#Tết24: Chán mesh không dây, mình nâng cấp lên AiMesh có Ethernet backhaul

Lư Thế Nghĩa
12/2/2024 9:13Phản hồi: 175
#Tết24: Chán mesh không dây, mình nâng cấp lên AiMesh có Ethernet backhaul
Hồi cuối tháng 3/2023 tức là không lâu sau Tết âm lịch năm ngoái, mình đã nâng cấp hệ thống mesh tại nhà lên bộ 3 TP-Link Archer AX55 (trước đó là Tenda nova MW5s). Lỗi của mình trước đó không kiểm tra kỹ, lúc xài mới biết là Archer AX55 không hỗ trợ thiết lập mesh có dây. Cố gắng xài được một thời gian thì mình phải đổi, mang tiếng mesh mà cột WiFi không đầy sóng nhìn khó chịu quá. Bộ 3 router cho mesh mới không giống nhau, mình mua 1 cục TUF Gaming AX4200 làm node chính, 2 cục RT-AX3000 V2 làm node phụ.

Thử nghiệm thiết lập mạng mesh với TP-Link Archer AX55 và EasyMesh

Vừa qua mình có nhu cầu đổi mạng mesh tại nhà nên tìm hiểu và cuối cùng quyết định đến với TP-Link Archer AX55, nhân tiện cũng chia sẻ với anh em trải nghiệm sử dụng. Mình đặt mua trên sàn Tiki với giá 1.
tinhte.vn


Chính xác là mình mua bộ 3 router mới của ASUS từ hồi tháng 5/2023 lận, nhưng sau đó mấy tháng mới lôi ra xài vì mỗi lần thay đổi mạng mất thời gian lắm. Mình còn mua cả dây mạng Cat8 của Ugreen, 1 sợi dài 15 m và 1 sợi dài 20 m. Loại dây mình mua là có bọc lớp nylon bện bên ngoài. Chi phí cho 2 sợi cáp này hết hơn 1 triệu đồng. Với đường truyền mạng ở Việt Nam và gói cưới mình đang xài (1 Gbps), cáp Cat5 hoặc Cat5e là đã đủ, còn Cat8 là quá lố. Mình mua Cat8 vì mình nghĩ là mua 1 lần thì mua cho đáng luôn, xài tới đời con cháu luôn khỏi mua nữa.

nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-1.jpg

Nhìn tổng quan thì bộ 3 node của hệ thống mesh mới nó sẽ như vầy. Ở giữa là node chính - ASUS TUF Gaming AX4200, 2 cái 2 bên là node phụ - ASUS RT-AX3000 V2. Hồi lúc mình mua thì TUF Gaming AX4200 khoảng 2.6 triệu (mua trên sàn Tiki, chắc trúng lúc xả hàng giảm giá gì đó), còn RT-AX3000 v2 thì rẻ hơn 1 chút. Mua xong mình hơi tiếc vì đúng ra ráng xíu làm luôn 3 con AX4200 thì quá ngon.


nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-2.jpg
nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-4.jpg

ASUS TUF Gaming AX4200 là router WiFi 6, dual band, tốc độ lên tới 4200 Mbps và có OFDMA cùng kênh 160 MHz. Đằng sau có cổng WAN 2.5 Gbps, 2 cổng LAN 1 và 2 có chức năng LAN Aggregation cho phép liên kết để cung cấp mạng dây 2 Gbps (mỗi cổng LAN trên router đều là cổng 1 Gbps). Đương nhiên các sản phẩm router của ASUS hỗ trợ thiết lập mesh thông qua AiMesh.

nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-8.jpg
nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-9.jpg

Node phụ ASUS RT-AX3000 V2 cũng là router WiFi 6, dual band, tốc độ tối đa 3000 Mbps, kênh 160 MHz. Cổng WAN và LAN phía sau là loại 1 Gbps. Cả node chính và node phụ đều tích hợp 1 cổng USB 3.0 để anh em có thể gắn thêm các thiết bị lưu trữ, sử dụng chung cho thiết bị trong mạng nội bộ.

nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-7.jpg
nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-11.jpg

Lý do chủ yếu mình đổi qua AiMesh với các node ASUS là vì Ethernet backhaul. Nhà mình đang ở từng tầng khá cao, tường dày và khả năng phát sóng của Archer AX55 không đủ tốt để nhận đủ vạch. Kết nối các node trong mạng mesh bằng WiFi thì vẫn được nhưng tín hiệu không ở mức cao, do đó có khi sẽ bị chậm hoặc lag. Thời gian đầu mình còn gặp tình trạng rớt kết nối ngẫu nhiên ở node chính, sau đó đổi qua router khác làm node chính thì hết, khá phiền.

