Một vài chia sẻ cho anh em khi sắm máy tính cá nhân ở nhà - Desktop là một sự lựa chọn tuyệt vời

hoangduy203
26/8/2023 18:0Phản hồi: 9
Một vài chia sẻ cho anh em khi sắm máy tính cá nhân ở nhà - Desktop là một sự lựa chọn tuyệt vời

1/Lý do tại sao chọn Desktop mà không phải Laptop, Và tại sao chọn Dell, và chỗ mua


Những năm 2007 - 2018, giai đoạn mà laptop phát triển mạnh mẽ nhất tại Việt Nam, nhà nhà người người phấn đấu lựa chọn Laptop thay cho Desktop vì sự tiện lợi mà nó mang lại, mua 1 cái laptop với giá nhỉnh hơn Desktop trọn bộ khoảng 20% mà mức độ sử dụng cho cho công việc ở nhà, công ty, cafe đồ các kiểu quá tiện lợi và dễ dàng đáp ứng được hết nhu cầu của chúng ta.

Bản thân mình từng sử dụng qua Laptop Lenovo Y410 màu bạc (sliver) từ 2007 - 2012, sau đó nghe đồn Thinkpad quá xịn nên mình đổi Laptop qua xài Thinkpad T430u (kiểu ultrabook) đến năm 2015 mình tò mò về Macbook nên mình bán T430u cho người bạn và mua Macbook Air (thời điềm đó Macbook vẫn không hỗ trợ ngon về office và văn phòng). Mọi chuyện vẫn bình thường cho đến nă 2018 mình bắt đầu thử kinh doanh đồ gỗ mini trang trí www.phuquyviet.com, mình cần xem nhiều live stream trên facebook, và xử lý các vấn đề liên quan cho website, rồi chụp ảnh, cắt gọt hình ảnh đăng lên website, rồi làm SEO, Social cho website đồ các kiểu… nhu cầu mình thay đổi. Mình cần 1 máy tính cấu hình mạnh hơn, màn hình to hơn và đặc biệt sẵn sàng cho việc nâng cấp. Sau nhiều lần mình suy nghĩ và cân nhắc về giá tiền cũng như nhu cầu sử dụng nên mình quyết định bán Macbook Air gom tiền lên 01 DESKTOP xịn xịn nhằm phục vụ công việc và giải trí tại nhà.

Tại thời điểm 2018, thị trường Desktop tại Việt Nam khá ảm đạm, các nhãn hàng tập trung vào việc giải pháp desktop cho doanh nghiệp nên thị trường desktop cá nhân (bán lẻ) hầu như không được tập trung. Mình dành thời gian tham khảo Desktop của Lenovo ThinkCentre, Dell, HP, kể cả máy bộ,…. Sau 01 tuần nghiên cứu và so sánh giữa nhu cầu mong đợi + ngân sách cho phép (20tr) + khả năng hiểu biết của bản thân. Mình quyết định chọn máy bộ Dell cụ thể là Dell Inspiron 3670 với cấu hình Core i5 8400, Ram 8G, 1T HDD, Card GeForce 2G, FreeOS. (trong mục 2 mình sẽ nói rõ tại sao mình quyết định lựa chọn như vậy)

3dbf2b7424faf6a4afeb.jpg

Sau khi xác định được Model máy tính Desktop cần thiết hợp với mình rồi, mình mới tiến hành lục trên Google, Sàn TMĐT, website của các đơn vị bán lẻ, mình cũng từng đến cửa hàng Hoàn Long nhờ tư vấn mua máy bộ Dell nhân viên từ chối bán. Sau đó, mình tìm thấy đơn vị Compumax bên Bùi Thị Xuân, họ có báo giá tốt nhất tại thời điểm đó cùng với dịch vụ hỗ trợ cho mình nâng cấp bao gồm: Đổi ổ cứng 1T HDD sang ổ cứng 500G SSD Blue WD cùng với nâng cấp lên Win 10 pro bản quyền. Họ cài đặt sau đó giao tận nhà mình khá hài lòng về dịch vụ của họ tại thời điểm đó. Tổng thiệt hại cho lần này khoảng 17tr (gần tương đương mua laptop rồi đó cả nhà, lúc đó em bán Macbook Air dc 13tr rồi). Sau đó mình sắm thêm 01 màn hình LG 3.5tr nữa là đủ bộ máy tính cá nhân Desktop ưng ý.

