[Có thể bạn chưa biết] Tại sao không có thứ gì có thể dính lên Teflon? Teflon có độc không?

BaroTo
30/8/2020 17:42Phản hồi: 84
[Có thể bạn chưa biết] Tại sao không có thứ gì có thể dính lên Teflon? Teflon có độc không?
Một trong những vật liệu trơn nhẵn nhất trên Trái đất chính là Teflon và cũng là lớp chống dính trên chảo rán và khay nướng bánh. Vậy tại sao không có thứ gì có thể dính lên nó và nó có độc không khi ăn phải?

Nguồn gốc và thành phần của Teflon


Teflon là một tên gọi khác của Polytetrafluoroethylene hoặc PTFE. Nhà hóa học người Mỹ, Roy Plunket, đã vô tình khám phá ra nó vào năm 1938, Khi đó ông đang phát triển một chất lỏng làm lạnh không độc hại cho công ty hóa chất DuPont. Và đã vô tình điều chế được một chất màu trắng có tính chất trơ hóa học, nghĩa là nó sẽ không phản ứng với các chất khác và có một hệ số ma sát cực kỳ thấp. Tính chất Teflon vừa trơn, kháng hóa chất, chống thấm nước khiến nó có rất nhiều ứng dụng và ngày càng phổ biến. Ngày nay, nó có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, như một lớp phủ trên áo mưa, vòng bi công nghiệp, khớp nhân tạo, bảng mạch,...

1.gif

Các đặc tính đáng kinh ngạc của PTFE đến từ cấu trúc phân tử của nó. Đó là Polymer, một chuỗi dài nguyên tử kết hợp với nhau lặp đi lặp lại, gồm 2 nguyên tử chính là carbon và flo. Các nguyên tử flo xoắn ốc xung quanh carbon và tạo ra liên kết vô cùng chặt chẽ. Khiến các chất khác không có cửa xen vào. Vậy làm cách nào để sản xuất chảo chống dính trong khi Teflon không thể dính vào chảo?

2.gif

Đầu tiên là phun cát chảo hoặc khắc rãnh để làm bề mặt chảo sần sùi. Sau đó, một lớp keo đặc biệt được tráng (thành phần chính xác của nó là một bí mật của mỗi nhà sản xuất). Chảo được phun PTFE lỏng lên và đun nóng đến khoảng 426 độ C, các lớp sau đó đông đặc thành một lớp sơn mịn, bóng bẩy.

3.gif

Có an toàn không khi nấu ăn trong chảo chống dính?


Câu trả lời là có, nếu bạn cẩn thận. PTFE ổn định ở nhiệt độ vừa phải như để chiên trứng hoặc cá, nhưng trên 260 độ C, nó bắt đầu xuống cấp và tỏa ra khói khiến bạn khó chịu. Một cái chảo có thể đạt 260 độ C rất nhanh nhưng hầu hết các nhà bếp được thông gió đủ để xua tan khói. Người sử dụng đã từng nghĩ rằng họ vô tình tiêu thụ PTFE khi chảo bị trầy xước là điều xấu, nhưng sự thật là nó vô hại bởi vì PTFE không tương tác với các hóa chất kể cả axit bên trong cơ thể bạn nên cứ thế ra ngoài theo phân thôi.

4.gif

Mặc dù nó an toàn khi sử dụng nhưng quá trình sản xuất Teflon lại là một câu chuyện khác. Công ty DuPont và Chemours hiện nay phải đối mặt với các vụ kiện trị giá hàng triệu đô vì các cáo buộc gây ô nhiễm môi trường trong nhiều thập kỷ và những rủi ro sức khỏe liên quan tới một hóa chất độc hại được gọi là PFOA - một chất được sử dụng trong sản xuất Teflon.

