[Có thể bạn chưa biết] Vì sao vẹt có khả năng nói tiếng người?

BaroTo
30/10/2023 4:41Phản hồi: 41
[Có thể bạn chưa biết] Vì sao vẹt có khả năng nói tiếng người?
Một số ít loài chim là những động vật duy nhất có thể nói được tiếng người. Đặc biệt trong số chúng là loài vẹt có thể làm điều đó tốt một cách kinh ngạc. Vậy tại sao chúng có thể?

Hầu hết các loài vẹt hoang dã đều có tính xã hội cao. Chúng sử dụng âm thanh để phối ngẫu, đánh dấu lãnh thổ và phối hợp các hoạt động của đàn. Một số loài có đàn liên tục tách ra và hợp lại, có nghĩa là từng con vẹt phải có khả năng giao tiếp với nhiều con khác. Vẹt sử dụng tiếng kêu để giao tiếp và giữ liên lạc khi những con khác khuất tầm mắt. Nhưng cách chúng sử dụng những tiếng kêu này như thế nào còn tùy thuộc vào loài và quy mô đàn của chúng.

1.gif

Ví dụ, loài vẹt đuôi dài sống thành đàn lớn và từng cá thể có tiếng kêu riêng giúp chúng phân biệt với nhau. Mặt khác, vẹt Amazon gáy vàng kiếm ăn theo nhóm nhỏ hơn nên trong từng nhóm, chúng bắt chước tiếng kêu liên lạc rất giống nhau . Vì có tập tính bắt chước tiếng kêu nên có thể giải thích một phần lý do tại sao vẹt Amazon gáy vàng và một số loài vẹt khác thói quen bắt chước âm thanh bao gồm cả giọng nói của con người. Vậy làm thế nào một con vẹt có thể phát âm rành mạch ngôn ngữ phức tạp của con người?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu cách con người phát âm. Chúng ta tạo ra những âm thanh nhờ thanh quản - một cơ quan nằm ở đầu khí quản. Nó bao gồm nhiều vòng cơ và một màng rung kiểm soát luồng không khí đi qua. Chúng ta có thể phát âm thành các từ hiểu được bằng lưỡi và môi của mình.


2.gif

Tuy nhiên, đối với một con vẹt, âm thanh sẽ bắt nguồn từ ống nội khí quản, nằm ở đáy khí quản của nó. Nhiều loài chim khác có hai màng rung bên trong cơ quan này. Nhưng vẹt, giống như chúng ta, chỉ có một. Ngay khi âm thanh ra khỏi đường thở, vẹt định hình chúng bằng lưỡi và mỏ. Chúng có thể làm được điều này vì chúng có chiếc lưỡi đặc biệt linh hoạt và mạnh mẽ giúp chúng tách hạt và quả hạch để ăn. Và mặc dù mỏ của vẹt cứng nhưng chúng có khớp hàm rất linh hoạt, giúp chúng có thể kiểm soát rất nhiều về độ rộng cũng như tốc độ mở mỏ của mình.

3.gif

Giống như các loài động vật khác có khả năng học hỏi, não vẹt chứa các vùng liên kết với nhau cho phép chúng nghe, ghi nhớ, phân tích âm thanh và tìm cách tạo ra những âm thanh phức tạp mà chúng nghe được. Trong khi các loài chim biết hót chỉ có khả năng phân tích âm thanh tiếng hót trong não thì hầu như tất cả các loài vẹt dường như đều có một mạch bổ sung. Các nhà khoa học nghĩ rằng điều này có thể giúp chúng linh hoạt hơn trong việc học các tiếng kêu khác nhau như tiếng sủa, la hét, chửi bới và lặp lại rất nhiều loại âm thanh mà chúng nghe thấy. Một con vẹt lạc đường đã tìm cách được cách trở về nhà sau khi nhắc lại tên đầy đủ và địa chỉ của chủ cho những người tốt bụng.

4.gif

Vẹt giả giọng thì hay rồi, nhưng liệu chúng có thực sự hiểu chúng đang nói gì không? Khi hầu hết những con vẹt bị nuôi nhốt nói chuyện, chúng có thể đang cố gắng hình thành các mối liên kết xã hội khi không có đồng loại của chúng. Tuy nhiên, sau khi được huấn luyện, người ta đã quan sát thấy vẹt có thể chọn lọc và nói những điều phù hợp với ngữ cảnh như nói “chào buổi sáng” vào ngày mới và nói “chúc ngủ ngon” vào cuối ngày. Ngoài ra, vẹt còn có thể yêu cầu chủ lấy cho mình một số món ăn nhất định hoặc đếm và nhặt đồ vật. Vẹt thật sự đặc biệt, kể cả khi bị chúng chửi thề, ta vẫn thấy chúng thật thú vị.

