Sony Q3/2023: tăng trưởng 2 chữ số vẫn bị lu mờ bởi doanh số PS5 không đạt KPI

AmbitiousMan
18/2/2024 14:1Phản hồi: 60
Sony Q3/2023: tăng trưởng 2 chữ số vẫn bị lu mờ bởi doanh số PS5 không đạt KPI
Tập đoàn Sony đã công bố BCTC quý 3 năm tài khóa 2023, tương ứng với 3 tháng dương lịch từ 1/10 đến 31/12, ghi nhận tăng trưởng 2 chữ số đầy ấn tượng giữa lúc nhiều công ty chững lại hoặc suy thoái. Các bộ phận đạt hiệu suất tốt trong quý 3 vừa qua gồm có bán dẫn, tài chính, âm nhạc và phim ảnh. Cụ thể doanh thulợi nhuận 3 tháng cuối năm 2023 như sau:
 • Doanh thu: 25.4 tỷ USD (+22%).
 • Lợi nhuận hoạt động: 3.1 tỷ USD (+10%).
 • Lãi ròng: 2.4 tỷ USD (+13%).
Doanh thu và lợi nhuận đạt được trong 3 quý tài khóa năm 2023, tính từ 1/4 hết ngày 31/12, lần lượt đạt 66.7 tỷ USD và 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, do lợi nhuận và doanh số PS5 của bộ phận gaming tụt giảm, Sony phải điều chỉnh lại triển vọng cả năm. Cổ phiếu sau đó đã giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua vì các nhà đầu tư bi quan trước tình hình của bộ phận trò chơi điện tử, bất chấp các khu vực khác đều tăng trưởng mạnh.

Q3 2023 1.png
Tăng trưởng 2 chữ số so với cùng kỳ năm ngoái​

Q3 2023 2.png
Âm nhạc, phim ảnh, bán dẫn và tài chính đều tăng trưởng 2 chữ số, bù đắp cho gaming bị giảm lợi nhuận​

Sony cũng thông báo kế hoạch tách công ty tài chính nhằm huy động vốn. Theo đó, tập đoàn sẽ giữ dưới 20% cổ phần và chào bán hơn 80% cổ phần còn lại cho các nhà đầu tư. Thông qua IPO công ty con Sony Financial Group (SFGI) vào tháng 10/2025, tập đoàn muốn huy động vốn để tăng cường cho lĩnh vực giải trí và bán dẫn. Đồng thời giảm bớt gánh nặng về chi phí vận hành.

Triển vọng cả năm sẽ chỉ tăng doanh thu so với năm tài khóa 2022 còn lợi nhuận hoạt động và lãi ròng đều giảm, chủ yếu do hiệu suất không đạt kỳ vọng của máy chơi game PS5. Phó chủ tịch cấp cao Naomi Matsuoka cho biết: “Sắp tới, PS5 sẽ bước vào giai đoạn nửa sau của vòng đời. Do vậy, chúng tôi sẽ chú trọng hơn vào cân bằng giữa lợi nhuận và doanh thu. Kể từ năm 2024, tốc độ tiêu thụ phần cứng bắt đầu giảm.”https://tinhte.vn/thread/ps5-ban-it-hon-du-bao-co-the-cau-hinh-ps5-pro-da-duoc-sony-chot-voi-amd.3763146/

PS5 bán ít hơn dự báo, có thể cấu hình PS5 Pro đã được Sony chốt với AMD

Đầu tiên là những thông tin từ báo cáo tài chính quý III năm 2023 của Sony vừa được công bố cách đây hai ngày. Tại buổi công bố báo cáo tài chính, Sony cho biết PS5 hiện tại đã bán được 54.8 triệu máy trên toàn thế giới kể từ khi chính thức ra mắt…
tinhte.vn


