Lý do mua mic không dây Sony và ứng dụng trong thực tế

cuhiep
24/1/2024 1:20Phản hồi: 40
Lý do mua mic không dây Sony và ứng dụng trong thực tế
Có quá nhiều mic không dây nhỏ gọn, tiện lợi cho việc làm nội dung video và sự xuất hiện của Sony như là cứu cánh cho những người muốn có một thương hiệu chất lượng, kinh nghiệm cũng như khác biệt so với phần còn lại. Mình rất hào hứng khi Sony ra mắt bộ đôi mic không dây ECM-W3 và W3S năm ngoái, và khi Sony bắt đầu bán ra thì mình mua liền để sử dụng. Nay tiện giới thiệu với anh em về nó.Lý do mua EMC-W3S tuy nó đắt gấp đôi so với các mic khác


Mình đã dùng thử qua nhiều mic không dây, không quá lăn tăn về chất lượng âm thanh của các mic, điều mà mình thường quan tâm rất nhiều khi liên quan đến hình ảnh. Có thể nói là mình không rành lắm về chất lượng các loại mic không dây khác nhau và mình thấy mặt bằng chung thì mọi người cũng không để ý lắm. Video lên thì âm thanh đừng nhỏ quá, to quá hay rè là được.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-30.jpg
Cục nhận sóng Sony EMC-W3S gắn trên Nikon Z8.


Chính vì mình không rành, không biết rõ mà lại thích đồ tốt hơn nên việc bám víu vào thương hiệu cũng như giá cả là một phản ứng tự nhiên. Mình tin là thương hiệu Sony tốt hơn các thương hiệu khác về mảng âm thanh cho video vì họ có kinh nghiệm nhiều năm và làm rất nhiều sản phẩm cũng như thương hiệu Sony mạnh hơn. Tiếp theo giá của EMC-W3S đắt gấp đôi các mic từ các thương hiệu khác nên mình phần nào an tâm chất lượng nó hơn.

Một lý do khác đó là hôm cầm thử bản thử nghiệm thì thấy cục mic nhẹ quá, gắn lên cổ áo không bị xệ áo như các mic mà mình từng dùng.

Anh em nào quan tâm mic DJI 2 thì xem bài này của @thanhtung6868

Trên tay Combo Micro DJI Mic 2 giá 5,2 triệu Đồng, 1 thu 1 phát cho gọn nhẹ đủ dùng

Khi lựa chọn một bộ Mic không dây dùng cho điện thoại, máy ảnh thời điểm hiện tại thì các bạn sẽ có đa dạng các lựa chọn từ trên dưới 1 triệu Đồng cho tới cao cấp trên dưới 10 triệu Đồng. Đánh đổi cho giá tiền tất nhiên sẽ là chất lượng âm thanh đi…
tinhte.vn


Những điểm cộng của ECM-W3S sau khi mình nhận và sử dụng vài hôm


Trong phần này mình sẽ nói về các điểm mà mình cho là tiện lợi hay điểm cộng của ECM-W3S. Tức là ngoài phần thương hiệu và giá mắc ra thì đây là phần mà mình thấy là hiệu quả và dễ dàng cho mình hay anh em trong quá trình sử dụng.

Mic rất nhẹ chỉ 17 gram, đeo không bị trễ cổ áo, không lộ thương hiệu quá mức


Mình mỗi lần đeo mic không dây để quay thì không cảm thấy thoải mái khi cái mic nặng làm trễ cổ áo hoặc làm méo mó cái cổ áo chỗ mình đeo mic vào. Điều này đã được giải quyết phần nào vì mic của ECM-W3S rất nhẹ và thiết kế kẹp không làm ảnh hưởng đến cổ áo. Mình chưa đeo được hết các mic từ các hãng khác nhưng các mic phổ biến từ Rode, DJI mình dùng qua đều nặng và ảnh hưởng đến cổ áo nhiều.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-25.jpg

Quảng cáo


Một phần khác là Sony in chữ Sony nhỏ gọn và chỉ in một mặt nên khi đeo lên thì thương hiệu không bị lộ quá hoặc anh em đeo ngược lại thì không thấy thương hiệu nữa. Trong khi các mic khác khi đeo lên thì thấy cái thương hiệu nó nổi bật quá nên người coi theo mình sẽ bị chi phối hoặc bị ảnh hưởng bởi thương hiệu đó.

