Tại sao việc đánh răng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và một số bệnh não khác

10/11/2023 3:56Phản hồi: 35
Tại sao việc đánh răng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và một số bệnh não khác
Ai biết rằng bàn chải đánh răng của bạn có thể là một vũ khí bí mật không chỉ giữ cho nụ cười rạng rỡ mà còn cả một trí tuệ minh mẫn? Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Neurology cho thấy rằng bệnh nha chu có thể liên quan đến các vấn đề cụ thể về não.
z4863962752783-16956b299e5f50add1deea94ab936620.jpg
[Hình ảnh của: Ground Picture via Shutterstock / HDR tune by Universal-Sci]
Trước khi đi đến kết luận vội vàng, hãy làm rõ điều này - nghiên cứu không ngụ ý rằng việc mất răng hoặc mắc bệnh nha chu có thể gây ra bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nó vẫn ám chỉ đến mối liên hệ giữa các vấn đề răng miệng và những thay đổi tiêu cực trong não.
Theo Tiến sĩ Satoshi Yamaguchi, thuộc Khoa lão hóa và Nha khoa Lão khoa tại Đại học Tohoku ở Nhật Bản, mất răng và bệnh nha chu là những vấn đề phổ biến; do đó, việc xem xét mối liên hệ có thể có của chúng với các vấn đề về trí nhớ/não bộ có thể rất liên quan. Nhóm của ông đã phát hiện ra rằng các vấn đề về răng miệng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một phần cụ thể của não, có vai trò trong trí nhớ và bệnh Alzheimer, được gọi là vùng hồi hải mã (Hippocampus).

Vùng hồi hải mã (Hippocampus)

Bệnh nha chu đã được liên kết với bệnh Alzheimer trước đây.

Các nghiên cứu trước đây đã thiết lập mối liên hệ giữa viêm nướu, một dạng bệnh nha chu, và bệnh Alzheimer.
Hành trình phá hủy bắt đầu khi vi khuẩn gây bệnh nha chu di chuyển từ miệng đến não. Tại đó, những vi khuẩn này tiết ra các enzyme được gọi là gingipains, có khả năng phá hủy các tế bào thần kinh. Điều này có thể dẫn đến mất trí nhớ và theo thời gian sẽ hình thành bệnh Alzheimer. Các chất độc hại do gingipains tạo ra có liên quan chặt chẽ đến nồng độ của các protein có tên là tauubiquitin, cả hai đều có liên quan đến sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, những người cao tuổi có biểu hiện của bệnh nha chu và nhiễm trùng miệng được phát hiện có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn trong thời gian nghiên cứu.
Mối liên hệ giữa bệnh nha chu và bệnh Alzheimer vẫn còn phần nào khó nắm bắt, nhưng người ta cho rằng phản ứng viêm của cơ thể đối với bệnh nha chu có thể góp phần vào suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer. Nhiễm trùng có thể không phải là nguyên nhân chính của bệnh Alzheimer, nhưng chúng có thể đóng vai trò là những yếu tố góp phần. Bằng cách đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày và lên lịch khám răng thường xuyên, bạn có thể giúp ngăn ngừa viêm nướu và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu

Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Satoshi Yamaguchi có 172 người tham gia với độ tuổi trung bình là 67 tuổi, những người này không có vấn đề về trí nhớ vào đầu thời gian nghiên cứu.
Những người tham gia đã khám răng và làm bài kiểm tra trí nhớ vào đầu nghiên cứu. Họ cũng được chụp não để đo thể tích vùng hippocampus vào đầu nghiên cứu và được thực hiện một lần nữa sau bốn năm.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bài kiểm tra để kiểm tra bệnh nha chu, đo độ sâu của các túi giữa răng và nướu. Kết quả từ 1 đến 3 milimet là bình thường. Nếu bạn có kết quả ba hoặc bốn milimet ở nhiều chỗ, điều đó có nghĩa là bạn bị bệnh nha chu nhẹ. Kết quả năm hoặc sáu milimet có nghĩa là bạn bị bệnh nha chu nặng, có thể khiến răng của bạn bị lung lay hoặc thậm chí rụng.
z4866293147462-6539fcb1815b600985549e8d1391a77c.jpg
[Hình ảnh của: sebra via Shutterstock / HDR tune by Universal-Sci]

Kết quả

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa số lượng răng, mức độ bệnh nha chu và những thay đổi ở vùng hippocampus bên trái của não. Điều thú vị là mối tương quan này khác nhau đối với những người bị bệnh nha chu nhẹ và nặng.
Đối với những người bị bệnh nha chu nhẹ, việc có ít răng hơn có liên quan đến tốc độ teo não nhanh hơn ở vùng hippocampus bên trái. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh nha chu nặng, việc có nhiều răng hơn lại có liên quan đến tốc độ teo não nhanh hơn ở cùng một vùng não. Điều này có nghĩa là, trong một số trường hợp, việc nhổ răng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi bệnh nha chu và nếu được thay thế chúng bằng răng giả có thể là một quyết định sáng suốt.
Sau khi tính đến tuổi tác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với những người bị bệnh nha chu nhẹ, tốc độ teo não nhanh hơn do thiếu một chiếc răng tương đương với gần một năm lão hóa não bộ (do vi khuẩn từ bệnh nha chu xâm nhập vào máu và di chuyển đến não, nơi chúng có thể gây viêm và tổn thương các tế bào thần kinh). Ngược lại, đối với những người bị bệnh nha chu nặng, tốc độ teo não nhanh hơn do có thêm một chiếc răng tương đương với 1,3 năm lão hóa não bộ (do viêm nặng hơn hoặc do vi khuẩn từ bệnh nha chu kích hoạt các tế bào miễn dịch trong não, dẫn đến tổn thương các tế bào thần kinh).

