iOS 14.5 chính thức ra mắt, có gì mới, mời anh em xem qua.
Rất hay và hữu ích!/40 người
Mikeknowsme
12 ngàyBình luận: 411
iOS 14.5 chính thức ra mắt, có gì mới, mời anh em xem qua.
Sau bao lâu thì Apple cuối cùng cũng đã cập nhật iOS 14.5iPadOS 14.5 bản chính thức, hiện tại tất cả anh em dùng iPhone, iPad nói chung có thể cập nhật ngay để trải nghiệm nhé! Đây là bản iOS thay đổi rất nhiều cũng như hỗ trợ thêm nhiều cái mới, ảnh hưởng nhiều đến tình huống sử dụng thiết bị hằng ngày.

Để cập nhật iOS 14.5: Vào cài đặt - chọn Cài đặt chung (General) - chọn Cập nhật phần mềm (Software Update) và lên!

Dưới đây là những đổi mới trên iOS 14.5:

Hỗ trợ AirTag


AirTag - thiết bị định vị mới của Apple, và người dùng cần cập nhật lên bản iOS 14.5 để có thể theo dõi AirTag trên Find My.

Quảng cáo


Để xem mọi thông tin về AirTag, anh em xem thêm tại đây:


Sử dụng Apple Watch để mở khoá iPhone


Tính năng này sẽ phù hợp cho hoàn cảnh đại địch COVID-19 thường xuyên đeo khẩu trang và không mở khoá iPhone bằng Face ID được, việc nhập passcode rất mất thời gian.

Những lưu ý:
  • Apple Watch của bạn đồng thời cũng phải cập nhật lên watchOS 7.4 beta, hiện đã có Public Beta rồi nên muốn cập nhật cho AW thì cũng làm cách đăng ký tương tự như iOS Public Beta (ngoại trừ chọn sang tab watchOS).
  • Bạn phải đeo khẩu trang, iPhone nhận diện được khẩu trang thì mới mở khoá được từ Apple Watch. Ví dụ bạn che mặt (không đeo khẩu trang) hoặc không hướng iPhone đến khuôn mặt thì Apple Watch và iPhone sẽ không mở khoá mà vẫn bắt nhập passcode như bình thường.

Khi đã cập nhật iPhone và Apple Watch thì bạn vào Cài đặt - chọn Face ID & Passcode - kéo xuống gạt mở phần mở khoá bằng Apple Watch (Unlock witch Apple Watch).

Đồng thời trong ứng dụng Watch - bạn chọn Passcode và gạt mở mở khoá iPhone (Unlock with iPhone) để bạn khỏi mắc công nhập pass cho Apple Watch nữa, như một phương pháp ngược lại là iPhone mở thì Apple Watch cũng mở (trường hợp tháo ra đeo vào).

Mời các bạn xem video mình demo bên dưới:


Quảng cáo


Find My hỗ trợ các thiết bị tracking bên thứ ba


5425537_findmy.jpg
Song song với AirTag, thì Apple cũng đã cập nhật chường tình mạng lưới Find My - hệ thống dò tìm không chỉ thiết bị Apple mà còn hiển thị định vị các sản phẩm của bên thứ ba (tag dò tìm, phụ kiện, xe đạp,…). 3 hãng được cập nhật trên Find My ở đợt đầu tiên này bao gồm Belkin, ChipoloVanMoof. Và trong tuần sau, những sản phẩm định vị của những hãng này sẽ được cập nhật trên Find My luôn.

Các đồ dùng định vị sẽ được hiển thị trên bản đồ, có các tính năng như khoá thiết bị thông qua Apple ID, thông báo bằng việc phát âm thanh, đưa về chế độ Lost Mode,… Không những thế mà các thiết bị của bên thứ ba có thể phát cập nhật để liên kết với các thiết bị Apple xung quanh (ở gần đó) và nhằm có thể thông báo được cho chủ nhân về khoảng cách, địa điểm (sắp xỉ) để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

Apple Card hỗ trợ nhiều người sử dụng


hero_endframe__ch7lpo4kfdea_large_2x.jpg
Trong sự kiện Spring loaded vừa qua, Tim Cook có giới thiệu tính năng người chủ thẻ Apple Card giờ đây có thể có thể chia sẻ thông tin từ Apple Card cho iCloud Family để thanh toán chung, tất nhiên lượt sử dụng sẽ được ghi lại rõ ràng và người chủ có thể quản lý các tính năng và lịch sử thanh toán trong ứng dụng Wallet.

