Tempest: Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 6 của Anh

Frozen Cat
29/1/2024 8:32Phản hồi: 96
Tempest: Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 6 của Anh
Hiện nay Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đang sử dụng chiến đấu cơ Typhoon, nhưng RAF đã lên kế hoạch thay thế Typhoon bằng chiến đấu cơ phản lực Tempest vào năm 2035. Tempest là chiến đấu cơ thế hệ 6 đang được phát triển cho RAF, nằm trong chương trình Hệ thống Tác chiến Trên không Tương lai (FCAS). Đúng như tên gọi, chương trình FCAS có mục đích cải thiện năng lực tác chiến trên không của Anh để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng hiện nay.

Ý tưởng về máy bay Tempest từng được hé lộ tại Triển lãm Hàng không Farnborough hồi tháng 7/2018. Team Tempest hiện đang phát triển máy bay này dưới sự chỉ đạo của BAE Systems, công ty hàng không vũ trụ Anh. Đội ngũ này còn bao gồm ba đối tác quan trọng là Leonardo - công ty hàng không vũ trụ Ý, MBDA UK - một bộ phận của nhà cung cấp hệ thống tên lửa châu Âu MDBA và Rolls-Royce Holdings - nhà thầu quốc phòng và hàng không vũ trụ của Anh quốc.

Ý tưởng của dự án và giai đoạn đánh giá đã bắt đầu khi BAE Systems giành được hợp đồng trị giá xấp xỉ 250 triệu bảng (347 triệu USD) từ Bộ quốc phòng Anh (MoD) để thiết kế và phát triển Tempest vào tháng 7/2021. Đến tháng 4/2023, MoD trao tiếp cho BAE Systems hợp đồng mở rộng lên đến 656 triệu bảng (820,65 triệu USD) để xúc tiến nhanh hơn nữa hoạt động phát triển.
minh-hoa-cua-nghe-si-ve-hinh-dang-cua-tempest.jpg
Minh họa hình dáng của Tempest trên bầu trời. Ảnh: GD.

Tempest là một chiến đấu cơ tàng hình, có chế độ lái tự động hoặc có người lái. Nó có tính kết nối cao độ, linh hoạt và có thể nâng cấp để đảm bảo khả năng đón đầu trước các mối đe dọa vốn luôn thay đổi. Dự kiến Tempest sẽ bao gồm kiến trúc mở để dễ thích ứng và nâng cao được mọi tính năng khi cần thiết, điều này gần tương tự như sự khác biệt giữa máy tính bàn (mở) và máy tính xách tay (đóng).


Khung thân máy bay làm từ vật liệu tổng hợp tiên tiến và bổ sung thêm phụ gia để hoạt động ở nhiệt độ cao. Với chiến đấu cơ này, người ta sẽ áp dụng công nghệ kỹ thuật số và quy trình sản xuất tiên tiến để giảm thời gian chế tạo.

Tempest sẽ hỗ trợ công nghệ tự động hóa mở rộng được quy mô, việc vận hành nó đi từ tự động hóa thấp, tức có người lái, đến tự động hóa cao độ là không người lái. Ở giữa hai thái cực đó là nhiều tùy chọn vận hành nếu như có người lái.

Chiến đấu cơ này có thể hỗ trợ luôn các loại vũ khí hiện có, vũ khí dự kiến trong tương lai gần, và cả vũ khí tương lai như Meteor, tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn thế hệ kế tiếp. Hệ thống quản lý tác động của vũ khí sẽ kiểm soát sự phối hợp của mọi loại vũ khí trên chiến trường, tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm tăng cường machine-learning. Nó cũng có cả hệ thống hỗ trợ phòng thủ, với khả năng theo dõi, nhắm mục tiêu và đánh chặn tên lửa đang bay tới.
mo-hinh-tiem-kich-tempest.jpg
Mô hình chiếc Tempest.

Tempest đóng vai trò như một nút kết nối trong một mạng lưới gồm nhiều hệ thống. Mạng lưới này là sự kết hợp của nhiều hệ thống như vệ tinh, máy bay, tàu bè, hệ thống phòng thủ mặt đất, …; mỗi hệ thống có khả năng riêng, để tạo ra một hệ thống phức tạp hơn có thể thực hiện các nhiệm vụ mà không hệ thống riêng lẻ nào có thể tự mình thực hiện được.

