Developer giải thích trường hợp nào MacBook M1 Max sẽ KHÔNG giúp bạn làm việc nhanh hơn

Duy Luân
29/11/2021 1:28Phản hồi: 108
Developer giải thích trường hợp nào MacBook M1 Max sẽ KHÔNG giúp bạn làm việc nhanh hơn
Bữa giờ thấy nhiều bài viết nói về việc các công ty lớn đổi MacBook Pro M1 Max cho các developer của họ để tăng năng suất làm việc, giảm thời gian chờ đợi. Chuyện này đúng, nhưng không phải việc nào của developer cũng hưởng lợi từ các chip Apple Silicon mới đâu, anh em đừng lầm tưởng nhé.

Nếu bạn làm mobile app: M1 Pro và M1 Max sẽ giúp nhiều


Khi mình thử nghiệm việc làm app trên một con MacBook Pro 14" cấu hình cơ bản chạy chip M1 Pro, mình có thể chạy 2 máy ảo (1 Android, 1 iOS) cùng lúc trong lúc chạy thêm một số công cụ khác và mở cả Chrome để tìm kiếm thông tin, mở YouTube để nghe song song, trải nghiệm ngon lắm. Máy không bị chậm gì cả, đổi qua lại giữa hai máy ảo để xem rất mượt và nhanh, quạt tản nhiệt thì quay rất nhẹ, gần như không nghe thấy âm thanh đáng kể. Kể cả khi mình xuất ra màn hình 6K để chạy thì máy vẫn không hề hấn gì cả.

Với các máy MacBook Pro 13" ngày trước lúc còn chạy chip Intel, nếu mà mở nhiều thứ cùng lúc như trên thì thỉnh thoảng bạn sẽ thấy máy hơi chậm một chút, biểu tượng loading xuất hiện đây đó, còn nếu muốn mượt tương tự thì phải lên MacBook Pro 15" hoặc 16". Thậm chí ngay cả với con MacBook Pro 16" Core i9 RAM 32GB của mình thì đôi khi nó cũng khựng nữa, mà số tiền bỏ ra thì cao hơn nhiều so với con MacBook Pro 14" cấu hình cơ bản.

Ngoài ra trong quá trình làm việc, có một thứ nữa cũng khiến anh em phải chờ lâu và có tiềm năng để rút ngắn, đó là build app để publish. Để test phần này, mình dùng Xcode mới nhất và Android Studio bản Artic Fox tương thích với Apple Silicon.

Mình lấy ngay dự án app Tinh tế mình đang làm ra build thử xem thế nào, thì kết quả là MacBook Pro 14" CPU M1 Pro, RAM 16GB hoàn thành xong việc build app iOS trước, chỉ mất 7:26 để hoàn thành. Trong khi đó, con MacBook Pro 16" Core i9 RAM 32GB cần tới 9:34 để xong việc. Nhưng không chỉ nhanh hơn, mà con M1 Pro chạy mát hơn rất nhiều, quạt gần như không quay, mình chẳng nghe tiếng gì cả và máy chỉ hơi ấm lên xíu. Trong khi con MacBook Pro Core i9 thì quạt quay nghe rõ, máy nóng và pin tuột nhanh, thậm chí lúc quay video test mình còn phải cắm điện cho con Core i9 sợ nó tèo giữa đường.

Với việc build bundle Android thì thời gian chạy của MacBook Pro 14 và MacBook Pro 16" Intel mình test tương tự nhau, lệch nhau 1 giây thôi.

=> Với những anh em làm mobile app, chip M1 Pro và M1 Max tốt hơn các dòng MacBook Pro Intel ngày xưa rất nhiều. Anh em có thể lên để cải thiện công việc của mình.

