Nghiên cứu khoa học: Tập thể dục làm tăng kích thước bộ não và có thể làm chậm suy giảm trí nhớ

Lê Q Khánh
26/1/2024 9:29Phản hồi: 27
Nghiên cứu khoa học: Tập thể dục làm tăng kích thước bộ não và có thể làm chậm suy giảm trí nhớ
Một nghiên cứu mới, trong đó các nhà khoa học sử dụng dữ liệu quét bộ não của hơn 10.000 người tham gia khỏe mạnh có độ tuổi từ 18 đến 97, cho thấy rằng những ai đi bộ, bơi, đạp xe đạp và tập các bài tập thể dục khác 25 phút mỗi tuần có bộ não lớn hơn những người không tập, cho dù ở độ tuổi nào đi nữa.Sự khác biệt lớn nhất nằm ở những vùng não liên quan đến việc suy nghĩ và ghi nhớ. Những vùng não này vốn thường nhỏ lại khi chúng ta già đi, làm giảm khả năng nhận thức và gây ra suy giảm trí nhớ. Phát hiện này củng cố thêm niềm tin rằng vận động có thể giúp duy trì thể tích bộ não trong suốt cuộc đời của con người. Kết quả của nghiên cứu cũng giúp chúng ta trả lời các câu hỏi là bài tập thể dục nào tốt nhất cho bộ não và chúng ta cần tập bài tập đó trong bao lâu.

Ai cũng biết sự vận động tốt cho bộ não, đặc biệt ở người già. Những người lớn tuổi tập thể dục thường xuyên ít có khả năng phát triển Alzheimer hoặc các tình trạng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức hơn so với những người không vận động. Và chúng ta cũng hay nghe những lời khuyên về việc đi 10.000 bước/ngày hay tập thể dục 150 phút/tuần, nhưng những mục tiêu này rất khó đạt được. Dĩ nhiên, nếu đạt được những mục tiêu này thì tốt thôi nhưng nếu tập ít hơn, khoảng 25 phút/tuần, thì có được hiệu quả như mong muốn không?

taptheducvanaobo-1.jpg


Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 10.125 bản scan bộ não của những người khỏe mạnh. Những người này trước đó đã cung cấp thông tin về tiền sử y khoa và mức độ tập thể dục của họ trong hai tuần gần nhất. Họ được chia thành 2 nhóm: một nhóm tập thể dục ít nhất 25 phút/tuần và một nhóm không tập thể dục.
Sau đó, các nhà khoa học dùng trí thông minh nhân tạo để so sánh các bản scan này và thói quen tập thể dục, tìm kiếm sự khác biệt ở thể tích bộ não. Một điều rất dễ nhận thấy xuất hiện. Nam giới và phụ nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào, tập thể dục ít nhất 25 phút mỗi ngày có bộ não lớn hơn so với những người không tập. Sự khác biệt này không quá lớn nhưng đáng kể, đặc biệt là khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về bộ não. Họ nhận thấy rằng những người tập thể dục có thể tích lớn hơn ở tất cả các loại mô não, gồm có chất xám (được tạo thành từ các tế bào thần kinh), và chất trắng (được gọi là cơ sở hạ tầng của bộ não, hỗ trợ và kết nối các tế bào tư duy).

Chi tiết hơn, những người tập thể dục có vùng hồi hải mã lớn hơn (đây là phần não cần thiết cho trí nhớ và suy nghĩ). Phần não này thường nhỏ lại khi chúng ta già đi, ảnh hưởng đến khả năng suy luận và ghi nhớ. Họ cũng cho thấy thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm lớn hơn, đây là dấu hiệu cho một bộ não khỏe mạnh và minh mẫn.

taptheducvanaobo-2.jpg

Dĩ nhiên đây chỉ là nghiên cứu liên kết, nghĩa là nó cho thấy mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe não bộ, chứ không phải nghiên cứu nhân quả, theo đó tập thể dục là nguyên nhân của việc cải thiện sức khỏe bộ não. Dĩ nhiên là còn các yếu tố khác như lối sống hay di truyền, hay những người vừa có bộ não lớn vừa thích tập thể dục. Nhưng dựa vào cỡ mẫu và khoảng tuổi, các nhà nghiên cứu tin rằng tác động của việc tập thể dục lên bộ não là có và giúp duy trì khả năng tư duy khi chúng ta già đi.

