Tại sao nhiều toà nhà ở châu Âu không có máy điều hoà
Bài hay!/6 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 88
Tại sao nhiều toà nhà ở châu Âu không có máy điều hoà
Các nước trên thế giới đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục của mùa hè năm nay, thời tiết cực đoan đã đe doạ đến cuộc sống của hàng trăm triệu người với mức nhiệt ở một số nơi lên đến 40 độ C. Và trong thời tiết như thế, điều hoà là một thiết bị không thể thiếu được. Thế nhưng trên thực tế, người châu Âu từ lâu đã coi điều hoà là một món xa xỉ, không cần thiết. Do đó, không phải người dân châu Âu nào cũng không có cơ hội tiếp xúc với điều hoà.

Thay vào đó, họ lại lựa chọn các giải pháp làm mát truyền thống hơn như quạt cầm tay, khăn ướt, và nước đá. Vậy tại sao nhiều ngôi nhà ở châu Âu lại không lắp điều hoà?

may-dieu-hoa-9.jpeg

Trong những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt đã tàn phá phần lớn các nước Tây Âu, gây ra thảm hoạ cháy rừng ở Pháp, Hy Lạp và Ý. Chỉ tính riêng ở Bồ Đào Nha, nhiệt độ tăng cao là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 1000 người ở đây.

Vào hôm thứ 2 vừa qua, nhà bán lẻ Sainsbury’s của Anh cho biết doanh số bán các thiết bị điều hòa không khí di động tăng 2,420% trong một tuần. Con số này đã cho thấy sự gia tăng nhu cầu đột ngột khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm và đắt đỏ trong mùa hè năm nay.

Quảng cáo“Sự dư thừa của người Mỹ”


[​IMG]

Máy điều hoà không khí được phát minh là những năm 1850 bởi nhà phát minh người Mỹ Willis Carrier. Về sau, điều hoà không khí được xem là phát minh quan trọng nhất của loài người. Theo thống kê cho thấy hiện nay, có khoảng 90% ngôi nhà ở Mỹ có lắp máy điều hoà không khí.

may-dieu-hoa-16.jpg

Và trong suốt nhiều thập kỷ ở châu Âu, các nhà lãnh đạo và học giả thường xuyên chế giễu sự phụ thuộc của người Mỹ vào điều hoà không khí. Họ cho rằng Mỹ quá lạm dụng vào thiết bị này và máy điều hoà chẳng qua chỉ là một ví dụ khác về sự dư thừa của người Mỹ mà thôi.

Vào năm 1992, nhà kinh tế học Cambridge - Gwyn Prins đã cảnh báo rằng “chứng nghiện máy điều hoà không khí là căn bệnh phổ biến nhất và ít được chú ý nhất ở Mỹ thời hiện đại”.

Từng không thích hợp với điều kiện thời tiết ở châu Âu


may-dieu-hoa-7.jpg

Từ lâu, việc trang bị máy điều hoà ở châu Âu thường chỉ phổ biến ở các trường học và những công ty lớn. Thiết bị này cực kỳ hiếm thấy ở các hộ gia đình bình thường. Theo ước tính, chỉ có 3% số nhà ở Đức và chưa đến 5% ở Pháp có lắp đặt điều hoà nhiệt độ. Còn ở Anh, con số này là dưới 5%. Một phần nguyên nhân này là do trong lịch sử, người ta vốn không có quá nhiều nhu cầu để làm mát ở những nước châu Âu. Các quốc gia này có mùa hè ấm áp, nhưng hiếm khi đạt đến mức nhiệt cao như mùa hè ở Nam Mỹ. Ngay cả trong những ngày nắng đỉnh điểm, không khí ở Rome cũng không nóng ẩm như ở Seoul, Tokyo hay Washington.

Quảng cáomay-dieu-hoa-2.jpg

Trong khi đó ở Anh, nhiệt độ trung bình vào mùa hè ở Anh nằm ở trong khoảng từ 13 đọ C đến 24 độ C, và mùa đông thì kéo dài đến tận 5 tháng. Vì thế những ngôi nhà ở "xứ sở sương mù" được xây dựng theo truyền thống với mục đích để giữ ấm hơn là để làm mát. Nhiều người dân ở đây cho rằng điều hoà là không cần thiết và còn gây hại cho môi trường. Ngay cả đến quạt, họ cũng thường chỉ sử dụng cho một vài đêm mỗi năm mà thôi.