Nếu bạn làm front end: không khác biệt nhiều


Mình thử nghiệm một dự án front end, là một web rất đồ sộ dùng React + Next.js, chạy cả qua Docker lẫn chạy trực tiếp không qua Docker, thì sự khác biệt giữa MacBook Pro 14" chạy M1 Pro và con MacBook Pro 16" Core i9 của mình là không nhiều.

Thực ra từ trước đến giờ khi mình ngồi chung với các anh em khác dùng MacBook Pro 13, 15 và 16 Intel thì thời gian build cũng không quá khác nhau đến mức bạn nên đổi máy. Tất nhiên là các máy đời mới hơn, CPU mạnh hơn thì nó cũng nhanh hơn, nhưng không nhiều lắm.

Nếu anh em thích máy mới, hoặc đang có nhu cầu đổi máy, hoặc máy của anh em đã cũ rồi tới lúc nâng cấp thì ok, mua con MacBook Pro 14" là hợp lý. Nếu thích màn hình to thì chơi con MacBook Pro 16" cũng được. CPU của hai con này về cơ bản là tương đồng nhau cho bản CPU M1 Pro 10 nhân CPU. Còn nếu máy anh em vẫn chạy ngon công việc thì chưa cần mua mới làm gì.

Mình không làm các dự án front end mà nặng về đồ họa, ví dụ như có xài OpenGL này kia, nên anh em nào biết thì comment thêm giúp mình nhé. Mình có một dự án về địa lý cần dùng nhiều về bản đồ và dữ liệu phủ lên bản đồ nhưng chưa kịp test trên MacBook Pro 14" nên không biết nó chạy như thế nào. Thôi đợi con 16" của mình về rồi mình test cho anh em luôn nhé.

Nếu bạn làm back end: cũng không khác biệt nhiều

Quảng cáo


Anh em backend giờ làm thì xoay quanh Docker nhiều, cái gì cũng Dockerize cả cho tiện việc phát triển cũng như triển khai sau này, và việc của mình cũng tương tự. Với các dự án mình đang làm, sự khác biệt khi build docker image giữa MacBook Pro 14" và 16" Intel là không rõ ràng, cũng tương đồng với nhau thôi. Khi build có một số image chưa hỗ trợ bản cho ARM thì mình làm theo hướng dẫn này, sau đó cũng chạy ngon thôi.

Rồi trong quá trình dev, tất nhiên là không khác nhiều rồi, vì tính ra mấy việc chạy web server hay các loại script cũng không phải là quá nặng nề. Trừ khi anh em làm ra những script, những app có khả năng tối ưu cực sâu cho việc tận dụng tài nguyên CPU, còn lại thì tất cả những con MacBook Pro từ 2015 trở về sau đều chạy ngon lành. Thậm chí team mình có bạn còn đang xài con MacBook Pro 2012 mà vẫn cảm thấy không khó chịu gì.

Các dự án backend của mình dùng những công cụ như: Python, MySQL, Postgres, PHP, Redis, Celery, Neo4j… Những thứ này thường là một hệ thống tự động, hoặc một backend dành cho một giao diện web nào đó.

Còn M1 cho việc data thì sao?


Những việc data engineering của mình về nền tảng thì giống với những việc backend, nhưng mình chưa thể đưa ra nhận xét chính xác vì mình chưa kịp trải nghiệm xong thì phải trả máy rồi. Mình kì vọng các script, các việc liên quan tới load, xử lý dữ liệu cũng sẽ chạy tương tự như bên MacBook Pro Core i9 chứ khó mà tốt hơn được. Mà cũng không biết 😁 Hên xui hahaha.

Ngoài ra còn những việc liên quan tới chạy model machine learning trên con MacBook Pro M1 nữa. Mình chưa có dịp test những tình huống sử dụng này. Để khi nào có máy rồi mình thử nghiệm luôn cho anh em xem nhé. Thật ra giờ để train model thì có khi lên server làm cho khỏe, mà thôi cứ thử xem sao.