Gaming tăng trưởng doanh thu 16% đạt kỷ lục 9.6 tỷ USD nhưng lợi nhuận giảm 26% còn 575 triệu USD; tài chính ghi nhận doanh thu tăng phi mã 1,177% đạt 2.1 tỷ USD với khoản lãi 525 triệu USD, tăng trưởng 64%. Sau đây là tình hình 1 số đơn vị kinh doanh chủ đạo:

Bán dẫn

 • Doanh thu: 3.4 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 673 triệu USD.
Bán dẫn ghi nhận kỷ lục mới khi doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng trưởng 21% và 18%. Tăng trưởng nhờ vào cảm biến hình ảnh phân khúc điện thoại thông minh bán được nhiều hơn, cảm biến kích thước lớn được đón nhận trên các dòng flagship. Hiện tại, Sony đang là đơn vị duy nhất cung cấp cảm biến kích thước type-1 cho smartphone, gồm 2 mẫu IMX989 và LYT-900.

IR 2023 53.png
Cảm biến hình ảnh type-1 trở thành xu hướng ở thị trường smartphone, mẫu LYT-900 kết hợp 2 công nghệ xịn nhất hiện nay là kích thước lớn type-1 và cấu trúc điểm ảnh 2 lớp bán dẫn​

Hãng kì vọng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn sau khi thị trường smartphone đã chạm đáy vào năm 2023, mặc dù không chắc chắn. Mặt khác, phân khúc cảm biến dành cho hạ tầng xã hội đang chậm lại. Công ty sẽ theo dõi sát sao tình hình để điều chỉnh hàng tồn kho đối với 2 phân khúc này. Triển vọng doanh thu và lợi nhuận cả năm không thay đổi.

Sản lượng wafer xử lý mỗi tháng đạt 154.000. Sony cho biết định hướng tập trung vào phân khúc cao cấp và nâng cao giá trị sản phẩm đã cho trái ngọt. Đối với xu hướng cảm biến kích thước lớn, công ty cho biết sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu từ các hãng smartphone, mục tiêu củng cố xu hướng này và tăng cường chức năng sản phẩm.

Quảng cáo


Âm nhạc

 • Doanh thu: 2.85 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 515 triệu USD.

hình ảnh-2024-02-18-204023876.png

Doanh thu và lợi nhuận của âm nhạc lần lượt tăng 16% và 21%, nhờ vào nguồn thu từ cả hoạt động thu âm lẫn xuất bản đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, cộng thêm doanh thu từ hàng hóa ăn theo, cấp phép cũng tăng. Ước tính, hoạt động kinh doanh bản quyền âm nhạc đã mang về 2.52 tỷ USD trong 3 tháng cuối năm ngoái, tăng 14%. Các nghệ sĩ mang lại nguồn thu lớn cho hãng bao gồm SZA, Travis Scott, Doja Cat, Mariah Carey, King Gnu, Nogizaka46, Sakurazaka46, Hinatazaka46.

Đối với cả năm, tập đoàn tiếp tục nâng cao triển vọng kinh doanh của bộ phận âm nhạc. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, âm nhạc có thể vượt qua trò chơi điện tử để thành bộ phận mang về nhiều lợi nhuận nhất năm tài khóa 2023.

Phim ảnh

 • Doanh thu: 2.47 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 281 triệu USD.
Phim ảnh đạt hiệu suất tốt trong quý vừa qua khi doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt 5% và 57%. Nguồn thu từ cấp phép truyền hình và các nền tảng giải trí số tăng, giải trí tại gia gồm bán/thuê băng đĩa và bản digital cũng tăng. Góp công lớn chính là Spider-Man: Across the Spider-Verse, sau khi kết thúc chiếu rạp với 690 triệu USD tiếp tục mang về nhiều triệu USD khác.

CES 2024 9.png
Một số tác phẩm chiếu rạp trong quý tài khóa 3 là Napoleon (208 triệu USD); Anyone but You (31 triệu USD - chủ yếu sẽ tác động vào giai đoạn 3 tháng đầu năm 2024); Thanksgiving (45 triệu USD). Nhờ thỏa thuận phân phối với Apple mà công ty sẽ kiếm được hơn chục triệu USD, chiếm 8% doanh thu phòng vé của Napoleon.

