Sử dụng đèn nền phía sau màn hình máy tính và TV để giảm mỏi mắt

sonlazio
21/8/2023 4:37Phản hồi: 111
Sử dụng đèn nền phía sau màn hình máy tính và TV để giảm mỏi mắt


Mình luôn thích làm việc trong bóng tối vì nó giúp mình tập trung hơn. Nhưng sẽ có một vấn đề là mắt mình sẽ rất nhanh mỏi vì nó phải điều tiết liên tục. Nếu mở đèn phòng lên để ánh sáng đều hơn thì thì mọi thứ lại trở nên đều và nhạt nhòa và chán như ban ngày, mà cũng gây ảnh hưởng đến bạn cùng phòng.
den nen man hinh 2.jpg
Ảnh trên: đèn thay đổi màu theo nội dung, dưới là không có đèn

Hãy nhìn vào hình ảnh phía trên, bạn có thấy khó chịu với màn hình sáng trưng mà xung quanh lại tối om vậy không? Đó là vì sự chênh sáng quá lớn giữa màn hình và phần background phía sau. Sự chênh lệch lớn về tương phản này giúp chúng ta tập trung hơn nhưng mắt phải điều tiết liên tục và dễ gây mỏi mắt.

Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta sử dụng một đèn nền ở phía sau màn hình? Mình sử dụng khá nhiều đèn khác nhau, từ loại cố định cho đến các loại đổi màu theo nội dung đang hiển thị trên màn hình thì chúng đều mang lại sự khác biệt rất lớn với mắt. Lấy ví dụ như màn hình này của mình, độ sáng đang làm khoảng 90 Lux từ mắt của mình ở khoảng cách 1m, trong khi phía sau là 0, chênh lệch cực kỳ cao. Mở đèn lên thì có thể linh động thay đổi độ sáng sao cho mắt cảm thấy dễ chịu nhất. Ví dụ trong hình bạn đang thấy là 120 lux sau khi mở đèn. Như vậy chúng ta vừa có thể tập trung làm việc mà không gây khó chịu cho mắt.


Den nen man hinh.jpg
Chắc chắn mắt bạn sẽ phải căng ra và mỏi hơn rất nhiều nếu không có đèn phía sau, giống như hình trên. Trong khi đó nó sẽ dễ chịu hơn nhiều với đèn phía dưới

Screenshot 2023-08-21 at 11.16.48.jpg
Đó là làm việc, nội dung hiển thị thường ở dạng văn bản tĩnh, nền trắng, còn khi xem phim hay chơi game thì sao. Khi này hình ảnh trên màn hình sẽ thay đổi liên tục với nhiều màu sắc và độ sáng khác nhau. Nếu đèn của bạn không có khả năng đồng bộ theo nội dung đang hiển thị trên màn hình thì trải nghiệm của chúng ta sẽ bị kém đi, gây mất tập trung bởi chính cái đèn phía sau, lúc nào cũng sáng trắng hoặc vàng nhờ nhờ bất kể màn hình đang hiển thị gì. Đó chính là ly do cho sự ra đời của các đèn có khả năng đồng bộ theo nội dung hiển thị trên màn hình, có thể là dùng một camera ghi lại hình ảnh rồi xử lý giống như bộ đèn Govee G1 ProNanoleaf 4D mà mình đang dùng cho 2 màn hình máy tính ở nhà, bộ Govee T1 cho TV cũng dùng camera hoặc đọc tín hiệu thông qua HDMI giống như Philips Hue.

Den Nen Man Hinh Nanoleaf 4D Govee-2.jpg
Mặt sau của đèn Nanoleaf 4D mình đang dùng với màn hình LG 34WK95, bản chất là nó dùng được với cả TV 65" nữa mà mình cắt ngắn cho vừa màn hình 34" này

Den Nen Man Hinh Nanoleaf 4D Govee-3.jpg
Còn cái này là Govee G1 Pro dùng với LG DualUp. Đã mua bản 34" nhưng gắn không vừa cái DualUp này, phải chấp nhận hụt một khoảng

Khi sử dụng các đèn kiểu này, chúng sẽ có khả năng thay đổi độ sáng và đặc biệt là màu sắc theo ánh sáng tương ứng với nội dung trên màn hình. Ví dụ ở góc trên cùng tay phải đang là màu cam thì nó sẽ hiển thị màu cam tương ứng, ở phía sau, tạo thành một dải ánh sáng đồng bộ giúp trải nghiệm xem phim hay chơi game ấn tượng hơn.

Mình biết nhiều bạn sẽ nghĩ dùng đèn là rối, là gây mất tập trung, nhưng trên thực tế thì góc nhìn rõ của mắt chúng ta là hữu hạn, chỉ có thể tập trung vào một khu vực nhất định thôi. Như mình dùng màn hình Ultrawide thì khi xem ở giữa màn hình sẽ không thấy rõ 2 bên màn hình rồi, chúng sẽ bị mờ đi, nên ánh sáng tỏa ra từ đèn sẽ giúp tăng cảm giác mở rộng khung hình, giúp đắm chìm vào khung cảnh trong game hay phim đó.

