Rò rỉ nhiều thiết kế nhân CPU mới của ARM với công nghệ 10nm và 16nm, mức độ tiêu thụ điện thấp
Duy Luân
6 nămBình luận: 58
ARM10nm.jpg
Theo một lộ trình rò rỉ, ARM đang chuẩn bị ra mắt hàng loạt nhân xử lý Cortex-A mới sử dụng công nghệ 10nm16nm FinFET. Điều thú vị là tên mã của các thiết kế nhân này được đặt tên theo các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Đầu tiên là nhân Ares 10nm, nó có mức tiêu thụ điện mỗi nhân vào khoảng 1 đến 1,2W và sẽ được dùng trong các server, laptop hoặc tablet đòi hỏi sức mạnh xử lý cao. Xuống thấp hơn một chút là nhân Prometheus 10nm và Artemis 16nm với công suất 600-750mW mỗi nhân, và đây sẽ là loại CPU dùng cho smartphone, tablet cũng như server doanh nghiệp. Ở phân khúc di động tầm trung và thấp thì ARM có nhân Ananke với công suất 100-250mW để thay thế cho Cortex-A53 và A17 hiện nay. Với các thiết bị đeo được như smartband hay smartwatch, ARM sẽ cung cấp nhân Mercury với công sức cực thấp, chỉ từ 50 đến 150mW.

Hiện lộ trình rò rỉ không cho biết chính xác bao giờ thì các thiết kế nhân CPU mới sẽ được ra mắt. Với Ananke và Mercury, ARM cũng không nói quy trình sản xuất là bao nhiêu nm. Lưu ý rằng các nhân nói trên không được sản xuất bởi ARM, thay vào đó ARM sẽ bán bản quyền thiết kế cho các hãng làm chip như Qualcomm, Samsung, MediaTek để họ tự triển khai vào SoC của mình rồi tiến hành sản xuất.

Nguồn: Weibo
😁 Zues, Poseidon và Hades chắc là 2-4-6 nm hả? :p:p
@AmbitiousMan Vậy Hercules, Percy Jackson... thì sài loại nào hả bác???:D:D:D
mchan004
ĐẠI BÀNG
6 năm
server xài chip ARM à
@mchan004 rất nhiều siêu máy tính đều chạy chip ARM nhé
@Ta Không Có tên mắc cười 😁
@mchan004 có lâu òi
@hieupy89 mắc cười gì, tôi nhớ có lần trên tinhte đọc được mà. Nhưng không rõ lắm cái này mình cũng đang thắc mắc mà
công nghệ 10nm - được nhắc đến liên tục luôn. Chờ ngày em nó tung hoành thôi. Đến 2016 bắt đầu đổ bộ rồi
Bỏ ống heo có vẻ dc rồi !! :v
ARM lên Laptop ah? Khủng đây! Chắc hiệu năng kinh lắm so với mấy CPU kia!
Mấy CPU cho di động kia thì lại cho intel hít khói về khả năng tiêu thụ điện trên di động!
ARM cũng ngon chứ !
Giờ thằng Sam nó đã xuống 14nm cho S6,S6 edge,chắc tới Note 6 sẽ cps chip 10nm 😃
gamohnvn
TÍCH CỰC
6 năm
ARM vẫn chủ yếu cạnh tranh trên mảng Mobile thôi, chứ PC và Server rất khó cạnh tranh được với x86 của Intel. Tuy nhiên đọc mấy thông tin gần đây thì thấy một số Mainframe, Super Computer có sử dụng Chip của ARM để giảm lượng điện năng tiêu thụ. Hy vọng trong tương lai sẽ có Hecxa Core của ARM cho PC. 😁
chongao2k5
TÍCH CỰC
6 năm
Sớm muộn gì cũng chip ARM cũng được trang bị trên laptop. Vậy là dự đoán của mình trước đó về việc Apple sử dụng chip ARM cho Macbook sắp trở thành hiện thực.
@chongao2k5 mình cũng đoán vậy .và ngày trước còn có togic của bác hiệp cũng đã nói vậy mà nhiều người bảo ko có chuyện chíp arm chạy trên laptop được (pc).intel mà ko lo thì có ngày mất luôn có mảng pc chứ đừng có nói là ko khi apple nó áp dụng cho macbook thì các hãng cũng đưa theo apple à
demonkl
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hoangphithanh Anh Apple thì có thể tự do chuyển đi đâu cũng được, chứ mấy hãng kia thì phải phụ thuộc vào anh Microsoft. Nếu anh MS cho Windows hỗ trợ ARM (như đã làm và thất bại với Surface) thì các hãng khác có cơ may sử dụng ARM, còn không thì phải tự làm một OS riêng.
Vãi cả đặt tên nhân. Quá hay. Mình thích nhân Athena.