Ở một số toà nhà cũ, các đường ống lắp đặt chạy qua hành lang cung cấp nước nóng có thể không được cách nhiệt thích hợp, nước nóng từ vòi hoa sẽ sẽ lan toả nhiệt khắp căn hộ. Điều này ban đầu vốn nhằm mục đích sưởi ấm cho những ngày mùa đông lạnh giá. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, chúng lại làm trầm trọng thêm các vấn đề về nhiệt độ.

Nhiệt độ tăng cao đã khiến các nước châu Âu phải xem xét lại về máy điều hoà?


may-dieu-hoa-13.jpg

Thực tế rằng ngay cả trước đợt nắng nóng hiện nay diễn ra, các quốc gia châu Âu đã dần hướng đến việc dùng điều hoà một cách rộng rãi hơn. Trong một báo cáo năm 2018, Cơ quan Năng Lượng quốc tế (IEA) đã lưu ý rằng việc sở hữu máy lạnh ở Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp và miền nam nước Pháp đã tăng nhanh chóng trong thập kỷ qua. Cơ quan này dự đoán số lượng thiết bị điều hoà ở Liên Minh châu Âu sẽ tăng hơn gấp đôi từ 110 triệu vào năm 2019 lên 275 triệu vào năm 2050.

Quảng cáo


may-dieu-hoa-8.jpg

Lý do là vì nhiệt độ mùa hè ngày càng có xu hướng tăng vọt. Châu Âu hiện là một trong những điểm nóng nhất toàn cầu. Số lượng các đợt nắng nóng ngày càng xảy ra nhiều trong 2 thập kỷ qua. Theo nghiên cứu của Cơ quan Khí tượng ở Anh, nguy cơ mức nhiệt trong ngày ở nước này đạt 40 độ C đã tăng gấp 10 lần so với trước đây.

Giờ đây, một số người châu Âu cũng dần bỏ quan niệm chế giễu và chấp nhận rằng máy điều hoà cần thiết đối với sức khoẻ của họ. Sau đợt sóng nhiệt giết chết khoảng 15.000 người ở Pháp vào năm 2003, máy điều hoà không khí đã được lắp tại một số viện dưỡng lão nhằm bảo vệ những người lớn tuổi dễ bị tổn thương.

Lắp điều hoà trong những ngôi nhà lâu đời ở nước Anh


may-dieu-hoa-6.jpg

Theo số liệu của chính phủ nước Anh, cứ 6 ngôi nhà ở Anh thì sẽ có 1 ngôi nhà được xây dựng từ trước năm 1900, 46% xây dựng từ năm 1930 -1982. Còn độ tuổi trung bình của các toà nhà ở Mỹ là khoảng 40 năm tuổi mà thôi, nên việc máy lạnh trở thành tiêu chuẩn cho các công trình bất động sản từ những năm 1960 cũng dễ hơn rất nhiều.

Dù phần lớn ngôi nhà ở Anh có tuổi đời khá lâu năm, nhưng nhìn chung vẫn có thể lắp được điều hoà với “mức ồn ào tối thiểu”. Vấn đề lớn nhất ở đây nằm ở việc ngôi nhà đó có được đưa vào danh sách bảo tồn hoặc nằm trong một khu chung cư không phù hợp, thì việc lắp thiết bị điều hoà sẽ khó khăn hơn nhiều.

may-dieu-hoa-5.jpg

Bên cạnh đó, ở các khu nhà “bậc thang” hay còn được gọi là nhà dãy ở Mỹ, đó là một khu nhà với phần tường kề nhau rất phổ biến ở Anh. Những ngôi nhà thiết kế dạng này làm hạn chế lựa chọn lắp đặt vị trí cục nóng máy lạnh.


Cách người dân Anh thiết kế nhà để sưởi ấm cũng là một trở ngại khác đối với việc lắp đặt điều hoà. "Nhà ở nước Anh được sưởi ấm chủ yếu thông qua bộ tản nhiệt bằng nước, hay còn gọi là ‘nhiệt ẩm’, bên cạnh một tỷ lệ nhỏ người dân sưởi bằng điện. Ngược lại, phần lớn các ngôi nhà ở Hoa Kỳ được sưởi ấm bằng "nhiệt khô", một hệ thống không khí ấm sử dụng lò đốt bằng khí đốt hoặc dầu." - Ian Hamilton, Giáo sư tại Viện năng lượng đại học London cho biết. Và việc lắp đặt điều hoà vào hệ thống nhiệt khô sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều so với hệ thống nhiệt ướt.