Nên xem thêm:

Test các công cụ dev trên Apple Silicon: đã ngon, không lỗi, so thời gian build app Xcode và Android | Viết bởi Duy Luân

Mình lấy chính các dự án mà mình đang làm mỗi ngày ra để thử nghiệm coi sau 1 năm thì các việc liên quan tới phát triển phần mềm (backend, front end, mobile app) đã chạy ngon trên Apple Silicon chưa. Kết quả là chạy cả rồi.
tinhte.vn

Quảng cáo108 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ádfgt
ĐẠI BÀNG
2 năm
ko có ứng dụng tối ưu cho con chip thì mua về cũng vậy thôi ,apple giá trị >2k tỉ usd nhưng keo kiệt ,vừa muốn bán đắt vừa muốn tính phí 30 % ,vừa thu phí 99 usd lên store ,người dùng thì ít thì chả có thằng ngu nào phát triển app cho M1 ,tham thì thâm
Cười vui vẻ
Thanh Tan 69
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ádfgt ĐẠI BÀNG lần đầu tìm hiểu về mac
monkeyvn87
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ádfgt Nói ngu lại tự ái. Ngáo đá chưa tỉnh
@ádfgt minh chứng rõ ràng nhất rằng mấy thằng anti Apple đa số ngu =]]
ngothanhtai
ĐẠI BÀNG
2 năm
mình code react-native và flutter, build Xcode và Android Studio nó sướng, siêu nhanh. Mình xài Mac mini M1 16GB cũng thấy phê rồi.
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngothanhtai Thấy cũng ko cần thiết lám bạn à, trừ phi máy dùng chuyển để build cho chục app 1 ngày public lên store chục lần, chứ bình thường tầm 1 tháng release store 1 lần thì cũng ko quan tâm lắm việc nó nhanh hơn vài phút 😁,đảm bảo nó sẽ xong trước khi tui toilet xong. hehe.
ngothanhtai
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jerryno6 ờ, hông biết sao chứ tui lên mac mini m1, thấy tui code hạnh phúc hơn nhiều, đỡ lãng phí thời gian chờ đợi, nhiều cái khác cũng nhanh, ko chỉ là build hay dev app
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngothanhtai Ô , hay quá, đây mới là lợi ích đáng giá mà máy M1 mang lại nè. He he, lại có thêm lý do để mua máy M1 rồi.
@jerryno6 nó autocomplete cũng nhanh hơn, đúng là ko phải dev mobile phát biểu chán vl (hoạc dev gà toàn code dự án cỏ =]])
agram3ooo
TÍCH CỰC
2 năm
Tính ra thiết bị Apple không đắt so với giá trị mà nó mang lại.
Nhưng phụ kiện thì quá đắt.
htux
CAO CẤP
2 năm
@cotienroi4 sau bạn ko nói tụi nó là muốn ăn mà ko muốn làm thì ăn... kít đi 😃)
@angle_squall đa dụng gấp 100 lần thôi chứ mang lại giá trị gấp 100 lần nghe hơi quá bác ạ cỡ 10 lần thôi :v
toidang
TÍCH CỰC
2 năm
@MysticForce quan trọng là làm gì thôi, máy cùi bắp lên web mua crypto có khi x1000 lần,
vì vậy cái quan trọng là mua để làm gì để nói mang lại giá trị so với chị phí bỏ ra.
Đang định update con Air M1 lên con 16 mà intel ra gen 12 làm phân vân quá.
Giờ con 16 bản base 32 GPU và Ram 64 Min SSD cũng gần 4k.
Với tầm đó cũng build được 2 em Intel tương tự.