2/Lý do tại sao mình chọn mua máy bộ Dell thay vì ThinkCentre hay là máy bộ lắp linh kiện


Như mục 1 ở trên mình nói, sau khi xác định nhu cầu rồi, mình lựa chọn mua Desktop trong tầm giá 15tr thôi, mình có liệt kê xuống ThinkCenter hay Dell và thử ngâm cứu lắp máy bộ tùy biến theo ý thích (linh kiện). Sau khi tự bản thân tham khảo về Lenovo ThinkCenter mình thấy tại Việt Nam hầu như Lenovo không có nhiều model, không nhiều đơn vị bán hỗ trợ về những dòng Thinkcenter này, và rút kinh nghiệm từ lúc trước mình xài Thinkpad - chi phí nâng cấp linh kiện hay sửa chữa về sau cực kỳ cao - nên LOẠI lựa chọn này.

Tiếp tục sau đó mình thử ghé Phong Vũ nhờ tư vấn 1 bộ máy bàn lắp linh kiện theo yêu cầu, nhưng với cấu hình phục vụ cho nhu cầu công việc của mình thì giá sau khi hoàn tất cũng tầm 18 - 20tr mà case lại không ưng lắm (to, cồng kềnh, và xấu, không đẹp như bây giờ). Đặc biệt hơn mình là dân kinh doanh không biết và hiểu về việc xử lý linh kiện khi có vấn đề phát sinh - nên tâm lý không muốn tiếp tục đưa mình vào tình huống khó xử này - nên mình LOẠI phương án này luôn.

Sau đó mình lại tiếp tục tìm hiểu về máy bộ Dell, mình cảm nhận khá đa dạng, đặc biệt hầu hết nhiều đại lý bán lẻ đều có bán Desktop Dell cùng với dịch vụ hỗ trợ bảo hành tận nhà trong 24 tháng. Sau khi tìm hiểu thêm về giá nữa và tìm được đơn vị bán lẻ ưng ý - mình chốt luôn Desktop Dell như ở mục 1 mình nói ở trên.

3/Chia sẻ về quá trình sử dụng và nâng cấp theo yêu cầu


Năm 2020 mình bắt đầu công việc mới, mình chuyển từ Digital Consultant (CRM & CDP) mình qua làm Ecommerce, Một công việc mới và khác hoàn toàn so với kinh nghiệm trước đó, và công việc lần này là sự chuyển đổi từ 1 mô hình Ecommerce truyền thống manual hơi nhiều qua omnichannel platform (link bài viết về case đó) . Và công việc trong 03 tháng đầu tiên là sắp xếp chuyển đổi từ cũ qua mới, trong đó việc xử lý hơn 100,000 SKU phân chia lại trong 1000 danh mục sản phẩm qua exel - thế là máy tính Laptop không xử lý được, máy bàn hiện tại cũng không xử lý được. Mình nhờ bạn IT công ty tư vấn về việc xử lý và nâng cấp máy Desktop ở nhà theo yêu cầu xử lý dữ liệu khủng (File Exel sản phẩm hơn 300M)

xu ly excel.png
Sau khi bạn IT tư vấn xong, mình tiến hành nâng cấp 01 đợt lớn, đó là:

 • Nâng cấp SSD chạy phần mềm từ cổng Sata 500G của WD blue sang SSD PCIe của Intel 500G (thời điểm giá bán gần 3tr)
 • Nâng cấp Ram từ 8G lên 16G, mình mở desktop ra xem thông số của cây ram hiện có trên máy sau đó tìm hiểu mua cây y chang trên Tiki (900K)
 • Về phần mềm mình thay đổi từ Office thường sang office365 bản quyền để dùng cho việc xử lý file excel hơn 10k dòng. (300K/năm)
 • Card wife & bluetooth cũ theo Desktop hơi bị yếu, nhiều khi kết nối đa thiết bị nó hơi lag lag cảm giác khó chịu (loa, bàn phím, chuột) - sau đó nghiên cứu rồi nâng cấp lên wifi 6 hẳn luôn (800k)
 • Sau nhiều năm sử dụng, đi làm thuê cũng nhiều, dữ liệu mình lưu trữ khá lớn, nên mình quyết định đầu tư 1 ổ cứng HDD chuyên chứ dữ liệu và rồi mình chọn ổ 4T HDD WD Black (giá 3tr)
 • Cũng tại thời điểm này mình nâng cấp luôn màn hình từ LG sang Dell Ultrasharp như hiện tại luôn. Màn hình LG mình xài được 1 năm thì bị hư tấm nền, bên LG họ bảo hành xong về trong lúc sử dụng mình khó chịu khi thấy con kiến bé tý bò bên trong màn hình. (thiệt hại màn hình dell 5tr)
Sau đợt nâng cấp này thiệt hại khá lớn, tuy nhiên mình vẫn cắn răng nâng cấp lên vì công việc và đam mê. Thời điểm này mình vẫn song song làm 02 công việc và máy tính desktop ở nhà vẫn phục vụ tốt cho cả 02 job. Hỗ trợ nhanh hơn nữa là chuyện khác.

