Northrop Grumman X-47B: UCAV hàng khủng trên tàu sân bay của Mỹ

mig29f
14/8/2023 7:25Phản hồi: 114
Northrop Grumman X-47B: UCAV hàng khủng trên tàu sân bay của Mỹ
X-47B được phát triển bởi công ty công nghệ quốc phòng Mỹ Northrop Grumman, là máy bay chiến đấu không người lái (Unmanned Combat Aerial Vehicle - UCAV). Đây là máy bay kế thừa các công nghệ từ mẫu máy bay trước đó là X-47A. Cả hai cùng thuộc chương trình J-UCAS của DARPA nhằm chế tạo một máy bay không người lái hoạt động trên tàu sân bay trong tương lai của hải quân Hoa Kỳ (nay là một phần của chương trình UCAS-D).
[​IMG]
X-47A (dưới), và X-47B (trên)

X-47B có thiết kế dạng cánh bay (cánh liền thân) và không có cánh đuôi đứng. Đặc điểm này giúp nó giảm tiết diện phản xạ trên radar, nhưng đồng thời cũng làm giảm khả năng cơ động cùng sự ổn định khi vận hành ở tốc độ cao. Vì lý do đó mà nó chỉ sử dụng một động cơ phản lực Pratt & Whitney F100-220U với lực đẩy 79,1 kN (129,6 kN khi dùng tính năng đốt sau) và chỉ đạt tốc độ hành trình khoảng 1100km/h, tương đương Mach 0,9.

Với chiều dài 11,63 mét, chiều cao 3,1 mét cùng sải cánh 18,9 mét, X-47B có kích cỡ gần bằng máy bay F/A-18E hiện đang trang bị trên các tàu sân bay Mỹ.
1280px-thumbnail.jpg
Đôi cánh của X-47B có khả năng gấp lại giúp tiết kiệm diện tích khi đậu trên các tàu sân bay.


1692245196904.jpg
Ống xả dạng dẹp trên X-47B, đặc điểm từng xuất hiện trên máy bay ném bom tàng hình F-117 và B-2 spirit. Thiết kế này giúp dòng khí nóng xả hoà trộn tốt hơn với không khí lạnh từ môi trường, qua đó làm giảm bộc lộ tính hiệu hồng ngoại, giúp máy bay ẩn mình tốt hơn trước các vũ khí tầm nhiệt.
Tương tự như máy bay ném bom tàng hình B-2, thiết kế dạng cánh bay giúp X-47B có thể cất cánh với tải trọng lớn (khoảng 20 tấn), giúp nó mang được nhiều nhiên liệu, nhiều linh kiện điện tử và vũ khí hơn. Hiện chưa có thông tin về các loại vũ khí trang bị cho X-47B, nhưng nhiều khả năng, nó sẽ được phát triển trở thành một máy bay ném bom tàng hình không người lái, nhằm tấn công bí mật các các công trình hoặc phương tiện chiến đấu mặt đất. Nhiệm vụ này trước đây được thực hiện bởi máy bay tàng hình F-117.

X-47B không có khả năng mang vũ khí bên ngoài mà chứa ở hai khoang bên trong thân. Đây cũng là đặc điểm thường thấy ở các máy bay tàng hình.
1691997197040.jpg
Ảnh một mô hình X-47B với hai khoang vũ khí lớn trong thân.
Image-1-X-47B-Unmanned-Combat-Air-System-UCAS.jpg
Với tầm hoạt động gần 4000km, X-47B còn sở hữu khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Hiện chỉ có một vài UAV có khả năng này cùng tầm bay lớn như vậy. Và vì hoạt động trên tàu sân bay, UAV này có thể được triển khai tấn công ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. X-47B cũng là mẫu UAV đầu tiên trên thế giới có khả năng cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay.

Thông số kỹ thuật của Northrop Grumman X-47B:
- Nhà sản xuất: Northrop Grumman (Hoa Kỳ)
- Số lượng chế tạo: 2 chiếc
- Chiều dài: 11,63 mét
- Chiều cao: 3,10 mét

Quảng cáo


- Sải cánh: khi mở rộng 18,9 mét, khi gấp 9,4 mét
- Diện tích cánh: 88,59 m²
- Trọng lượng cất cánh tối đa: 20 tấn
- Động cơ: Pratt & Whitney F100-220U lực đẩy 79,1 kN (129,6 kN khi dùng tính năng đốt sau)
- Tốc độ hành trình: Mach 0,9 (1100km/h)
- Tầm hoạt động: 3.900 km
- Trần bay: 12.800 mét
- Tải trọng vũ khí: 2 tấn (vũ khí chứa ở 2 khoang trong thân)

