Phần 2: Phân tích một chút về giá niêm yết iPhone từ Apple

Ngon Bổ Xẻ
13/9/2023 6:49Phản hồi: 151
Phần 2: Phân tích một chút về giá niêm yết iPhone từ Apple
Hôm nay Apple đã cho ra mắt iPhone 15. Đây là một thời điểm tốt để mình xem lại bài phân tích mà mình đã viết hồi tháng 5 trước đây để kiểm chứng lại những nhận định của mình vào thời điểm đó khi mình viết Phần đầu của bài viết này, các bạn có thể xem lại tại đây.

https://tinhte.vn/thread/phan-tich-mot-chut-ve-gia-niem-yet-iphone-tu-apple.3671137/

Phân tích một chút về giá niêm yết iPhone từ Apple | Viết bởi Ngon Bổ Xẻ

Hôm qua, Apple mở Store Online tại Việt Nam, đồng thời cũng công bố giá bán niêm yết của iPhone, mình đã làm thử một bài so sánh nhanh về giá bán của các thiết bị Apple giữa Store và các đại lý. Trong bài viết đó…
tinhte.vn


Trong bài viết đó mình đã đưa ra vài nhận định và dự đoán như sau:
 • Nhận định 1: Trước khi có Apple Store với giá niêm yết chính thức đến từ Apple, các đại lý chính hãng có cơ hội đẩy giá niêm yết lên cao hơn vào thời điểm mở bán để có được lợi nhuận tốt hơn.
 • Nhận định 2: Đồng thời cũng chính vì vậy, họ cũng có thể giảm giá sâu hơn vào những khoảng thời gian sau đó (sau khoảng 7-8 tháng từ lúc mở bán)
 • Dự đoán 1: Lần ra mắt tới chúng ta sẽ có thể thấy được ảnh hưởng của giá niêm yết chính chủ sẽ ảnh hưởng đến giá mở bán của đại lý. Khả năng cao họ sẽ không đẩy giá mở bán cao hơn giá niêm yết của Apple như trước đây nữa, có lẽ sẽ chỉ bằng hoặc rẻ hơn.
 • Dự đoán 2: Mức giá khuyến mãi hay ưu đãi từ các đại lý cũng không thể giảm nhanh và sâu như hiện tại (sau khoảng 7-8 tháng từ lúc mở bán), thậm chí có thể sẽ chỉ giảm đến một mức cố định nào đó, theo một tỉ lệ với giá niêm yết đã có. Và những người dùng kiên nhẫn hay chờ giảm giá, có thể sẽ không còn được mua sản phẩm ‘hoà vốn’ như bây giờ từ các đại lý nữa.”
Hôm nay iPhone 15 ra mắt, các nhà bán hàng cũng bắt đầu lên giá mở bán cho loạt iPhone mới. Là thời điểm thật đẹp để mình kiểm chứng nhận định 1 và dự đoán 1. Còn với nhận định 2 và dự đoán 2, mời các bạn chờ đến tháng 5 năm sau chúng ta sẽ kiểm chứng nhé. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng so sánh giá mở bán của iPhone 15 với các thế hệ trước.

Trước khi đi vào phân tích sâu hơn. Mình muốn lưu ý đây là một phân tích cá nhân, dựa trên quan điểm cá nhân, trải nghiệm cá nhân, nghiên cứu cá nhân và được sử dụng để đưa ra những dự đoán cá nhân. Để cung cấp thêm một góc nhìn cho mọi người tham khảo

Trong bài mình cũng chỉ đề cập đến đại lý bán hàng chính hãng, nguồn gốc chính ngạch, không đề cập đến các đại lý bán hàng xách tay, mình từng có một bài phân biệt tại đây

So sánh giá 15 series và 14 series

Trong bài viết này, mình sẽ so sánh giá ở 2 thời điểm đó là 15 series vào tháng 9/2023 và 14 series vào tháng 9-10/2022.


Giá iPhone 14 series tham khảo ở trang tin tức của TGDD, TGDD 2FPT, cũng như nhiều trang báo khác [1], [2] trong thời gian từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10 năm 2022. Thời điểm mới ra mắt và mở bán 14 series tại Việt Nam (ngày 13-14/10/2022).

Giá iPhone 15 series mình xem trực tiếp tại các trang bán hàng của TGDDFPT vào ngày hôm nay 13/09/2023. Toàn bộ máy mình lấy giá bản thấp nhất để so sánh. Riêng dòng Pro Max lên series 15 không còn 128GB nên mình chỉ để vào tham khảo vì bài viết trước đó mình cũng có từng so sánh giá, trong bài này mình sẽ lấy giá của 14 Pro Max 256GB [3].

image.png
Mình có làm lại 1 cái biểu đồ từ bảng trên để anh em xem được dễ theo dõi hơn trước khi đưa ra các nhận định ở phần sau.
TGDD FPT.png

Nhận định

Điều đầu tiên và dễ thấy nhất, giá mở bán của các đại lý chính hãng năm nay cho 15 series đã “phẳng”, khác hẳn với 14 series năm ngoái khi so với giá niêm yết của Apple Store.

