So sánh Samsung Galaxy Tab S8 Ultra và iPad Pro M1 12.9: máy nào đáp ứng công việc tốt hơn?
Rất hay và hữu ích!/6 người
MinhTriND
một thángBình luận: 175
So sánh Samsung Galaxy Tab S8 Ultra và iPad Pro M1 12.9: máy nào đáp ứng công việc tốt hơn?
Mình đã sử dụng iPad Pro M1 12.9 inch để thay thế cho Macbook được gần nửa năm, mọi thứ đều đang vận hành ổn và mình sẽ có 1 bài chia sẻ về việc này sau. Nhân dịp mượn được 1 cái Galaxy Tab S8 Ultra với combo bàn phím đi kèm cũng khá giống với những gì đang có, mình đã dùng thử và so sánh nhanh xem trải nghiệm ở 2 máy này như thế nào đối với nhu cầu của mình.Thiết kế và ngoại hình


Galaxy Tab S8 Ultra có kích thước 326.4 x 208.6 x 5.5 mm, nặng 728g đối với phiên bản 5G, còn iPad Pro M1 12.9 kích thước 280.6 x 214.9 x 6.4 mm, nặng 682g đối với bản Wi-Fi. Về thông số, rõ ràng, chúng ta ngay lập tức có thể nhận thấy đại diện của Samsung to hơn khá nhiều so với iPad Pro 12.9. Thông qua hình ảnh, ảnh em cũng có thể hình dung về sự chênh lệch kích thước.

Về cơ bản, cả 2 máy đều nằm vừa trong cả balo và túi đeo chéo của mình (mình dùng 1 cái Thinktank TurnStyle 10 V2), ngay khi cả 2 đã được lắp bàn phím vào hoàn chỉnh. Nói về cảm giác cồng kềnh thì theo mình thấy không có sự chênh lệch lớn ở 2 thiết bị này.

Quảng cáo


So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-1.jpg

Nếu ở tiêu chí thẩm mỹ, thì mình đánh giá cao Galaxy Tab S8 Ultra hơn là chiếc iPad Pro M1 12.9 của mình. Có 2 yếu tố khiến mình thích thiết kế của máy Samsung hơn, đó là viền màn hình và độ dày của máy. Viền màn hình của Tab S8 Ultra cực kỳ mỏng, theo thông số kỹ thuật chỉ là 6,3mm và thực tế là bạn có thể cảm nhận sự khác biệt này chỉ bằng mắt thường. Bên cạnh đó, với độ mỏng 5,5 mm, Tab S8 Ultra tạo cảm giác sexy hơn.

So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-6.jpg

Mình dùng iPad Pro M1 12.9 với bàn phím Smart Keyboard Folio, còn khi dùng Galaxy Tab S8 Ultra thì sử dụng Book Cover Keyboard. Mặc dù muốn đưa lên bàn cân thì mình cũng nên ghép iPad với bàn phím lơ lửng nhưng về cơ bản thì bàn phím của cả Samsung và Apple đều cho chất lượng ổn và dùng khá thoải mái. Điều mình chưa ưng bên Samsung đó là cơ chế mở thanh chống phía sau có vẻ tốn nhiều thao tác và hơi cồng kềnh 1 chút. Chung quy thì không phải vấn đề quá lớn.

Màn hình và khả năng hiển thị


So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-12.jpg

iPad Pro M1 12.9 được trang bị màn hình kích thước 12,9 inch Liquid Retina XDR mini-LED LCD, 120Hz, độ sáng tối đa là 1600 nit. Màn hình này có độ phân giải 2048 x 2732, tỷ lệ 4:3 và có tỷ lệ hiển thị trên mặt trước là 85,4%. Trong khi đó, Tab S8 Ultra được trang bị màn hình 14,6 inch lớn với tấm nền Super AMOLED, độ phân giải 2960 x 1848 và tốc độ làm tươi 120Hz. Dùng thực tế, màn hình 14,6 inch của Tab S8 Ultra thật sự lớn và cho trải nghiệm thoải mái.

Ngoài ra, nó không hề bị blooming như trên con iPad Pro M1 của mình ở mấy cảnh tối và hệ thống loa ngoài của máy cũng có chất lượng không thua iPad. Tỷ lệ màn hình 16:10 gây khó khăn khi dùng máy ở chiều dọc, nhưng nhu cầu đó cũng ít khi mình dùng Tab S8 Ultra, và khi xem phim thì tỷ lệ này lại có vẻ ok hơn vì 2 cái dải đen trên dưới cũng sẽ ít hơn. Vì là OLED nên nếu xung quanh tối thui thì bạn cũng không thể nhìn thấy 2 cái dải đen đó.