Quảng cáo


TP-Link Archer AX55 không hẳn là không hỗ trợ Ethernet backhaul mà là chưa. Nhà sản xuất hứa hẹn rằng sẽ có bản firmware cập nhật tính năng này nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy. Firmware beta thì có rồi nhưng vẫn còn lỗi nên mình không xài, nếu mà cứ phải chờ không có ngày kết thúc nhất định thì thôi mình đổi cái khác cho lẹ. Cá nhân mình không ngại đi dây mạng cho từng node trong mesh, trước đây với Tenda nova MW5s mình cũng đi dây như vậy. Có thể nhiều anh em sẽ không thích đi dây vì nhìn vướng, rối hay không đẹp trong nhà, còn mình thì ưu tiên hiệu quả trước, thẩm mỹ tính sau.

asus 5.PNG

Lắp đặt và thiết lập ASUS TUF Gaming AX4200 làm node chính và RT-AX3000 làm node phụ khá đơn giản. Anh em cắm điện, cắm dây mạng, bật nguồn cho khởi động xong là có thể truy cập vào node chính để cấu hình. ASUS thiết kế trình hướng dẫn từng bước cực kỳ trực quan, cẩn thận và chi tiết. Đầu tiên thay vì tạo mạng mới, anh em chọn Thiết lập Nâng cao (Advanced Settings) để biến router thành node chính trong mạng AiMesh trước. Chọn “I want to set this device as an AiMesh router” để cho nó làm node chính, lựa chọn còn lại - AiMesh node - là trở thành node con trong mạng.

asus 10.PNG

Tiếp theo anh em đặt tên cho SSID và mật khẩu đăng nhập. Tại đây có thể chọn phân chia giữa băng tần 2.4 GHz và 5 GHz hoặc gộp chung đều được. Việc phân chia rõ ràng sẽ giúp anh em dễ kết nối với các thiết bị cũ hoặc những thiết bị IoT chỉ hỗ trợ mạng 2.4 GHz.

asus 11.PNG

Quảng cáo


Đặt mật khẩu mà yếu quá thì có thanh đỏ Danger, đặt đủ mạnh thì là Strong màu xanh.

asus 14.PNG

Kế đó anh em tạo tài khoản đăng nhập vào router, tên thì sao cũng được nhưng mật khẩu phải cực mạnh. Yêu cầu của router là ít nhất 10 ký tự, trong đó có tối thiểu 1 chữ cái, 1 ký tự đặc biệt, 1 ký tự số, 2 ký tự liền nhau không được giống nhau...

asus 16 copy.jpg

Đây là giao diện quản lý của TUF Gaming AX4200, anh em thấy đậm chất TUF đúng không.

asus 17 copy.jpg
asus 18 copy.jpg

Để thiết lập mạng mesh, anh em chọn menu AiMesh, sau đó nhấn dấu Add AiMesh Node, 1 cửa sổ mới sẽ mở ra để hệ thống tự tìm kiếm gần đó coi có cái nào thích hợp hay không? Thời gian tìm kiếm rất nhanh vì mình xài dây cáp nối.

asus 20 copy.jpg

Anh em chọn router muốn làm node trong mesh rồi nhấn Connect, hệ thống sẽ tự xử lý hoàn toàn trong khoảng 2 - 3 phút rồi trả kết quả. Có 1 điểm mà mình thấy trong quá trình chờ đợi là số % ảo, con số này nhảy rất chậm và anh em nghĩ là chắc phải chờ khá lâu. Tuy nhiên, thực chất % trong trường hợp của mình chỉ nhảy tới 24% là xong, nó cũng là thời gian chờ node phụ khởi động lại xong và sẵn sàng.

