Nên dùng "live focus" để chụp chân dung đẹp hơn với Note 20 Ultra
Souris
một nămBình luận: 1
Nên dùng "live focus" để chụp chân dung đẹp hơn với Note 20 Ultra
Chụp ảnh chân dung là một nhu cầu gần như thường xuyên với mọi người. Thông thường thì ai cũng thích chụp bức ảnh chân dung thì hậu cảnh được mờ ảo để chủ thể được nổi bật hơn, sắc nét và ấn tượng hơn. Các dòng Galaxy cao cấp của Samsung nói chung và Galaxy Note 20 nói riêng, hãng này đã trang bị một tính năng đáp ứng nhu cầu chụp chân dung riêng. Họ gọi là “lấy nét động” (live focus).

Ngoài việc sử dụng ống kính có tiêu cự phù hợp, thuật toán được nâng cấp rất mạnh với tính năng chụp chân dung lấy nét động này. Thứ nhất là ngoài việc “xoá phông” mù mịt, bạn có thể chỉnh các hiệu ứng mờ nhoè khác nhau ngay khi chụp; thứ hai bạn có thể hiệu chỉnh mức độ mờ nhoè ấy ở mức độ tuỳ ý, thứ ba là áp dụng cho cả ống kính tiêu cự trung bình và ống kính tele, cho nên có thể chụp hẹp hoặc rộng hơn để linh hoạt; thứ tư là áp dụng cho cả khi bạn chụp ảnh selfie.

20201105_082431.jpg

Bài viết này, với những bức ảnh chụp thử. Mình thích và chia sẻ vài lưu ý và khích lệ những ai thích chụp ảnh chân dung, hoặc đang dùng Note 20 series, cách riêng Note 20 Ultra, chỉ thêm một động tác kích hoạt tính năng “lấy nét động” này, và dễ dàng hơn khi bạn dùng với cây bút thần thánh đi kèm dòng Note cao cấp này.

1. Mở tính năng “lấy nét động” này ở đâu

Quảng cáo


Trên giao diện công cụ camera, bạn mở mục “khác”, trong đó có rất nhiều chế độ chụp đặc biệt, trong đó có “lấy nét động” / “live focus”. Có lẽ nó nằm trong lớp thứ hai của phần các chế độ chụp đặc biệt, nên nhiều người ít để ý hoặc không biết. Thao tác rất dễ dàng, nhanh chứ cũng không mất thêm thời gian. Bạn có thể dùng cây bút để khởi động camera và mở chế độ này.
1.jpg

2. Khoảng cách hiệu quả và hiệu ứng tối ưu nhất
Lưu ý đầu tiên là khoảng cách từ máy Galaxy Note 20 Ultra đến chủ thể là 1 - 1.5m. Thuật toán sẽ hoạt động với việc đo khoảng cách của ống kính TOF và xử lý hậu cảnh trực tiếp (live) ngay khi bạn ngắm chụp, đạt hiệu quả tối ưu nhất với khoảng cách đó. Nếu đứng xa hoặc gần hơn hơn thì các chi tiết nhỏ sẽ dễ sai lệch. Chúng ta không phải lo lắng là máy sẽ có thông báo như trong hình để dịch chuyển tới lui hiệu quả.
6.jpg

3. Chọn ống kính trung bình hoặc tele
Lưu ý này rất nhỏ nhặt quen thuộc, nhưng thường khi tập trung vào việc chụp, cũng dễ quên rằng với Galaxy Note 20 chúng ta có thể chụp chế độ này. với cả 2 ống kính. Bởi trước đây, có nhiều điện thoại chỉ áp dụng chế độ xoá phông với một ống kính tele mà thôi. Đây là một điều hay và rất tiện khi chúng ta cần chụp hẹp hoặc một và nhiều đối tượng trong cùng khung. Nhớ chọn ống kính phù hợp để có ảnh chân dung đẹp nhất.
3.jpg

4. Sử dụng các hiệu ứng làm mờ nhoà hậu cảnh tự động
Không chỉ làm mờ nhoè hậu cảnh, Galaxy Note 20 Ultra còn cho tuỳ chọn các kiểu làm mờ khác nhau. Như trong hình là 5 kiểu cách khác nhau rất thú vị. Bạn thấy ảnh trên và ảnh dưới rất khác. Thuật toán xử lý live-view để bạn thấy luôn cho dễ tuỳ chọn. Chỉ với hiệu ứng này nếu mà hậu kỳ bằng phần mềm cũng là việc rất khó, hãy tận dụng nhé.
4.jpg

5. Tăng giảm mức độ hiệu ứng

Quảng cáo


Cái thanh này, luôn xuất hiện khi chụp chế độ lấy nét động. Bạn kéo lên xuống để tăng giảm hiệu ứng cho vừa mắt. Một giây điều chỉnh để ảnh lung linh.
5.jpg

6. Nên chỉnh mức độ hiệu ứng mờ nhoè ngay khi chụp
Mình lưu ý cái này, lý do là chúng ta cứ nghĩ là chụp rồi chỉnh sau cũng được. Tuy nhiên, theo trải nghiệm của mình, khi chia sẻ ảnh, nhất là chia sẻ nhiều ảnh, hoặc chép ảnh vào máy tính, thì việc tăng giảm hiệu ứng sẽ rất dễ bỏ qua và không thực hiện được nưã. Tốt nhất là với từng đối tượng chân dung, tuỳ mỗi bối cảnh khác nhau, chúng ta tăng giảm hiệu ứng luôn cho chắc và vừa con mắt.

2.jpg

Một số ảnh chụp với chế độ “lấy nét động”

20201105_082322.jpg
Để tự động mức mờ nhoè hậu cảnh theo máy

Quảng cáo20201105_082356.jpg
Giảm mức độ mờ nhoè một chút như lưu ý trên

20201105_082442.jpg
Chụp hai người và Note 20 Ultra nhận diện khuôn mặt cả hai để tách biên hiệu quả

20201105_082451.jpg
Sử dụng ống kính góc rộng hơn, rất hay như lưu ý trên

20201105_082431.jpg
Ánh sáng ngược, Galaxy Note 20 Ultra vẫn xử lý rất tốt

20201018_110655.jpg
Đây là tấm chụp rất nhanh, chế độ lấy nét động hoạt động cực tốt, bạn yên tâmMình chụp hình hàng ngày. Chụp cho bản thân, chụp cho bạn bè, người thân và cả ảnh đường phố đời thường, nhanh gọn một ký ức bằng ảnh, thì camera Galaxy Note Note. 20 Ultra quá tuyệt vời. Thậm chí có thể nói, từ nhu cầu cuộc sống sẽ thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển, thì cũng có thể nói ở góc độ nào đó, công nghệ đôi khi phát triển nhanh hơn nhu cầu thực tế. Tính năng lấy nét động là một tính năng như thế. Hãy tận dụng để có những bức ảnh chân dung đẹp hơn.
1 bình luận
iamcp
TÍCH CỰC
một năm
ơ anh @tuanlionsg lại lập account mới à?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019