X47B.jpg

Một số cột mốc thành công của X-47B:
- Ngày 4 tháng 2 năm 2011, X-47B thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

Quảng cáo


- Tháng 5 năm 2012, X-47B vượt qua bài kiểm tra thử nghiệm gây nhiễu điện từ của các hệ thống tác chiến điện tử tại NAS Patuxent River.
- Ngày 14 tháng 5 năm 2013, nó trở thành UAV đầu tiên
cất cánh thành công bằng máy phóng trên tàu sân bay.
- Tháng 4 năm 2015, UAV này đã hoàn thành việc tiếp nhiên liệu trên không hoàn toàn tự động với máy bay chở nhiên liệu KC-707. Đây là lần đầu tiên một UAV có thể thực hiện việc này.


Mặc dù đạt được nhiều thành công và thông số kỹ thuật ấn tượng, nhưng X-47B sẽ không được sản xuất hàng loạt và chiến đấu thực sự. Đến nay chỉ có 2 mẫu UAV loại này được chế tạo. Nó sẽ chỉ là các UAV thử nghiệm nhằm chứng minh sự tương thích với hệ thống vũ khí các phương tiện chiến đấu khác của hải quân Mỹ. Các thành tựu công nghệ này sẽ được áp dụng lên các mẫu UAV tương lai (có thể là X-47C) để đưa vào hoạt động chính thức.

Anh chị em có bao giờ nghĩ về viễn cảnh chỉ có các phương tiện điều khiển từ xa chiến đấu với nhau trong tương lai không ? Vui lòng để lại ý kiến trong bình luận bên dưới nhé. Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Theo (1), (2)
114 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

UCAV mà đọc nhầm thành UG AV 😃
limann
TÍCH CỰC
6 tháng
@duchaitp Khoái JAV hơn & hữu dụng hơn UAV 😃)
@mig29f 1 cân 12 luôn đi mod.
@lamtien338 cân luôn vì hắn có rơi không có người trong đó
máy bay này chở tiếp viên đi tìm chỗ đáp nghìn đô hả mod?
@locthuyforever Chở được đến 2 tấn đó anh 😅
@locthuyforever cái này nhỏ xíu à, còn non lắm
@mig29f Hơn 200 em, rụ kung lun
Máy bay thiếu nhi (UAV) à, gu mót đợt này khác lạ quá 🤣🤣
Cái này tốc độ chậm wá ta.
@Frozen Cat Cái này chỉ ưu tiên ném bom bí mật và trinh sát tàng hình, chứ không chiến đấu sáp lá cà và cận chiến (dogfight) nên tốc độ thấp và kém cơ động đó bạn
thang19269
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Frozen Cat Làm ơn nhận biết UAV là gì dùm. UAV mà đòi bay nhanh và chiến đấu như tiêm kích thì đám tiêm kích vứt rác hết à
@thang19269 Mỹ cứ đem vào chiến trường U Cà thử lửa xem ntn?
TAD23
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Frozen Cat Tàng hình thì ko có tốc độ nhé 😆)
Nhìn máy bay như con cá đuối í anh
trungkn
TÍCH CỰC
7 tháng
chiếc này chắc làm màu là chính. Kiểu tham gia mấy hoạt động ném đá giấu tay mấy nơi phòng thủ yếu kém, chứ chiến tranh toàn diện như ông Nga với Ukr thì triển khai tới đâu rụng tới đấy. Không nhỏ để né rada, tốc bay cũng chậm ... nói chung không thực chiến
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@trungkn Cười mệt với ba luôn, ko hiểu chức năng tụi UCAV này là cái gì cũng nói rụng lên rụng xuống,tụi UCAV chức năng là do thám tìm trên biển vì nó phục vụ trên tàu sân bay vì thời gian hoạt động cực kỳ dài quãng đường xa hoạt động liên tục ko ảnh hưởng đến phi công.