Nguồn: TED-Ed
41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chỗ tui kêu là con kéc
Banhug
TÍCH CỰC
5 tháng
@sockwave Tui ng huế mà chưa nghe thế bao giờ
@Communism Chỗ khác còn gọi là call card 😔
Con người thì bắt chước khả năng học của vẹt, ngắn gọn là học vẹt.
TiaMa
TÍCH CỰC
5 tháng
@Tên dài dằng dặc hôm có con vẹt còn phân biệt dc cái tô cái nồi r còn biết nó làm bằng thủy tinh hay inox nữa,hôm coi utube con vẹt màu xám đen.còn cái học vẹt mà thầy cô trong trường vn nói ra chỉ là kiểu đùn đẩy cho nền giáo dục tởm nát cho 1 con động vật thôi
mrqd
TÍCH CỰC
5 tháng
Iểng nói cũng rất chuẩn. Nhớ trước đây ghé cà phê của 1 cửa hàng ven đường, đang dóc chuyện thì nghe chửi: Mẹ, mấy thằng nói phét, ngó quanh chỉ mỗi nhóm mình ngồi. Nhưng vừa nối chuyện lại nghe chửi. Té ra chú iểng quán nuôi trên cây chửi. Công nhận giống tiếng người thật.
@mrqd Yểng cũng có thể nói tốt như vẹt.
NHẠI TIẾNG NGƯỜI chứ nói tiếng người cái j.
BA SU BO
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Khá thú vị 😃
Cách đây mấy năm còn thịnh hành trò Hay day trên mobile, buổi tối mình đang ngồi trong nhà tự dưng nghe tiếng gà kêu quang quác. Tưởng gà ở đâu lọt vô nhà thế là cứ đi loanh quanh để tìm, mất 1 lúc mới phát hiện ra là tiếng của trò Hay day báo thu hoạch trứng
hồi xưa nhà ở quê có nuôi con Sáo nó cũng nói y như người.
@#JK Sáo, Yểng, vẹt là những loại chim có thể bắt chước những câu phổ biến của tiếng người, đặc biệt là những câu chửi thề, nói bậy 😆
@iPhonecafe đúng rồi bác, con Sáo nhà mình hồi đó nó chửi kinh lắm 😃)
@#JK Con yểng do cu em mình nuôi nó còn ho, hắt xì, rồi thì bắt chước tiếng rít thuốc lào như thật 😃)
Bạn tôi nó nuôi, cho học toàn nói tục. Cứ vô tới nhà nó, chó sủa là con vẹt nó đậu xanh rau má chào từ cổng vào
Hơn 20 năm trước gần nhà có ông hàng xóm nuôi con yểng bá đạo nhất từng biết, học nói nhanh hơn bọn trẻ con 3 4 tuổi, còn về phát âm chuẩn thì người Hà Nội gọi = bố luôn 😁. Từ bánh mỳ nóng giòn, đồng nát sắt vụ, xôi lạc bánh khúc......nó học tất, sau bị bọn trẻ con dạy chửi bậy đme đcha l b` các kiểu thế là ông chủ nhà phải cắt lưỡi. Hứa đảm bảo với mọi người thời đấy mà có tiktok thì con yểng đấy nó coi mấy con bây giờ là đbrr, cả xóm còn hãi vì độ lắm mồm và học nhanh của nó.
thaikool
TÍCH CỰC
5 tháng
Chim sáo và chim yểng cũng nói được mà nhỉ.
Cười vô mặt
TiaMa
TÍCH CỰC
5 tháng
hôm có con vẹt còn phân biệt dc cái tô cái nồi r còn biết nó làm bằng thủy tinh hay inox nữa,hôm coi utube con vẹt màu xám đen
fan nokia
ĐẠI BÀNG
5 tháng
mình có nuôi vẹt và không phải vẹt nào cũng biết nói. tuy nhiên dù loài không biết nói nhưng biết bắt chước hót theo nhạc
thấy ghê
Thế giới kỳ thú
Con vẹt học được tiếng anh rất giỏi, còn tui thì hông
Cái này chỉ là nhại lại và có thể là thói quen theo ngữ cảnh thôi chứ làm sao mà nó hiểu đc

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019