Dịch vụ streaming anime Crunchyroll cũng báo cáo tăng doanh thu do số người đăng ký trả phí đạt 13 triệu. Sony đánh giá cao hiệu suất của Crunchyroll và cho biết tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào anime. Ngoài ra, hãng phim cảnh báo tác động của cuộc đình công Hollywood lên năm tài khóa này có thể rơi vào 133 triệu USD.

Quảng cáo
Nguồn:
60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không nói gì về điện thoại luôn. Chắc ít quá, gom hết vào Other rồi.
@-U-N-I-T-E-D- điện thoại sản xuất ra để cho phong phú vậy thôi chứ đâu có bán 😁
Bắt đáy cổ phiếu Sony thôi chứ còn gì nữa. Mảng bán dẫn đang vừa mạnh vừa được đầu tư lâu dài.
Mặc dù là fan Microsoft nhưng phải công nhận doanh số bán PS5 khét thật. Không đú nổi.
kiddi5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chậm mà chắc. Không biết khi nào trở lại đường đua điện thoại, hay bỏ hẳn luôn làm kỷ niệm chương.
reddog
TÍCH CỰC
2 tháng
@kiddi5 vẫn làm mà nhưng làm cho có kiểu làm để show công nghệ để bán đồ cho thương hiệu khác thôi
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
tommyphany
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hôm kia thấy anh này ngồi vật nhau với mấy thằng pony bên facebook tội vcl 😆)))
@tommyphany Ai kêu đụng đến Sony Đại Đế của ổng và khen mấy anh HQ ciu nhỏ.🤣😁
Nhưng tầm này thấy mua PS5 cũng ko đáng như hồi PS4, game có trên PC hết rồi không thì đợi 2 3 năm cũng port lên. Ps5 pro ko biết có đi kèm thêm game nào hot ko
@Tinluntit1010 itx/minipc để phòng khách, còn làm việc pc riêng có trộn chung đâu=)))
@jindowing thì itx/minipc mắc hơn console còn gì?
@Tinluntit1010 Mình có bàn giá cả đâu... chỉ nói đến việc k phải mỗi chơi console mới nằm phòng khách chill đc thôi :v
@jindowing ko bàn tới giá thì cuộc nói chuyện vô nghĩa lắm 😆)))
Chưa thấy ps5 ở Vn bán chính hãng
@HpDellIBM Bác ở trên mặt trăng mới xuống trái đất đúng k 😆
@leducquang99hp Ko. Em vẫn ở đây
@leducquang99hp Sớm có hàng lại. 😔
IMG-4631.jpg
@HpDellIBM Mua trên web chính hãng thì còn lâu mới có hàng, vì đa phần về hết các đại lý ủy quyền r. Shopee đống hàng chính hãng đây bác, thậm chị rẻ hơn trên web
Screenshot 2024-02-20 111308.png
@HpDellIBM Hàng chính hãng thiếu gì đâu, nọ mình săn sale 12tr dc bản Gow bh 24 tháng luôn.
ủa tưởng doanh số ps5 giảm thì lợi nhuận phải tăng chứ nhỉ, ps5 bán lỗ mà
@AZwarrior Doanh số ps5 thấp cũng đi kèm với doanh số game thấp thì đào đâu ra lợi nhuận
@AZwarrior "Sony đã gửi báo cáo tài chính Quý 1/2021 cho các cổ đông của công ty. Trong buổi phát trực tuyến, CFO Horiki Totoki của Sony cho biết hệ máy PlayStation 5 bản thường đã không còn nằm trong tình trạng bán lỗ nữa. Máy hiện đang được định giá $499/£449 và đã vượt qua mức cân bằng chi phí". Nói chung giờ tới tận 2023 rồi, thời điểm lỗ qua lâu rồi, Sony chỉ có lãi mà thôi. Sony chỉ lỗ khi bán quá ít thôi.
@AZwarrior @AZwarrior
Bán lỗ PS5 1 đồng thì thu lại từ game 2 đồng, vậy PS5 bán ít thì lợi nhuận mảng game chắc chắn đi xuống chứ sao.
@AZwarrior H lắm ng còn tin cái bài than lỗ của nsx ah. Lời ít lời nh thôi chứ thậm chí bán hoà chúng nó còn k chịu chứ lỗ j ở đây, lỗ mõm thôi thì nói chi nữa😃
Sony nên làm lại Platform support tất cả cá game nền tảng củ. Chứ vừa muốn bán máy lại muốn ăn dày cả game mà game thì 5 đầu game đã bằng tiền máy...
@NgoHongMinh9981 bạn thích thế thì xin mời xách tiền đi mua Xbox :v chỉ có Xbox mới tương thích ngược tốt như thế thôi! Sony nó cố tình làm vậy để đào tiền mà. Với tôi nghe thấy bảo để tối ưu tốt nhất trên nền tảng mới mà vẫn có hiệu năng khủng nên mới không làm thế ;V
@MysticForce Tranh luận sốc hàng vậy bạn. Mua gì là chuyện của mình. Bạn cũng không phải đại diện Sony nên không có tư cách phát ngôn kiểu đó yêu cầu này yêu cầu nọ, Mà tôi dám chắc nếu đại siện Sony dám phát ngôn như bạn thì số phận PlayStation dễ banh lắm. Hi hi.
Chuyện Sony hứa hỗ trợ game dòng PS cũ bạn tự tìm những bài viết, và chính Sony quay 180 độ không hỗ trợ, Làm người mua thất vọng không mua nữa...
Có game gì để thu hút người ta mua máy đâu 😆
@grozar Game nh mà bạn có hứng chơi k thôi, chơi cả năm chưa hết chứ bảo k có game thì hơi quá😃
Tăng trưởng chậm mà chắc
ông này fan cứng Sony, nhưng ko phải fan cứng PlayStation nên viết bài về mảng game vẫn có tâm, thay vì mù quáng như fanboy
Mảng mobile làm cho vui thôi
Cười ra nước mắt
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Mảng TV, Walkman, tai nghe đâu?
@maicasio nó chính là thằng ET&S đấy, doanh thu và lợi nhuận đều giảm nhẹ khoảng 5-7%. TV và smartphone giảm còn camera và audio tăng.