Chiến đấu cơ sẽ hoạt động phối hợp với các hệ thống khác thuộc chương trình FCAS, như chiến đấu cơ không người lái, các nền tảng dân sự, các vệ tinh và trung tâm an ninh trực tuyến trong những cuộc xung đột tương lai.

Nó cũng nhận dữ liệu từ các nguồn khác nhau để tạo ra thông tin đáng tin cậy và có thể chia sẻ với máy bay có kết nối khác trong đám mây tác chiến. Đám mây tác chiến là mạng thông tin hợp tác, có khả năng phục hồi mạng, phi tập trung ở các địa hình khác nhau như: trên không, trên bộ và trên biển.

Trong chế độ tàng hình, Tempest có thể đạt được sự che khuất tầm nhìn hoàn hảo trên chiến trường thậm chí khi đang chở theo tải trọng lớn, kể cả các vũ khí thế hệ mới như vũ khí năng lượng định hướng & tên lửa siêu thanh.

Quảng cáo


tempest-cung-cap-nang-luc-tiem-kich-the-he-6-choraf.jpg

Tempest có buồng lái tùy biến được bởi phi công, họ đội một mũ bảo hiểm có màn hình hiển thị trước mặt. Mũ này chiếu lên các màn hình tương tác thực tế ảo và thực tế tăng cường thế hệ kế tiếp, nên phi công có thể điều khiển trực tiếp ngay trước mắt. Một trợ lý ảo để hỗ trợ phi công cũng đang được thử nghiệm.

Tính năng kiểm soát cử chỉ và theo dõi chuyển động mắt trong buồng lái cho phép đo lường khối lượng công việc của phi công và nhận dạng sự mệt mỏi cũng như căng thẳng tinh thần của phi công.
tempest-su-dung-buong-lai-co-the-deo-tren-dau-wearable-cockpit.jpg
Tempest sử dụng khái niệm “buồng lái có thể đeo”, có thể ra lệnh bằng giọng nói đi cùng cảm biến phản hồi xúc giác, được tích hợp trong găng tay, đem lại cảm giác chân thực khi chạm vào các nút và công tắc thật. Ảnh: Euro-sd.

Tempest được trang bị động cơ tuabin khí mới Orpheus, do Rolls-Royce chế tạo dành cho chương trình FCAS. Hệ thống đẩy và năng lượng tiên tiến của máy bay sẽ được thiết kế đặc biệt về mặt khí động học để đạt mục tiêu về hiệu suất, phạm vi bay và năng lực chở tải trọng tối ưu.

Nó được cấp điện bởi một hệ thống năng lượng hiệu quả nhằm đảm bảo nguồn điện luôn sẵn có bất kể nhiệm vụ là gì; đi cùng với một hệ thống năng lượng thông minh, quản lý nhiệt tốt để giảm thiểu dấu hiệu nhiệt.
dong-co-rolls-royce-cua-tempest.jpg

Quảng cáo


Động cơ Rolls-Royce của Tempest. Ảnh: FB.

Công ty Leonardo đang nghiên cứu hệ thống cảm biến ISANKE (cảm biến tích hợp và hiệu ứng phi động lực học) cùng hệ thống liên lạc tích hợp (ICS) cho Tempest. Họ cũng tạo quan hệ đối tác với Mitsubishi Electric để nghiên cứu công nghệ cảm biến JAGUAR và dự định dùng nó trong hoạt động phát triển ISANKE và ICS. ISANKE cung cấp mạng lưới cảm biến khắp khung máy bay, còn ICS cho phép kết nối hệ thống ISANKE với mạng lưới hệ thống rộng lớn hơn trong FCAS.

