Kết quả nghiên cứu trên 40 ngàn cặp đôi: sống không hướng về nhau 94% ly dị

19/1/2024 2:8Phản hồi: 52
Kết quả nghiên cứu trên 40 ngàn cặp đôi: sống không hướng về nhau 94% ly dị
Dĩ nhiên, khi cưới nhau, hầu hết mọi người đều muốn sống đến răng long đầu bạc, nhưng cuộc sống không bao giờ diễn ra như ý muốn. Thống kê ở Mỹ cho thấy khoảng 40% cuộc hôn nhân đầu tiên dẫn đến ly dị.

Cặp vợ chồng tiến sĩ nhà Gottman, đều là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý và hôn nhân gia đình, đã cung cấp một số dữ liệu về hôn nhân và đưa ra lời khuyên để có cuộc sống gia đình bền vững.

Sau hàng thập kỷ nghiên cứu, Viện Gottman dự báo chính xác đến 94% nguy cơ đổ vỡ của các cặp vợ chồng, dựa trên nghiên cứu hành vi của 40.000 cặp vợ chồng.

Bí quyết quan trọng nhất giúp một cuộc hôn nhân kéo dài chính là “luôn hướng về nhau”, theo một bài viết trên Fortune.

“Luôn hướng về nhau” nghĩa là gì?


Từ những cử chỉ rất nhỏ, nếu hai người luôn hướng về nhau, thì đối phương sẽ cảm nhận được sự quan tâm, lắng nghe và tôn trọng từ bạn đời.

Những sự quan tâm này có thể đến từ những thứ bé nhỏ như gọi tên, hoặc lớn hơn như yêu cầu có một buổi hẹn hò đúng nghĩa.

Theo Viện Gottman, những cặp đôi hạnh phúc sẽ “hướng về nhau” nhiều hơn 20 lần so với những cặp kém vui vẻ.

6 năm sau khi kết hôn, những cặp còn gắn kết hướng về nhau khoảng 86% thời gian, so với những cặp ly hôn chỉ dành 33% cho nhau.

Viện Gottman cho rằng đáp ứng một yêu cầu nào đó từ đối phương là phần quan trọng của hôn nhân hạnh phúc. Đôi khi những yêu cầu của một người thường ẩn chứa ý, ví dụ khi vợ bạn nói “lại đây phụ em chiên trứng”, có nghĩa là “hãy cùng em tham gia cuộc thám hiểm này”, dĩ nhiên cũng có nghĩa là “em muốn có khoảng thời gian chất lượng với anh”. Việc bỏ lỡ những khoảnh khắc như thế này có thể gây hại cho hôn nhân.

4 dấu hiệu nguy hiểm của hôn nhân không hạnh phúc


Trong một nghiên cứu sâu hơn, Viện Gottman đưa ra 4 yếu tố gây hại cho hôn nhân, mà họ gọi là Four Horsemen (dựa trên The Four Horsemen of the Apocalypse).

Những điềm xấu gồm: phán xét, khinh miệt, phòng thủ, và ngăn cách.

Để tránh những dấu hiệu trên, hãy tập nói ra những mong muốn của bạn, thể hiện trách nhiệm khi cần, và nhớ lại cách hai người đã yêu nhau như thế nào.

Quảng cáoDấu hiệu của ngăn cách có thể là lấy cớ bận rộn để không dành thời gian cho nhau, trái ngược với việc luôn hướng về nhau.

Vậy nếu lần tới vợ bạn rủ xem một bài viết vui vẻ nào đó trên Tinh tế, hãy đừng vội từ chối, thay vào đó hãy sáp vào cùng xem với vợ bạn (like và bình luận bài viết nếu có thể).