Nút tắt mở là nút gạt chứ không phải nút bấm


Theo trải nghiệm của mình thì việc dùng nút gạt giúp cho người dùng sẽ biết được họ đã mở mic dễ dàng hơn là nút bấm. Dựa trên kinh nghiệm dùng mic RODE và DJI thì điều này càng đúng hơn. Mình thường gặp rất nhiều khó khăn khi phải mở/tắt cái mic RODE vì nó phải bấm và giữ một khoảng thời gian nào đó. Còn mic DJI thì phải nhìn vào cái đèn xem nó đã được mở lên hay chưa. Nó chỉ là một công tắc gạt qua gạt lại trong vô thức là mình thấy thoải mái nhất, sao phải nghĩ, phải quan sát. Theo mình thì trong tất cả thao tác sử dụng thiết bị công nghệ nói riêng hay đời sống nói chung thì thao tác gì mà càng vô thức, càng không phải suy nghĩ, quan sát thì càng dễ dàng.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-11.jpg

Thiết kế đơn giản, hoàn thiện sắc xảo, chất lượng cao


ECM-W3S từ hộp đến mic và bộ nhận sóng có thiết kế đơn giản, không màu mè, không đẹp lung linh, không gồm các thành phần hoàn thiện bóng, bám vân tay. Mình chỉ coi nó là cái mic, nhiệm vụ của nó là âm thanh còn phần khác thì mình muốn nó tàng hình trước anh em, người xem video của mình, vậy nên mình thích sự đơn giản này. Những mic khác rất đẹp như cái DJI mới ra màu trắng thường mình thích nhưng trong trường hợp này thì mình thích Sony hơn.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-04.jpg

Quảng cáo


Từ hộp đến mic cũng được hoàn thiện bo góc, bo cạnh nên khi cầm trên tay hay thao tác cũng đơn giản, không cấn, không gây khó chịu. Mình định là sẽ dán da lên trên cái hộp để nhìn nó đồng bộ với các sản phẩm công nghệ khác của mình và cầm sử dụng thích hơn nữa.

Tính năng đặc biệt: NCF, LCF, ATT và SAFETY


Sony trang bị thêm các tính năng giúp việc ghi âm khi quay phim tốt hơn cũng như anh em sẽ không cần phải chỉnh sửa nhiều sau khi quay về âm thanh. Trên mic có thanh gạt ở hai bên để anh em có thể tuỳ chọn tính năng, tùy theo môi trường sử dụng khác nhau mà các tính năng này sẽ phát huy tác dụng. Trong bài này mình kể ra thôi, mai mốt mình thử kỹ hơn mình sẽ chia sẻ thêm:
  • NCF (Noise Cut Filter): mic sẽ tự động xử lý tiếng ồn, nhiễu của môi trường xung quanh để âm thanh trong và rõ hơn. Thường thì anh em có thể làm điều này trên app dựng phim nhưng nếu dùng tính năng này thì coi như nó làm trước cho anh em. Nó xử lý kỹ thuật số nha.
  • LCF (Low Cut Filter): mic sẽ tự động ngắt các âm thanh ở tầng số thấp như riếng gió từ máy lạnh, tiếng va chạm…
  • ATT 0: Chọn tùy chọn phù hợp cho âm lượng ghi âm. Để ghi lại âm thanh lớn mà giảm thiểu méo tiếng, chọn "20dB". Để ghi lại âm thanh yên tĩnh, chọn “0dB”, "10dB" là mức âm lượng được khuyến nghị cho việc ghi âm giọng nói của con người.
  • SAFETY: Khi anh em bấn giữ nút khoảng 2 giây thì tính năng này sẽ mở và nó sẽ ghi âm một mức độ bình thường và một mức độ với âm lượng nhỏ hơn 20db và kết hợp lại để đảm bảo không bị hỏng tiếng.


Những điểm trừ hay các điểm mình không thích


Sony là hãng thường xuyên làm các sản phẩm tốt nhưng luôn kèm theo những thứ theo mình là lằng nhằng, rắc rối không đi vào trọng tâm khiến người dùng gặp khó khăn, rắc rối khi sử dụng. Mic ECM-W3S này không ngoại lệ. Với cá nhân mình thì có một số cái mình cảm thấy khó chịu như sau:

Chân kết nối chuyên cho máy ảnh Sony


Mình không dùng máy ảnh Sony nên đầu này là thừa với mình nhưng nó lại được gắn chết trên bộ nhận sóng nên mình buộc phải chấp nhận hình dáng cục nhận sóng lòi ra một khúc. Rất may là vẫn dùng nó gắn vào được cái ngàm đèn (hotshoe) bình thường của loài người nên mình dùng máy Nikon giảm được phần nào. Theo mình thì nó nên là lựa chọn hoặc có thể tháo ra được.