Mà công suất tiêu thụ mỗi nhân 1-1.5 W. Sao cao thế nhỉ. 8 nhân là ~ 10W rồi. Trong khi dòng chip laptop tiết kiệm điện của Intel bây giờ có loại Core M TPD 4.5W.
@h3141592653 còn cố cải? không thấy hình mình post ah? điểm ram không chênh lệch gì cả mà điềm đa nhân và đơn nhân mới chênh lệch
http://browser.primatelabs.com/geekbench3/800570
căng con mắt ra coi, điểm memory perfomance đơn nhân là 1551 và đa nhân là 1752. hầu như không chênh lệch. trong khi integer và floating point chênh lệch rất lớn giữa đa nhân và đơn nhân. em có hiểu geekbench test ra sao và tại sao điểm đơn nhân nó cao hơn mấy em khác như s810 và 7420 không vậy? vì core của nó to hơn core các các em khác nên điểm đơn nhân cao chứ dính gì ram? nói về ram thì 7420 xài ddr4 thì đơn nhân vẫn thua kìa. chẳng hiểu tí gì công nghệ mà nói tào lao không có dẩn chứng nào. bó tay thứ lý sự cùn như em.

em nói chuyện tào lao, chuyện tablet bài viết có nói mà không ràng. hình minh họa chính xác arm đưa ra đó sao không coi? và tùy theo nhân to hay nhân nhỏ chứ nghe 1w là nhảy tưng tưng lên. vậy a53 ăn điện nhiều như a57? a53 hiệu năng như a57. chứ tối ngày mang số lượng nhân ra so, nghe buồn cười chết.

trời ơi đọc biểu đồ mà không hiểu ah? người ta ghi rõ ràng là tính mức tiêu thụ tối đa là core M 4w và a72 là 1w trong khi cả 2 là 14nm và 16nm. thấy ghi ngay vị trí single core tưởng là đơn nhân ăn 4w điện ah? em về đọc kỹ bài viết mô tả trên arm rồi vào cãi. người ta ghi 1 đường rồi hiểu 1 nẻo. có thấy đánh số màu đề biết cpu nào hay không. thảo nào thích cãi cùn như thế vì em đọc chẳng hiểu gì cả. 5y71 cũng chẳng hơn bao nhiêu, intel cùng công nghệ bán dẫn thì bèo như nhau.

vậy em có biết điểm multi geekbench của s6 multi core là bao nhiêu hay không? 5478
http://browser.primatelabs.com/geekbench3/1780313
so với 5500 của laptop thì không bèo còn gì nữa? đt mỏng ít pin còn laptop to chà bá, pin nhiều mà điểm cpu vậy tệ rồi còn gì?.

tiết kiệm điện mà hiệu năng cao hay thấp mới đáng bàn. chứ cpu s6 không tiết kiệm hơn s5?
đang nói nền tảng cpu và năng lực xử lý, lôi gpu ra làm gì? tôi có nói gì về chơi game hay không mà bảo giật lag? nói gpu phải nói độ phân giải màn hình nữa. lần cuối vui lòng đọc lại đang nói nhân cpu chứ không dính gì gpu.

còn intel ăn được thì phần mobile hay không thì cứ thấy ra toàn dòng giá rẻ tà trợ là đủ hiểu.
windows 10 xài universal app giúp xóa bỏ rào cản chỉ support app x86 trước đây mà cài vào vi tính hay phone cũng được. để coi năm na intel lỗ tiếp bao nhiêu cho cpu di động.
@ragefighter Nói thế này cho rõ nhé:

1. Bạn vẫn kiểu ko đọc kỹ bài ng khác, rồi dẫn chứng dài dòng, chả có tác dụng gì. Mình sẽ ko nói về tiết kiệm điện nữa làm gì mất công, mà mình chỉ ra cái sai và cái rất thừa thãi trong bài viết của bạn. À, phải thừa nhận 1 điều mà mình đã hiểu sai và rất thắc mắc, là mình đã nghĩ nhân A72 và mấy nhân giới thiệu ở đây hoàn toàn khác nhau. Vừa xem lại mới rõ Ares chính là A72 "nổi tiếng".