Nguyên tắc chiến đấu trên biển là tất cả tàu chiến đều dùng rada thụ động thu nhận tín hiệu đối phương khi chưa bị chiếu xạ tức là chưa bị tấn công, cho nên việc UAV bay trên biển thì ko có tàu nào biết để diệt cả, việc tìm kiếm mục tiêu trên biển thường sẽ dùng các máy bay cảnh báo sớm có rada cực mạnh sẽ nằm ngoài vùng phòng không đưa thông tin về các tàu sân bay và khu trục.
Nhiệm vụ của UCAV là tuần tra tìm diệt tàu mặt nước là chính chứ nó có thiết kế bay vô vùng chiến sự đâu mà triển khai chiến tranh toàn diện Nga vs Ukr.
Trước khi bình luận phải hiểu mục đích sử dụng thông số sử dụng, một còn UCAV bay trên biển bắt nó vô đất liền làm nhiệm vụ thật là phi lý
@fear factor thâm dã man
@DinhhCuong Vậy mà còn chưa thấm gì với bầy redbull, Nga nô, Hán nô vừa ng.. dốt vừa nhiệt tình… phá hoại.
@trungkn Trước khi X47B bay vô ném bom thì Tomahawk nó đã đi trước rồi. Ở ukraine, Mỹ nó chỉ đưa đồ bèo ra thôi. Chứ nó mà viện trợ hàng khủng thì Nga chết ko kịp ngáp!
nw_47
CAO CẤP
7 tháng
Máy bay đẹp thiệt bạn ơi
Đến giờ vẫn chưa tin được các Fan Nga Ngố vẫn nghĩ là Nga còn cửa so với Mỹ. Nga giờ như chí phèo, ôm đống bom hạt nhơn doạ chết chùm nên còn sống tới giờ này thôi. Chứ không Mỹ nó đập 2 ngày là đổi chế độ luôn. Vũ khí Mỹ nó xịn mà còn đẹp mát cả mắt hahaha
@senfall Chửi một kẻ giết người hàng loạt, cướp phá tan hoang 1 đất nước có chủ quyền, phạm tội ác chống lại nhân loại bị truy nã thì sao? Oan cho tên trọc Pu này lắm sao? Buồn cười là lại có những con chiên xem kẻ ác như thần thánh, ai động vào thì không tiếc công kích chụp mũ chửi bới.
senfall
TÍCH CỰC
6 tháng
@fear factor Hehehehe! Ăn thua gì với mỹ đế ban êi. Từ sau ww2 mỹ đế giết khoảng hơn 10tr thông qua các cuộc chiến. Từ bom chùm, đến chất độc da cảm, các vụ thảm sát ở VN. Đến dùng đạn uranium ở iraq đến giờ còn nhiễm xạ, toàn tội ác chống lại loài người. Sao k lên án.namtu bị ném bom giải thảm cả trăm nghìn dân thường chết. Maidan thiêu sống mấy trăm người ai lên án, phân biệt chủng tộc thành trừng sắc tộc tôn giáo. Có phải tội ác k?
Nga nó còn chưa ném bom giải thảm mà còn trừng mực chọn mục tiêu chính xác mặc dù tốn kém hơn rất nhiều, dân ukr còn k thềm trú ẩn khi có báo động vì họ biết mục tiêu dân sự sẽ k bị ăn tên lửa. Chỉ cần tránh cơ sở QS trú ẩn là an toàn.
Mà thôi chém với vằn thì mất TG mà có vào đầu đâu. Động đến bọn tây là nhảy dựng lên quên hết lý trí.
@senfall Nói dai nói dài tóm lại là gì? Tay trọc Pu giết người như thế là nhân đạo? Nga xâm lược, cướp của giết người là đúng? Nói vô trọng tâm đừng có bày trò nói nhảm nói dai nó dài lôi hết đống lý lẽ bị nhồi sọ đánh trống lãng.
Lôi đống lý thuyết bị nhồi sọ lên đây nhồi người khác, đúng là bị nhồi nặng quá, hết thuốc chữa rồi.
senfall
TÍCH CỰC
6 tháng
@fear factor CT mà k giết người còn là ct hả, vẫn đề là tiêu chuẩn kép. Hề zê giết người cướp của, đàn áp tôn giáo, diệt chủng phát xít thì tung hô, tây mỹ làm thế thì ủng hộ. Sao k lên án như lên án nga? Vẫn đề chính là ở chỗ này vằn mãi là vằn k bao giờ thay đổi. Nhồi sọ thường tiêu chuẩn kép,ám thị quá nặng. Lý trí mất , chỉ ngồi nghe mấy tờ báo nó phán, còn thực tế thế nào gần như k quan tâm. Tây bảo sao nghe vậy, mắt mù tai điếc chạm đến vườn địa đàng nhảy dựng lên, mà nó coi bọn nhập cư như súc vật đến từ khu rừng tăm tối. Theo như lời ngoại trưởng eu.