Thêm 1 node xong rồi mình lại nhấn Search để thêm tiếp node còn lại, thao tác tương tự.

asus 24 copy.jpg

Điểm mình thích khi xài router của ASUS (trước đây mình cũng đã xài qua RT-AX1800 rồi) là việc không phải tốn tiền. Tức là nếu trong firmware hay khu vực điều khiển của router đó có gì, mình có quyền xài thoải mái, không cần mua hay đăng ký thuê bao. Điều này hầu như rất khác so với các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như TP-Link Archer AX55, những chức năng cao cấp bị khóa và muốn xài thì phải đăng ký mua hoặc thuê. Mình không thích kiểu kinh doanh như vậy. Thà là tính hết tiền vô thành phẩm như ASUS (chắc đó là 1 phần lý do router ASUS có giá mắc hơn trung bình), rồi có gì thì cho người dùng xài cái đó, chứ bắt mua bắt đăng ký thì thôi, quá mệt.

nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-5.jpg
nang-cap-mesh-asus-tuf-ethernet-backhaul-tinhte-10.jpg

Về tốc độ mạng khi chuyển qua AiMesh mới thì cũng tương tự như trước thôi, được cái là kết nối các node bằng Ethernet backhaul. Điểm này làm mình hài lòng quá nên tự nhiên thấy mạng cũng mượt hơn hẳn. Nhìn chung qua đây thì mình nghĩ anh em trước khi mua router hoặc các bộ mesh thì nên tham khảo kỹ càng hơn, tránh gặp trường hợp như mình.

Nếu chuẩn bị mua router mới, anh em nên mua loại có khả năng mở rộng

Mình nghĩ rằng từ thời điểm hiện tại trở đi, khi có nhu cầu mua mới bộ định tuyến không dây - WiFi router - thì anh em có thể nghĩ tới những sản phẩm có khả năng mở rộng. Không như vài năm trước đây lúc mạng mesh bắt đầu được tung ra thị trường…
tinhte.vn

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

175 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đổi 1 con ax55 thành ax73 là có mesh có dây (ethernet backhaul) rồi. Nhưng có điều kiện như thớt thì thay cả 3 qua Asus 😆)
hthhus
TÍCH CỰC
7 ngày
@doomeranger Khó chịu lắm, nhiều khi nó ở cái AP gần mà lại kết nối với cai AP ở xa, vạch WF vẫn căng mà mạng thì lởm. Phải dùng mesh là vì thế! nó có thời gian chuyển đổi rất ngắn, gần như không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng!
@hthhus Cái bạn nói là roaming. Đâu phải phụ thuộc vào mesh hay access point nhỉ. Mình dùng cục archer ax53 làm AP nó chuyển rất nhanh. Ko trễ xí nào luôn
David.Le
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@haobcyqhdvb Bởi vì kết nối có dây sẽ có chất lượng tốt hơn đối với môi trường triển khai có vật cản làm giảm hiệu suất của kết nối không dây.
Không có speed test trước khi xài backhaul không dây và có dây à mod. Làm thêm cho thấy ưu điểm .
Đang xài TP link nội địa trung , cảm giác ngon hơn ASUS , TPlink VN 1 bậc luôn , ngang ngửa chắc chỉ có huawei nội địa trung mới ra wifi 7 , mesh không dây 1 con lầu 2 , 1 con tầng trệt mà nơi khuất sóng nhất vẫn 3 nấc , speed hèm hèm 200mbps ,còn gần node chính thì 700mbps ( ở đây là do dùng iphone cùi ghẻ lở không support 6E nhé , nếu có dt hỗ trợ wifi 6E thì nhân 2 lên là chuẩn)
Screenshot 2024-02-12 213657.jpg
hvanhung22
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@hoanglong0712 Ban đầu bạn không đề cập đến giá và loại đối tượng hướng đến, chỉ nói chung chung con Tplink ax8400 đó hơn hẳn router flagship ở VN thì đâu đúng. Còn xét về giá hàng xách tay nội địa sao so với hàng chính hãng được, khác gì so điện thoại xách tay bản nội địa so với bản chính hãng đâu, máy xách tay nội địa 6tr, bản chính hãng 10tr là bình thường. Với lại con đó giá tương đối rẻ chứ có phải cao đâu, giá đó đâu phải phân khúc flagship mà tìm flagship global để so.
Mình cũng từng làm cho ISP gần 7 năm từ thời ADSL đến thời Wifi 6, tiếp xúc hàng trăm hàng nghìn chủng loại thiết bị từ cá nhân đến hàng enterprise. Ranh giới giữa router cho cá nhân và doanh nghiệp nó rất mong manh, những con được gọi là "cho doanh nghiệp" chẳng qua nó cho phép tùy biến sâu hơn, thêm nhiều tính năng nâng cao mà đối với người dùng cơ bản không cần thiết như BGP, DPI, Firewall mạnh hơn... chứ chưa chắc là phần cứng mạnh hơn đâu. Mình từng lắp những con AP fortinet 500usd với cấu hình hardware cùi nhưng firmware nó lại có những thứ cần thiết cho doanh nghiệp cần.