Quảng cáo


Điều thứ 2 có thể thấy, giá niêm yết của 15 series của Apple năm nay tại Việt Nam có cao hơn một chút so với giá năm ngoái khi niêm yết giá của 14 series, cho dù giá USD cho thị trường Mỹ là không đổi.

Nhưng như thế lại cho chúng ta thấy thêm một nhận định nữa, đó là giá mở bán của 14 series năm ngoái từ các đại lý vẫn cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết của 15 series năm nay kể cả khi Apple đã tăng giá so với thế hệ trước.

TGDD FPT copy.png

Kết luận

Vậy dựa vào những thông tin trên, mình có thể kết luận


 • Dự đoán 1 của mình khi xưa đã khá chính xác, khi mà giá niêm yết 15 series năm nay của các đại lý chính hãng đã ngang với giá niêm yết của Apple Store tại Việt Nam
 • Và cũng có thể phần nào khẳng định tính chính xác của nhận định 1 đó là: trước khi có giá niêm yết chính thức đến từ Apple, các đại lý chính hãng có cơ hội đẩy giá mở bán lên cao hơn để có được lợi nhuận tốt hơn.

Giờ chúng ta cùng chờ đến tháng 5/2024 để xem nhận định 2 và dự đoán 2 của mình có chính xác nữa không nhé. Để xem có đúng là cán cân giữa lấy lãi cao của người mua sớm để bù khuyến mãi cho người mua muộn sẽ bớt chênh lệch hơn. Biên độ chênh lệch giá cao nhất và thấp nhất của 15 series sẽ không còn khoảng cách xa như 14 series nữa.

Quảng cáo


Trên đây là những nhận định dưới góc độ người dùng phổ thông của mình, có thể sẽ chưa đầy đủ và sâu sắc như các chuyên gia và các nhà phân tích có nhiều số liệu và thông tin hơn. Các bạn có nhận định gì khác nữa không? Cùng chia sẻ góc nhìn của các bạn và cùng thảo luận nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Ngon Bổ Xẻ có trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Youtube, Telegram, FacebookGroup chia sẻ deal hời

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

151 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tiền đâu mua haizzzzzzz
@hieu ngoduc bởi đâu có ai cho không ai cái gì=)))) cà thẻ 0% nghe nó sang hơn trả góp qua fe với home thôi chứ thực ra cũng là 1.
Tuy nhiên nếu ai có khả năng quản lý tốt tài chính thì cứ dùng thôi, đại gia giờ cũng toàn nợ là chính, và họ cũng gọi 1 từ hoa mỹ đó là đòn bảy tài chính đấy thôi=))))
Phú1991
TÍCH CỰC
9 tháng
@Vuphonghuy tui nói ông nghe nè. tui từng mua trả góp điện thoại ở fe nhưng trả đúng hạn thì có ai nói gì tui đâu. góp 6 tháng nhưng bên fe chỉ gọi điện nhắc 2 tháng đầu. 4 tháng sau họ ko thèm nhắc vì họ biết mình ko có quỵt. còn 0% lãi suất thì nó cũng lòi ra thêm cái tiền chuyển đổi thôi. chứ free luôn thì sao họ sống đc. ở vn thì khái niệm tín dụng ko có nhiều người biết tới nên họ ko thích trả góp cũng dễ hiểu thôi
@hieu ngoduc Bạn không biết không có nghĩa không có 😆 Rất nhiều nhà bán hàng liên kết với tổ chức tín dụng để trả góp 0%, ko có cả upfront fee đâu nhé.
@hypous nếu có thì xài thôi. trước xài thẻ vip tín dụng 200triệu mà cà tùm lum hủy luôn rồi. chỉ nhớ trả góp chuyển đổi nó tính phí thêm nên ghét xài tiền mặt cho xong
pnh268
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Chờ ít nữa giá xuống mua đời cũ sẽ thơm hơn
@pnh268 Xuống rồi, mới kiểm tra 14plus 128 gb 20tr
@pnh268 Mình chắc chờ lâu nữa khi 15 trở thành đời cũ vì 14 trở xuống vẫn dùng lightning là cái mình muốn thấy bất tiện nhất.
Ngân khố đã để sẵn trăm củ làm 1 đôi rồi, giá kệ >😁<
Cười vui vẻ
@Read Only mạnh dữ
@Read Only Ngon lành
Rachels
TÍCH CỰC
9 tháng
Bài phân tích chuẩn quá.
@Rachels Ai đó lại rên xiết rồi, gì chứ các doanh nghiệp bán lẻ sẽ chết từ từ, chết ngáp ngáp... điển hình là TGDD (à đã bán sạch cổ của nhà anh Tài rồi hehehe)
@╰‿╯ Giá này mấy thằng khác đủ rên xiết chưa??? Áhihi
9C77E190-97DB-48FB-824D-BB27C5360564.jpg
KHABT
TÍCH CỰC
9 tháng
@╰‿╯ doanh thu từ iphone của tgdd rất nhỏ bác ah.
Hay nè
Nhận định 2: Đồng thời cũng chính vì vậy, họ cũng có thể giảm giá sâu hơn vào những khoảng thời gian sau đó (sau khoảng 7-8 tháng từ lúc mở bán) -> let see. KPI chạy theo tháng theo quý. Không nhà bán lẽ nào chịu giảm giá chỉ vì lúc mở bán lời nhiều nên giờ lời ít lại đâu. Nếu bạn lấy giá tháng 5/2024 của iP15 thì dù là giảm theo % hay giảm theo abs thì đều thấp hơn iP14 rồi, vì 14 đã bị đẩy lên cao quá lúc ra mắt. Vì vậy đây là 1 nhận định rất hoà vốn, hơi thừa.


