Hệ thống phòng thủ C-Dome: "vòm sắt" trên biển của Israel

Frozen Cat
10/4/2024 10:12Phản hồi: 92
Hệ thống phòng thủ C-Dome: "vòm sắt" trên biển của Israel
C-Dome là phiên bản hải quân của Vòm Sắt (Iron Dome), một hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel đã đánh chặn được hàng ngàn quả tên lửa phóng tới từ Dải Gaza. Được kích hoạt vào năm 2011, Iron Dome có hiệu quả khoảng 90%, hoạt động bằng cách sử dụng radar chuyên dụng để phát hiện tên lửa tầm ngắn trước khi tiêu diệt chúng bằng một tên lửa khác của chính hệ thống. Cơ chế đánh chặn và hiệu quả cao này tạo cảm giác như khu vực đang được một "mái vòm" vô hình che chắn, điều này lý giải cho tên gọi của nó.

C-Dome cũng hoạt động tương tự như Iron Dome, sử dụng một số công nghệ tương tự, ngoại trừ việc C-Dome được gắn trên tàu. Không giống như Iron Dome có radar chuyên dụng riêng, C-Dome được tích hợp vào radar của chính con tàu để phát hiện các mục tiêu đang tiến đến gần. Theo nhà phát triển Rafael, công ty công nghệ quốc phòng của Irael, thì C-Dome giúp bảo vệ toàn diện quanh con tàu và có khả năng tiêu diệt cao trước một loạt các mối đe dọa hiện đại, gồm tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm đặt trên tàu hoặc trên đất liền, cũng như chống lại máy bay không người lái, cả ở ngoài khơi lẫn ven biển.

c-dome-bao-ve-theo-hinh-ban-cau-xung-quanh-con-tau.jpg
C-Dome bảo vệ quanh con tàu theo hình bán cầu.

C-DOME bao gồm ba thành phần: Tên lửa đánh chặn TAMIR, Đơn vị phóng thẳng đứng theo dạng mô-đun (VLU) và bộ phận Chỉ huy & Điều khiển (C2). Nó tận dụng radar giám sát của tàu để phát hiện và theo dõi các mối đe dọa, giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng radar chuyên dụng. C-DOME cho phép bảo vệ tàu theo hình bán cầu chống lại các cuộc tấn công từ nhiều hướng cùng một lúc.

Bộ phận, hay buồng Chỉ huy & Điều khiển được trang bị ba trạm làm việc và có thể được liên kết với radar giám sát và theo dõi hiện có của tàu. Mặt khác, nó đi kèm với hệ thống quang điện/hồng ngoại (EO/IR) và bộ radar đa chức năng được bổ sung phía trên. Đơn vị phóng dạng mô-đun, dài 6,1 mét, rộng 2,4 mét và cao 4,4 mét, nó có thể chứa hai bệ phóng thẳng đứng với 10 tên lửa đánh chặn, với tổng số 20 tên lửa đánh chặn trên mỗi Mô-đun phóng và tổng trọng lượng 12 tấn. Tên lửa đánh chặn Tamir không cần bảo trì có thể đạt tốc độ Mach 2,2 (2.716 km/giờ), được trang bị cầu chì tiếp cận và có phạm vi hoạt động hơn 10 km.

module-su-menh-cua-he-thong-c-dome.jpg
Đơn vị phóng dạng mô-đun của C-Dome. Rafael đã tích hợp tháp EO/IR Toplite và radar với phạm vi bao phủ 360° nhờ có bốn mặt cố định.

Đơn vị mô-đun C-Dome này không cần tích hợp hoàn toàn vào tàu, nó chỉ cần bắt đầu hoạt động khi mối đe dọa được xác định rõ và được dỡ bỏ khi con tàu quay trở lại vai trò thông thường. Mô-đun không đòi hỏi phải trang xuyên xuống boong tàu, định tuyến dây cáp hoặc tích hợp phức tạp với các hệ thống của tàu. Hơn nữa, nhờ chiếm diện tích nhỏ, nó có thể được trang bị trên các tàu mà trước đây không thể trang bị vòm sắt phòng không. Nhờ có các cảm biến riêng và độc lập, nó có thể thực hiện toàn bộ chu trình tác chiến từ tìm kiếm đến theo dõi mục tiêu để hỗ trợ cho các tên lửa đánh chặn C-Dome.

ten-lua-danh-chan-c-dome.jpg
Tên lửa đánh chặn Tamir của C-Dome.