Cách chính xác mà việc tập thể dục có thể thay đổi bộ não là điều không thể nói được từ nghiên cứu này. Nhưng các nhà khoa học tin rằng tập thể dục làm giảm viêm ở bộ não và cũng thúc đẩy việc tiết ra các chất hóa học thần kinh khác nhau nhằm thúc đẩy việc tạo ra các tế bào não và mạch máu mới.
Trên thực tế, tập thể dục dường như giúp xây dựng và tích trữ một khu dự trữ, đây là một vùng đệm gồm các tế bào và chất bổ sung có thể bảo vệ chúng ta phần nào khỏi sự suy giảm không thể tránh khỏi về kích thước và chức năng của bộ não khi chúng ta già đi. Bộ não của chúng ta có thể vẫn co lại và hoạt động kém theo năm tháng. Tuy nhiên, nếu chúng ta tập thể dục, sự sụt giảm này sẽ diễn ra chậm hơn.

taptheducvanaobo-3.jpg
Có lẽ điều tuyệt vời nhất là bài tập thể dục hiệu quả nhất trong nghiên cứu cũng tương đối nhẹ nhàng. Những người cho biết họ tập thể dục vừa phải, nghĩa là họ vẫn có thể trò chuyện trong khi tập luyện, có thể tích não lớn hơn một chút so với những người tập thể dục mạnh hơn, chẳng hạn như chạy nhanh. Nhưng số lượng những người tập thể dục cường độ cao khá ít, khiến cho việc so sánh trở nên không được chuẩn xác lắm, và khối lượng não của những người này vẫn lớn hơn so với những người hiếm khi hoặc chưa bao giờ tập thể dục.

Quảng cáo


Kết lại, bất kỳ loại bài tập thể dục nào, dù chỉ với cường độ nhỏ và thời gian ngắn đều có thể là một liều thuốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe não bộ.