Quảng cáo


Den Nen Man Hinh Nanoleaf 4D Govee-8.jpg
Màu xanh của Nanoleaf 4D nè, để ý là không phải chỗ nào nó cũng ra màu đâu, nó sẽ tùy thuộc vào khu vực nào đang hiển thị cái gì trên màn hình để thay đổi màu sắc tương ứng

Kết luận lại cho những bạn nào lười đọc dài, sử dụng đèn nền màn hình sẽ luôn giúp mắt chúng ta dễ chịu hơn khi làm việc trong bóng tối, đặc biệt là với những ai sống chung phòng với vợ/chồng/người yêu mà không muốn bật đèn làm phiền họ. Bất kể đèn nào cũng có tác dụng hết, nhưng trải nghiệm sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng các đèn có khả năng đồng bộ ánh sáng với nội dung hiển thị trên màn hình.
111 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bác này giờ lại về TT làm việc rồi à?
@hipppo Chắc chia sẻ thôi, lâu lắm mới thấy bạn này
Sau màn hình mình là miếng kính cửa sổ bự nên được không, có đèn đường
@xecatang Nó phản lại loạn mắt lắm bạn
@xecatang Nên có rèm che, không thì để sau là tường, cối lõi là để thấy rõ đèn
Đạt_be
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@xecatang tưởng tượng ra cái cảm giác cái hướng làm việc của bác nó cứ loạn ánh sáng sao ý. em ko thích cái ánh sáng đèn đường làm nền mặt sau màn hình, vì nó làm em mất tập trung, còn chưa bàn tới việc xui là cái đèn đường nó mà nhấp nháy thì tệ quá, ý kiến riêng của tôi, mong bác đã quen với nó rồi
Bàn mà ko đặt sát tường thì phế luôn.
@Chichbong0302 Có 2 lựa chọn á. 1 là tăng độ sáng nhưng cũng k ngon lắm. 2 là mua bộ camera riêng dùng chung với kit của cùng hãng.

Cá nhân mình thấy bộ nanoleaf 4D của mình chỉ lấy camera thôi, xài chung với đèn Lines hoặc canvas ngon hơn là strip. Mà mắc hơn nhiều lắm
@sonlazio Kiểu này nè. Lấy camera làm nguồn cho Lines sync. Mà mình treo nó cao quá nên thôi dùng strip cho gọn
IMG_1457.jpg
BossRice
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Nhờ có bài này nên vk sẽ duyệt nanoleaf 4d .
htux
CAO CẤP
9 tháng
Còn 1 cách là bật full dark mode cho tối đen hết 😁
@htux vẫn đau mắt á haha
GiT
CAO CẤP
9 tháng
Làm cái đèn led bàn phả ánh sáng vào tường cho ổn định môi trường sáng xung quanh. Dùng led dây đổi màu sau màn hình thế này trong phòng tối còn dễ gây hoa mắt hơn vì màu sắc, ánh sáng sẽ thay đổi liên tục, dẫn đến việc mắt lại càng phải điều tiết liên tục.
Chưa kể nếu làm việc trong phòng ngủ, ánh sáng thay đổi liên tục này sẽ càng gây khó chịu cho người khác.
Nói chung, đèn này làm màu là chính.
GiT
CAO CẤP
9 tháng
@Nha.tranthanh Thôi bạn ạ, tranh cãi với thằng ngu tổ mất thời gian, đánh dấu "bỏ qua" cho nhanh.
@GiT Chịu ông đó thật. Để bảo vệ mắt 1 cách tốt nhất là chỉ có để đèn ánh sáng vàng trước màn hình. Điều tiết mắt để chịu cũng như lọc bớt ánh sáng khác đỡ hại mắt thôi. Đèn cứ nhấy thế mà bảo không ảnh hưởng thì chịu thật. Ánh sáng cả cái phòng thay đổi ng ngồi còn bị ảnh hưởng k cần nói tới ng ở chung phòng. Decor đẹp thì dc nhưng vẫn phải trang bị đèn sáng vàng trước màn hình là oke nhất.
Có nguyên bộ electric feit mua từ năm ngoái mà làm biếng gắn, đọc bài thớt có động lực hơn đây.😃
Ước...
PXL_20230821_144508457.jpg
Lâu quá mới thấy ông Sơn nhỉ.
@chetdichoroi anh này Uy tín 😆
@khanhduy.39n Công nhận, trong các mod thì thích nhất a này.
Cá nhân mình thì nên mở đèn phòng sáng nhẹ, khi đó nhìn vào màn hình sẽ đỡ mỏi mắt.
Ồ đẹp qua, hôm nọ định lấy đèn livestream gắn phía sau chơi mà chưa nghĩ ra cách gắn sao cho đẹp nên thôi.
Mình mua ngoài tiệm điện nước 1 đèn LED tròn 3W của Philips, giá tầm 40k, thêm 1 cái đui E27 nối dài tầm 10-20k gì đấy. Nhanh gọn đơn giản.
@LRA nó không đồng bộ màu với màn hình được khi màn hình đen thì vẫn đau mắt như thường
@LRA best choice rồi 3 cái đèn led lủng nhấp nháy bao hư mắt chỉ phục vụ đám gen Z gaming hoặc già trâu thôi, cứ đui đèn + ánh sáng vàng 3-5w thêm cái dimer nữa thì work đc r lại còn bao hư hỏng nữa,màn hình computer hay điện thoại laptop tablet ban đêm nên để ánh sáng vàng nhẹ còn ai cứ ánh sáng trắng thì chịu rồi
NhanSimba
ĐẠI BÀNG
9 tháng
NhanSimba
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Kahny La Vâng, chắc tivi nó phải có cục thu để từ HDMI vào nó phân tích, xử lý thì mới được.
@NhanSimba Thì cách nào chẳng phải ghi lại bác.
Giải pháp camera thì nó quay cả đời thực của bác, giải pháp thông qua HDMI nó cũng lấy được full nội dung màn hình rõ nét luôn.
Cái quan trọng là tin tưởng thằng nào thôi, với giải pháp nào thì quản lý được này nọ.
Chẳng hạn mấy giải pháp dùng phần mềm trên pc thì người dùng tạm có thể quản lý nó được, như block internet hay gì đó, hoặc các thiết bị wifi thì chỉ cấp ip lan thôi không cấp internet cho nó cũng được, nói chung tùy tâm tính cách dùng suy nghĩ thiết bị cần dùng của mỗi người chọn mà cái phù hợp thôi.
@bibinguyen Đúng rồ. Nên mình chịu xài mấy cái lớn tại nó uy tín hơn. Mà cục nano 4K nó có nắp che khi k muốn. Với lại nó lắp quay ngược lên dc, an toàn hơn.