Nguồn: TED-Ed
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mavinuio
TÍCH CỰC
4 năm
Không biết thải ra môi trường bao lâu nó mới phân hủy được, lâu quá cũng sẽ gây ô nhiễm.
@kedote Chắc là vậy rồi
@Mavinuio Nó trơ mà bạn ô nhiễm gì 😃
bikid_18_2
TÍCH CỰC
4 năm
@Mavinuio câu chuyện môi trường lại là câu chuyện khác bạn ơi. Môi trường là ý thức không phải do nó tự chui ra được. Nếu con người có ý thức trong việc tái chế hay tiêu huỷ lại là câu chuyện khác. Cũng giống như nhựa chẳng hạn, nó có tội gì đâu tội ở đây là ý thức quá kém của con người mới cần lên án bác à.
Dùng vật liệu Teflon suốt, chế tạo những yêu cầu rất khắc khe trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm sản xuất thuốc
@Dr.Son Teflon nó không phản ứng với chất khác nhưng nó vẫn bị mòn vì tác dụng cơ học của việc di chuột mà bro.
Mình xài chuột đến khi mòn feet là thấy bắt đầu xuất hiện mấy lỗi double click rồi. Thay luôn chuột mới là vừa =]]]]
@trantuananh1996 Xưa còn thấy, giờ hiếm thấy rồi. Thay băng nhựa hết rồi
db9911
TÍCH CỰC
4 năm
@trantuananh1996 klq mà quả 2s độ cổng C của thím chạy có vde gì ko =))
@db9911 Ko bác, nó là cổng sạc thôi mà 😁
Tiện đây cũng nhắc anh em đừng xài đồ kim loại khi nấu bằng chảo chống dính, hãy dùng đồ nhựa dẻo hoặc gỗ, không thì chảo nhanh hỏng lắm.
thepurity81
ĐẠI BÀNG
4 năm
@P.W Bây giờ có chảo tráng phủ lớp titan bên ngoài thì không trầy xước, dùng bàn sản, muỗng kim loại, hay đồ kim loại khi nấu thoải mái, nhà đang dùng và trải nghiệm.
@daivigold sài thử spatula của tupperware nha bồ
cũng nhựa ,nhưng mềm ,dễ thao tác .sướng lắm 😁
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@Pentanol đọc comment của bồ mới hiểu ông trên nói gì
@P.W Chảo Teflon lúc đầu dùng OK, một thời gian sau, có khi chỉ tháng sau là bắt đầu kém dần. Nhất là hơi quá nhiệt là nó bốc khói lúc đó khỏi dính phải quăng đi. Khói đó chắc chắn là độc vì khói cháy nào chả độc.

Mà teflon chịu nhiệt khá kém. Kèm theo nữa là các nhà sản xuất cho phụ gia gì thêm nữa thì chả biết có độc hay không.