Quảng cáocấu hình trang bị và nâng cấp.png

Nói về file exel khủng xử lý ở trên sau nâng cấp mình đã có thể xử lý được, tuy nhiên CPU vẫn chưa cải thiện hiệu năng. Mình cũng thử trải nghiệm trong 1 tháng và cảm nhận nếu để vậy dùng thì cũng được nó hơi lâu tý khi xử lý file excel khủng kia thôi, còn ngoài ra thì vẫn đáp ứng vượt mong đợi hết. Thế là sau khi xong Task xử lý mớ sản phẩm 100,000 phân loại vào 1,000 danh mục kia xong thì mình cũng không còn cảm thấy khó chịu về hiệu năng của CPU nữa.

Mình cũng từng dành thời gian để so sanh con chip Core i5 8400 vs Core i5 13600 đời mới nhất thì hiệu năng vẫn không chênh lệch nhau quá nhiều (link so sánh cụ thể từ cpu.userbenchmark.com) và đặc biệt mainboard của Model Dell Inspiron 3670 không thể nâng cấp lên các thế hệ CPU đời sau này nữa - Nên sau khi mình suy nghĩ thì nếu nâng cấp lên CPU mới thì thôi mình có thể mua thêm 1 thùng Desktop mới - và con Desktop mới tiếp theo mình sẽ chọn lại Intel NUC Extream vì nó quá đẹp mà cấu hình lại như mình mong đợi.

cpu compare.png

Trung bình khoảng 1 năm mình sẽ vệ sinh Desktop 01 lần, bao gồm tháo ra phủi bụi thôi, có lần thì vô keo tản nhiệt lại cho CPU và Card màn hình. Mình mong đợi tìm kiếm 01 đơn vị có dịch vụ vệ sinh desktop xịn xịn để hàng năm gửi em nó đi Spa cho khỏe đỡ khổ anh em nào có giới thiệu giúp ạ. Có 01 lần Card màn hình bị hư cái quạt nên nó kêu to - mình mang đi thay cái quạt 200-300k gì đó là xong đến giờ.

Từ lúc mình mua 2018 - đến hiện tại 2023, chưa lần nào mình phải sửa chữa nặng cả, Desktop chạy vẫn rất ổn định cả về hiệu năng xử lý công việc, chơi game nhẹ nhẹ, mở nhiều task trong quá trình làm việc máy vẫn đáp ứng trơn tru được hết. Tuy nhiên chắc do lâu đời rồi nên nó hơi nóng (phòng làm việc mình ở nhà, không có máy lạnh), đặc biệt khi kết nối 02 màn hình với desktop thì sẽ cảm nhận độ nóng cao hơn và có lag trong quá trình sử dụng. Còn về cổng kết nối thì Dektop hỗ trợ khá đầy đủ và đáng tiếc là thời điểm 2018 mình mua cổng type-C chưa phổ biến, nên vẫn có nhiều dây đi từ thùng Desktop ra bên ngoài thiết bị ngoại vi khác (màn hình, loa, cáp usb, bàn phím, máy in,….).

Quảng cáoa76338b3373de563bc2c.jpg

Nói tóm lại, về sử dụng đáp ứng các task công việc thường ngày, chơi game giải trí nhẹ nhẹ, xử lý đa nhiệm, mở hơn 100 tab google chrome, xem live stream nhiều cái (10 cái/lúc) Desktop Dell này cân được hết. Và mình cảm thấy rất hài lòng về 01 con Desktop bỏ ra mua rồi nâng cấp sử dụng khoản 05 năm rồi thì quá tuyệt vời. Mình thay đổi suy nghĩ hàng của Dell xài bền phết mà nâng cấp linh kiện cũng dễ dàng hơn so với hàng của Lenovo Thinkpad.

f1231ff71079c2279b68.jpg

4/Lời khuyên cho anh em khi lựa chọn máy tính cá nhân

Đầu tiên, mình xin bỏ qua về quan điểm “tiền ai nấy sử dụng, và không dạy ai cách xài tiền” cho anh em nhẹ lòng hơn trong việc áp đặt suy nghĩ của mình vào cho người khác nha anh em. Đây là một số tip của mình khi lựa chọn máy tính cá nhân cho nhu cầu công việc cũng như giải trí, anh em tham khảo và chia sẻ thêm nếu có trong phần bình luận nhé.