Người khai sáng văn minh của vằn, bần cùng hóa châu phi hút máu bóc lột tận xương tủy. K thấy vằn lên tiếng nhân quyền nhỉ, chỉ liên quan đến nga mới ...tất cả tại nga y như chủ nhân thượng đẳng muốn nghe và tuyên truyền. Chán lắm, chửi cũng phải có văn hóa và trí thức nó mới hay đc.
Hơi tý là nhục mạ người khác kém sang quá k xứng với chủ nhân thượng đẳng. Cả đời giả vờ làm người tốt. Thế này phá hết công lao của chủ nhân gây dựng mất. Êkkekke
Đã đi qua tập đoàn này ở Utah, nhìn rất chi là bình thường, không hoành tráng như mấy cty lõi lủng này lọ ^^!
Abu Dabi
TÍCH CỰC
7 tháng
Í, thêm một máy bay có lỗ đít hình vuông kìa
@Abu Dabi Hình tam giác đúng hơn 👄
máy bay ném bom chiến lược tàng hình, đi đội hình thì mất yếu tố chiến thuật và quá đắt và nguy hiểm nếu đi 1 mình suy ra vô dụng 😆) như siêu phẩm B2 lâu lâu mang ra khè với phủi bụi cho làm mấy nhiệm vụ ném bom quân nổi dậy vốn trang bị kém, ở cái thời đại mà tên lửa đạn đạo với vệ tinh lên ngôi thì ngồi 1 chỗ bấm cho nó an toàn chứ mắc cái mớ gì bay sâu vào địa phận địch cho mất công. Chính vì vậy mà thứ luôn luôn hoạt động im lìm hiệu quả nhưng ít được nhắc tới chính là tàu ngầm, 1 vũ khí nguy hiểm và khó theo dõi hay đánh chặn bậc nhất ... bay chán rồi nào làm bài về tàu ngầm đi bác 😃))
@thang19269 Đúng là nó dùng răn đe hạt nhân thời chiến tranh lạnh nhưng h là thời tên lửa đạn đạo vốn hiệu quả hơn nhiều thì bác nghĩ việc cho 1 cái máy bay đơn độc mang bom vượt đại tây dương ném bom moscow hiệu quả hơn hay 1 cái tàu ngầm lớp typhoon mang 24 đầu đạn hạt nhân nằm sẵn ở đó chờ khai hỏa hiệu quả hơn là biết liền. Hay tiện lợi hơn là tên lửa đạn đạo phóng trực tiếp từ silo tại đất liền mẽo.
@namnguyen1011 Bọn này h vác tên lửa hành trình tầm xa cả nghìn km rồi, thời nào mà còn lao vào ném bom. Tu-160 của Nga hay H-6K của Khựa cũng vậy thôi.
@namnguyen1011 Ủa, ông ko biết Mỹ nó có Tomahawk à, ngồi một chỗ bấm nút chứ rảnh quá bay vô cho phòng không nó bắn? Khi đã triệt tiêu được tất cả hạ tầng phòng không thì nó mới tung máy bay ném bom tàng hình vào.
@namnguyen1011 Ông phóng tên lửa liên lục địa thì người ta phát hiện ra ngay, và phải mất 15-20 phút mới bắn từ Mỹ qua Nga. Còn máy bay ném nom tàng hình thì nó vô tới nhà còn chưa biết.
Nói như ông thì tụi nó rảnh quá đi nghiên cứu làm chi!
MB không người lái giờ vẫn ít thông tin quá nhỉ. Thanks chia sẻ của mod nhé.
@caochihoang Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết 😄
Phát hiện ra mấy ông Mẽo cũng sai chính tả
Screenshot 2023-08-15 165334.jpg
@Nguyễn Trí Dân hình đó là mô hình nhựa thôi b ơi
@Nguyễn Trí Dân Mỹ: dựng mô hình và render ra, chục năm sau mới thấy con thực tế đầu tiên.

điển hình F35 á
@c0mmand0 Bạn này nói đúng nè. Hình minh họa trong bài lấy từ mô hình nhựa.

Nguồn: https://scalespot.com/onthebench/x47b/build.php
Freedom Models 1:48 X-47B UCAS (FD18001) Build Review | scalespot.com
scalespot.com
@TonyWu X47 b bay rầm rầm rồi, render cái gì nữa má. Suốt ngày ôm web mà thông tin kém vậy
letran2016
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Con này sẽ được TQ-Iran-Nga rình để bắt và copy.
Nói về vũ khí thì Mỹ chả là cái đinh gì so với Nga, Tàu. Redbull, Nga nô, Hán nô cho hay.
@fear factor nghe nó có động cơ bay được 1000km/s hay đánh nhau trên sao hỏa nhé
@hungsisvn Nghe bọn nó còn bảo chế được cục Plasma chỉ cần gắn lên xe bò là cả chiếc xe bò đó tàng hình được luôn. Công nghệ Mỹ tuổi tôm!
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Anh Zen đã xem!!!
Nhìn thiết kế đẹp thật

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019