Theo IOS
27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

TDTT tốt cho sức khoẻ ,trí nhớ chậm lão hoá chứ nói to ra thì không có cơ sở ,vì noron thần kinh chỉ có mất đi theo tuổi già chứ đâu sinh ra
@anhcom67 Tập thể thao thì đẹp cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Còn chuyện nhớ tốt hay là sống lâu thì không có cơ sở.
@anhcom67 mấy ông nhà khoa học bên âu mỹ rất hay có mấy quả khảo sát 1 số người xong là suy ra
Mấy nghiên cứu này tào lao nhỉ. Có cái nghiên cứu lại bảo tập thể dục làm teo não.
Đầu óc ngu si tứ chi phát triển.
Nói chung giống kiểu thầy bói xem voi ấy, mỗi thằng phán một kiểu khác nhau, nhưng thằng nào cũng chỉ đúng một góc.
Cười ra nước mắt
vthuan4
TÍCH CỰC
3 tháng
@bucom2486 Chẳng có nghiên cứu nào bảo tập thể dục làm teo não cả. Có cái nghiên cứu bảo nếu tập luyện cường độ cao khi cơ thể thiếu năng lượng thì nó sẽ sử dụng phần protein ở màng não để tạo năng lượng, nhưng phần protein đó sẽ phục lại nhanh chóng khi cơ thể nghỉ ngơi. Nghiên cứu đó cũng không kết luận là làm teo não. Cái gì quá cũng không tốt, nhưng trong bài trên họ cũng cho kết quả tốt ở những người thể dục mấy chục phút một ngày chứ không có ai tập tới mức tiêu hao hết năng lượng dự trữ của cơ thể cả. Và những người tập hardcore thì phần lớn họ đều chú ý bổ sung năng lượng đầy đủ. Có thể trong các cuộc thi họ sẽ boost cơ thể lên cao hơn bình thường dẫn tới thiếu năng lượng nhưng khoảng thời gian đó ngắn nhưng cơ thể sẽ phục hồi ngay khi cơ thể nghỉ ngơi và bổ sung lại năng lượng.
@bucom2486 Làm gì có cha nội - chém gió linh tinh không hà
@Béo Béo Chaizo Hơi hơi teo não tí thôi
https://tinhte.vn/thread/nguoi-chay-bo-duong-dai-nap-nang-luong-tu-nao.3735713/
Cười vô mặt
@bucom2486 đâu có đoạn nào nói teo não đâu nhỉ ? ý của bài viết là khi chạy bộ năng lượng sẽ được não sản xuất ra 1 phần mà , như kiểu nó góp 1 phần năng lượng để duy trì việc chạy ấy
Mộc9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
đọc lướt cái tiêu đề... tăng kích thước dương vật
Mình tuần nào cũng thể dục thể thao 4-5 lần với người yêu mà thấy yếu hơn chứ khoẻ gì
@tinhdg Chịch cho lắm vào hao tinh lực yếu hơn là đúng. Muốn khoẻ thì lúc gần ra ko làm nữa là ok
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Adu tố nữ kinh
@Brandon T Hơi bực trong người nhưng mà khoẻ 😆
LamTung91
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tinhdg chịch nhiều vừa yếu vừa kém thông minh đi đấy bạn
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 nhiều lần vậy gây ra rối loạn cương dương chứ tưởng hay ak
Thể dục là tốt nhưng đạp xe đạp thì ngược lại, não mấy thằng đạp xe nó teo lại
vthuan4
TÍCH CỰC
3 tháng
@TT411 Không nên vơ đũa cả nắm như vậy, cộng đồng nào cũng có người này người kia thôi. Với lại ý thức nó chẳng liên quan mẹ gì tới não teo hay không teo cả. Não to nhưng vẫn thiếu ý thức đầy cả đấy, đi oto, đi xe máy thì thiếu ý thức còn đông hơn đấy 😆
trước giờ là như vậy rồi mà, đâu phải bây giờ mới nghiên cứu đâu
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
mấy nay miền bắc thụt hết lại anh em có chạy đều ko? mình thì nghỉ nguyên tuần rồi =))
TMe
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Trung bình 38km/tuần, nên vẫn nhớ vào Tinhte để xem tin 😁
Yêu quá
Tưỡng tănk kíck thuốc đầu đuốc mai làm liền
Có gì mới hơn ko, t nghe những câu tương tự như này đc chừng 15 năm rồi
intrivil
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quan trọng nhất là câu này : "Dĩ nhiên đây chỉ là nghiên cứu liên kết, nghĩa là nó cho thấy mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe não bộ, chứ không phải nghiên cứu nhân quả, theo đó tập thể dục là nguyên nhân của việc cải thiện sức khỏe bộ não. " Nói một cách khác, nghiên cứu này KHÔNG thể hiện được là việc tập thể dục làm tăng kích thước não. Có thể đơn giản là những người có kích thước não to sẽ quan tâm tới sức khỏe của mình hơn và tập thể dục nhiều hơn. Chỉ là có 1 sự tương quan giữa kích thước não và việc tập thể dục, chứ không biết được là cái nào là nguyên nhân của cái nào.
bbvc
TÍCH CỰC
3 tháng
Có lẽ là ngược lại, những người thông minh não to sẽ cố gắng tập td vì biết nó có lợi cho sk
Thành Hsc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chịch ngày 2 lần liệu có chết sớm k ta
kennyN73
TÍCH CỰC
3 tháng
Mục tiêu 150 phút / tuần thì quá dễ đối với những người chạy bộ hàng tuần.
Chỉ cần mỗi tuần chạy 3 buổi, mỗi buổi 30 phút với tốc độ vừa phải là đạt được mục tiêu.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019