TPlink thương gia hay nhập mấy con tầm thấp cho dễ bán, TPlink giá nó tương đối rẻ nên có phần trở lên phổ biến ở VN. Mấy hãng router tàu như Huawei, Tplink, Xiaomi... bọn nó không tự sản xuất mà bên TQ nó có các xưởng sản xuất, đến đưa yêu cầu là nó làm, nhiều ông không có đội nghiên cứu đôi khi xài chung mẫu nên thấy mấy con na ná nhau, khác tí vỏ + logo + Web UI. Bản nội địa và global có thể sẽ khác nhau 1 chút do từng quốc gia có quy chuẩn công suất phát + băng tần sử dụng.
quang0queo
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@hoanglong0712 Khiếp, bác xài gói mạng dành cho doanh nghiệp hay sao mà tốc độ kinh hoàng thế, mạng hộ gia đình có 1Gps.
badbug
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@hvanhung22 bạn này trả lời lịch sự mà. Anh em nhẹ nhàng chia sẻ nhau thôi mọi người
badbug
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@hoanglong0712 má cái mạng nhìn mê vậy, gói nào đây bác
Nhà mình 1 trệt 2 lầu, 1 sân thượng
Bác nào rành thiết kế giúp mình 1 cấu hình để xài full nhà được không ạ!
@zodanh2102 Đang dùng bộ 3 node M5 của Tplink này. Cũng ổn.
image.jpg
zzvilzz
TÍCH CỰC
8 ngày
@Saitohajime3185 Mấy node của Viettel sóng rất yếu. Nếu nhà có đi dây sẵn xài mesh cắm dây thì ok chứ đi không dây hoàn toàn thì bị rớt kết nối liên tục.
bimr__
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@hackieuhoang bác tậu bộ này giá bao nhiêu
@bimr__ 2 năm trước. Ko nhớ lắm tầm 3tr.
Mình sài 300mb thấy khá dư dả, bác sài 1gb luôn. Mình dùng wired mesh của aruba khá hài lòng.
@Hồ Quốc Trí Aruba ngon mà bạn 😁
@Hồ Quốc Trí Cục 105 đồ cổ vẫn còn ngon, ns gì thì ns chứ hàng cho doanh nghiệp nó vẫn đẳng cấp vs ổn định hơn hàng phổ thông
Thực ra khi dùng dây rồi thì nó không còn gọi là mesh nữa, khi đó hệ thống wifi sẽ chỉ sử dụng Roaming để chuyển vùng cho client thôi.
Nếu hệ thống wifi dùng được dây thì nên dùng dây để cho băng thông cao và ổn định, dùng không dây không ổn định và băng thông bị mất 1 phần dành cho backhaul
@tethien Đúng là bạn càng nói càng sai, càng thể hiện góc kiến thức rất hẹp:
2. Trong hệ thống wifi mesh, tất cả các link đều phải được định trước và các link này chính là thành phần tạo ra topology dạng mesh, 1 node cần phải biết trước mình có mấy đường đi để khi 1 link bất ổn thì nó sẽ được switch sang link khác, nói như bạn là khi 1 link mất sóng thì node đó mới đi dò tìm link khác làm backhaul à 🤣. Hệ thống router/switch nào dù wired hay wireless thì khi thực hiện cơ chế Reliability đều phải xác định trước các con đường khả dụng và thường xuyên giám sát chất lượng các con đường này để đưa ra quyết định kịp thời khi cần thực hiện switching. Đó cũng được coi như là quy trình chung của hệ thống mạng. Như tôi đã nói những comment trước, bạn mới biết được chút ít kiến thức về hệ thống của bạn thôi, đó không phải là kiến thức đúng về mảng network đâu, còn thiếu nhiều lắm, giống như ý nghĩa câu “ ếch ngồi đáy giếng” đó bạn ạ.
3. Ngay câu hỏi của bạn đã bất nhất rồi, đã “wifi mesh” mà cắm full dây dây gì nữa ? Cái “wifi mesh” bạn nói nó chính là “wireless mesh”, còn khi full dây thì nó là “wired mesh”. Trong thực tế hầu như không ai triển khai wired mesh cho hệ thống mạng vì nó tốn kém hạ tầng, chỉ triển khai hệ thống mạng theo topo tree, star, chain, ring là chủ yếu.
Bạn nên hiểu thế này: mesh là 1 mô hình kết nối vật lý giữa các node trong mạng. Khi các link liên kết giữa các node trong mạng mesh là wifi nói riêng và wireless nói chung thì gọi là “Wireless mesh”, “wifi mesh” của bạn nó là loại này, ngoài ra khá phổ biến còn có “zigbee mesh”, “BLE mesh”, còn khi các link liên kết giữa các node trong mạng mesh là dây thì gọi là “wired mesh”. Đơn giản mesh chỉ là mô hình kết nối các node chứ chẳng phải là cái công nghệ gì, để thực hiện switching/routing cho mạng mesh này mới cần các công nghệ kỹ thuật khác nhau.
Vậy nên trong thực tế hầu như không gặp mô hình “wired mesh” mà chỉ thấy ring, chain, tree, star thôi.
Các con AP của bạn khi cắm dây thì nó không đủ điều kiện để trở thành mạng mesh vì mỗi node chỉ có 1 link bằng dây duy nhất đi về root node, nó chỉ thoả điều kiện hình thành nên mạng hình star, chain hoặc tree thôi. Đây chính là giải thích cho vấn đề tôi nói ở comment đầu tiên :” cắm dây thì nó không còn là mạng mesh nữa”
@hoangthanhnt Đầu tiên thì bỏ cái trò bỏ bóng đá người, công kích cá nhân đi.
Trong tranh luận thì trò ngụy biện đó hèn và bẩn lắm. Dùng trò bẩn thì người nào dùng chỉ có hèn và bẩn đi thôi. Không giúp lý lẽ thuyết phục hơn đâu.