Tóm lại

Tiến sĩ Yamaguchi giải thích rằng những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng, không chỉ giữ cho răng sạch sẽ, nó còn cho thấy những chiếc răng bị bệnh nha chu nặng có thể liên quan đến hiện tượng teo não. Tiến sĩ Yamaguchi nhấn mạnh: việc đi khám nha sĩ thường xuyên là rất quan trọng để kiểm soát bệnh nha chu.
Mặc dù những phát hiện này rất đáng chú ý, nhưng Tiến sĩ Yamaguchi nhận xét: các nghiên cứu trong tương lai nên có sự tham gia của nhiều nhóm người hơn. Ông cũng chỉ ra rằng vì nghiên cứu được thực hiện ở một khu vực cụ thể ở Nhật Bản nên kết quả có thể không áp dụng được trên toàn thế giới.

Ảnh bìa: Narayana Health

Cảm ơn mọi người đã đọc bài ❤️

Quảng cáo

35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tui xin Cậu, Cậu lại viết bài, tại sao Cậu cứ bám theo tinhte rồi viết bài hay quá vậy. 5 sao 😁
việc chịu khó viết bài review xứng đáng nhận được 5 sao, Sẽ không thể nào nhẫn tâm mà bám theo cho 1 sao miết.
@Tú Bán Sách kkk em cảm ơn anh 😂😂😂
Yêu quá
@Huy Nguyễn 1995 Tui xin Cậu đừng có bám theo tui rồi suốt ngày chỉ có cám ơn hoài như vậy
@Tú Bán Sách tặng anh voucher giảm giá tiền phòng: H301
phòng 301 nha anh
Cười vô mặt
@Huy Nguyễn 1995 Voucher này ngon nha
@Tú Bán Sách món quà thực tế anh ha
A lỡ cho 5 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ rồi, cho a xin lỗi được chưa
@lightingbolt
Cười ra nước mắt
@lightingbolt dạ, chấp nhận lời xin lỗi của anh 😂😂😂
em gửi tặng anh video em chơi ghita và hát bài:
Anh nhớ có mùa thu mây giăng lối
Cơn mưa buồn, tóc rối ướt bờ môi
Anh nghe thử nha
@Huy Nguyễn 1995 ok, anh thích đàn nhưng không thích kèn saxo đâu nha
Cười vô mặt
@lightingbolt đó... thấy em tâm lý ghê chưa, tặng đúng theo ý luôn 🤣🤣🤣
Cười vô mặt
@Huy Nguyễn 1995
Cười vô mặt
ủng hộ sức khỏe răng miệng
@Nam Air em cảm ơn anh đã đọc bài 😍
Yêu quá
Tui xin Cậu, Cậu lại viết bài, tại sao Cậu cứ bám theo tinhte rồi viết bài hay quá vậy. 5 sao 😁
việc chịu khó viết bài review xứng đáng nhận được 5 sao, Sẽ không thể nào nhẫn tâm mà bám theo cho 1 sao miết.

Copy từ bạn Tú, theo drama xí nha em, ahihi
@tuantomobile kkk drama này hot quá anh 🤣🤣🤣
em cảm ơn anh nhiều 😍
Yêu quá
ring
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bài hay, đầy đủ, rõ ràng.
Cám ơn bạn.
@ring Em cảm ơn anh đã đọc bài 😍
Theo 1 nghiên cứu của cộng đồng các nhà khoa học thế giới : những người thường xuyên ........ , đánh đề ( nghiên cứu số học ) v.v túm lại là cờ bạc là những người miễn nhiễm với bệnh Alzheimer. Đó là những người thường xuyên luyện tập trí não mà ai cũng biết, cái gì có tập luyện thường xuyên thì chỉ hơn chứ không kém ☺️☺️☺️😌😌
@NghiepTranVINA Kkk ờ ha, nên khởi nghiệp ngay bây giờ 🤣🤣🤣
@Huy Nguyễn 1995 Dzõ dzàng ☺️☺️☺️
@NghiepTranVINA
Cười vô mặt
Bác sĩ Huy cho hỏi: Alzheimer rồi đánh răng ngày 12 lần là cũng hết phải không ạ? (Hỏi dùm Thế)
@xecatang Dạ hông, em nghĩ có đánh bao nhiu cũng hổng hết được, vì chăm sóc răng miệng chỉ là 1 trong số các nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer 😂
nhqdat
TÍCH CỰC
5 tháng
@xecatang Hết răng nhé!
ngthanhdat
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nha chu - implant là ngành bị cho là 2 lĩnh vực khác nhau ở việt nam nhưng ở các nước khác nó là 1 khoa gọi là nha chu (Periodontology) cũng là một trong những khoa quyền lực.

Nha chu nó rất rộng và lĩnh vực nghiên cứu của nó cũng rất lớn một trong số đó là các nghiên cứu sâu về vi khuẩn, virus nên ngoài csc nghiên cứu về alzheimer nó còn liên quan rất nhiều bệnh khác.

Việt nam về mặt y dự phòng không mạnh nên tỷ lệ người bị các bệnh nha chu cao. Gián tiếp gây ra các bệnh lý khác.
@ngthanhdat Dạ 😍
Yêu quá
răng liên quan rât nhìu tới dây thần kinh
răng có vấn đề thì cpu cũng ko yên ổn với nó 😁
@kixx dạ
Yêu quá
Khoa SE
TÍCH CỰC
5 tháng
Răng miệng rất quan trọng, 10 điểm
@Khoa SE
Yêu quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019