Từng là một gã khổng lồ về điện tử tiêu dùng, tập đoàn đã chuyển mình để tập trung hơn vào lĩnh vực giải trí, gồm các hoạt động sản xuất phim ảnh, bản quyền âm nhạc và trò chơi điện tử. Cũng bắt đầu từ quý này, Sony chính thức dừng công bố doanh số TV. Tập đoàn chấm dứt báo cáo số bán 3 mặt hàng điện tử tiêu dùng chủ chốt, lần lượt là camera, smartphone và TV, thể hiện rõ định hướng cơ cấu nguồn thu ngày càng bớt lệ thuộc vào bán đồ điện tử.

https://tinhte.vn/thread/sony-q1-2023-doanh-thu-tang-manh-nhung-tai-chinh-va-phim-anh-da-keo-tut-loi-nhuan.3703890/

Sony Q1/2023: Doanh thu tăng mạnh nhưng tài chính và phim ảnh đã kéo tụt lợi nhuận | Viết bởi AmbitiousMan

Tập đoàn Sony vừa công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên của năm 2023 (1/4 - 30/6), ghi nhận buồn vui lẫn lộn. Doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận hoạt động và lãi ròng cũng lao dốc. Chủ yếu do sự sa sút của những đơn vị như tài chính và phim ảnh…
tinhte.vn
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@AmbitiousMan chuyển mình qua giải trí giờ nên muốn mua TV sony thì chỉ có đâm TV cao cấp, hàng tầm trung chắc cho gia công giá rẻ hết chất lượng như hạch theo.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019