2. 1551 và 1752 mà bạn bảo chẳng chênh lệch với hầu như ko chênh lệch. Thế khác nào bảo 3000 và 3400 là hầu như ko chênh lệch. Nếu coi đó là điểm tổng geekbench thì nó đã qua cả 1 đời chip rồi đấy bạn ạ.

3. Làm ơn xem lại cmt, ngoài vụ điểm Ram và cái biểu đồ ra, thì mình có thắc mắc hay bàn luận tí gì về điểm single-core với multi-core, hoặc là tại sao 2 cái chênh lệch nhiều, cái này lớn cái kia bé ko? Toàn bạn tự nghĩ ra rồi tự hùng hục giải thích như thể ng khác ko biết hoặc hiểu sai. Chuyện đó mình ko quan tâm ở cái topic này nhé.

4. Xin bố. Nếu ko phải nó vẽ Single-core M ăn 4W, thế tưởng 4 nhân A72@ 2.5Ghz ăn 1W điện à. Đọc lại bài đi: 1-1.2w per core A72 nhé. 4 nhân là nó ăn 4W đấy. Cái gì mà 1W đập 4W. Nản!!!

5. Ai tối ngày đem số nhân ra so vậy?

6. Bạn bảo 5y71 ko hơn bao nhiêu, thế cũng chẳng khác gì chuyện 3400 cũng chẳng hơn 3000 bao nhiêu. Có biết tại sao nó lại lấy 5y10c minh họa mà ko phải 5y71 ko? Để mình chỉ cho nhé:

Bạn chưa ra đường, chưa biết sự đời phải ko? Đó là PR biết ko, nếu dùng 5y71 với xung 2..4Ghz thì cái biểu đồ nó ko có lợi cho ARM như vậy đâu. Trời ơi, nghĩ sao mà "hình minh họa chính xác ARM đưa ra". ARM nó khen công nghệ của nó, chê công nghệ hãng khác thì là chính xác à. Ngay cái 4w vs 1w là đủ thấy rồi.

À, mình giải thích thêm chuyện A72 vĩ đại có hiệu năng cao hơn con Core M nhé. Đó là vì 1 năm nữa cũng chưa chắc nó đã dc sản xuất đại trà, còn con kia nó bán đầy rồi kia kìa. Nghĩ sao!

7. Mình biết điểm bench của S6 bạn nhé. Đọc kĩ bài rồi hãy giải thích kẻo thừa nhé.

8. Bạn càng nói mình càng thấy bạn chẳng hiểu gì về laptop và Geekbench. 5500 điểm là khá cao trong các loại laptop rồi đấy đồng chí. Nguyên nhân bởi vì Intel tập trung giảm cực mạnh điện năng tiêu thụ của CPU, hiện nay hầu như laptop mới đều dùng các dòng tiêu thụ điện năng thấp, chỉ 1 số ít dòng máy yêu cầu sức mạnh cao cấp mới dùng những CPU có TPD cao gấp 10 lần Core M.

Và quan trọng hơn nữa, mình chẳng thắc mắc gì về chuyện cái laptop thì to mà điểm thấp, chỉ bằng cái điện thoại, nọ kia nên nói trc là cũng đừng tìm cách giải thích... Mình nói nó cao là cao trong thế giới laptop chứ ko so nó vs điện thoại.

Còn chuyện con chip điện thoại mạnh như chip laptop thì mình đã từng nói rất nhiều trên diễn đàn này. Mình cũng đã đề cập đến ở những cmt đầu tiên. ARM đuổi đến gần x86 về sức mạnh. Còn Intel thì sắp đuổi kịp ARM về tiết kiệm điện. Rất nhiều ng ngu ngốc ở diễn đàn này tin vào 1 việc khá ngu xuẩn rằng: đã là x86 thì nhất định mạnh hơn ARM.

Mệt rồi, chuyện CPU hay GPU bỏ.