Khả năng xử lý công việc

Quảng cáo


So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-2.jpg

Cả iPad Pro M1 12.9 và Tab S8 Ultra đều là những chiếc máy tính bảng thuộc dòng flagship, thế nên việc nó được trang bị cấu hình đủ tốt để đáp ứng gần như mọi nhu cầu là điều không cần phải bàn cãi nữa. Ở đây, mình nói nhiều đến khả năng đáp ứng công việc, không tập trung vào khả năng chơi game. Mình có phiên bản iPad thấp nhất, dung lượng 128 GB và 8GB RAM. Trong khi đó, chiếc Tab S8 Ultra mình được sử dụng cũng là phiên bản RAM 8GB. Mình thường sử dụng máy để phục vụ cho nhu cầu gõ văn bản, chỉnh ảnh qua Lightroom và dựng phim với app VN. Nhìn chung, cả 2 máy đều có thể đáp ứng tốt nhưng các công việc của mình, nhưng theo nhận định cá nhân, iPad có phần chiếm lợi thế hơn ở 1 số mặt nhất định.

So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-11.jpg

Đầu tiên, việc quản lý File, chép file từ các thiết bị khác hoặc từ thẻ nhớ vào tương đối khó khăn đối với Tab S8 Ultra. Khó khăn đó không phải nằm ở việc nhận diện và kết nối với thiết bị ngoài mà nằm ở chỗ việc sao chép dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu có dung lượng lớn như các file ảnh raw diễn ra không thật sự mượt mà. Mình khó có thể theo dõi là file đang chép như thế nào và trong quá trình chép đôi khi cũng bị khựng. Ngược lại, với tác vụ tương tự, app quản lý Files của iPad hoạt động hiệu quả hơn. App có tình trạng đứng nếu file quá lớn, nhưng thường mình sẽ khắc phục bằng cách thoát app khởi động lại.

Thứ 2, việc dùng Lightroom để chỉnh ảnh trên Tab S8 Ultra có 1 vấn đề nhỏ là quá trình load và chuyển qua lại giữa các ảnh có vẻ hơi chậm hơn một chút thay vì diễn ra ngay tức khắc. Mặt khác trên Lightroom iPad, mình có thể chuyển qua lại giữa các ảnh đang làm việc mà không phải tốn thời gian để load nó. Dù gì, thao tác kéo các thanh công cụ để chỉnh độ sáng hay này kia của tấm ảnh của cả 2 máy đều mượt mà và đáp ứng tức thì chứ không bị lag.

So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-10.jpg

Quảng cáo


Nói đi cũng phải nói lại, lợi điểm của Tab S8 Ultra trong khả năng xử lý công việc mà có thể nhiều anh em sẽ thích đó là chế độ Dex Mode, giúp các thao tác đa nhiệm, kéo thả giữa những cửa sổ với nhau trở nên tối ưu hơn. Hình dung dễ hiểu thì Dex Mode sẽ phần nào đó mô phỏng lại được giao diện hiển thị của Windows. Nhờ vậy, anh em nào quen dùng hệ điều hành này phần nào có thể cảm thấy quen thuộc và mau làm quen. Khoảng 80% thời gian mình sử dụng Galaxy Tab S8 Ultra là ở chế độ Dex Mode và cảm thấy tương đối hài lòng. Việc kéo thả các cửa sổ đối với mình không phải là nhu cầu lớn lên thông thường mình chỉ chia đôi màn hình để sử dụng thôi.

Thời lượng pin


So-sanh-galaxy-Tab-s8-Ultra-vs-ipad-pro-m1-tinhte-14.jpg

Galaxy Tab S8 Ultra được trang bị pin dung lượng 11.200 mAh, trong khi iPad Pro M1 12.9 mà mình dùng thì có pin 10.758 mAh. Cả 2 máy khi sạc đầy đều cho thời gian sử dụng pin tốt, tầm khoảng từ 4 tiếng rưỡi đến 5 tiếng on screen ở độ sáng màn hình 100%. Nhìn chung, về khoản pin thì mình thấy 2 máy đáp ứng ổn, có thể tự tin mang máy ra ngoài đi cà phê này kia, làm việc nguyên buổi mà không cần phải lo lắng nhiều về việc máy hết pin.