[Nghiên cứu] Hôn nhân giúp con người hạnh phúc hơn và hài lòng với cuộc sống hơn

Qua phân tích kết quả của 3 cuộc khảo sát độc lập trên quy mô lớn, các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia và Bộ tài chính Canada đã kết luận rằng hôn nhân mang lại kết quả khá tích cực. Theo đó…
tinhte.vn
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sơn Kao
TÍCH CỰC
4 tháng
Ông Hiệp nhìn đâu vậy. Thế mà giật title "hướng về nhau". 😆😆😆
@Sơn Kao Còn chúng ta hướng về tiền:
@Sơn Kao Ổng thích thằng cameraman
@Sơn Kao mình cũng thấy thế.
Cái người ta gọi là tướng phu thê ấy, nhân tướng học,... để ý là mấy cặp vợ chồng có nét mặt giống nhau ấy, thường thì lâu bền, anh em nhìn ảnh bìa thấy 2 vc họ có vẻ có nét mặt giống nhau 😆
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@althonx5 tỉ lệ làm nhà nc trong tổng dân số là bao nhiêu? như thế có nhiều ko? nên tôi nói với bạn là quan điểm của bạn thôi, chứ tỉ lệ làm nhà nc mà li hôn và ngoại tình trong người nhà nc là không thấp. nên cái bạn nói cũng chỉ là suy nghĩ của bạn thôi.
althonx5
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ryan Vu không thấp vẫn là thấp mà bạn, nếu lấy 10% là mức ổn định, thì tỷ lệ ly hôn của các gia đình có vợ chồng làm nhà nước chỉ có 0,001% ah
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@althonx5 dù sao thì Tam Quan chúng ta khác nhau nên dừng tranh luận để mọi thứ luôn tốt đẹp bạn nhé. như bạn nói thì bạn đang có một gia đình rất hạnh phúc, chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, bình an nhé! hãy luôn giữ những điều tốt đẹp cho gia đình mình. vì tỉ lệ li hôn của Vn mình là 25% rất là cao luôn đấy.
althonx5
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ryan Vu "tỉ lệ li hôn của Vn mình là 25% rất là cao luôn đấy": trong đó đa số họ không phải cặp vợ chồng làm nhà nước đó bạn. Mình thấy vợ chồng mà làm nhà nước là tỷ lệ ly hôn rất thấp, mặc dù lương ko cao so với công nhân tăng ca, nhưng gia đình đằm thắm hạnh phúc, có nhà có xe, con cái học hành đến nơi đến chốn, đại học, rồi du học...ra trường các con cũng có việc làm, ít phụ thuộc bố mẹ, nên bố mẹ về già được thảnh thơi, về hưu là có lương hưu, có bhyt, ko phải phụ thuộc con cháu, ko làm phiền xã hội.
yêu đương hay mù quáng, cưới rồi sáng mắt ra, nghe người ta nói vậy chứ nhiều khi cũng đúng 😁
hướng "cái gì" về nhau cơ @@
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@hao hao nguuyen "súng"
ryanmw
TÍCH CỰC
4 tháng
sai nhé . no money no honey
chấm hết
Hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến! Mà hành trình là phải luôn luôn nỗ lực vun vén thì mới bền lâu được!
@Ks.TrongHieu Các cụ gọi tóm lại trong 1 câu là: "Đồng sàng dị mộng", dịch sát nghĩa là "chung giường nhưng có giấc mơ khác nhau", ý nghĩa là "sống cùng nhau nhưng không chung chí hướng"
GiT
CAO CẤP
4 tháng
@gauto988 Bạn hiểu hơi xa rồi đó, đến câu "chung giường nhưng không chung giấc" thì ok, vì mỗi người đều có một suy nghĩ riêng biệt nên sẽ không giống nhau. Còn chung chí hướng thì lại là vấn đề tư tưởng thống nhất xuyên suốt.
VD: Con người là A, mục đích (chí hướng) là D, thì tùy người, tùy phương án, để đạt được mục đích có thể bằng cách ABD hoặc ACD, nhưng đích đến cuối cùng vẫn giống nhau.
Còn đến mức cùng giường mà không chung chí hướng thì mình nghĩ nên đâm đơn ra tòa cho rồi (trong trường hợp nghiên cứu được móc về của thớt).
Hướng chung về tiền và sổ tk là happy thôi
Bí mật của hạnh phúc " Làm nửa kia hạnh phúc mình sẽ hạnh phúc "
“hãy sáp vào”… chí lý
Từ khi nào mà trủ tịt thành ra hình mẫu quắc tế thế này nhỉ, các con nhang tinhte?????
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chịch nhau rung giường thì hạnh phúc 90%
Tặng bác cái hình có tướng phu thê. Mặt vợ chồng giống nhau, con cháu hạnh phúc đuề huề
Hun cái nè
8243892-hon-nhan-hanh-phuc-gigapixel-standard-scale-6-00x.jpg
Hanhsisken
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ý nghĩa nhất là tấm hình sample 😁
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
94% chỉ đúng là muốn ly dị nghe hợp lý hơn và trong đó đa số "vẫn cố yêu người mà sống" vì hoàn cảnh kinh tế .
Cu Hiệp đang hướng về em hotgirl nào đó
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
Đầu tiên, hạnh phúc trong hôn nhân là may rủi. Không có phép tính, hướng chung, đích đến nào cho các cặp hôn nhân đến hạnh phúc. Đại văn hào Balzac nói rằng: Hôn nhân luôn phải đấu tranh với con quái vật luôn nuốt hết mọi thứ: đó là sự hiểu nhau. Và bạn biết đấy, chiến thắng luôn cần cả may rủi! Và nữa, để bắt đầu làm lành trong hôn nhân sau cuộc chiến, đại đa số người ta chọn làm tình.
@mrqd Tôi thấy may rủi éo đâu, may rủi là 50-50. Việc chia tay do quá nhiều biến số, nhưng mà dùng "kiến thức - kinh nghiệm - trải nghiệm", làm đúng 1 số thứ thì chắc chắn xác xuất sẽ cao lên. Tác động vào tỷ lệ được thì suy ra nó không phải là hên xui.
Lót dép hướng về nhau và hóng quà
lotdep.jpg
Boon Hoang
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nên phân định rõ bài viết bình luận/ mạn đàm về 1 bài viết khác hay là 1 bài dịch để tránh cảm giác không tôn trọng nguyên tác ạ. Xin cảm ơn
Sống không hướng về nhau ? Nghe sao sao. Hướng về nhau gần 40 năm đến khi hết tiền hết của thì đuogf ai nấy đi.Nói cho an ủi là còn duyên còn phận không thì hết duyên nhưng phận còn đó nếu là người có tâm. Phận lo con cái đến khi trưởng thành rồi.....hahaha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019