Bật 5G tự động

voice_Data_ios14-5.jpg
Người dùng đã có tuỳ chọn bật option 5G hoặc 5G Tự động trong mục Cài đặt - chọn Mạng di động (Cellular) - chọn vào SIM đang sử dụng.

Quảng cáoỨng dụng sẽ hỏi người dùng có cho phép track dữ liệu hay không


Hiện tại các app bên thứ ba sẽ phải hiển thị thông báo "xin" người dùng được quyền lấy dữ liệu cá nhân để nhằm cải thiện chất lượng quảng cáo hay sử dụng nó cho các bên khác nữa. Người dùng sẽ có hai lựa chọn là yêu cầu App không được track dữ liệu và đồng ý cho track dữ liệu.

Nếu bạn thắc mắc ở một app thì họ sẽ lấy những dữ liệu cụ thể nào thì cứ vào App Store - vào app đó và kéo xuống dưới mục App Privacy sẽ có phân ra rõ ràng giữa những dữ liệu lấy từ người dùng và dữ liệu mà app đó không lấy.

Sửa lỗi bảo mật đối với ốp iPad Smart Folio


5355315_smartfolio_baomat_ios14-5beta2.jpg
Bản cập nhật này sửa lỗi nhằm tắt hết microphone tích hợp trên iPad mỗi khi người dùng đóng nắp ốp Smart Folio lại.

Giải thích: có nghĩa rằng trước đây khi gập cái nắp Smart Folio lại thì iPad sẽ tự khoá màn hình. Nhưng nếu người dùng đang sử dụng một số ứng dụng bên thứ ba nào đó đang sử dụng microphone của iPad thì khi đóng Smart Folio thì mic có thể vẫn đang được “lén” dùng. Giờ đây bản iPadOS 14.5 sẽ tắt hoàn toàn microphone tích hợp luôn.

Lỗi bảo mật này sẽ được sửa trên iPad thế hệ 8, iPad Air 2020, iPad Pro 2020.

Ngoài Smart Folio ra thì Apple cũng sửa lỗi trương tự đối với các dạng ốp có nắp cho iPad bên thứ ba có MFi.

Emojis mới

5355321_beard-options-ios-14-5-emojipedia.jpg

iOS 14.5 beta 2 đã có thêm nhiều emoji mới khá vui vẻ, ví dụ như mặt thở phào, say sẵm, trái tim nung lửa, đàn ông / đàn bà có râu,… cùng nhiều Emoji khác nữa.

5355320_airpods-max-emoji-ios-14-5-emojipedia.jpg
5355319_syringe-emoji-update-ios-14-5-emojipedia.jpg
Đặc biệt là emoji headphone đã được cập nhật thành AirPods Max, chứ không phải là hình một tai nghe truyền thống trước đây nữa. Hay emoji kiêm tim cũng được cập nhật mới, không còn máu me như trước.

Hỗ trợ tay cầm PlayStation 5 DualSense và Xbox Series X


5339352_tinhte_trentay_dualsense_ps5_17.jpg
Những tay cầm controller mới nhất đã có thể nhận và kết nối với thiết bị iPhone, iPad sau khi cập nhật lên iOS 14.5 và iPadOS 14.5.

Siri


Siri trên iOS 14.5 cập nhật thêm cho phép người dùng lựa chọn giọng nam & nữ nói tiếng Anh-Anh hay Anh-Mỹ. Trước đây mặc định Apple để Siri là giọng nữ nói Tiếng Anh-Mỹ.