Không có cổng sạc USB trên mic và bộ nhận sóng


Như vậy là anh em buộc phải sạc và giữ nó trong cái hộp sạc. Trong khi các mic của các bên khác đều có cổng cắm USB để có thể sạc trực tiếp hoặc sạc trong lúc sử dụng. Phần này không tiện lợi nhưng cũng có thể chấp nhận để đánh đổi lại thì nó sẽ có được một chiếc mic nhẹ nhàng, không làm méo cổ áo.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-17.jpg
Hộp sạc là nơi để sạc. Không sạc trực tiếp vào mic hay bộ nhận sóng.

Không có tính năng ghi âm độc lập trên mic


Đây là tính năng rất cần thiết nhưng Sony lại không trang bị trên mic của họ. Nó chỉ có thể ghi vào trong thiết bị khác hoặc vào file video thôi, mình cũng chấp nhận cái này để đổi cái mic nhẹ nhàng.

Không có dây nối từ bộ nhận sóng vào máy ảnh


Nó chỉ là cái dây nối âm thanh tiêu chuẩn từ bộ nhận sóng đến máy ảnh nhưng Sony không bỏ trong hộp nên anh em muốn dùng phải mua thêm. Trong khi các hãng khác thường để đủ dây cho người dùng có thể dùng được. Trong hộp cũng không có dây sạc USB hay dây USB để nối vào máy tính, điện thoại… để thực hiện tính năng thu âm digital. Sony cũng không kèm luôn dây mic lavalier.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-31.jpg
Mình đang nối dây tín hiệu âm thanh từ cục nhận sóng vào Nikon Z8 của mình bằng sợi dây mua thêm của Rode.

Mình sẽ sử dụng mic Sony ECM-W3S như thế nào?


Mình dùng mic cho nhiều mục đích khác nhau từ quay phim cho đến ghi âm, livestream… với Sony ECM-W3S thì mình sẽ coi nó như là mic cá nhân của mình. Mình sẽ dùng nó với các máy móc của mình và kể cả đi quay bởi người khác.

Dùng với Nikon Z8 để tự quay phim


Nối cục nhận sóng vào Nikon Z8 qua cổng Analog 3.5mm bằng dây của Rode, gắn cục nhận lên vị trí gắn đèn của máy rồi nối dây và xài.

Dùng với smartphone: quay phim hoặc ghi âm


Nối cục nhận sóng vào smartphone thông qua cổng USB-C, gạt qua nút digital trên cục nhận sóng và sử dụng. Nếu ghi âm digital thì âm thanh sẽ trong trẻo hơn, chất lượng đạt mức 24 bit và ít bị nhiễu, bị delay hơn là qua cổng 3.5 analog. Cho nên có thể mình sẽ dùng ghi âm trên smartphone hoặc quay phim thêm một góc nữa rồi sau đó khi dựng phim sẽ sync tiếng từ smartphone để có âm thanh tốt hơn.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-26.jpg

Dùng với DJI OSMO Pocket 3


DJI OSMO Pocket 3 trang bị cổng USB-C có thể nhận được tín hiệu âm thanh Digital qua cổng Digital của mic Sony nên mình sẽ dùng cổng này để có âm thanh từ mic Sony. Mình đã chuyển nhượng OSMO Pocket 3 Combo cho @thanhtung6868 và tìm mua bản thường để dùng với mic Sony.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-24.jpg

Dùng làm nguồn âm thanh chính cho máy tính khi Livestream


Lâu lâu mìnhh cũng livestream để chia sẻ gì đó trên Faecbook nên mìnhh cần có âm thanh tốt. Bộ này sẽ giúp mình có âm thanh tốt cho máy tính và thiết lập đơn giản, nhanh chóng.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-01.jpg

Một cái mic không dây và một quá trình thay đổi để sử dụng


Với bất cứ sản phẩm nào muốn trải nghiệm, sử dụng tốt nhất thì chúng ta phải hiểu nó và sắp xếp nó vào cái luồng làm việc của chúng ta. Trong bài này mình chia sẻ những điều mình hiểu về mic Sony ECM-W3S và thay đổi cần thiết để có thể sử dụng nó thoải mái với các thiết bị khác của mình. Hy vọng anh em có thông tin về nó qua chia sẻ của mình.

