Nhìn lại chặng đường phát triển của những chiếc điện thoại Android
bitua1412
một năm trướcBình luận: 0Lượt xem: 386
Tính đến thời điểm hiện tại thì đến hơn 75% điện thoại đang sử dụng HĐH Android, còn iOS của Apple chỉ chiếm 22.7% thị phần. Điều này cho thấy sự thống trị của Android trên toàn cầu. Nhưng tất cả được bắt đầu từ khi nào?

Nhiều người có thể nói rằng tất cả bắt đầu bằng việc Google mua lại Android vào năm 2005. Nhưng đối với riêng tôi thì tất cả bắt đầu chỉ với một điện thoại, HTC Dream – điện thoại thông minh Android đầu tiên trên thế giới.


1.png
HTC Dream – Điện thoại Android đầu tiên trên thế giới

HTC Dream hay còn gọi là HTC G1 là chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị HĐH Android. Điện thoại được đặt tên một cách khéo léo – “Giấc Mơ” vì nó được phát triển để tạo ra một cuộc cách mạng hóa thị trường điện thoại thông minh. Android mở ra một hướng đi mới – Mã Nguồn Mở, vốn không được phổ biến vào thời điểm 2008. Hệ điều hành Symbian, iPhone và Blackberry là những kẻ thống trị vào thời đó. Symbian được phát triển dành riêng cho điện thoại Nokia, HĐH iPhone thì được áp dụng cho iPhone của Apple và HĐH Blackberry được phát triển riêng cho điện thoại Blackberry. Nhưng còn những hãng điện thoại không muốn/không thể đầu tư nhiều vào hệ điều hành của họ thì sao? Đây là mục đích mà HĐH Android được cho ra đời.

2.png

HTC trước đó không hề có một hệ điều hành riêng cho mình. Họ đã dựa vào nền tảng di động của Microsoft, nhưng họ có vẻ không hài lòng và vẫn mong muốn tìm kiếm một hệ điều hành khác phù hợp với nhu cầu của mình. Và Android có vẻ không giống như các hệ điều hành độc quyền khác trước đó và rất đáng để họ thử nghiệm.

Kết quả là HTC G1 được ra đời. Ngoài việc chạy hệ điều hành Android, điện thoại còn hỗ trợ 3G, đó quả thực là một công nghệ thực sự lớn vào lúc đó. Điều này có nghĩa là HTC G1 đã trực tiếp đối đầu với chiếc Iphone 3G của Apple.

Mặc dù cả hai đều là điện thoại thông minh tập trung vào việc cung cấp kết nối mạng 3G, nhưng thiết kế của chúng lại hoàn toàn trái ngược nhau. Iphone 3G có kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn, trong khi HTC Dream thì lại có thiết kế cồng kềnh, nặng và “chunky” (mũm mĩm ^^).

HTC Dream có thiết kế vỏ bằng nhựa cứng. Nó nặng 158 gram, nặng hơn nhiều so với một chiếc smartphone màn hình 3,2 inch. Nó còn có một bàn phím trượt nên càng làm tăng độ dày của chiếc máy lên. Tổng độ dày lên tới 0,62 inch, so với iPhone chỉ là 0,48 inch. HTC cũng phải thiết kế một thanh trượt vì họ cảm thấy người dùng chưa thật sự quen với việc sử dụng bàn phím ảo.

Tuy nhiên, HTC Dream thật đặc biệt. Nó được trang bị con chip tốt nhất của Qualcomm lúc bấy giờ – MSM7201A tốc độ 528 MHz với 192 MB RAM, 256 MB ROM và có thể gia tăng lên đến 16 GB thông qua thẻ nhớ MicroSD. Thêm vào đó, nó có camera 3.15MP ở mặt sau với khả năng lấy nét tự động. Màn hình 3,2 inch có hỗ trợ cảm ứng điện dung nhưng không có tính năng cảm ứng đa điểm. Màn hình có độ phân giải là 320 x 480 pixel thực sự khá tốt cho một chiếc điện thoại vào năm 2008 và đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình.

3.png

HTC Dream không có jack cắm tai nghe 3,5mm truyền thống. Thay vào đó, nó được trang bị cổng ExtUSB độc quyền của HTC. Bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi mới có thể sử dụng tai nghe 3,5mm thông thường.

Điểm nổi bật nhất của HTC Dream là nó được trang bị HĐH Android v1.0. Khác với bây giờ, phiên bản Android thời đó chỉ bao gồm chữ số dành cho phiên bản chứ không hề kèm theo bất cứ tên gọi hay biệt danh nào khác. Điện thoại đi kèm với màn hình chính tùy chỉnh, đa nhiệm, khung thông báo và chợ ứng dụng Android với hơn 50 ứng dụng. Điều làm cho Android trở nên đặc biệt tại thời điểm đó là việc điện thoại còn hỗ trợ các ứng dụng Gmail, Bản đồ, Tìm kiếm và Youtube của Google.

Ngay sau khi HTC Dream được phát hành, các nhà phát triển đã tạo ra các bản root để tùy chỉnh điện thoại. Điều này dẫn đến việc hình thành các cộng đồng như XDA và đó cũng chính là linh hồn của Android.

Tất cả bắt đầu từ đó, HTC Dream không còn là một giấc mơ mà nó đã trở thành một thực tế. Nhờ những điều mà nó đã mà hàng triệu nhà phát triển trên toàn cầu đã áp dụng để biến nó thành hiện thực!

Vì vậy, HTC Dream sẽ luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển smartphone của chúng ta!

(Nguồn: TOFnews.vn)​
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019