Review rang cafe ở nhà
5 thángBình luận: 75
Review  rang cafe ở nhà
Đây là review về rang cafe tập sự của em. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn tự mình rang thử cafe nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Công đoạn chuẩn bị dụng cụ

Sau bài chia sẻ về lồng rang cafe của anh Nam, anh có chia sẻ thêm là dùng rang đậu phộng ngon lắm nên em oder luôn 1 cái về để rang đậu phộng cho vợ, tiện thể rang bắp luôn cho tiện đỡ phải đảo tay 😁

Hơn 1 tháng bị delay do covid thì cuối tuần vừa rồi em đã nhận được hàng, về lồng rang thì anh em xem lại bài của anh Nam ở đây . Cá nhân em đánh giá thì chất lượng hoàn thiện tốt. Lồng bằng inox có phần kính xem hạt khi đang rang ( thực tế là khi rang thì không nhìn thấy màu hạt biến đổi rõ ràng vì lồng quay liên tục ) . Mô tơ hoạt động êm và mát, rang xong không hề nóng chút nào……. Nên mua.

z3314016051755_2aac9f887b57d7a891ae12dfa7fba9e6.jpg

Thật tình cờ là cuối tuần vừa rồi đậu phộng nhà em vừa hết, bắp cũng chưa kịp mua….. vợ em thì lại vắng nhà…. tình cờ nữa là cafe nhân xanh em lại còn 1kg. Thiên thời địa lợi đủ cả nên làm tới luôn…
Cafe nhân xanh em dùng là cà Arabica S18 hàng trong nước mình sản xuất…. cái này các bác tìm trên mấy trang thương mại điện tử ( shopee , lazada ).

Quảng cáo



z3371661410627_58488ab07c079dc8f56fadb754f3d615.jpg

Quá trình rang

Bản thân em gần đây hay dùng cách pha Pour Over bằng V60 Hario nên cũng tính trước là sẽ rang light.

Ưu tiên vị ngọt nên ngay khi kết thúc quá trình nổ lần 1 là em tắt bếp. Bỏ ra khay để nguội…. nếu bác nào thích đắng hơn chút. Vị cân bằng hơn để pha Espresso thì sau khi quá trình nổ lần 1 kết thúc thì rang thêm khoảng 1p là tắt lửa. Nếu muốn lấy mùi hương chi tiết và thiên về hương hơn thì chớm nổ lần 1 các bác tắt lửa
Cafe nhân xanh trước khi rang thì mọi người chú ý nhặt hạt sâu, hạt vỡ, lỗi bỏ đi nhé. Một lần rang em dùng khoảng 250g để dùng trong 2 tuần.

z3371661366876_49af2882d8c2e21dbb3da351254ee0b5.jpg
Mọi người nên lưu lại thời gian hoàn thành các lần rang để ra vị ưng ý theo cá nhân mình thích nhé. Em tận dụng luôn bếp ga nấu ăn hàng ngày để làm nguồn nhiệt.
Bảng này là tự em tìm hiểu và đánh dấu các cấp độ rang mong muốn, các bác tham khảo, chỗ nào sai sót thì mọi người comment để em chỉnh sửa nhé
z3371794092303_421fd3c011d7607de927cf74ffd2bbd5.jpg
Khi rang mọi người nên dùng 1 đồng hồ bấm giờ để lưu lại khoảng thời gian rang để căn chỉnh cho những lần sau. Mẻ này em rang to lửa 5p sau đó cho nhỏ lửa. Như đã nói ở trên, em ưu tiên vị ngọt nên rang ở cấp City + . Kết thúc giai đoạn nổ lần 1 thì em kết thúc( 13p50s ), tắt lửa đổ ra khay rồi làm nguội nhanh
Cafe sau khi rang thì cho vào túi có van một chiều( em tận dụng lại những túi có van trước đã mua cafe hạt) để degas khoảng 3-5 ngày thì mới sử dụng
z3371661355552_17be04791c355a3204b977e0dc7e552a.jpg

Quảng cáo


Lưu ý khi rang
Khi rang thì vỏ trấu sẽ bay ra ngoài qua các lỗ của lồng rang. Mọi người nên chọn nơi thoáng mát để tiện vệ sinh.
z3371661362776_2e945a6a056d9addef0cd1ceeadc3338.jpg

Thành quả

Lần đầu làm phép biến cafe hạt màu xanh thành nâu khá thành công.

z3371661362513_d424777691f8a5900b2aaa70273823a3.jpg
Các công đoạn cbi và rang dễ dàng thực hiện. Nhưng công đoạn sau rang đi dọn phòng thì hơi vất cả ….
Sau 3 ngày degas thì kết quả nhận được vượt qua cả sự mong đợi. vị ngọt thanh và hơi phảng phất vị đắng nhẹ…. lần đầu tiên được cảm nhận hậu vị ngọt nó lại thú vị vậy ….. ngon hơn hẳn các lần mua hạt đã rang rồi.
Cảm ơn mọi người đã theo dõi đến đây. Lần đầu múa rìu qua mắt thợ…. Các bác thợ cà đi qua thấy có sai sót gì thì góp ý để em cải thiện.
Nên rang cafe tại nhà không ?
Câu trả lời của em là NÊN :
  • Cuối tuần ở nhà làm vừa vui lại có thành quả để sử dụng.
  • Mua nhân xanh hiện tại rất dễ và rẻ nhiều lần so với loại đã rang.
  • Cafe tự rang nên đảm bảo được chất lượng và số lượng để sử dụng thuận tiện.