Theo [1], [2].
96 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có đồ ngon thì giữ khư khư ở nhà ... ra ngoài thì miệng bô bô nói là sẽ viện trợ thiết bị quân sự tốt nhất để U Cà chống Nga ! Hài.
Nây Đồ thấy U Cà với Nga bem nhau ngoài miệng thì bô bô phản đối chứ trong lòng vui như mở hội.
hohoangduy
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@Toàn Thế Giới Chuẩn quá...quà cho thằng bợ đít Nga và nâng bi Tàu 🤣🤣
thaingocj
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Ngô Đình Nam cứ phải như a Iran, a Ủn hết lòng ủng hộ a Tin mới là chí tình bạn nhỉ!
@hohoangduy Mịa không có chú khựa hợp tác với Giũa Kềm Nghĩa thì lấy oé gì mà ăn,nuôi con.
@Ngô Đình Nam thế thấy ăn xin ngoài đường bạn có bán nhà đưa họ hông?
Thế giới công nghệ gì không rõ chứ công nghệ mồm xách dép Nga và đám cuồng Nga hết.
@dktran01 Câu nào t bảo Nga yếu? M mà không dẫn ra được t vả tét mỏ đừng khóc.

Bán dầu vòng vo thằng tàu lụm hết lợi nhuận, bảnh lắm đi khoe. Giờ tàu Nga chở dầu dek thằng nào mua đang chạy lòng vòng ngoài biển đó. Về kêu sếp m mua ủng hộ Nga đi, đừng ủng hộ mồm.

——{Nghề siêu cấp bần tiện: cào thuê khóc mướn <> bọn này miễn tiếp, chỉ xuỳ}——
@tgiang1102 Xuỳ

——{Nghề siêu cấp bần tiện: cào thuê khóc mướn <> bọn này miễn tiếp, chỉ xuỳ}——
@fear factor Thôi. Thoát Việt dc thì tốt rồi đừng quay lại Cắn phá để cho Đất nước ng ta phát triển đi Ông. Còn nếu vẫn còn Mộ tổ ở VN thì về Mang đi luôn đi. Ko liên quan gì cả Chúng Tôi ủng hộ. Cái gì mà thờ xâm lược vs cướp nước gì ở đây. Mỹ nó xâm lược VN mấy chục năm mà vẫn có mấy Triệu tinh hoa thờ như Thần kìa.
@tuanokvt Bọn nối giáo cho giặc thờ bọn xâm lược tụi bây không có tư cách nói chuyện.

Thế nên gặp bọn bây t chỉ: xuỳ.