Quay lại chủ đề thì :
- Từ đầu đến giờ tôi luôn chỉ nói về wifi mesh. Chưa bao giờ đả động đến các loại mesh khác. Việc bạn suy diễn ra các loại mesh khác tôi không quan tâm. Mesh dây thì lại càng không, chỉ mới thấy cái topo lý thuyết trong sách chứ chưa nghe nói có ứng dụng thực tế bao giờ.
- "Trong hệ thống wifi mesh, tất cả các link đều phải được định trước" : Không biết bạn dùng wifi mesh nào mà PHẢI định trước kết nối vậy? Cho tôi biết với. Tôi triển khai mạng wifi mesh chỉ thêm note vào là xong. Cẩn thận thì chọn cho AP 1 kết nối "ưu tiên". Chưa gặp hệ thống wifi mesh nào BẮT BUỘC phải chọn kết nối cả. Hay bạn nhầm với mấy con repeater wifi?
- "đã “wifi mesh” mà cắm full dây dây gì nữa ?" Wifi mesh không có giới hạn về số note cắm dây. 1 mạng wifi mesh có 10 AP trong đó có 5 AP cắm dây có phải là mạng wifi mesh không? Có 9 AP cắm dây có phải là mạng wifi mesh không?
Vậy tại sao cũng mạng đó cắm dây cả 10 AP thì nó lại thành “wired mesh”???.
Mà nếu có bỏ qua khả năng tự chọn uplink của wifi mesh thì cái mạng 10 AP cắm dây kia cũng không thể gọi là “wired mesh” được!