Mình BE + FE + Mobile tùm lum nên chắc chỉ dùng mac để Build code chứ dev thì windows quen rồi
@anhcong_sos Nếu dùng nhiều app đặc thù (abc) thì nên suy nghĩ lại. vì mua máy mac thì mua được nhưng hàng đống pm đặc thù mua license thì còn hơn tiền máy. chỉ 1 thời gian ngắn chắc ko xa nữa thì các phần mềm cài trên M1 phải thông qua store chứ ko cài dc ở ngoài (xu hướng sẽ thế thôi).
shibaaa-
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhcong_sos Ủa build thôi thì sao ko build trên CI cho phẻ? Build nhiêu tính tiền nhiêu. Mua con macbook 4k về lúc ko build thì để nó nằm đó à?
htux
CAO CẤP
2 năm
mình làm dev backend nên đa số các techstack đều chạy khá nhẹ nhàng, cpu ko đòi hỏi xử lý nhiều (i5 10600k đang xài mà dư rảnh nhiều quá) chủ yếu cần nhiều ram để chạy nhiều, như mấy con elasticsearch ăn tầm 800mb mỗi node, chưa kể kubernetes. xài hackintosh dư dã quá rồi nên 2-3 năm nữa lên đời Macbook 16inch luôn
Làm phần mềm trừ làm game ra thì thấy GPU mạnh là lãng phí ko dùng hết
nhqdat
TÍCH CỰC
2 năm
@baomat1585 Chạy Topaz Video AI đi bạn, cho đỡ phí cái GPU 😃
pikupi
TÍCH CỰC
2 năm
@baomat1585 train AI nữa, đang bùng nổ kia kìa, săn VGA chỉ thua dân coin
@pikupi Train AI thì dùng máy chuyên biệt chứ ai train trên Laptop
leebasv
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái nào phù hợp với nhu cầu bản thân thì mua thôi. Chỉ sợ mấy anh em không biết nhu cầu của mình là gì nhưng cứ cố lên cấu hình cho cao cho xịn thôi (Không kể mấy anh chẳng có gì ngoài tiền). Thấy mọi người tranh cãi nhiều quá về chip này chip nọ. Nếu thấy mọi thứ vẫn tốt với con máy cũ thì cứ xài, dành tiền cho việc khác!
vucanh1995
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái Màn hình IP ở Mac là UD gì ấy Mod ha
CHAUDVB
ĐẠI BÀNG
2 năm
Anh Luân với mọi người dev react native có biết run android emulator trên mac m1 ntn không? Em chạy được máy ảo iOS với build được cả android, ios (e build bằng command line tool) nhưng mở máy ảo android thì đang bị lỗi, đang phải debug bằng device rời 😁
@CHAUDVB mình cài Android Studio artic fox, nó có emulator cho ARM á bạn. Cài vô cái chạy được luôn à, không cần sửa gì luôn á.
kidsida
ĐẠI BÀNG
2 năm
có mod tinhte nào làm về embedded ko, viết về nó đi chứ thiếu mảng này quá
noname9x2007
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kidsida Tinhte là diễn đàn công nghệ chứ có phải cho dev đâu mà có embedded :v
Thấy có đợt Luân vọc pi với arduino ko biết ra ngô khoai gì chưa?
Riêng embedded nó cũng nhiều ngách nhỏ từ linux tới mcu, rtos với đủ các thể loại kiến trúc mips, arm, riscV... Mỗi loại lại có các stack từ crypto tới com, tới memory, bla bla...
Chém gió tí nhân ngày đẹp zời 😆
tumivn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình không làm dev chuyên nghiệp, chỉ code chơi để học hỏi anh em thôi, thì làm back-end, chạy tầm 7-10 con microservices, cộng với chạy thêm tầm 7 con db các kiểu, rồi chạy unit testing bằng cách load các container lên thì em macbook m1 chạy tạm được thôi, nhưng hơi yếu sinh lý vì thiếu RAM.

Máy phải 32AGb đến 64GB RAM, cpu thì sao cũng được.