Theo (1), (2), (3)
may-dieu-hoa-18.jpg
may-dieu-hoa-6.jpg
may-dieu-hoa-6.jpg
88 bình luận
Theo mình có 2 lí do:
- Ít khi châu Âu bị nắng nóng cực điểm, mùa hè mình sống bên đó chỉ cần vào bóng cây là dịu hẳn cái nắng rát.
- Mùa đông lạnh và kéo dài nên kiến trúc nhà châu Âu tập trung việc giữ ấm, ít cửa sổ, để chống chịu cái lạnh hơn là cái nóng, nên việc cải tạo lắp đặt điều hoà cũng khó khăn hơn.
althonx5
TÍCH CỰC
2 tháng
@Bạch Vân Đạo Nhân hơn bé 1 lớp
@Shine.shin Mày lên xem kênh quang linh-vlog hay nông nghiệp ở châu phi xem dân ở đấy có sông suối ao hồ cạnh không ? hay chỉ có cái mạch nước chảy từ núi ra để ăn uống là sống dc. Thế mày cứ ôm cái điều hòa là mày không cần nguồn nước à. . Lào nào có ngàn đảo ?
Mình thì nghĩ cơ bản là do họ ở vùng khí hậu ôn đới thôi!
@haobcyqhdv Tầm đó bạn, già rồi 😃
@abbvvhh Như vậy đi xe chắc tốt máy lắm. Nhiệt độ mát nên mấy thiết bị sinh nhiệt đúng là hoạt động lý tưởng luôn.
@Alpaca Dễ Thương mùa đông thì hơi mệt bạn ơi, nhỡ quên thay nước lau kính sang nước chống đông thì vỡ mặt 😃 mình bị một lần rồi, đang đi trên đường cao tốc, lúc đo mới chuyển mùa, đường rất bẩn (vì tuyết rơi xuống tan luôn kèm dung dịch muối chống trơn trượt họ rải ra đường) mình chủ quan không thay nước thế nên không lau được kính bằng cần gạt, đi cứ 5km lại phải tìm chỗ để tạt vào lau kính bằng tay. rồi lại phải thay lốp đinh cho mùa đông nữa, dọn tuyết cho xe mỗi sáng nếu ai ko có gara
Lý do này là trở ngại họ lắp điều hòa,tuy tiền máy khoảng 700usd nhưng xin cấp phép và công lắp đặt những 1000usd,cộng với mùa hè dài nhất cũng chỉ có một tuần.
thử tưởng tượng bỗng dưng ở Vn có mùa đông dưới 0°C thì sao nhỉ
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
@daugauhp911 thì hết ngạo nghễ chứ sao 😁
@daugauhp911 thì hầu hết các mái nhà sẽ sập, các đường ống nước sẽ bị vỡ, do nó ko được thiết kế để chiệu dc sự đóng băng hoặc sức nặng của tuyết.
Ngoài ra hầu hết các thể loại xe cộ cũng tê liệt do xe bên mình hầu như ko có lốp mùa đông, chỉ đẫn động cầu trước, nhớt cũng được thiết kế cho khí hậu nóng ẩm ...
@daugauhp911 Thì mua sẵn cờ nhíp 😁
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@daugauhp911 mình thấy lạnh vẫn hơn là nóng, tuy nhiên thời tiết ở VN vẫn là ôn hòa rồi, hơn hẳn so với sa mạc hay xứ ôn đới
Tinhte qua đó trên tay cho bà con hiểu và mua về xài ..vệ sinh đúng cách nữa 😆😁
hppl
TÍCH CỰC
2 tháng
nóng lên thì mùa đông chắc cũng chả lạnh mấy , nước Nga của putin không trông chờ vào thời tiết dc nữa rồi
rockycena
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hppl Ngày xưa đánh nhau bằng đường bộ thì còn chờ, giờ máy bay nó bay đùng đùng thì chờ bằng răng 😁
@hppl Cũng không liên quan lắm, khí hậu khó lường. Có khi mùa hè thì thật nóng, mùa đông thì thật lạnh ấy chứ
thì giống sài gòn có ai lắp máy 2 chiều đâu. nhưng biết đâu đấy, biến đổi khí hậu không nói trước được cái gì
Ở châu Âu không có điều hòa cũng dễ hiểu thôi, nhưng ngày này mà không có điều hòa thì gay go, biến đổi khí hậu quá nghiêm trọng rồi
@_vphlinh_ Nóng được vài ngày trong năm bạn ơi, tôi ở châu Âu 2 chục năm, chỉ có vài năm cần bật đến điều hoà, mà bật cũng có vài ngày vào ban ngày, nhiệt độ ban đêm xuống khoảng 18-20 độ, mà nó ko nóng ẩm nên ngủ đâu có cần quạt hay điều hoà. Chỉ là Tây họ quen ra ngoài vào tất cả các thời điểm trong ngày, giờ buổi trưa nóng vài hôm nên chịu ko nổi. Ở VN ko biết miền nam sao chus miền bắc ngoài HN này mùa hè nắng gắt, từ 10h đến trc 3h chiều nếu ko cần thiết chả ai ra ngoài
@_vphlinh_ Nghiêm trọng cỡ nào mà phải lắp máy lạnh vậy bác ?
@abbvvhh Tuỳ vùng thôi! 😁 Chỗ tôi ở thì mùa hè cũng phải tầm 1 tháng nhất là tháng 7-8 là nóng hầm hập, ban đêm tuy có dịu đi nhưng vẫn bật! :D
@abbvvhh miền bắc mùa này ra ngoài đường như con chuột thui rơm luôn :v. Nên tôi chọn ở nhà
@tuansiro Chắc bạn ở Nam Âu
Nóng mấy hôm thôi cố chịu khó xong là mát ngay ấy mà
linkking
TÍCH CỰC
2 tháng
Vì mùa hè nhà người ta mát rồi, chứ ko nóng chảy mồ hôi ass như mình =))) Giống như máy sưởi bên đó phải có còn bên mình ít dùng vậy :v
Cơ bản là khí hậu ôn đới, có nóng mấy đâu mà lắp điều hoà
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
Đây là lý do không gắn điều hòa
40DB3472-3088-4C69-A651-6CC8505300B6.jpg
@namdh7 Scandinavia mà phải dùng điều hòa nữa thì VN nhập nửa đất nước 😔
Trước giờ Châu Âu lạnh kinh thì cần gì máy lạnh, do bây giờ thay đổi khí hậu thì mới nóng thôi. Châu âu mà nóng 1 thì vn nóng 10, vn giờ hơn 40 độ roi
@anhlucky2 40 độ thấm gì, mình bên Sydney thi thoảng hè lên 50 độ còn đông đôi khi xuống 0 độ đây.
Dó khí hậu nó mùa nóng nhất cũng chỉ khoảng 20-24 độ thì cần gì lắp 😁
@Mr.Whisky Mới 2 hôm trước bên Đức 38 độ bác ạ :D
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Đâu xa ở Đà Lạt cũng ko chịu lắp điều hoà gì hết trơn nè 😃
Dễ hiểu thôi: khí hậu ôn đới ở trời Âu là nguyên nhân chính của việc này 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Khí hậu thay đổi nhiều thật
Bới vì những đợt nóng kiểu này thường rất ngắn, lâu thì tầm 1 tuần là hết. Có nóng thì người ta cũng đi làm, đi chơi ở đâu đó chứ đâu có ở nhà. Trời tối thì nhiệt độ lại hạ xuống rồi, chứ ko như ở VN trời tối vẫn rất là nóng.
rassen
TÍCH CỰC
2 tháng
Lý do đơn giản là nó ko nóng bao giờ cho tới nay, vậy cũng thành bài viết 😆

