Elon Musk: Giờ còn làm việc ở nhà là "nhảm nhí" và "vô đạo đức"

P.W
17/5/2023 17:15Phản hồi: 188
Elon Musk: Giờ còn làm việc ở nhà là "nhảm nhí" và "vô đạo đức"
Đó là tuyên bố của vị tỷ phú đang điều hành SpaceX, Texla và Twitter trong cuộc phỏng vấn với CNBC diễn ra gần đây, khi được hỏi quan điểm về làm việc ở nhà:

“Tôi là người tin vào việc nhân sự sẽ có năng suất lao động cao hơn khi họ có mặt ở chỗ làm. Toàn bộ ý tưởng làm việc ở nhà nó cũng giống câu trích dẫn mạo danh bà hoàng Marie Antoinette: ‘Let them eat cake’ (ám chỉ sự thờ ơ với những người khác). Rồi thì bạn tính làm việc ở nhà, rồi bắt tất cả những người khác, ví dụ những người lắp ráp chiếc xe hơi của bạn, làm việc ở nhà máy, những người tới sửa nhà cho bạn thì không được làm ở nhà? Nghe điều đó có đúng về mặt đạo đức không?”

Kết luận lại, Musk cho rằng: “Mọi người nên dẹp cái góc nhìn đạo đức liên quan đến chuyện làm ở nhà nhảm nhí ấy đi. Đấy không đơn thuần là vấn đề năng suất lao động, mà nó còn sai về mặt đạo đức nữa kìa.”

Ở một câu hỏi khác, dù Musk thừa nhận không kỳ vọng tất cả nhân viên bỏ thời gian làm việc hàng ngày nhiều như ông, nhưng vị tỷ phú vẫn kịp khoe bản thân “làm việc 7 ngày một tuần”, và khoe thêm mỗi năm chỉ có một hai ngày “không làm được gì có ý nghĩa”.

Thực tế thì từ rất lâu, Elon Musk đã liên tục có những động thái phản đối xu hướng làm việc ở nhà, thứ mà hầu hết các công ty và tập đoàn đều buộc phải áp dụng trong giai đoạn nhiều nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19. Tháng 6/2022, ông từng có tuyên bố rằng “làm việc ở nhà không còn là thứ có thể chấp nhận được nữa”, rồi yêu cầu nhân viên Tesla phải làm việc ít nhất 40 tiếng một tuần ở văn phòng. Điều tương tự cũng được Musk thực hiện ngay sau khi mua lại Twitter vào tháng 10/2022.