Nhưng khi dùng lightroom class để chỉnh hình thì macbook m1 chịu không nổi, báo hết RAM hoài, dù ổ cừng còn dư tới 120GB (xài ổ 1TB). Nói chung nếu Macbook M1 có option 32GB hoặc 64GB thì nói về hiệu năng sử dụng khi code hoặc chỉnh ảnh là hơn đứt laptop windows (kể cả máy gaming, mình đã mua con asus rog strix scar 15.6, 5900HX, 64GB RAM, 2TB SSD - chạy chỉ ngang cơ con macbook m1 nếu nói về làm việc nhưng nói đến RAM thì Strix Car hơn hẳn. Tuy nhiên, rút dây điện, thì pin mau hết và rất bực mình vì cục sạc nó lên tới 700gr, không phải khi nào cũng cầm theo được).

Mình đã bán con con Strix Scar và cả con PC xài chip AMD 5950X, 128GB RAM, Graphics 3060 để đợi em pro max 16 64GB 4TB. Trong lúc chờ đợi, em macbook air của mình đã bị vùi dập không thương tiếc, nhưng cũng nhờ thiếu RAM mà mình đã biết xài tiết kiệm ổ cứng hơn. VÌ chỉ cần hết ổ cứng thì máy chết, thậm chí là làm hỏng MBR của ổ cứng gắng ngoài. THế nên, nếu xài Mac M1 thì nên mua dung lượng ổ cứng SSD cao lên một chút, đừng tiếc tiền, thứ 2 là mua càng nhiều RAM càng tốt nếu xài Lightroom hoặc nhiều docker containers.
Screen Shot 2021-11-28 at 12.48.46 AM.jpg
boy_buon205
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tumivn hic, 16G ko đủ hả bác, bản 32Gb mắc quá mắc.
tumivn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@boy_buon205 đủ nếu bạn đầu tư cho ổ cứng, tốc độ truy xuất ổ cứng nhanh bằng DDR3 mà. Nên sẽ không bị chậm nếu xài SWAP lớn. (Nên dư khoảng 150GB ổ cứng)
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@boy_buon205 Mua mac giờ tối thiểu nên lấy ổ cứng 1Tb và RAM 32Gb nếu là dev
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
2 năm
Càng ngày càng ngon.
khitamdao
TÍCH CỰC
2 năm
@nhuduy2008 trừ giá 😁
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khitamdao Thế hệ M1 đầu tiên rẻ mà
kzjn10
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mod nên làm 1 post so sánh tài nguyên khi build, run app,.. để kiểm tra xem sự khác biệt giữa chip intel vs m1 (pro/max). Ngoài ra cũng tính tới ngốn Ram khi xài 2 máy.
_tkn_
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chỗ build Android nếu bạn dùng JDK cho ARM sẽ nhanh hơn. Còn để mặc định thì chạy tương tự như Intel.
mod tinh tế và nhà báo công nghệ nó khác nhau nhiều lắm!
boy_buon205
ĐẠI BÀNG
2 năm
bản 16Gb đủ code ko @duyluan.
@boy_buon205 vẫn đủ, nhưng mình chưa biết chính xác nhu cầu của bạn thì sao
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@boy_buon205 là dev cứ múc 32Gb + 1Tb đi bạn, sau này khỏi mất công hối tiếc.
boy_buon205
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jerryno6 thank bạn, tại bản 16Gb vả 32Gb ram chênh nhau nhiều quá.
boy_buon205
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân tầm 4 docker mongo, elastic, posgresl các kiểu. Intellij 4 projects, Webstorm 4 projects
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@boy_buon205 Tiếc tiền thì cậu mua thùng PC về lắp, rồi cài linux vào chạy cũng ổn mà. Cấu hình mạnh tương đương mà giá rẻ 1/2, xài bền nữa.
túm gọn ở mảng lập trình, M1 Max chỉ thật sự giúp ta làm việc nhanh hơn ở mang develop Mobile App thôi, còn lại khó thấy khác biệt.
chưa xài macbook bao giờ nên đọc bài để hiểu thêm về macbook và macos!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019