cũng giống như có thằng dở hơi nào hỏi tại sao nhà ở hay xe hơi ở sài gòn ko bao giờ có suởi ko vậy?
châu âu ko có điều hoà nhưng suởi ấm thì 100% nhà nào cũng có nhé
@rassen Bôi ra cho thành bài mà có đoạn này đọc lủng củng thật:
"Thế nhưng trên thực tế, người châu Âu từ lâu đã coi điều hoà là một món xa xỉ, không cần thiết. Do đó, không phải người dân châu Âu nào cũng không có cơ hội tiếp xúc với điều hoà."
Cái câu: Do đó, không phải... không có cơ hội... chả hợp ngữ cảnh tẹo nào.
@rassen nhưng bạn ơi, trước giờ trên mạng bọn nó khen châu âu không lắp điều hòa vì bảo vệ môi trường, lo ngại chất làm lạnh ảnh hưởng đến tầng ozon, lo ngại sốc nhiệt ảnh hưởng sức khỏe cơ
yeucodon
TÍCH CỰC
2 tháng
@Phucnguyen11 bác thông cảm bài nào của e nó cũng có ng chê, vậy e nó biết làm ăn tnao
@yeucodon Chỉ ra lỗi để em nó cải thiện còn hơn là xuề xòa. Mà bài nào cũng bị chê chứng tỏ nó cũng chả thèm để ý đâu.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019