Các hệ thống phòng thủ khác cũng lần đầu được triển khai trong cuộc xung đột đang diễn ra bao gồm Arrow 2 và Arrow 3, đây là các hệ thống đánh chặn tên lửa từng được sử dụng hồi năm ngoái để chống lại các mục tiêu phóng về phía Israel từ Dải Gaza và từ Biển Đỏ.


Video cho thấy việc sử dụng C-Dome vào tối ngày 8/4 đã tạo thành những tia sáng khi mục tiêu được đánh chặn ở giữa không trung trên biển. Nguồn: X.

Phiên bản trên biển C-Dome được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 và bắt đầu vận hành vào tháng 11/2022, vào thời điểm đó đã được coi là một “cột mốc quan trọng”. Tháng 6/2023, Israel thông báo rằng họ đã hoàn thành một loạt cuộc thử nghiệm C-Dome trên tàu hộ tống thuộc lớp Sa'ar 6, một loạt tàu chiến được Đức sản xuất để trang bị cho Hải quân Israel.

Quảng cáoLoạt thử nghiệm này được mô tả là một bước tiến trong việc đạt được năng lực vận hành cuối cùng của hệ thống phòng thủ. Tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái. Đến ngày 8/4/2024 vừa qua thì C-Dome mới được sử dụng lần đầu tiên tại thành phố cảng Eilat.