Tóm lại là cứ sử dụng nhưng cẩn thận.
Ngày xưa 0 có chảo chống dính, mỗi lần rán cá là be bét cả. Hồi mới có chảo chống dính, nhà mình ăn cá rán đậu rán thông 1 tuần luôn
mykhanhclub
ĐẠI BÀNG
4 năm
@daugauhp911 Xài chảo thép rồi tôi nó lên thì đếch ngại bố con thằng nào.
Loại chảo mà đầu bếp hay xài ấy.
Nhà tôi toàn chơi loại đó
mrtuaans
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mykhanhclub Chảo đấy mấy ông đầu bếp hay đổ dầu ngập mõm nên rán cá đéo bao giờ sợ cháy =)))))
@mykhanhclub Chảo của mấy thím xì thẩu đó cần gì chảo chống dính 😃
@daugauhp911 Coi film và truyện có mấy đầu bếp xài chảo đến mức bề mặt chảo nhẵn thín không còn sần sùi nên không dính đồ ăn vào chảo. Không biết có thật không hay là bọn nó ảo tưởng sức mạnh 😆))
Thế mới biết fake new tràn làn trên internet trước đây, đến tận hôm nay mình vẫn nghĩ teflon độc hại, tks mod chia sẻ
@AZwarrior Còn các lớp bên dưới teflon nữa , chạy đâu cho thoát, còn cả teflon kém chất lượng nữa, bồ có chạy đằng trời.
@AZwarrior Teflon chuẩn thì không độc, nhưng mà cái chảo 99k cũng "chống dính" có độc không thì chưa biết
Gif
TÍCH CỰC
4 năm
@AZwarrior Bạn đọc cái đoạn "thành phần keo bí mật của mỗi nhà sản xuất" cái đó mới là độc hại đó. Và đoạn cuối cũng có "công ty bị kiện vì hóa chất độc hại trong lúc sản xuất teflon"
Ko biết sao cứ thích chiên cá bằng chảo nhôm bình thường, tuy cá bị dính, gãy khúc hoặc rơi vụn, nhưng mình lại thích ăn như vậy, và mùi thơm cũng thơm hơn hay sao ấy
Eldimio
CAO CẤP
4 năm
@lucifervnn Nhôm độc nhé. Nên giờ không ai dùng đồ nhôm nữa.
@lucifervnn nhôm + cháy gây ung thư đó bạn
@lucifervnn Mua chảo gang hoặc thép đó bro. Chảo nhôm thấy kinh vê lờ
@darklight_vtp Xài chảo nào cũng bị cháy khi overcooked hết bro ơi
LongLak
TÍCH CỰC
4 năm
Chỉ sợ lớp keo bên dưới, nếu lớp Teflon bị chóc
@LongLak Chảo chống dính thì thường khi nó chống dính kém là thay rồi.
LongLak
TÍCH CỰC
4 năm
@haichin Ua, gia đình mình dùng cũng hay để ý. Nó hơi chóc là nên thay.
Hải - Ajax
ĐẠI BÀNG
4 năm
Xem thêm Dark Waters để biết thêm chi tiết nó là gì và ảnh hưởng ra sao.
Phim được Mark “Hulk” Raffalo thể hiện quá hay luôn
image.jpg
Sản xuất Teflon là 1 trong những nguyên nhân gây thủng tầng ozone.
@teeoz Có nhầm với freon không vậy
@nịnastorm Đúng rồi ha. Mình lộn. Nhớ là khí CFC thôi
@teeoz Hình như khí đó được thay thế và bị cấm dùng cũng dc 2-3 mươi năm rồi mà
PhanThang09
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sẵn NHỜ AE TƯ VẤN CON CHẢO CHỐNG DÍNH LOẠI NÀO TỐT, COMET MÌNH XÀI DC VÀI THÁNG LÀ MẤT HẾT LỚP CHỐNG DÍNH
lapuma
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nịnastorm Hay quá, giờ mới biết. Cảm ơn bạn nhé
IMPK
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vtatntpt Mình thấy dienmayxanh có bán nhưng là made in vn( bổ sung: thấy made in france rồi). Cũng thấy mall trên lazada, để mình tham khảo thử, thank bác nhiều 👍
namprince187
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nịnastorm công nhận xem giá xong hết hồn @@ bác có thể review kỹ hơn không? em thấy giá hơi chát
maiphuong88
ĐẠI BÀNG
4 năm
@PhanThang09 1. Best là Fissler
2. Zwilling
3. WMF
Sử dụng an toàn nhưng thải ra nót an toàn
Lần sau dịch chủ đề khoa học làm ơn đổi độ F thành độ C
@nịnastorm Cảm ơn bạn đã góp ý 😁
Chảo chống dính vừa dùng nóng xong nên để nguội hãy đem ngâm nước. Như vậy ko bong tróc lớp chống dính.
Có cái này thì mất cái kia thôi!
haya
TÍCH CỰC
4 năm
Teflon là một trong số nhiều loại chống dính cho chảo. Vấn đề nằm ở lớp keo của mỗi hãng khi nó bị tróc lớp chống dính ra thì có ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng hay ko, đó là “bí mật” riêng của từng hãng sản xuất. Vậy nên tuy cùng là chảo chống dính xài lớp teflon, giá có thể chênh lệch nhau nhiều, độ bền của keo và lớp chống dính có thể cũng khác nhau nhưng ko có gì bảo đảm sẽ an toàn cho sức khoẻ người dùng. Ngoài chảo còn có nồi cơm cũng phủ lớp chống dính nữa.

Nếu các bạn quan ngoại việc dùng chảo chống dính, có thể tìm hiểu thêm về chảo thép hoặc chảo gang và tôi dầu lên để làm một lớp chống dính tự nhiên. Cái này chỉ dành cho các bạn thích bếp núc vì phải tự tôi dầu và sau vài tháng phải tôi lại.
quân ken
TÍCH CỰC
4 năm
Bài viết bổ ích nạp thêm kiến thức
ricky0090
TÍCH CỰC
4 năm
mấy chảo mình mua được vài bữa là hết chống dính, đúng là tiền nào của nấy. Chắc phải mua hàng triệu đồng trở lên may ra
xái chảo này vài tuần thấy lớp PTFE bị trầy xước... nghĩa là chảo dỏm
tungpb
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bữa mới xem phim Dark Waters nói về chất này.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019