Apple Music


applemusic_ios14-5.jpg
Apple Music cũng có thay đổi nhỏ về mặt giao diện, ở bài hát trong list nhạc bạn đang nghe, khi vuốt sang phải thì sẽ có thêm hai phần xanh và vàng - bấm vào xanh để chuyển bài hát đó thành bài hát phát tiếp theo trong list nhạc, bấm vào vàng là để xếp cuối cùng trong list đang nghe.

Ngoài ra, nếu bạn bấm vào dấu 3 chấm ở phía trên góc trái của một album hay list nhạc nào đó, bạn sẽ truy cập được các action nhanh như hình trên.

applemusic_sharelyrics_ios14-5.jpg
Người dùng Apple Music cũng có thể chia sẻ nhạc đang phát trừ Lyrics mà nghệ sĩ đang hát. Ví dụ bạn đang nghe một bài hát thấy hay quá, tới đoạn lời bài nhạc nào đó mà bạn ưng ý, bạn nhấn giữ vào đoạn đó sẽ có option cho bạn chia sẻ qua iMessages hoặc đăng Story trên Instagram.

Người nhận trên iMessages khi bấm vào sẽ được nghe đoạn nhạc đúng khúc lyrics mà bạn chia sẻ đó luôn.

applemusic_ios14-5_2.jpg
Ngoài ra, khi kéo xuống dưới một album của một nghệ sĩ bất kỳ nào đó, bạn sẽ thấy có ngày, tháng, năm phát hành. Trước đây chỉ hiển thị năm mà thôi.

Podcast giao diện mới đẹp hơn


5339375_podcast_ios14-5beta.jpg
Yep! Nó đẹp hơn trước nhiều, Podcast bây giờ màu sắc hơn, có tông màu theo poster của podcast đó, giống với Apple Music

Sử dụng 5G ở cả 2 SIM


Nếu người dùng 2 SIM (1 vật lý - 1 eSIM), và cả 2 đều hỗ trợ 5G thì hiện tại iOS 14.5 beta đã cho chạy mạng 5G ở hai line. Trước đây nếu xài data dual-line thì iPhone giới hạn về LTE mà thôi.

Fitness+ hỗ trợ AirPlay 2


5339399_apple_fitness_plus.jpg
Như vậy người dùng Fitness+ sau khi cập nhật lên iOS 14.5 giờ đây có thể xuất ra màn hình TV bên ngoài thông qua AirPlay 2, miễn là TV đó cũng hỗ trợ AirPlay 2.

Nhắc nhở (Reminders)


Phân loại danh sách trong ứng dụng Nhắc nhở


5339366_reminders_ios14-5beta.jpg
Đối với những ai đang sử dụng thường xuyên ứng dụng Nhắc nhở (Reminders), khi một người có quá nhiều danh sách nhắc nhở để tạo thì iOS 14.5 đã có phần phân loại (Sort by).

Người dùng sẽ chọn vào dấu 3 chấm "..." rồi chọn Sort by để có thể phân ra các danh sách nhắc nhở bao gồm danh sách nào được tạo trước, được ưu tiên làm trước,...

In được danh sách nhắc nhở


Nhắc nhở có thêm tuỳ chọn in ra các danh sách nhắc nhở bằng cách chọn vào dấu 3 chấm "..." rồi chọn in (Print), giao diện y hệt cách chúng ta hay in trong ứng dụng Ghi chú (Notes) vậy.

Lỗi và sửa lỗi


(Đang cập nhật…)