 • Quan trọng nhất, anh em xác định rằng mình có thường xuyên di chuyển với máy tính cá nhân này không, nếu có thì ít hay nhiều và thật sự cần thiết có máy tính hay không vì hiện tại điện thoại hay tablet làm quá tốt chuyện này ???
 • Xác định nhu cầu về công việc cũng như giải trí, để anh em có thể lựa chọn cấu hình phù hợp nếu anh em không rành chỗ này có thể nhờ IT của công ty hay bạn bè tư vấn giúp, trường hợp không được nữa thì liên hệ đơn vị bán linh kiện nhờ họ tư vấn.
 • Xác định tiếp không gian mà anh em để thùng Desktop này, anh em hình dung như thế này nếu không gian quá bé quá nhiều đồ đạc không gọn gàng thì anh em có để con Mac Studio 50tr đi chăng nữa nó vẫn xấu và không có cảm ứng cho anh em ngồi vào gõ gõ….Ngược lại nếu anh em hiểu rõ không gian sống của mình rồi thì việc lựa chọn loại Desktop cho phù hợp thì anh em sẽ có thêm 1 niềm cảm hứng (lý do) để anh em ngồi vào bàn làm việc thường xuyên hơn (kiểu desktop gồm: mini pc, thùng dạng trung, thùng bự, thùng có kính decore để bàn,….)
 • Lựa chọn đơn vị mua hàng và dịch vụ hỗ trợ. Nếu anh em rành hiểu nhiều về linh kiện của máy tính, anh em có thể mua online trên gian hàng mall của các nhãn hàng Dell/HP/Lenovo/Apple…. sau đó về anh em sử dụng và mang đến trung tâm bảo hành khi có vấn đề, còn khi cần nâng cấp anh em nghiên cứu rồi chủ động mua về lắp vào cho desktop của mình. Còn nếu ngược lại thì anh em nên chọn 1 đơn vị nào có đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng cung cấp linh kiện phù hợp cùng với việc lắp đặt cho anh em (mắc hơn chút nhưng mà an tâm tuyệt đối).
 • Nên lựa chọn màn hình to to tý để việc trải nghiệm đa nhiệm của anh em được tốt hơn và khai thác hết tối đa hiệu suất / hiệu năng của Desktop, đặc biệt trong giai đoạn này anh em nên chọn màn hình có kết nối type-c 3.2 và kết nối qua type-c với desktop điều này giúp anh em biến màn hình thành 1 cái hub mở rộng cho desktop (bao gồm cắm qua cổng usb-a, jack 3.5, displayport/hdmi qua màn hình thứ 2, cổng sạc….)

Kết thúc bài này, anh em nên mua 01 sản phẩm về phục vụ đúng nhu cầu cho bản thân mình, điều này giúp anh em tiết kiệm chi phí khá lớn, đồng thời đầu tư vào màn hình, vào phần mềm bản quyền tý để anh em yên tâm tuyệt đối khi sử dụng. Chắc chắn rằng bài viết này sẽ có nhiều chỗ thiếu sót mong anh em hỗ trợ chia sẻ giúp mình trong phần bình luận để mình điều chỉnh hoàn thiện. Càm ơn anh chị em!
9 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nội thất ko được đẹp lắm
158f1c4413cac19498db.jpg
Up
congtan98
ĐẠI BÀNG
6 tháng
thời cấp 3 e cũng đã sử dụng qua máy bộ HP, nội thất chán thôi rồi nên bữa nay đam mê tự ráp PC thôi
@congtan98 bữa mình xem con intel NUC extream quá đã cấu hình khủng thiết kế nhỏ gọn nội thất đẹp gắn dc card mini nữa - có dịp mình đổi qua cái này. mình ko chuyên lắm nên ko muốn lắm linh kiện âu 😔
up
Mình bổ sung thêm:
- đèn đọc sách kiêm cung cấp sáng trên bàn làm việc, kẹp dc mọi nơi, link review:

- cặp loa vi tính Bose Companion 2 III , link review:

- bàn phím cơ keychron q1v2, link review:

- chuột logitech M650 silent, link review: https://www.tiktok.com/@vohoangduy203/video/7242308641376767237?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7208611020049794561
@vohoangduy203

chia sẻ trải nghiệm chuột logitech m650 với nhiều tính năng thú vị kèm theo thiết kế nhỏ gọn, giúp dùng lâu không bị mỏi tay. #logitech #logitechm650 #chuotlogitech #chuotlogitechm650 #m650 #learnontiktok

♬ nhạc nền - Hoangduy203 - Hoangduy203

- dock sạc không dây xiaomi 20W, link review:
úp
úp

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019