175 bình luận
Ờ có thế thôi à. Cụt hứng thế nhở.
@vanduc1602 Surface pro 8 làm việc tốt hơn nhé, trông chờ gì ở mấy con ipad và android
@chavalier Laptop vẫn sướng hơn nhiều bác nhỉ
@nospecial Làm việc thì ipad phế khỏi nói rồi, đa nhiệm quá tù. Dex thì được mỗi cái kéo thả file và chấm hết. Win hay mac full vẫn ngon lành hơn 69 lần. Mấy con này được cái pin trâu mang đi thuyết trình thì ok thôi
@hunggh thì làm việc là chỉnh lightroom, mấy anh muốn gì nửa
Quan trọng nhất là tất cả ứng dụng trên iPad đều được hỗ trợ màn hình lớn, đa nhiệm nhiều ứng dụng trên màn hình đều ngon hơn hẳn Galaxy Tab
@nhd1986 Dựng video thì theo mình là nên dùng PC hoặc laptop chuyên, chứ dùng Tab thao tác khó lắm. cắt hình cắt tiếng chọt chọt mệt nghỉ :v giao diện cho Tab nó là giao diện cảm ứng, dùng chuột phím nó lại không ăn. Tôi thấy nó cứ sao sao á 😆 làm office thì không đáp ứng được như laptop rẻ tiền. Nói chung nó vẫn có ngách thị trường là dành cho mấy ông office nhẹ nhàng, dựng video gia đình nhẹ nhàng. Ông iPad thì cũng thế, thiên về giải trí nhiều hơn, hoặc sáng tạo gì đó, chứ apple nó có cho iPad chạy Mac OS đâu, mặc dù nó thừa sức chạy. ý của thằng sản xuất là mày mua iPad cho một số nhu cầu thôi, để tao bán thêm thiết bị 😃) chứ all in one thì lại bán được ít thiết bị.
@centernc iphone ipad làm gì có đa nhiệm =]]
@centernc
công nhận ipad 12 pro vào game nhanh hơn SamSung S8 ultra.
@centernc Đang dùng iPad pro m1 đây bác. Có cái củ cải mà đa nhiệm ngon bằng Tab S.
"việc quản lý File, chép file từ các thiết bị khác hoặc từ thẻ nhớ vào tương đối khó khăn đối với Tab S8 Ultra"... WTH???
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@MinhTriND Nếu muốn chuyên quản lý file trên Android thì có ứng dụng X-plore cực mạnh mẽ, nó giống như Total Commander trên Windows hay là One Commander trên macOS đó. Lúc copy file sang có hiện bảng tiến trình copy để dễ quản lý và theo dõi, thu nhỏ lên thanh thông báo để tiếp tục làm việc khác mà vẫn theo dõi được nhé!
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@Hassler Khó khăn là do lỗi của người dùng...
Cười vô mặt
@voldemot Bị khựng bảo bị khựng chứ sao lại là khó khăn ??? Nó giống nhau à ?
@daivigold Thì nói nó truyền giữ liệu chậm hơn hoặc bị khựng chứ lại bảo kết nối khó khăn... nếu khả năng có hạn bị khó khăn về ngôn từ quá thì đừng làm báo nữa
Vụ so sánh kiểu này trước mod Duy Luân hay làm. Mà lâu lắm rồi ko thấy viết bài trên tinhte, bài viết cuối từ tháng 1/2022. Hay là giờ nghỉ tinhte tập trung vào làm tiktok với Youtube rồi hay sao ae?
pisa
TÍCH CỰC
một tháng
@Duy Luân xem Duy Luân bên youtube đỡ war hơn bên này nhức đầu
@pisa Bên YouTube cũng war dữ lắm nha bạn, không war xịn như tinhte đâu
@pisa Bên Youtube mình ko có thói quen mò đọc cmt, xem video xong là xong. Tinhte đọc bài xong hay kéo xuống đọc cmt nên nhức đầu hơn. hehe
@Duy Luân Viết bài, chụp ảnh xong lại quay video các thứ trên tinhte nhọc hơn làm video Youtube với Tiktok phải ko Luân ?
tab Màn là cái quan trọng nhất thì samsung sai màu nặng
@Ác thần_ls Login vào để tặng bác 1 like vì góp phần làm giảm sheeple ảo tưởng.
@nhd1986 Dạ thanks bác..em cũng ngứa mắt quá nên phải nói chứ các cháu bh ảo quá rồi🤔🤣🤣
@Ác thần_ls diễn đàn này cần các bác như này để các cháu iSheep bớt bị ngáo quên cả não :v
@JL Studio 1 phút bốc phét ngàn năm bốc kứt
tóm lại là 1 bài quăng lựu để anh em vào gây lộn chạy deadline, thk
@choigiky Quả copy file ko bằng ipad thì dẹp cmn đi luôn rồi đọc làm gì nữa. Mấy thằng bú táo 😂😂😂
@CellonC cái gì không biết chứ copy file thì iOS còn thua vì quản lý chặt quá, méo làm gì được
phần cứng S8 hơn còn phần mềm ipad hơn. Ngoại trừ mấy app hiển thị ngu ngu như instagram trên ipad thì còn lại khá ổn, dùng phím chuột trên Dex ngon hơn vì khá giống PC, quản lý file SS cũng dễ dàng hơn ... chốt lại là mua ipad nếu có điều kiện để vẽ Procreate, hết.
@boyngo1988 phần cứng S8 hơn còn phần mềm ipad hơn???? có nói ngược ko bợn
@Gia Cát Master Phần cứng ss làm ngon thật mà, nội tấm nền oled là vượt mặt ipad rồi, chưa kể phụ kiện bút vs bàn phím dc tặng kèm.
mình chọn con tab của sam ... đơn giản tỷ lệ màn hình đặt ngang nhìn dễ chịu hơn ô thần ipad kia
@Bão Xì Phố ipad thì ngang dọc đều được, android thì chỉ có ngang
@Bão Xì Phố thừa tiền thì mua ss
em nào cũng đẹp
Màn đấu khẩu, đấu đá bắt đầu
Giá như Apple làm quả Táo mặt lưng phát sáng và khi người dùng đặt máy nằm ngang/nằm dọc thì quả Táo cũng xoay ngang/xoay dọc theo thì hay biết mấy.
Chép file khó khăn, file lớn thì không mượt mà nhưng qua ipad file lớn đứng app thì tắt mở lại. Ủa cái gì vậy? =)))))
@noctunalguy Thì là vậy đó bạn, mod thành thật thế còn gì. =]]]
chắc mới nhận lương quảng cáo SS hay sao mà
@ewgatwtwqt4fdas Quảng cáo kiểu này nhãn hàng đấm vỡ mồm =))
@ewgatwtwqt4fdas Đừng nói nữa, ai cũng biết mà
mua luôn 2 cái về xài. Nói thế cho nó vuông
@Nguyen Si Chuong Lâu lâu mới thấy comment chuẩn trên tinhte này.
đang dùng 12.9, nhược điểm duy nhất....nặng
Ông nào cũng lôi dex mode ra khè . chắc ko còn cái gì để bấu víu nữa
@airwalker ipad thuần giải trí là hơi bị sai. Tôi ghi chú việc học toàn phải dùng ipad vì app ghi chú trả phí của nó quá là xịn mà tụi Android ko có . bạn tôi thì cần ipad để vẽ chuyên nghiệp bằng procreate, chỉnh sửa ảnh,video bằng lumafusion…những thứ mà android ko có
@voldemot Dùng kiểu dex thì lại không dùng cảm ứng, nó thành laptop 😆 Theo mình vẫn cứ nên dùng tab + Laptop cho nhàn đầu. Đấy cũng là lý do vì sao apple nó chưa cho Ipad chạy Mac Os mặc dù nó cũng chạy M1.
@bomduc Đang dùng nè bác, khi vẽ, đọc, xem phim, show thông tin thì dùng như tab, khi làm excel hoặc cắt video thì tôi dùng như laptop, nghĩa là có thêm phím và chuột, rất tiện, công việc không quá hardcore thì chỉ cần 1 máy gọn nhẹ là đủ.
@nhd1986 Thì vẫn có những công việc phù hợp, nhưng để bảo dùng như laptop thì ko như được,
với kích cỡ màn hình này mà mang đi khác gì mang theo laptop, còn phải vác theo mớ linh tinh bàn phím, chuột. Với mình mấy máy tỉnh bảng chỉ để giải trí, dùng mấy app chỉnh sửa ảnh nhẹ nhẹ có đăng face hay dùng show ảnh cho khách hàng, đối tác. Còn với kích thước và mớ phụ kiện đó mang bà theo laptop mà làm việc.

