(Lan man dạo) Anh bạn "pháp sư" nào đó đi nghịch máy tính Casio, viết chữ, glitch linh tinh...

barnacl437
7/10/2023 5:8Phản hồi: 2
(Lan man dạo) Anh bạn "pháp sư" nào đó đi nghịch máy tính Casio, viết chữ, glitch linh tinh...
Chào các bác. Chẳng là em có lướt dạo trên YouTube thì thấy một video của ông nào đấy viết chữ ‘hết cứu’ trên máy Casio fx-580VN X. Lúc xem thì thấy ông này bấm tùm lum, linh tinh gì đó. Bản thân em cũng chưa có nhiều trải nghiệm trên dòng máy Casio này nên cũng tự hỏi, “lạ, sao lại viết chữ trên này được”, và sau một vài phỏng đoán cộng với xem tiếp các video khác của ông này, em nghĩ là do một vài lỗ hổng trên dòng máy tính này bị khai thác. Bản thân em cũng chưa bao giờ nghĩ nó có exploit gì cả.

(Để các bác tham khảo thì đây là link kênh: https://www.youtube.com/@G00d_Morning)
I Like Tortoises🐢🐢 - YouTube
youtube.com


Sau một hồi xem tiếp thì có vẻ ông này cũng làm bug trên một tràng máy khác, từ 570ES đến 880BTG. Các video về 570 chủ yếu là về nghịch glitch màn hình, đơ, crash, soft brick, và hầu hết đều sử dụng method gọi là “overflow” (kiểu làm một vài phép tính để nó bị tràn bộ nhớ rồi lợi dụng, tuy nhiên đấy là phỏng đoán cá nhân, không biết thực hư ra sao). Còn những video về 580 trở lên thì cũng đều toàn là viết chữ, một hai dòng gì đó, method 68 (cái này thì em không rõ), vân vân.
Về các trò nghịch, tất cả đều sử dụng bàn phím, không có tháo máy ra để kết nối ngoại vi hay gì hết. Có điều là chủ thớt bấm rất nhanh như đã học thuộc lòng, một điều làm chính mình cũng thấy lạ.
Trong một số comment thì ông này bảo, ổng hầu hết là tự vọc (nhưng tự vọc có cơ sở nghiên cứu từ các video khác).
Hiện tại video có tiêu đề ‘Spell "Hết cứu" on CASIO fx-580VN X|CWI #7|’ là video có được nhiều lượt xem nhất, thậm chí còn có cả trên TikTok, và đôi khi cũng xuất hiện vài macro meme về trò này.
Và cũng tí quên, mục đích em viết bài cũng để lan man một tí cho các bác lỡ vô tình nhìn thấy meme ‘hết cứu’ (như hình trên) mà chưa hiểu chuyện gì, và tất nhiên, vì chính em cũng chưa biết hết về những trò nghịch này, không biết có các cao nhân nào không, giải thích hộ em nguyên lí hoạt động của mấy trò nghịch này, vì đọc comment thấy cũng có nhân tài mà chưa dám hỏi, hihi 🐧🐧
2 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

__________
ĐẠI BÀNG
4 tháng
một số website nước ngoài có hướng dẫn làm tràn byte thực tế do họ dùng một bộ kí tự có sẵn của casio là Character set 0xE5 và 0xE6 chứa kí tự tiếng Việt do được nạp sẵn được mã hóa nhờ thuật toán nhồi byte với byte là các giá trị của hệ 16

Ngăn xếp được sử dụng để cấp phát bộ nhớ tĩnh.
Khi một hàm cần một lượng bộ nhớ, nó sẽ giảm con trỏ ngăn xếp (SP) đi bao nhiêu byte và sở hữu bộ nhớ được trỏ tới bởi SP.
Khi một hàm không còn cần bộ nhớ đó nữa, nó sẽ tăng con trỏ ngăn xếp.

gọi hàm
Đối với lõi nX/U8(lõi phát triển UI dòng fx College , tiền thân UI fx 991ex,580ex )khi một hàm gọi các hàm khác, địa chỉ của giá trị gọi được lưu trong thanh ghi `LCSR:LR` và các đối số (thường) được lưu vào các thanh ghi `R0-R15` (và đôi khi được đẩy trên ngăn xếp, mặc dù hiện tại tôi không thể nhớ lại bất kỳ ví dụ nào).
barnacl437
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@__________ Bên Tây cũng dùng lũ fx của châu Á à bác? 🐧

Em không rành asm với hardware lắm nên đọc cũng hơi ảo 🐸🐸

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019