  • Tính đến thời điểm mới ra mắt này thì một số lỗi lúc trước đã không còn như: Vuốt mở iPhone (trên iPhone có Face ID) thì thanh Notifications tự kéo xuống.
  • Sửa lỗi kết nối màn hình ngoài trên iPad Pro 2018 và 2020 thông qua hub USB-C Digital AV Multiport Adapter của Apple
Rất hay và hữu ích!/40 người
Curency
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Lên là lên thôi,pin chai quá rồi 😆
dngkhoi
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@hoangminh2018 Đăng kí 5G Viettel được chưa các bác?
@dngkhoi Ko cần đăng ký, đến vùng có sóng 5G nó tự nhảy lên 5G, giống 3G và 4G thôi
dngkhoi
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@hoangminh2018 Sao e chạy ra ngay vùng có 5G nhưng vẫn thấy đẻ LTE
@dngkhoi 5G VTE
image.jpg
lên thôi... dạo này hơi lag
@tiepvan1801 Lên đi bác. Thích nhất việc chặn app tracking!
tiepvan1801
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@denmilu Hình như e chặn lâu r bác ạ
@tiepvan1801 Thằng fb chặn được nó là ngon nhất!
95tuanle
TÍCH CỰC
12 ngày
lên thôi ae ơi
Mã 199 à ae?
zZzNHNzZz
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@✓Suη༉ˆˆ Nãy check ko thấy gì ,. Lên Youtube xem mấy kênh nước ngoài thì vẫn 18E199
@zZzNHNzZz Vậy ko cần up nữa đã lên từ tuần trc hehe
Hóng mấy thánh Android vào chê iOS. Đem cái câu cũ rích từ cái đời 4, 5, 5S, 6 ra áp dụng vào iPhone 6s trở lên 😏
PEACEAIR
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Kan Đặng gg as thì lq gì đến gg home bác . ~~
@PEACEAIR Trong gg home có implement gg assistant đó
rualg
TÍCH CỰC
11 ngày
@Kan Đặng Bố con vật
PEACEAIR
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Kan Đặng Ủa mình ko tìm thấy ta
yeucodon
ĐẠI BÀNG
12 ngày
đợi mãi cái mở khoá bằng AW, e k dám làm chuột bạch nên k dám dùng beta
yeucodon
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@thealley lên r bác ạ, nhưng mà đội mũ BH vẫn k nhận ra, chắc nó sợ ng khác kp mềnh
enticu
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@PEACEAIR mình reset lại AW thì nó lại bình thường rồi bạn. Tối qua mình lên bản mới cho cả iPhone, iPad và AW, không hiểu sao phải reset lại hết thì nó mới chịu bình thường.
PEACEAIR
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@yeucodon Ơ . Mình đội mũ 3/4 mà vẫn nhận luôn bác ơi .
Hỗ trợ ngon lành mặc dù sr3 .
Muốn hư lắm để lên đời mà hỗ trợ lâu dài quá
yeucodon
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@PEACEAIR e cũng sr 3 bác ạ
trontu20
TÍCH CỰC
12 ngày
Đang lên mà chờ cài lâu vãi 😁
Lên thôi, hóng mỗi cái quyền cho track dữ liệu.
Cái icon đàn bà có râu tởm thế mà chị Cúc cũng nghĩ ra được. Đúng là thời thổ tả lên ngôi.
@finalmagic Thì? Apple chọn cho thêm vào, nó có thể không làm thế như bao lâu nay có sao đâu? Apple là quả táo trên bàn thờ nhà bạn hay sao mà nó làm mấy cái lố bịch cũng không bị chỉ trích?
Những thằng khác hỗ trợ chẳng lẽ mình nó không hỗ trợ. Xem lại cái cột bàn thờ kia xem nào 😌 https://unicode.org/emoji/charts/full-emoji-list.html
2967566D-71AF-4B52-9D8D-A12EBC2ACB37.jpeg
@justinut0909 mỗi cái emoji vô thưởng vô phạt chả ảnh hưởng gì mà cũng soi mói cho được 😆 thấy khó chịu quá thì đừng dùng đth nữa là được mà chú
PEACEAIR
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@justinut0909 Ý ông fnalmagic kia là mọi hãng khác đều có thì ko sao , ko ai nói gì .
Tự nhiên đến apple thì bị mấy người như bác soi .
Hiểu ko ?
Nchung bác sai từ đầu rồi .
Pin nhiều để làm gì. Lên
Cười vô mặt
lyhailico
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Hóng pin bủng thôi. Con prm ios14 hay lỗi phôi sim hao pin kinh quá. Dùng 1 esim thì trâu bò. Cắm thêm cái sim vật lý thì tụt hơn tụt quần