● Chốt lại, nếu có quote bài mình để phản bác thì nhớ làm rõ từng ý nhé. Đừng nói lung tung và dẫn chứng dài dòng làm gì.
@h3141592653 chênh lệch mức 200 mà bảo nhiều? trong khi 1 nhân và đa nhân chênh lệch cả vài ngàn thì mới nói chứ. 1554 và 5400 đáng nói hay không?

làm ơn đừng nhầm lẫn ăn 1. 2w của bài viết này mà nhìn vào thực tế so sánh của biểu đồ đo tiêu thụ và hiệu năng. sao bạn cứ lấy 1w của bài viêt này là thước đo?. bài này chỉ là mức ước lượng, còn thực tế sản phẩm test là biểu đồ mình show bạn xem, xung nhịp cũng khác mà chưa gì đã nghĩ là 1. bó tay với đọc hiểu.

bạn lại càng hài vì sao nó lại lấy 5y10 hay không? mình nói cho bạn biết vì 5y10 là bản tick của 14nm và a72 này là bản tick của 14nm. nên so cùng công nghệ là vậy. 5y71 là bản tock của năm nay nó xài dây chuyền high perpormance. như ss năm nay xài bản tick 14nm low power mà thôi. haaaa. về nghiên cứu lại bán dẫn nha em. so sánh bản mới với bản cải tiến bán dẫn vậy mà so ah. em có thấy s800 và s805 dù xài chung 28nm nhưng s805 mạnh hơn phải không? arm so sánh vậy là đúng chỉ co người kém hiểu biết như em đọc không hiểu mà nhảy dựng lên. nên vì sao có vụ biểu đồ so sánh khác với mức lộ trình là 1w đấy em.

a72 dĩ nhiên bản test đó tsmc làm với arm thì tsmc chưa ra đại trà 16nm thì bàn làm gì ở thời điểm này. sang năm intel cũng cải tiến core m nhưng cũng 14nm thì cáng cân nghiên về arm hiệu năng và giá thành chứ.

geekbench là app đo sức ma5nb cpu đa nền tảng không phân biệt laptop hay đt. em không đọc nội dung câu này ah? bày đặt nói điểm 5500 của laptop là mạnh vậy mấy con atom vừa xài laptop vừa xài cả tablet đt vậy điểm geekbench xếp vào hạng nào? laptop intel làm yếu thì điểm yếu chứ gì lạ mà hỏi. như z3580 điểm geekbench đơn nhân và đa nhân thấp lè tè thì core M này thấp đâu có gì mà lạ?. atom và core m không cùng kiến trúc x86 ah?. vậy tại sao điểm geekbench của core i7 desktop nhiều hơn nhiều lần so với core m hay atom hay không? vậy điểm i7 nhiều vậy xếp vào mức nào và so sánh với laptop mức nào? dĩ nhiên cpu. nào mạnh thì điểm cao chứ xếp vào laptop gì đây?.

hahha. con core m tiêu thụ 4. 5w điểm bằng 7420 tiêu thụ 2w thì đúng như bạn nói x86 giảm tiêu thụ điện năng nhưng arm tiêu thụ điện năng không tăng nhiều mà hiệu năng tăng cao. vậy rõ ràng arm đang lợi về giá và hiệu năng. cpu 7420 tầm 29$ trong khi con atom y510c giá 281$ vậy thì mấy con atom cạnh tranh nổi hiệu năng và giá với arm hay không?.