Theo Mashable
188 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ko cùng đẳng cấp khó nói chuyện lắm Musk à. Ngủ rồi đi nhậu, đi mát xa mới sướng chứ ai đi làm nữa
Cười mặt nồi
@Bóp Cổ HD Tan sở mấy ae đi uống bia rồi đi massage mới sướng chứ bác
Anh theo em
@Bóp Cổ HD việc phát triển sản phẩm này nọ hãy để tư bản giãy chết họ làm, mình hưởng thành quả thôi
DMT'S
TÍCH CỰC
4 tháng
@Bóp Cổ HD anh ấy có nhà đéo đâu !
Cười vô mặt
Tỉ phú nói 1 cái thấy quan điểm này sáng hẳn 😆)
arbre
TÍCH CỰC
4 tháng
@MID217 Mình thấy muốn làm ở nhà thì tự bỏ tiền ra lập công ty rồi làm ở đâu cũng được, khỏi đi làm cũng được 😄
@arbre Chính xác. Cứ làm chủ cty rồi muốn wfh hay wfo gì cũng được 😃
trontu20
TÍCH CỰC
4 tháng
Đúng chính xác là làm việc ở nhà ko có áp lực bằng ở cơ quan. Ngoài ra còn có 1 lý do nữa là người sử dụng lao động(như Elon) muốn người lao động đi làm để khai thác tối đa sức lao động của người được thuê.
DELTATONI
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trontu20 Cảm thấy bóc lột thì người lao động cứ nghỉ đi :p
@Huy †rần Phạt, kỹ luật thì giận đòi nghỉ chửi bới cty này kia kia nọ đồ... Không làm mà đòi có ăn.
tungldbt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trontu20 Theo tôi thấy thì nên đến cty. Chứ ở nhà tốn tiền điện cho máy lạnh quá 😆
@trontu20 làm theo task chứ có phải làm công nhân đâu, tới cty thì tốn thêm tiền thuê office, điện nước chứ làm gì
hoang559
TÍCH CỰC
4 tháng
dù ai nói gì thì làm việc trên giường sẽ còn mãi
@hoang559 vừa sướng vừa có tiền...haaaa
Bố điên, hôm thì quan ngại ace giờ sao ít đẻ quá, hôm thì quan ngại ace ít lên cty làm quá. Phải ở nhà nhiều mới đẻ nhiều đc chớ má
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
@blackberry97 ờ nhà nhiều, ngó tới ngó lui rồi mua đồ cải thiện trang trí nhà cửa. tăng mua bán mà còn gì nữa. haha
@blackberry97 ở nhà chạm mặt nhau nhiều nhiều càng dễ ly hôn nhé 😃
@blackberry97 6969 tại nơi công sở tăng tỷ lệ thụ thai nhé má
@blackberry97 Riêng ông này thì vừa làm việc nhiều vừa để nhiều nên ổng phản bác được cái quan điểm này.
Kidszone
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tuy là anh Mút hơi thẳng tính, nói nghe cay xé nhưng nó lại đúng.
Hun cái nè
@dktran01 Đúng thiệt. Anh em ở tinhte comments về công nghệ, còn ông cứ khoái bóp dái người ta 😆
Xem lại hết đi ( các comments của ông với người khác luôn á ), xem ai là người dông dài nhất trong các comments? 😃). Này là ông quoted tôi trước nhé. Và cũng comment dài hơn 😃)
À, ông nên khám lại xem về giới tính nhe. Đàn ông con trai mà thích bóp dái người khác là hơi lạ đó 😃)
@schtroumf ủa lại đánh lái qua vấn đề khác hả 😁 đúng là chuyên gia bẻ lái :D sao không nói wfh nữa mà đánh lái suốt thế
@dktran01 Haha...thôi, đuối lý thì im lặng. Anh em đây ai đọc cũng hiểu và thông cảm thôi. Đừng đánh trống lảng. Lêu lêu gà mái 😃
@schtroumf Đuối lý 😁 cười ẻ :D lý nào đưa ra xem? ông ở đây là thằng không đưa luận điểm để phản bác đó. vãi cả đuối lý.
Elon nói chuyện với nhân viên đó mà 😆
Đôi khi ám ảnh quyền lực làm người ta suy nghĩ kiểu ông chủ - người làm thuê.
@schtroumf chờ hoài để giải thích tại sao tesla cần "wfh". 😁
Cmt cho có thôi chứ t biết m đết bao giờ trả lời được. Cứng họng cụt đuôi là có thật.
wfh.jpg
@dktran01 Trời mưa rồi mà m vẫn còn sốt. Đi BS gấp đi nhe con 😁
@schtroumf khi nào trả lời mấy câu trên được hả cmt nha oắt con, chứ không hạ thấp bản thân mình lắm 😁
Đàn bàn đuối lý còn chửi lại được, đằng này là tệ hơn đàn bà đó
@dktran01 Bác đã nói rồi. Con chịu khó đi BS để chữa trị đi. Khi nào con tỉnh táo rồi mình nói chuyện tiếp 😃
Thằng có tiền nói gì cũng hay cũng đúng
@langtu_haohoa_binhduong nói đúng nên mới có tiền
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@langtu_haohoa_binhduong nói gì cũng đúng cho đến khi nói lố như Jack Ma và cái kết là bay màu trong một nốt nhạc
một số ngành nghề có thể wfh được và tăng năng suất đáng kể, ví dụ software developer, bật nhạc yên tĩnh ở phòng riêng tập trung code nó nhanh hơn nhiều so với làm việc ở cty khi có quá nhiều distraction (đồng nghiệp kế bên cãi lộn, discuss ồn ào, lâu lâu có ông team khác qua hỏi này nọ mình lại phải bỏ 15-20 phút ra giải thích, xong quay lại quên mất mợ là mình đang làm gì). Chưa kể 30 phút tới cty và 30 phút chạy về nhà, thời gian đó cũng đủ làm xong một vài task đơn giản. Không phải ngẫu nhiên mà trong mùa dịch nhiều bác nói làm ở nhà cho năng suất tốt hơn.

nhưng ở trên chỉ nói riêng ngành IT thôi, vì đặc thù cv có thể làm wfh được và cho năng suất cao. Còn cty của bác Musk là cty sx xe điện, công nhân wfh kiểu gì được =]]
@Working Title Mình cũng làm dev thì xác nhận vụ này k hẳn đúng. Cũng bắt đầu wfh từ mùa covid đầu tiên, ban đầu thì thấy là ở nhà thì tiết kiệm được xxx thời gian, tăng năng suất, nhưng theo thời gian thì giảm dần.

Có những trường hợp ad-hoc, thay vì ở công ty thì ới nhau chút là xong, thì làm ở nhà phải call, video các kiểu để giải thích, nhìn chung là phức tạp hơn. Chưa kể cứ muốn nói gì là lại ping ping, phải quản lý thêm đống hội thoại. Thêm nữa là không theo dõi được nhịp độ công việc chung của team.