Quảng cáo


Cảm ơn các bác đã ghé qua. Chúc các bác làm ra những ly cafe ưng ý .

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

75 bình luận
Teemo013
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nhìn sản phẩm thì thấy bạn rang không đều rồi 😆)
@Teemo013 Lần đầu làm chuyện ấy nên vẫn còn non và xanh ạ. em sẽ cố gắng cải thiện.
Phatqwerty
ĐẠI BÀNG
5 tháng
nói thiệt là nhìn thấy tốn công quá, có mẻ ít xịt. Nhìn cái bếp ga của bác dọn khùng luôn hết muốn làm gì
@Phatqwerty Nhìn vậy thôi chứ dọn .......... cũng lâu phết bác ạ. E dại dột rang ngay trong phòng nhỏ . ám mùi tới tối luôn.
Phatqwerty
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Dương Quang Thế chơi dại roài 😁 , lần sau chắc bác hết dám làm chứ mà review nên gì nữa :D
Cảm thấy tổn thương
@Phatqwerty em đã oder 1 cái bếp ga mini gấp gọn rồi . lần sau em sẽ mang lên sân thượng .
Cười vô mặt
Nhân xanh thì rẻ. Mà dụng cụ rang chuẩn nữa thì ngon 😀. Nói chứ chào đồng cà
image.jpg
@duongphi01 Nhân xanh thì rẻ và đồ chơi đi kèm cũng rẻ mà bác. Cối xay 200k. ấm 30k, cân 100k, cà nhân xanh có 20k/kg........ đấy là giá em báo với vợ em......
@Dương Quang Thế Nói chứ mình củng thích cà tại nhà. Không đam mê rang nên mua của nhà rang mộc ngon mà chơi
@duongphi01 em cũng uống cà tại nhà được mấy năm rồi, trước thì mua xay sẵn. gần đây thì mua hạt, bây giờ chuyển qua tự rang . vui lắm bác.
Sản phẩm với trải nghiệm của chủ thớt chắc là không có gì chê rồi.
Nhưng mà tranh thủ vợ vắng nhà mà làm cái bếp lanh tanh bành thế kìa thì ối dồi ơi =))
Cười vô mặt
@aramis21 xóa dấu về ngay là luôn trong buổi sáng rồi bác ơi.... tiện thể giấu luôn bộ lồng rang vào kho luôn rồi ạ !
Cười ra nước mắt
Rang cho vui thôi b. Chứ để rang được như các nhà rang (nói riêng ở VN thôi) cần có thiết bị tốt (kiểm soát được nhiệt độ, mức độ tăng nhiệt, các thời điểm quan trọng, ...) và kinh nghiệm.
@vn_soft chủ yếu là vui cuối tuần thôi bác. chỉ khác nhau mỗi mức độ tăng nhiệt vào thời điểm nào là đã khác nhau rồi,
bớt lượng cafe lại thì rang sẽ đều hơn đó bác
@-KhangThien- Lần đầu nên rang hơi tham. lần sau em sẽ bớt chút lại.
Đang uống cafe gói màu cam thấy ngon nên mua gói màu vàng uống thử. Giá mắc hơn mà uống cảm giác như cafe rang xay. Mà mình là dân Tây Nguyên nên chỉ thích cafe trộn.
1651051780920198793562559705554.jpg
@SoGetSu chào bạn, mỗi loại cà phê sẽ có thời gian phát triển khác nhau, thời gian chín khác nhau, trộn vào trước khi rang dễ gây ra kết quả rang không đều, muốn trộn thì tốt nhất rang riêng biệt rồi trộn sau, trừ khi trộn 2 loại cà phê có chung tính chất.
@Nam Air Mình cũng ko rành lắm nhưng rất đậm, uống ko sao! Mà vô đây uống lại say.
@Nam Air Biết đâu rang lộn nhộn xì ngầu các thứ linh tinh lại cho cafe ngon hơn thì sao nhỉ?
@Mongtonhatlang ngon hơn hay không thì tùy vào gu và sở thích của từng người . về bản chất là rang hạt lên để làm nổi trội hương và vị mong muốn. Nhiều năm về trước em uống cafe trộn bắp thấy ngon lắm... bây giờ thì khác rồi 😁
rang ca2fe là cả một nghệ thuật mà nhà rang phải đi học, có chứng chỉ và đầu tư cả dàn máy tiền tỷ. Cái này tham khảo, trải nghiệm cảm giác tự mình làm ra ly cafe từ hạt cafe xanh thôi chứ để tạo ra ly cafe ở chất lượng tương đối mình nghĩ sẽ khó đấy
@mrtaurus244 bạn nghĩ khó thôi chứ nó không khó đâu ha ha
@mrtaurus244 cái này trải nghiệm cá nhân vui là chính thôi ạ. Mỗi người lại 1 cảm nhận khác nhau. em thấy nó cũng không khó lắm.... lại vui nữa.