tóm lại mình dẫn cbu71ng từng phần rõ ràng tại sao có mức chênh lệch và hiệu năng của cpu như vậy và cụ thể ra sao. cái bảng 1w là lộ trình lâu rồi của arm c82n bảng mình đưa bạn xem là arm mới tapeout và so sánh cụ thể với core em.
@Nguyễn Hùng Mạnh TM không chỉ sever nó mới cần tiết kiệm điện đâu thím 😁 ngay cái sờ mát phôn :D của thím cũng cần tiết kiệm đấy :D
Chíp xử lí đang ngày càng tiết kiệm điện, giờ cần thêm công nghệ pin siêu năng lượng cho đồng bộ, tương lại điện thoại tuần sạc có lần thôi
ARM sắp đánh bại chip x86 rùi. 😃
Giấc mộng của Apple ko phụ thuộc vào intel ko còn bao lâu nữa. Vấn đề là thời gian.
alex2006
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đây là kiến trúc bản quyền mua về muốn chế thành chip gì tùy các ông lớn. Apple dòng A
Sam exynos . qc snapdragon . vv
khanhproq3
ĐẠI BÀNG
6 năm
đừng đem lý thuyết hù intel, bọn AMD lõi đời làm cpu mà 2 nhân mới mạnh hơn 1 nhân intel một chút,nhưng cũng tùy,ví dụ render thì 2 nhân AMD còn bị hít khói 1 nhân intel
@khanhproq3 AMD lõi đời bán cho QC mảng đồ họa cho di động QC nó biến mảng đó thành vàng luôn, mediatek vs QC giờ chỉ khác nhau mỗi hiệu năng đồ họa. Nếu để mảng đó cho AMD thì có khi giải thể lâu rồi
khanhproq3
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hieupy89 chip điện thoại phục vụ mấy phần mềm,game vớ vẩn,đưa nó lên pc rồi sẽ biết,game,phần mềm trên pc nó cần sức mạnh cpu,gpu gấp trăm lần
@khanhproq3 CPU thì còn đúng chứ GPU thì mấy con flagship hiện nay cũng được hơn 200 gflops rồi ~ GPU tầm trung trên PC/ laptop rồi
@Ryzkie X1 tới 1Tflops đấy. hơn cả laptop nhiều. Tiếc là 20nm chứ 14nm finfet thì x1 là lựa chọn sáng giá.
Ều, 50mW, gần như ko tốn tiện
V1V
Trứng
6 năm
Các bác đừng lo Intel có RabyLake với CanonLake ở 10nm với 7nm rồi. Thiết kế tới sản xuất hàng loạt mất vài năm lận.
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cơ bản là hiệu năng/w của x86 vs ARM cung same same nhau. Chứ ARM thần thánh vậy thì intel vs amd bốc cám ăn à.
@khoa-ckd thì mảng di động intel và amd đang bốc cám ăn đó thôi.
còn trên desktop thì intel và amd có từ lâu nên windows support nhiều hơn vả lại cũng đâu oem nào sản xuất riêng cho dòng desktop xài arm đâu nên muốn mua cũng không có.
Bạn bnh quá rồi. Mình nói nốt lần này, nếu bạn tiếp tục quote và viết tràn lan như vậy thì thôi nhé, cho bạn 1 tràng vỗ tay hoan hô, và cho bạn đúng luôn 😁

1. Lạy bố. 5y10c và 5y71 nó là cùng 1 thế hệ Broadwell bố ạ, thế hệ core M đầu tiên, tíc tóc cái gì. Đã thấy sai lòi ra chưa. Cùng tiến trình 14nm, cùng là tick đấy. Sao thiểu năng kiến thức vậy nhỉ. Và nó là CPU của 2014. Cuối năm nay là sang Tock - Skylake, cùng 14nm, tăng sức mạnh, đầu 2016 là giai đoạn thương mại hóa rồi.

Vụ 200 điểm bỏ qua. Bạn cảm thấy nó ko khác thì chịu. Với mình 1 triệu vs 2 triệu là khác rồi, bạn bảo 1 triệu với 1 tỷ mới là khác thì đó là cách nhìn của bạn. Mà đơn nhân đương nhiên là khác đa nhân rồi, về năng lực xử lý 8 nhân bgio mà ko khác 1 nhân trăm dặm mới là lạ.

2. Bạn bảo ko áp dụng cái bài viết thớt này để nói với bạn. Được. Bạn bảo cái biểu đồ kia do ARM đưa ra mới chuẩn. Được. Vậy bạn muốn nói gì ở cái biểu đồ đó. Rằng 4 Core A72 trâu nhất của ARM khỏe hơn đến gấp rưỡi 2 Core M yếu bậc nhất của intel? Hay muốn nói 1 con 4W mà thua xa 1 con 1W?

Mình trích lại cmt của bạn nhé:
"A72 tiêu thụ dưới 1w quật tơi bời core M tiêu thụ 4w. Ở multi core thì intel rất đuối." - câu này có phải ý nói 1 core < 1W mạnh hơn hẳn core M 4w phải ko?

Xong cmt tiếp theo: "người ta ghi rõ ràng là tính mức tiêu thụ tối đa là core M 4w và a72 là 1w trong khi cả 2 là 14nm và 16nm. thấy ghi ngay vị trí single core tưởng là đơn nhân ăn 4wđiện ah?".

Bạn có thấy cmt của bạn đánh nhau ko? Mình thực sự ko hiểu, nếu như bạn là ng giải thích cái biểu đồ ấy, thì rốt cục là cái con CPU A72 đó nó có công suất 1 nhân bao nhiêu, 4 nhân bao nhiêu, còn con Core M nó chạy single-thread và cả cụm tiêu thụ bao nhiêu Watts điện?

Và bạn muốn nói gì vs cái biểu đồ này.

Còn mình hiểu đơn giản lắm, 4 nhân A72 mạnh gấp rưỡi 2 nhân Core M 5y10c. Còn tiêu thụ điện thì như nhau, cùng là 4W. Tiến trình ARM đưa ra từ đầu là 1-1.2w mỗi nhân A72 16nm, đưa ra cái bảng mới thì khác quái gì.