——{Nghề siêu cấp bần tiện: cào thuê khóc mướn <> bọn này miễn tiếp, chỉ xuỳ}——
Cả châu âu chưa làm nổi thế hệ 5 mà đã công bố thế hệ 6 rồi. Thời đại AI có khác, kêu máy tính vẽ cho cái ảnh xong công bố siêu dự án nghe hoành tráng vãi.
@baotuan bro tự phản bác chính mình rồi đó, sau 4 thì gọi là 5, vậy chưa ra 5 lấy đâu ra 6 ?
@baotuan Có đó.
Kiểu như 4 là siêu thanh, 5 là tàng hình, 6 là đa kết nối, AI
hieurtan
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@Đatcỏ114 Mua f35 của mĩ đó nhiều nước tham gia góp tiền phát triển mà
@hieurtan thằng thổ góp tiền xong mà bướng mỹ nó không bán cho luôn kìa, f35 là đóng tiền cho mỹ đế nghiên cứu để đươc quyền mua hàng thôi, chứ anh quốc có làm vẹo gì đâu mà nhận là sản xuất
2035 thì S4000 Rus nó bắn cho vỡ mồm.
S4000 tầm bao phủ 18.000km. Em này mới đổ xăng là nó đã khoá mục tiêu rồi.
@vitaminmi Kinh, cũng lấy con số chẵn 1/2 chu vi địa cầu ->khả năng là troll
Cười vô mặt
@vitaminmi Perfect
Để xem dự án máy bay thế hệ 6 của team Pháp- Đức-Tây Ban Nha vs Anh-Ý-Nhật ra sao :v
@grozar 2 phe này, từ thời typhon đã cố gắng thoát sự lệ thuộc vào mỹ, nhưng cuối cùng vẫn ko dc, vì đồ mỹ nó nghiên cứu ra vẫn chất lượng, số lượng, cùng giá thành, bảo dưỡng hợp lý hơn (m chỉ dám nói diêng máy bay, nói rộng ra động chạm fan này fan lọ, mệt).
Thế mới thấy Mỹ nó khai thác chất xám kinh khủng ntn!
@iáT Tài USS chỉ có Nga + China bắt tay hợp tác sản xuất số lượng hàng triệu Su-75 spam mới khắc chế được sức mạnh tuyệt đối của US - F35
hoanlkpr
TÍCH CỰC
21 ngày
@trungkakadn hôm qua f35 ném bom ầm ầm mà s400 không bắn được quả nào đủ hiểu hệ thống phòng thủ của Nga mong manh cỡ nào rồi
@trungkakadn Công nhận bạn. Kẻ thù hiện tại mỹ chỉ có mình TQ. Nga từ lúc lx sụp đổ, chỉ còn là cái cớ để mỹ doạ châu âu.
Nga hiện tại có 1 vài công nghệ lõi, kết hợp TQ vs công nghệ hiện tại và chất xám tương lai mới TIỆM CẬN đủ sức cạnh tranh vs mỹ!
này 5+ chứ chưa đủ 6 đâu
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
Ko biết dùng động cơ của Roll Royce thì có đắt như xe hơi không nhỉ 😁
Chưa có công nghệ tắt máy nấp vào mây là chưa bằng tiêm kích xứ thiên đường nhé.
@Carl dẫn chứng vụ tắt máy trên trời đi chứ mấy thằng Mỹ bị bắn rơi cũng thừa nhận phi công đối phương đẳng cấp
kaoaye
TÍCH CỰC
21 ngày
@Carl Công nghệ mõm, công nghệ tự nhục mới là đỉnh.
sau này y như phim, tàu mẹ bay thả ra 100+ UAV con dùng AI tự tấn công mục tiêu có vũ trang. Có khả năng dựng khiêng tàng hình chống bom đạn lols
8Keo
TÍCH CỰC
một tháng
Không Quân của Anh cũng mạnh mẽ, không thua kém gì ai.
Rồi Mẽo bán máy bay cho ai giờ
@macinPhone tới năm 2035 thì mỹ cũng lên thế hệ thứ 6 rồi bố ạ
Xem Ukr và Nga ngố đấm nhau mới thấy thằng Anh này nó nổ thế nào. Cứ hôm nó phát biểu Nga ngố hết tên lửa rồi là Ukr lại ăn tên lửa ngập mồm.
Thằng Anh này nó còn hài hơn cả diễn viên 7 đần và anh Cù của chúng ta ha ha 😂 😂 😂
@Canon100is càng kéo dài thì nền kinh tế Nga Ngố càng làm con tin chư hầu cho TRung Hoa đó là lý do USS vs China mong muốn còn UK UK chỉ là con tốt thí thôi
@trungkakadn Giờ nước nào ko làm ăn với China. Nga ngố nó có tài nguyên dư dật. Ko bán cho thằng này thì bán cho thằng khác. Chỉ là rẻ đi. Chỉ sợ có thằng muốn mua mà ko được thôi.
Thế giới nó vốn chia phe rồi.
@Canon100is đừng ngu như nga con với putin là ổn rồi bạn nhé. lũ nga ngu mõm lắm ấy
@Canon100is Bán cho Trung Hoa thì làm chư hầu con tin cho nó thôi nó ép giá dầu giá sắt xuống còn 1/10 vẫn phải bán vì làm con tin rồi EU US AU UK thì nó cấm vận
Ông này nghĩ ra cái tên máy bay này chắc là fan starcraft 2 =]]
Tương lai ko chừng sẽ ko có buồng lái, việc lái và chiến đấu sẽ đc thực hiện qua kính thực tế ảo VR.
"Rolls-Royce - nhà sản xuất xe hơi danh tiếng của Anh quốc." Vãi cả thông tin với chủ thớt. Ông làm ô tô lại đi làm máy bay chiến đấu 😆. Google ko tới 1 phút. Đây là Rolls Royce Holdings chứ ko phải Rolls Royce Motor Cars
@exciterc Mình cảm ơn bạn, đã đính chính lại thông tin.
@Frozen Cat RR Motor Cars bán cho Đức BMW rồi mà nhỉ cũng 20 năm rồi
Chờ đông lào vào chê, tuy éo làm đc gì nhưng t chê trước đã 😆😆
phân lô vn tao
lời toàn x500 x1000
làm ba thứ này lời nổi x2 ko ta
sao mấy chiếc thế hệ thứ 6 đều lá lá giống nhau thế?
hohoangduy
ĐẠI BÀNG
21 ngày
Chắc lại không bằng vũ khí vô đối của Nga nữa .. 🤣🤣🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019