zZzNHNzZz
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@lyhailico Y chang bản RC thôi mình dùng cả tuần nay , 2 ngày đầu mới update xong mình reset luôn cho ổn định chứ ko chờ vài ngày như người ta , 2 ngày đầu thấy có vẻ hào pin hơn 14.4.2 nhưng ngày thứ 3 trở đi ngon lành
@lyhailico Ơ đúng như máy mình, dùng 1 esim ko sao, cắm thêm sim mạng nào cũng bị tụt, khổ quá.
@lyhailico mình 11 ko dám gắn sim vật lý luôn, dùng wifi mà cảm giác như nó sắp nổ tới nơi
lyhailico
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Khoa020326 Sai lầm nhất là chuyển data từ con prm trắng ios14 qua gold đang ở ios13 phải update cùng ios mới được. Cú thật đấy bác ạ
lyhailico
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@lyhailico E đã lên 14.5. Các bác đợi e test nhé
Carl
TÍCH CỰC
12 ngày
Lên xong là bật cái app tracking transparency ngay.
@Carl Bật ở đâu vậy?
namnips
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@daugauhp911 Privacy settings, Tracking,...
Yêu quá
@namnips Sao mình bật rồi mà vào FB không thấy có thông báo yêu cầu quyền theo dõi nhỉ ? Trong khi FB là chúa theo dõi người dùng để quảng cáo =)))
namnips
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@Steven0410 Thời gian tới thì FB sẽ thực hiện để xin phép người dùng!
Apple đã mở khóa 5G cho iPhone 12
IMG_20210427_013817.jpg
IMG_20210427_013828.jpg
IMG_20210427_013807.jpg
@Quá Văn Cụt Yếu thì nó tự chuyển về 3G chứ đâu phải bỏ luôn 3G đâu mà lo. Nó chỉ ko hiển thị ra nữa thôi.
@Jazz Cash Lượng Thì bạn dùng code bí mật của iPhone là sẽ hiện ra đầy đủ
Dial-number.jpg
Tech-lover
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@hoasenvang Các mạng không hỗ trợ VOLTE như Vina Mobi khi gọi lại tụt về 3G ngay. Sim Viettel không đăng ký Volte cũng thế
lamnam29
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Quá Văn Cụt Khu e thì chỉ có Viettel mới dùng được, may là dùng 4G mượt game và phim ngon lành .
ThôngQ10
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Các bác lên rồi cho em nhận xêt với ạ. Em vẫn còn IOS 14.2. iPhone 8 Plus ạ
image.jpg
ThôngQ10
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Đoàn Xuân Nhựt Bạn thấy như thế nào? Chứ mình thấy cũng như nhau. Không biết chênh lệch như thế nào
@ThôngQ10 Nhìn nó hơi hơi mượt nhưng không có cảm nhận được nhiều. Nhìn chung thì để vài hôm rồi mới có nhận định chính xác được
pphongict
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@ThôngQ10 Dùng có hơn thua gì ko bác?
ThôngQ10
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@pphongict Em thấy cũng vậy không hơn thua gì hết bác ơi. Em từ 14.2 lên 14.5
iPhone 12 SE 2016 Mini Super Pro Max Plus đang ở 14.6 bt1. Ko quan đám ở dưới 😁
Cười vô mặt
DJ FEIDI
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Thích nhất ở 5G
mrbodpi
TÍCH CỰC
12 ngày
IPhone 12PRM- ko biết có fix cái chụp ảnh xong, sau đó vô app photo mặc định xem lại tấm ảnh tự auto điều chỉnh sáng, màu, etc... mẹ ghét cái đó vô cùng
@mrbodpi Tắt scene detection với smart HDR đi bạn.
luker
TÍCH CỰC
12 ngày
@mrbodpi Vào settings > Photos > Tắt View Full HDR đi
F0EB80D9-0804-404F-AB55-2353947AC347.png
DrTMA92
TÍCH CỰC
12 ngày
@mrbodpi Ngon ở cái đó mà bác ghét. Chia buồn bác.😆
@mrbodpi Đó là tính năng chứ phải lỗi đâu mà fix cha
Lung linh là lên luôn !!!!
Có cái cho 5G cả 2 SIM và unlock bằng Watch là đáng giá nhất
Đây đã phải là bản chính thức chưa các Bác?
image.jpg
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019