Theo Time.
92 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Công nhận Israel có nhiều thành công đáng nể với hệ thống phòng thủ tên lửa, tất nhiên không có cái nào là hoàn hảo. Hy vọng cuộc chiến ở Dải Gaza và vấn đề Palestine sẽ được giải quyết theo cách 2 bên có thể chấp nhận được, mặc dù khả năng này khá mịt mù.
@cuhiep @cuhiep thương cho dân Palestin, người Do Thái bị đuổi đi nơi khác cả ngàn năm mà trong thời gian đó dân Palestin không đoàn kết lập nên chính quyền, chính phủ, lại liên tiếp bị các thế lực khác cai trị, cai quản..... nên giờ dân Palestin không có tính chính danh, không được thừa nhận là 1 dân tộc, chỉ được xem là tên một vùng đất có người sinh sống từ bao đời
@magez Sau khi đọc cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp, tôi hiểu vì sao Isarel hành động như vậy. Nếu phải chọn phe, tôi ủng hộ Isarel
@TraafnKhasnh mấy cuốn về tài chính do thái tui đọc cả mớ, cuốn này cũng đọc luôn rồi.
Công nhân là họ giỏi thật, có nhiều cái đáng để học hỏi.
Tuy nhiên chọn phe Do Thái thì éo, bọn nó chả khác mẹ gì phát xít hết.
À mà phe Arab cũng ko chọn luôn, bọn này thì cuồng tín quá
@bluewolf đàm phán sống hòa bình không muốn, cứ khủng bố dân nó rồi phóng rocket vào lãnh thổ nó thì nó rào lại thôi, mà cơ bản là cả đám Ả Rập cũng không muốn có sự hiện diện một đứa Do Thái trong khu vực của nó nắm trùm nên bơm vũ khí cho Hamas nó quậy, rồi thằng Mỹ thì lại không muốn đám Ả Rập mạnh lên nên cũng ra sức bảo kê thằng Do Thái. Cuối cùng thì dân thường chỉ là những con tốt thí trong cái bàn cờ chính trị Trung Đông mà thôi.
Hàng ịch xà ngon lành , có hàng mới là đem ra thực chiến liền nên yên tâm về chất lượng chứ k phải như ai kia , gáy cho to rốt cuộc hàng họ như cái cc , máy bay tàng hình đời thứ 5 tàng hình kỹ quá méo thấy bay trên trời luôn
@fan nokia 7x,8x,9x bị luộc vì nó tham gia cuộc giao tranh giữa 2 quân đội chính quy. Có pháo, tên lửa, tên lửa chống tank. Còn đây là 1 quân đội chính quy, được trang bị tận răng giao tranh với 1 dúm phiến quân, khác nhau hoàn toàn
@gauto988 Đụng tới mấy con 7x 8x 9x rồi không vừa lòng à. xem thử ở Ngú với Ukr tăng bị tăng bắn nhiều hơn hay tăng bị mấy khẩu vác vai với drone diệt nhiều hơn? bọn hamas thì thiếu gì vác vai với drone. Phải lôi chữ "quân đội chính quy" ra để để nâng tầm mấy con T lên mà 😏
@fan nokia Thế có biết quân đội chính quy khác với phiến quân chỗ nào không đã? Phiến quân nó có pháo à? Có xe tank, có thiết giáp hay các khí tài hạng nặng khác à?
@gauto988 vậy m có biết đọc không. chuyên gia quân sự thế giới người ta đã nhận định xe tăng bây giờ sắp lỗi thời và dễ bị tổn thương bởi thiết bị không người lái rồi còn ráng so sức mạnh quân sự. sao m không so luôn bây giờ quân 2 bên thiệt hại bao nhiêu, bao nhiêu mục tiêu bị tàn phá hả. M biết phiến quân đằng sau nó có cả thằng Iran hậu thuẫn không hả, không có xe tăng nhưng m nhìn đống rocket tụi nó với pháo binh Ukraine cái nào spam nhiều hơn thằng đần. nói tới giờ còn ráng lôi chữ phiến quân ra để dìm hàng người khác, phèn
Đấy. Xịn nó khác. Ai như ba cái đồ rác Nga bị UAV/FPV nó úp bô suốt. Nát
@para-hạ-sốt Tank gặp uav thì tank giời cũng chết 😆
@para-hạ-sốt con này bé nghĩ chống đc FPV?
Cười vô mặt
@Moon_Chevalier Cho nên sau này có thêm vũ khí lazer đánh FPV hay UAV đó, điểm yếu của FPV hay UAV vẫn nằm cảm biến camera,
đã test thử với mấy cam polar bị hạ bởi lazer sân khấu quét qua không thấy đường về
@hoanlkpr thì đang nói vòm sắt thui mà bác. FPV bay chậm bay thấp có mà đánh chặn bằng mắt. May ra có vũ khí laser thì còn kinh tế
Chỉ cần Israel diệt hết người dân Palestine là đước Do Thái yên ổn liền. Có Mỹ bảo kê mà ngại gì không làm.
@Ngô Đình Nam đánh cho do thái cút, đánh cho palestine nhào, ông cụ israel làm thơ!