[​IMG]
Nguyên hộp mình mua từ Amazon khi đi làm CES24 ở Mỹ. Tính ra giá là khoảng 9,6 triệu trong khi coi trên website Sony Việt Nam là khoảng 9 triệu thôi. Tuy nhiên bên Amazon có hàng trước.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-07.jpg
Hộp cũng khá to nhưng nhẹ. Trong hộp 710mAh pin để khi anh em bỏ mic và cục nhận sóng vào nó sẽ sạc cho hai thiết bị đó.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-06.jpg
Có chỗ mở nắp hộp và đèn báo sạc

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-04.jpg
Mình thích kiểu thiết kế đơn giản này. Khi để mic và cục nhận sóng vào nó có nam châm hít dính.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-10.jpg
Mic nhỏ và rất nhẹ, chỉ có 17 gram và pin theo cấu hình dùng được 6 tiếng.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-12.jpg
Nút gạt các chế độ lọc âm: Noise Cut, Low Cut và không dùng bộ lọc. Mấy bộ lọc này cần dùng thử nhiều lần để rút ra cách dùng đúng.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-11.jpg
Nút gạt ON/OFF dễ sử dụng. ATT 10 cho giọng nói bình thường. Nói nhỏ thì đưa về 0 còn 20 là cho nói lớn khi môi trường ồn ào.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-14.jpg
Cửa thu âm thanh (lưới) và lỗ cắm mic 3.5mm.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-13.jpg
Kẹp áo có phần kim loại để hít nam châm vào áo hay đâu đó khi cần. Không có cục nam châm kèm theo.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-19.jpg
Cục nhận sóng âm thanh. USB cho âm thanh kỹ thuật số, Mic Out là analog và bên dưới là phần lòi ra để gắn lên máy Sony. Đó là cổng đặc biệt nếu anh em dùng máy Sony thì chỉ cần cắm vào nó sẽ truyền âm thanh và sạc.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-23.jpg
Phụ kiện che chân và có chỗ bắt vào tripod. Mình bỏ luôn không dùng vì nó làm to lên nhiều quá.

Sony-EMC-W3S-tinhte-cuhiep-22.jpg
Bộ sản phẩm này của Sony được làm ở Trung Quốc.

Hình ảnh:


40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sắc xảo, không phải xắc xảo.
huy.th
TÍCH CỰC
3 tháng
@xecatang Sắc sảo
lovellll
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@xecatang Xắc sảo 😆
Mic đẹp, Sony thì xịn òi 😎
Bên e cũng dùng con này, đúng là cái nút gạt tưởng như nó cục mịch hơn nút bấm hay cảm ứng nhưng khi dùng mới thấy nó mới là tiện lợi nhất. Gạt một cái, chả cần để ý gì nhiều.
@vicktorbui chất lượng thu âm còn tốt hơn cả rode2 nữa ah bác
@haobcyqhdvb Em thấy một chín một mười thôi vì bên e thu trong nhà. Cái chính là con này nhẹ với e thích cái lẫy gạt kia hơn.
Hàng của Sony thì xịn xò rồi khỏi phải bàn về chất lượng
của Sony thì vẫn cứ là đỉnh rồi, đồ âm thanh chưa bao giờ là kém cả
Chắc quá nửa tiền là cho thương hiệu rồi ạ. Sony cửa nào mà so sánh được với các hãng âm thanh lâu đời như DJI, Saramonic của tàu được.
@Nam Air Thích cách anh đi ngược sóng.
@Nam Air em xài rode tốt chán 3 năm
Có tiền thì mua gì chẵng được, như tôi không tiền muốn có 1 cái mic tầm 500k còn không đủ tiền mua. tham gia tinhte bình chọn hay game tinhte thì chẳng bao giờ trúng, toàn mấy nick clone trúng trong khi mấy nick đó năm nào cũng trúng, trúng xong nó đem bán chứ có dùng đâu còn ng cần dùng thật thì lại không có
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhlucky2 Sao k đi kiếm tiền đi. Phụ hồ ngày 400 rồi cha
@Nh0kluatjh Phụ hồ mệt bỏ mịa, xúi bậy gồi pa
Đúng là giá theo phong cách SONY thật
Mua bằng niềm tin vào thương hiệu khi không rành công nghệ là đặc điểm của số đông người tiêu dùng trong đó có mình, nhưng đôi khi chúng ta phải ngậm đắng nuốt cay vì cái niềm tin ấy!
Lonely08
TÍCH CỰC
3 tháng
@Ks.TrongHieu vậy thời gian bác bỏ ra tìm hiểu hãng nào ngon bổ rẻ và ngộ thực thông tin, làm lãng phí thời gian. Trong khi đó, thời gian đó thì bác làm được bao nhiêu là việc, từ kiếm thêm tiền, dành thời gian cho kinh doanh hay sự nghiệp, cho gia đình,...
Đồ Sony không phải là suất sắc nhưng chất lượng đảo bảo. Nghe, nhìn thì ổn. Tuy nhiên gì thì gì cái tốt cái hay bao giờ cũng đắt tiền cả. Bình dân thì không thể đòi hỏi nhiều. Tivi Sony chỉ 55 incb nhưng có cái 70 hay 90 triệu là đấy. Màu sắc của nó và độ bền thì khỏi chê. Led mà mình xài trên 5 năm chưa hỏng. Tuy nhiên thợ bảo nếu hỏng thì chi phí sửa sẽ cao bơn các hãng khác. Hic nếu hàng dùng rồi còn tốt thợ nó bán có BH 6 tháng dám cao hơn con mới hàng siêu thì luôn. Mình mua KM 55 inch giá 30 kèm quà. Về xem không sao vừa ý vì màu nó như LCD loại xịn sò hồi xưa vậy. Con Plasma m là mình thích và ưng ý nhất. Tuy noa tỏa nhiệt nhiêdu , hao điện nhưng màu sắc nó sống động . Nhưng không bền. Sọc màn hình sẽ xuất hiện sau 2 năm. Lúc đó 50 inch gần 150 triệu tiền thời đó. Sau nagy bán lại cho thợ 300k khỏi trả tiền xe. Mình xài plasma xong tới Projecto 46 Toshiba inch. Vẫn còn để xác nó nó trong kho mua 1997 giá 65T. Thay đèn màu xanh hết 2 lần. Nó hay hư bóng mà nó dùng nhiều.Hahaha
@pond1597 cái này nó là đương nhiên rồi =))
Sony mãi đỉnh
SeekerT
TÍCH CỰC
3 tháng
17g đổi lấy 9 triệu, công nghệ cao mới tạo ra nhiều $ 😍😍😍
cảm ơn anh
Em end game với POCKET 3 rồi, cũng mới bán cái MIC RODE ME. Bữa cũng phân vân để lại RODE kết hợp định mua SONY Z-10E mà thôi thấy quá cồng kềnh (mặc dù chất lượng sẽ đẹp hơn nếu quay Video tĩnh). Còn chụp hình thì Lens Kit thấy đánh giá kém hơn cả iPhone 15p nên chơi Pocket 3 cho nó gọn.
20231026-LcSk47Io.jpg
Móa ơi... Tiền này mua DJI cho rồi, chắc mod được Sony đài thọ nên mới nói zị chứ... Em thấy ngoại quan vs chất lượng chả có gì hơn ngoài cái mác sony
@cuhiep Em thấy chất lượng giờ hãng nào cũng same same nhau nhất ở phân khúc top.. Còn sony em thấy chỉ có thương hiệu còn công nghệ míc em thầy RODE còn ngon hơn... Có thể nhẹ hơn
@trannam191991 em phải thử mới nói được😁 tại vì em không thử, không trải nghiệm hết nên em nói vậy. giống như smartphone. nếu em thử em sẽ thấy là mấy con mắc tiền hơn nó hơn mấy con rẻ nhiều lắm. còn người không quan tâm thì bảo cái nào cũng nghe gọi, facebook, chụp ảnh được... thì là như nhau.
@cuhiep Em ghi nhận...Cám ơn anh luôn hòa nhã, cởi mở chia sẻ...1 ngày em sẽ là mod thôi hehe
@trannam191991 rode thấy a e bào nhiều kêu phồng pin nhiều lắm
Con này voice bị boost lên nên bị choé hơn mấy mic dji hay rode. Xài luôn thì ok chứ hậu kỳ thì như…nói chung tiền thương hiệu rất nhiều trong đây. Nhưng mà bác Hiệp vui với việc mic nhẹ, dễ xài thì ok rồi.
Sao tiếng từ video của anh không được ngon nhỉ... Nó mỏng, ngạt ngạt, lại rè nhẹ, nghe không ngon như mọi lần anh làm video.
@summon_rain bình thường người khác dựng cho anh, này tự làm nên không biết chỉnh âm thanh
Xài luôn DJI cho dồng bộ :v
@grozar nặng lắm 😁
Mặt căng qé vậy Hiệp, giống như chào cờ vậy á.. Lần sao chụp cười nhẹ cái nhe.
image.jpg
@LongLife321 cười nó không thân thiện mới chết chứ hihihi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019