Vậy nên theo thời gian, để cân bằng lại thì sinh ra vụ hybrid giữa ở nhà và lên văn phòng, nhìn chung là ổn.
anhmk95
TÍCH CỰC
4 tháng
@tristan7684 bắt bẻ vc. Thích có được không ?
franktommy
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vuatocdoDN Có mấy đứa dốt tiếng Anh phẫn nộ đó bác 😁 tui làm bên Digital Marketing họ cũng nói tiếng Anh xen kẽ tiếng Việt suốt. Quan trọng đọc dễ hiểu là dc.
Firefox OS
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@franktommy Hồi xưa kua mấy em 9x nó viết teen code còn phức tạp hơn này nhiều mà tui còn đọc được 😁
Bản chất thằng E Lỏn là bản chất bóc lột, coi đồng tiền là tất cả. Tư cách, đạo đức, tính nhân văn con người hầu như ko có
@Sher ủa sao không trả lời kìa ? hay nói chuyện bị mất luận điểm nên lủi thủi rút
elon không đóng góp được gì nè 😁. tesla spacex tóp 1 tuyển dụng và việc làm cao cấp ở mỹ mà người ta chưa chê, thằng ất ơ xứ vn đã chê :D
@Sher

tên lửa gây ô nhiễm nè 😁 nghe giả tạo quá :D mỗi ngày đi làm bằng xe máy có đạo đức giả không :D
Sher
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dktran01 Người lớn ai lại đi tranh luận với một kẻ cuồng vô văn hoá làm gì!Khác nào vào trang k-pop vn mà chê thần tượng tụi nó. Bạn không đủ tư cách để tiếp tục tranh luận với tôi.
ʅ(◞‿◟)ʃ
@Sher ủa, đang bình luận mà, elon không đóng góp gì nè. tôi liệt kê phía trên rồi đó. Phản luận điểm đê sao lại công kích cá nhân 😁
Cuồng là thằng từ không nói có. Phía trên liệt kê rõ ràng từng cái báo chí, sách vở nào cũng ghi :D Vậy thằng nào ở đây mới là cuồng
Mình làm Remote Developer, với mình thì làm ở nhà ở cty không quan trọng miễn là đủ gear. Ở nhà mình sắm gear đầy đủ hơn trên văn phòng nên mình cảm thấy ở nhà làm việc có vẻ năng suất hơn. Làm việc trên văn phòng thì tập trung hơn. Nên tóm lại muốn hiệu suất cao nhất thì sắm đủ gear trên văn phòng. 😁
@hongson890 ở nhà thì chơi amply đèn, tai nghe open-back, đố bác dám chơi tai nghe đó trên cty =]]
Cười vô mặt
Chris_Vo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đồng ý với Musk, thời điểm này Work From Home không còn phù hợp nữa, mặc dù hiện tại công ty cho phép 2-3 ngày Work From Home, nhưng mình chỉ chọn ngày thứ 06 để Work From Home. Làm ở công ty thì tập trung và hiệu quả cao hơn khi Work From Home.
tieuan198
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Chris_Vo đồng ý - work form home tuy ban đầu sẽ tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên nhưng năng lực làm việc dần mất đi bởi lẽ trong một team thì việc gặp nhau thường xuyên thì khi làm việc sẽ ăn ý hơn. Có nhiều người nói mối quan hệ toxic giữa các đồng nghiệp thì gặp nhau chi mệt. nhưng việc ghét một người nào đó thì ít ra mình hiểu rõ người đó như thế nào chứ không ai tự nhiên đi ghét người dưng cả.
@Chris_Vo OK. Mỗi nghề mỗi khác.
Mình thì 100% online thấy mọi thứ tốt. Tốt hơn hồi trước dịch.
Mình làm chủ nhe, không phải nhân viên. Nói vậy để thấy là có nhiều khác biết giữa ngành nghề. Không nên gom vô 1 rổ với nhau.
danhai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Rồi đạo đức ở đâu trong cái việc sử dụng AI, công nghệ nhiều để thay thế các công việc có thể thay thế đc bằng công nghệ?
@danhai Haha…muốn đạo đức thì cứ sống ở mấy nước như Việt Nam, Triều Tiên v.v… tha hồ làm việc, không sợ cạnh tranh với công nghệ. Còn mấy nước mà thuộc G7 càng ngày họ càng dùng công nghệ. Đúng là tụi tư bản giãy chết haha…
Ở Mỹ thì to còi được vì ở Mỹ dân còn kiện được cả Tổng Thống thậm chí còn trêu đùa được với Tổng thống Mỹ là vậy😂😂😂😂 ông lão này thử ở Trung quốc xem Sẽ lại giống như cái ông gì gì đó làm ở alibaba ý chả bị tống cổ ra khổ đất nước a nghe đâu bảo bây giờ sang Nhật Bản làm giáo viên gì gì đó 😂😂😂😂 ! Mà Nhật Bản nên cẩn thận nhé Ông ta sang Nhật bản là một mưu kế của Trung quốc đấy ! Kiểu giống như Hoàng Cái ngày xưa bị Chu Du tẩn cho một trận rồi sang đầu quân cho Tào Tháo để rồi Tào Tháo chạy trối chết luôn 😂😂😂😂💫
Hôm qua nghe ô vn nói làm cty sx xe điện ko vì tiền ..
Móa có tiền là đạo lí lùa gà 😂🤣
nierec_gai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Người Đưa Tin! Ông ấy nói đúng mà, làm xe lời đách gì đâu.. thu nhập ổng chủ yếu từ bđs phân lô bán nền
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Qua Châu Âu áp dụng kiểu đó ăn phạt no luôn 😆
Bắt nhân viên làm hơn 40h/tuần là tới công chiện liền 🙃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019