Mà mấy camera toàn là thu hẹp thôi. Nó k thu rộng dc đâu nên cũng k lo quá vụ đó. Còn app là câu chuyện khác
@sonlazio Là sản phẩm của bên thứ 3 thì hoàn toàn là niềm tin chứ có gì khác đâu.
Bản thân camera nó ghi lại (một số cái nháy theo nhạc thì còn phải có cả mic), cũng phải có app mà xử lý, vấn đề app nó nằm ở đâu thôi, không nằm trên pc thì nó nằm trong cục điều khiển của nó, và nó làm được gì thì tất nhiên nhà sản xuất biết, mấy thiết bị có wifi thì tất nhiên sẽ dược router cấp quyên truy cấp mạng nếu không chặn, mà mấy thiết bị có wifi thì phải được quyền truy cấp mạng lan, nghĩa là nó cũng nhòm ngó được các thiết bị khác.
Bản chất nói về an toàn hay không thì chẳng có gì an toàn cả, chỉ là mặt này hay mặt khác mà thôi, chỉ là có đủ để thấy nó nguy hiểm hay không thôi, còn đơn giản thì cứ niềm tin về sản phẩm hay thương hiệu thôi, lòng vòng phức tạp thì thằng nào cũng rủi ro cả.
Zwee
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Vào comment vì bác @sonlazio quay lại đăng bài ạ
datvn
TÍCH CỰC
9 tháng
Mua ở đâu? Bao xèng vậy?
@datvn Nanoleaf 4D shopee có chính hãng https://shope.ee/6AIDV9Rpbd giá oke mà k có cho TV 85”. Còn Govee cũng có mà giá VN cao quá. Đợt mình mua là tự ship Amazon về

Bộ kit dây đèn LED RGBIC và Camera Nanoleaf 4D Screen Mirroring 65 inch | Shopee Việt Nam

Mua Bộ kit dây đèn LED RGBIC và Camera Nanoleaf 4D Screen Mirroring 65 inch giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. Shopee đảm bảo nhận hàng, hoặc được hoàn lại tiền Giao Hàng Miễn Phí. XEM NGAY!
shopee.vn


Bạn mua nano thì dùng cho cả tv và máy tính, có HomeKit. Govee thì đèn đẹp hơn nhưng phân rõ loại TV với máy tính, mà k có Apple Home. Giá vn cũng cao. Tùy nhu cầu của bạn thôi à
vuphanlgdn
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@sonlazio xưa mua cục pin gắn vào iphone của bạn bán , vứt tới giờ lun - giờ thấy bài bạn đăng là sợ lắm lun rồi 😔
@vuphanlgdn Là cục nào ta
Mình thì thấy là lắp đèn như vậy sẽ làm nổi bật cái viền màn hình lên, ai xài viền mỏng thì đỡ chứ viền dày thì nhìn chán thôi rồi
Thanks for share!
mắt chỉ nhìn vào con loa phía dưới 😗

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019