là genelec thì xin dùng dac trong loa lun
@AudioPsycho Mình đang nghe đôi KEF LS50w2. Do loa không có USB audio nên đang cắm Optical nghe 24/96.
@vtlam không nghe được qua bl hay wf mà phải cắm dây bất tiện quá bác nhỉ,hic
@haobcyqhdvb Nghe được qua bluetooth và wifi chứ bác.
chơi mấy món audio này tốn kém quá, ngó ngó lại đống đồ trưng tủ, ngót ngét đã tốn hết gần 1 tỏi rồi
@AudioPsycho Anh cho em thỉnh giáo, em đang xài xDSD bản cũ oánh ra SP3 ạ (chỉnh lineout), em có tắt lineout đi để dùng kéo LCD2 closed back mà thấy bass chưa được vững tiếng lắm, dải cao rạn tiếng khi kéo volume cao, mà bé xuống thì lại hơi bị thụt. Em định lấy thêm Mangi + làm amp có được ko ạ ,xDSD oánh lineout ra Magni + ạ
@thanhtv29 bass chưa được vững tiếng lắm, dải cao rạn tiếng khi kéo volume cao

Khúc này là sp3 hay lcd2 vậy bruh
@AudioPsycho Khúc này em kéo Lcd2 anh ơi, nguồn phát em dùng NP5, chạy Tidal roon ạ😂
@AudioPsycho Xdsd chai pin nên em đang cắm ipower2 xài như desktop dac ạ
@thanhtv29 da tu van :v
@thanhtv29 muốn bass vững tiếng thì chắc phải hd660s quá,hic
xin giá mấy cọng typeC to Lightning bác ơi, cả link mua càng tốt. em đang cần. thank bác
sib
ĐẠI BÀNG
một tháng
Có con nào giá rẻ tầm 2tr đổ lại dùng ổn không ad? mấy con trên cao quá. haha
@sib có con ifi Uno có hơn 2tr xíu đó b
Ước...
PicsArt-03-04-11.32.19.jpg
Screenshot-20230824-144418.jpg
Screenshot-20230824-144424.jpg
Mod cho hỏi audioengine HD6 cần dùng dac/amp gì thêm ko ah.
Bán fxaudio x6 mk2 😁
19385972-IMG-0695.jpg
Làm con denon hs link2 cho đa dạng kết nối
TiaMa
ĐẠI BÀNG
một tháng
tui thấy con figure kế dàn hơi bén
em đang xài combo audio engine a2 + sub rời A5 mà bản không có bluetooth, có con dac nào cải thiện âm và tích hợp bluetooth giá ok k cả nhà?
@phamviethoa191092 đồng quan tâm ạ
ko biết recieve bluetooth có loại nào ngon bổ rẻ ko ae hỉ
@Mr Seen Fiio BTR3K kìa bro
@Koma Satomi mình có dàn âm thanh rồi nên muốn mua cục để cố định luôn cũng được
kiddi5
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Mấy con soundcard trong PC giờ thành dĩ vãng hết, nhường chỗ cho desktop amp/bluetooth receiver.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019