3. Bạn dẫn chứng ra đây 1 câu nào mình nói Geekbench ko phải app đa nền tảng?

4. Mình nói điểm Core M 5500 là khá cao đối vs laptop, đó là mình so sánh nó trong những laptop mà ng ta bán ra thị trường hiện nay. Mình cho rằng như thế là khá mạnh rồi. Nếu bạn nghĩ nó yếu và bèo thì bạn cứ bảo lưu ý kiến, xem như đó là quan điểm của bạn. Quan điểm của mình cứ theo thực tế thôi.

Bạn hỏi điểm benchmark core i7 desktop thì mình trả lời cho bạn, dòng core i7 thế hệ 3, 4 cao cấp của desktop cho điểm cao gấp 2-3 lần điểm của core M. Còn xếp nó vào mức nào hả, top cao cấp desktop. Máy tính thì như vậy, còn điện thoại lại theo phân khúc của đt, cứ theo thực tế thị trường thôi. Thực tế thị trường laptop thì Core M là khá cao rồi.

Về giá, Core M dành cho laptop, có mức định giá dành cho laptop. Mình cũng thắc mắc sao apple ko chuyển sang dùng ARM còn tiết kiệm điện hơn, như con A8X cũng đủ mạnh rồi. Còn dòng Atom dành cho tablet chạy windows thì rẻ lắm, như Z3775 mạnh cỡ Snapdragon 801, TPD ~ 2W, cũng gần gần Z3580 thì có giá đề xuất 35$, cũng đâu có chênh quá nhiều.
@h3141592653 nói tick tock là để em hiểu vì sao có sự chênh lệch khi cùng tiến trình nhưng bản cpu mạnh hơn hay cpu yếu hơn, nên đừng gân cổ cãi tại sao arm đem con đời đầu của 14nm so với đời đầu 16nm của a72. nói vậy mà em còn gân cổ cãi cứ phải như bảng lộ trình là 1w thì bó tay sự cứng đầu và cố chấp của em.

mình nói điểm multi core core m đuối vì trước giờ điểm đa nhân của intel chênh lệch không sơ với đơn nhận. ngay như 7420 đơn nhân không cao chứ đa nhân rất mạnh.

cái bảng tinhte đăng là bảng mô tả tiến trình, còn bản mình đưa là dùng cpu thật đo chứ không phải lý thuyết trên giấy nên kêt quả tốt hơn thì không gì lạ cả.

mình nói sức mạnh cpu dựa trên điểm, ai mạnh hơn hay ai yếu hơn. chứ không phân chia laptop hay desktop cả. như 7420 xài cho đt mà ngang bằng laptop thì không phải cpu laptop cùi bắp ah?.

còn a8x mạnh cho tablet chứ cho laptop thì còn yếu nếu nâng core với tiến trình 20nm là không ổn. còn sang 14nm ngay cả arm cũng đánh vào server và laptop với a72 thì apple trước sau gì cũng có thể xài cpu riêng cho dòng mac laptop.

thời điểm này sắm z3580 giá 35$ thì sao ko sắm 7420 hay s810? hay s805?.
đó là trên lý thuyết thấy z3580 ngang gần bằng s801 chỉ gpu thôi, còn cpu thì geekbench z2580 yếu xìu so với s801. ngoài ra nhìn vào zenfone2 đi phải xài chip gps rời, baseband rời, wifi, bluetooth, media... điều phải xài chip rời, ngay cả chip sạc pin nhanh cũng phải rời. vậy chi phí mua các chip rời đó cộng thêm việc thiết kế board mạch gắn nhiều chip thì tốn kém và mất thời gian hơn là xài 1 soc có tất cả trên đó?. chưa kể intel chưa support quay 4k, h265, cam chỉ 13mpx thì xài s801 dĩ nhiên lợi hơn z3580 rồi. vậy thì oem chọn z3580 làm gì?.

ngoài chênh lệch giá không bao nhiêu nhưng nhiều feature sẽ bị miss và tốn kém chi phí mua 1 đống chip phụ thì ai lại chọn việc khó cho mình? vì thế intel mà ko trợ giá thì chẳng oem nào tự chui đầu vào rọ xài cpu intel cho di động cả. intel định trợ giá cho người dùng làm quen cpu intel, nhưng thực tế oem xài cpu gì người dùng đành chịu chứ không phàn nàn nếu giá rẻ. hết tài trợ thì đâu cũng về đó cả.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019