Vậy mà số ông trên còn tranh luận làm việc này việc nọ tốt hơn hơn, cái dex samsung càng vớ vẩn. MTB thằng Android nó bỏ lâu rồi, có hỗ trợ gì đâu.
Em tính lên con ipad pro nhưng không biết dùng chuột trên nó thế nào ạ. Có ổn không ạ. Kiểu như e lắp thêm một con mouse vào cho ipad
@alllove_vn Thôi em ơi, xài laptop cho rồi. iPad chỉ để xem nội dung thôi, làm việc trên đó nữa vời lắm. Muốn làm việc thì mua Tab S8 Ultra hoặc laptop nhé.
@alllove_vn Mình thấy nên dùng cả laptop và Tab song song, tab không cần thêm phụ kiện gì làm gì vừa tốn tiền vừa không dùng, dùng thì không tốt được như laptop đâu 😆 dở hơi lắm.
@stevenvmc Tab SS ultra cũng là Tab, dùng dở hơi cực luôn :v
rồi lúc cần upgrade, bán lại con nào có giá hơn?
@mrrdddddd Đừng mua nữa thì ko mất tiền, lom dom
@mrrdddddd Em mua chán là em cho lại ai đó rồi mua cái mới nên không quan tâm cái nào dữ giá, lãng phí trí não lắm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019