Mình tin là tầm tháng 5 năm sau giá iP15 cũng sẽ không khác iP14 ở tháng 5/2023 không phải vì mở bán nhà bán lẻ lời nhiều mà vì thời điểm đó ai cũng đạp giá để cạnh tranh.
Còn 1 yếu tố quan trọng nữa là tỷ giá năm ngoái 23k thôi, năm nay là 24k và vẫn tăng vì chính phủ quyết liệt giảm lãi bank, usd còn nhiều bất định nhưng nhìn chung sẽ không giảm từ giờ đến cuối năm, apple chắc chắn đã pricing tăng bù đắp rủi ro tỷ giá này.

Mình mua iPhone mỗi năm nên cũng có nắm tình hình giá iPhone biến động như một thú vui mặc dù chả kinh doanh thiết bị điện tử gì cả 😆 qua tháng hàng về lên 15 pro
IMG-0072.jpg
@ndohoa Mình restore từ icloud mở ra zalo đã nặng 12gb. Có vẻ là đã move, ngoài ra thì zalo cũng hỗ trợ backup ngoài nên lưu trc cho an tâm
IMG-0316.jpg
@ndohoa Icloud backup tự động gần như mỗi ngày nên cũng an toàn, zalo gì nó cũng lưu lại hết
IMG-0317.jpg
ndohoa
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@mrford105 Thằng zalo này khoản back up của nó lôm côm lắm, back check lại giúp em xem restore từ icloud có bê nguyên được toàn bộ k? em nhiều lần định đổi máy mà cũng ngại khoản backup của thằng zalo này vì đang có nhiều tin nhắn quan trọng trên đó sợ mất
@ndohoa Được nha bác. Icloud backup gồm luôn cả data zalo. Tuy vậy nên làm luôn cả zalo backup của zalo cho chắc 😆
xxdeathxx
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Theo mình nhớ thì khi Apple mở Store ở VN thì giá VND đã được điều chỉnh giảm 1tr.
c0ca.c0la
ĐẠI BÀNG
9 tháng
chắc giá ngang nhau, các đại lý sẽ tung khuyến mãi hấp dẫn thu hút khách
Tgdd ăn dày kinh, vẫn như thường lệ mua chính hãng ra hoàng hà.
hamden
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Tad Upin Chuẩn rồi. Mua trên sàn giao nhanh, có khi còn đc km sạc
Phú1991
TÍCH CỰC
9 tháng
@TRUNGKIENVEVO gì đâu mà sợ. bạn mua hàng trong mall là hàng nsx gửi trực tiếp qua tmđt để bán mà. những hàng đó đa phần đều cho khui và đồng kiểm. còn sợ hoặc thích ra tiệm để ngắm mấy em thì cứ ra thôi.=))
@TRUNGKIENVEVO Ủa tgdd niếm yết 34990 - 1,5tr khuyến mãi mà @@
Giá thuộc dạng rẻ nhất rồi. Thằng nào rẻ hơn vậy bạn?
@Ngon Bổ Xẻ ông đó bỏ 500tr VND để dc cái voucher 5tr =)), trừ khi ổng mua đồ điện, thiết bị cho cty và lấy voucher cho bản thân thì mới dc như vậy .

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019