Bọn này khát máu ghê, bên kia cũng dùng dân làm lá chắn
@darknessone Mấy thằng tây nội địa như M thì lúc nào bố Mỹ chả nhất.
@tuanokvt Chứ thổ tả như m đúng là rác
@darknessone Làm Tây nội địa thì là gì? Còn hơn cả Rác. Khinh
@tuanokvt Đủ tuổi??
Một bên thì trả thù, muốn diệt tận gốc. Một bên thì "mặt trận toàn dân", đánh du kích trong dân, mỗi người dân là 1 lá chắn, kiếm sự ủng hộ của quốc tế
@kehuydietngo lấy dân làm lá chắn xong kêu gào quốc tế. giống ai đó ghê
Bọn Ích Xà này diệt chủng ghê thật, giờ Đức từ nước tử thù thành đồng minh của nó luôn rồi
Năg lực cao nhất là s500, A235 nudol
Ko đánh để lâu lâu nó làm quả cả ngàn ngừoi ak
Giờ chờ hết tháng Ramadan để xem Iran chọn đsq nào của Israel làm mục tiêu thôi :v
@grozar Iran thì t thấy chỉ đc mỗi cái mõm vs bơm đồ cho bọn cực đoan thôi. Chứ có dám ra trận đánh éo đâu, tướng tá bị mẽo vs iran nó cho về tây thiên cũng lên chửi đổng r xong
@grozar Iran hớ răng là Mỹ support Israel cào liền. Iran là thằng số 1 chống Israel, nó có cớ là nó cào chế độ Arab ra khỏi Iran luôn. Người Iran là người ba tư, cũng chả ưa islam và chế độ cai quản của Arab sẵn r.
@grozar nhanh nhanh đi thằng my chỉ chờ có niêu đó thuui
@trieuluu Mỹ nó mà cần Lý do ah`? Ngây thơ thế B. Chẳng qua nó nhắm ko nhai dc nên nó còn rén thôi. chứ bảo Mỹ cần lý do thì hơi buồn cười.
Mẽo thấy ít xà chó điên quá nên vừa mới bỏ phiếu trắng, thế mà ít xà vẫn chưa chịu dừng
Thpp88
ĐẠI BÀNG
một tháng
Israel giờ giết hết là win, easy game. Cần gì nhân đạo, éo sợ bị thế giới lên án ...
@Thpp88 Nó đấm đâu phải tự nhiên mà nó đấm. Vỗ mặt nó nó đấm cho rồi đi lên án nó thì đèo ai bênh nổi. 😆) ủng hộ thống nhất mịa khu đó đi. Phiền vcl.
@blackberry97 Thống nhất = hoặc diệt chủng hoặc kick hết dân Pales khỏi cái đất đó nhưng hiện ko nước nào nhận . Chọn cái nào ?
@blackberry97 tao cũng ủng hộ. đang yên đnag lành sang giết bắt dân nó. nó đập cho chết bà đi chứ ở đó mà nhờn
Cái tàu cỏ của Israel cũng được bảo vệ sịn sò,ấy vậy mà soái hạm nào đó lại phải biến thành tàu ngầm để trốn mỗi 1 quả tên lửa :v
Cũng thường thôi, làm sao có thể so với hệ thống phòng thủ Nỏ thần có thể bắn hàng ngàn phát 1 lần
Bạn nào đang còn nghĩ Isarel cướp đất của Palestin thì nên tìm hiểu kỹ lại nhé. Ai muốn có thể xem video của Hội Đồng Cừu, bạn này chuyên ngành Công Pháp quốc tế nên giải thích rất cặn kẽ vấn đề này!
@phanvuongtrung bị nhồi sọ bao năm rồi, chúng nó méo nghe đâu
@phanvuongtrung Lại 1 con cừu bị nhồi sọ. Một mảnh đất bị chiếm đi chiếm lại hàng trăm lần từ ngàn năm trước thì đứa nào thích nói j chẳng được, chỉ cần chọn mốc tgian hợp lý là xong. Thế nên giờ phải căn cứ theo cái đc cả TG tán thành là cái chia đất năm 1947 đó ku.
@bluewolf ủa ông trung kia nó có gì sai đâu
@phanvuongtrung Chuyện lãnh thổ cả ngàn năm mà đc giải quyết qua 1 cái video youtube thì thế giới cũng bình yên từ lâu và cũng ko phải cả chục triệu người chết vì nó . Tặng bạn cái video này nó thiết thực hơn này
Cười vô mặt
Ông Israel chơi với Mỹ đã đành mà người dân còn giỏi nữa thì mấy cái công nghệ này Israel chơi tới cùng. Hamas đánh bẩn Israel bị đánh lại là chuyện thường thôi. Còn ông Iran đang cắn bẩn hôm nào Israel nó điên nó cắn chắc không chột cũng què
Bọn hồi giáo máu lạnh sắp được về với Thánh, hoan hô nước Israel vĩ đại.
Ngẫm mới thấy nể Hítle thật. Tầm nhìn cả trăm năm sau.
Giờ thì dân Do thái nó trèo lên đầu Mẽo luôn. Điều khiển cả Thế giới quay cuồng trong vòng xoáy chiến tranh liên miên.
Bọn Do thái rồi cũng đi đứt thôi, có giỏi cỡ nào mà dân số quá ít thì cũng tạch.
@bluewolf jo nó đẻ nhìn ra là lớn thôi, dể dàng chứ khó j
@nguyendangminhn Bạn nói cái lý thuyết ai cũng biết 😁, vấn đề có làm đc ko? Đẻ mãi giờ mới đc hơn 6tr mạng.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019