quá ngon he he, rang từ từ sẽ quen thôi, cái lồng này rang rất ổn, nhiều anh em rang artisan còn rang bằng lồng quay tay, không đều bằng cái này được.
À mình sắp lên bài máy rang mới nha 😁
unnamed.jpg
@Nam Air Cái lồng trên là em mua về rang đậu phộng cho vợ thôi..... khi nào vợ vắng nhà thì mới ké tý cà ấy mà.... hu hu ..... anh lên bài chậm chậm thôi ......
Về vấn đề xem màu hạt qua lồng kính, bạn dùng đèn pin chiếu sáng vào lồng kính ở góc ngang khi nó xoay là thấy được màu hạt nhé.
rang cà phê liên quan gì đến công nghệ?
@tranhieu.ksxd Phải dùng điện thoại để bấm giờ đó bác ơi ..... đó. Liên quan lắm đó chứ.
@Dương Quang Thế
Cười vô mặt
trungmum
TÍCH CỰC
5 tháng
cái công đoạn đi dọn là mệt nhất. ảnh của các reviewer trên tóp tóp ko nói đến điều này. haha. nhìn cái bếp là thấy oải chè đậu rồi. rang đậu phộng thì còn kinh nữa.
@trungmum rang đậu không tới nổi vậy đâu bác.
@trungmum vậy nên chọn chỗ rộng rãi và thoáng. tốt nhất đem ra sân vườn bác à.
trungmum
TÍCH CỰC
5 tháng
@Nam Air nói thiệt chứ. mình bỏ vô nồi chiên ko dầu rang cho lẹ, kín ko bay lớp vỏ ra ngoài. còn cái vụ bóc vỏ đậu là phê càng. muốn hạt ko bị bể làm đôi thì dùng tay bóc từng hạt, phê phê.
Pha nhiều loại cà phê với nhau cho ngon thì không sao sợ không pha cà phê mà pha đậu nành vào thì sợ lắm
@Ngalunglinh đậu nành thì em nghĩ bây giờ không ai làm nữa rồi, khoảng 10 năm trước thì chắc có. còn hiện tại pha bơ với nhiều thứ vào thì chắc vẫn còn.
mót
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Có cái Gene Cafe mà đang vất xó đây!
image.jpg
@mót Người ăn ko hết ng lần ko ra hiuhiuhhiu
XV lt25i
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ngáo!
@XV lt25i ngok!
Có anh em nào thấy cafe gói loại nào hấp dẫn ko giới thiệu mình với
@nguyen xuan thu cafe hòa tan. loại nào cũng thơm mà bác.
@Dương Quang Thế hóa chất thì làm gì chả thơm :p
@Nam Air suỵt. bác nói bé bé thôi =)))
@Dương Quang Thế thơm thì thơm rồi, hiện tại G7 củng tạm dc nhưng mình đang kiếm loại nào chất hơn 1 chút, ko quá nhiều sữa mà đậm vị cafe hơn
Cà phê rang xong để cả tháng uống mới ngon mới chuẩn vị
@baby_ghost127 để cả tháng thì hơi căng bác, trừ khi hút chân không chứ để vài tuần là oxy hóa nghe vị và mùi khác nhiều lắm rồi.
@Nam Air Vậy hả a, e mua túi giấy tráng nhôm để qua tháng mới uống. Chứ mới mua về uống chán lắm.
Bougie Bao
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Lần đầu vậy là hay quá rồi bạn ơi. Mình từng thử rang cafe nhiều cách khác nhau, từ xài lồng rang điện tử, than đá, lò nướng....Nhưng cuối cùng theo mình thấy nếu bạn thích cảm giác tự rang ở nhà thì lấy cái nồi gang bỏ lên bếp rồi lấy đôi đũa dài trộn liên tục là tốt nhất (ông nội mình rang kiểu này 60 năm thấy vẫn hoàn hảo hehe). Mấy cái lồng xoay hay đồ công nghệ chỉ để khè thiên hạ là chính bởi vì khi bạn mua cafe rang sẵn người sản xuất thường xài mấy cái máy công nghiệp vài chục ngàn đola, có chức năng đếm Carbon và Nitrogen luôn, vấn đề nếu bạn hỏi mua được cafe họ mới rang thì tuyệt vời, (thường đồ bán gối đầu nên sẽ cũ hơn nhiều, lên thẳng xí nghiệp hỏi kaka).
Ăn một hột cafe mới rang sẵn cũng có thể cho bạn biết mức độ rang và độ mới của nó, (hơi khó diễn tả). Nói chung bước vô lĩnh vực này thì cái gu của mình là chính. Cám ơn bài viết của bạn, rất thú vị. Chúc bạn bình an 😃
@Bougie Bao Cảm ơn bác ! em tự rang để thỏa mãn 1 phần đam mê bản thân là chính, cá nhân em thích tự tay được làm để cảm nhận độ tươi mới nó thế nào. Lần sau em sẽ kiếm nồi gang để thử.








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019