Vậy nhé.
Tranh luận trên mạng không bao giờ có thắng thua. Tôi cũng chỉ tranh luận để hiểu biết thêm, không tranh luận để hơn hay thua.
Do đó không tranh luận với người dùng đến ngụy biện để cố thắng.
Tôi stop ở đây.
@tethien Tôi sặc cơm với bạn quá 🤣 Nói càn quá bạn ơi, bạn càng nói thì càng thể hiện kiến thức bạn chẳng có gì, nào là không cần xác định các link trước chỉ cần lắp node là xong, ủa bạn không nhìn thấy link nghĩa là nó không có à 🤣, nhưng sau đó lại là “cẩn thận thì chọn link ưu tiên”, ủa, bạn đang phủ định việc xác định các link trước nhưng sao lại có chọn úu tiên link nào ở đây nữa, theo bạn nó chỉ có 1 link thì chọn ưu tiên gì nữa? hài không 🤣, tôi biết bạn đang nghĩ gì về cách hoạt động của bộ wifi nhà bạn với góc nhìn của người sử dụng, góc nhìn của người mang thiết bị đi lắp, đúng thực là bạn chỉ là thợ lắp mạng thôi, nhưng cũng có nhiều thợ còn hiểu hơn bạn, bạn còn chẳng hiểu nguyên lý hoạt động của chính thiết bị mình đang dùng, đang lắp, chưa được học những kiến thức sơ đẳng nhất về network nên cứ lấy cái wifi mesh của bạn ra để làm tiêu chuẩn, đi ngược lại với các thiết bị khác là lấy tiêu chuẩn chung để làm ra thiết bị mạng, bạn cứ lên đây giải thích này nọ thành ra làm chủ đề cho mọi người cười. Bạn cứ nói tôi bỏ đả kích, chê bạn, nhưng thực sự tôi thấy bạn rất ngộ nhận về kiến thức của mình, tôi thấy nó sai thì tôi nói sai, tôi nói ở các comment trước rồi :”nếu bạn làm nghề thì thực sự rất tệ”, tôi tự tin khẳng định như vậy, với rất nhiều năm triển khai đủ mọi thể loại thiết bị network cho các ISP từ backbone cho tới access tôi chỉ thấy người có kiến thức tệ như vậy là các bạn dây máy - mấy bạn nhà mạng mang thiết bị lắp cho khách hàng, còn mảng dân dụng tôi không làm nhưng tôi cũng biết rất nhiều người có kiến thức rất tốt, họ là những người lên giải pháp và troubleshooting kho cần, bạn chắc chắn không phải nhóm người này rồi.
Xin lỗi các bạn khác nếu tôi nói động chạm gì tới công việc của các bạn, ở đây tôi không chê bai cái nghề đó, vị trí đó mà tôi chỉ muốn nói về anh bạn ở đây, cũng vị trí đó sẽ có người này người kia nhưng với anh bạn này quả thực kiến thức rất tệ, mấy thiết bị wifi mesh mà bạn ấy coi nó như là bao trùm cả thế giới network, còn hiểu sai trầm trọng nữa chứ, giải thích lằng ngoằng rồi cuối cùng lòi ra lỗ hổng kiến thức 😎
@tethien Chịu khó tích luỹ kiến thức sâu hơn 1 chút như bạn này này, bài viết rất dân dã và khá đúng, bạn sẽ vỡ ra nhiều điều đấy
https://tinhte.vn/thread/mot-so-lam-tuong-ve-mesh-wifi-router.3735609/

Một số lầm tưởng về Mesh Wifi Router | Viết bởi Ngon Bổ Xẻ

Một vài năm trở lại đây, Mesh Wifi Router được marketing và quảng cáo rất mạnh, được nhắc đến với nhiều ưu điểm như sử dụng 1 hệ thống mạng duy nhất (1 tên wifi duy nhất), giúp người dùng có kết nối xuyên suốt và sẽ tự động kết nối đến điểm phát…
tinhte.vn
Cách đây 8 tháng mình cũng đầu tư 2 cái router Asus AX4200 (Lazada 2,6tr) dùng AiMesh có dây (urgeen cap 8 rẻ bèo) vì mình dùng NAS Synology trong mạng nội bộ gia đình dùng chung nên cần mạng có dây và phủ được mạng 5Ghz toàn nhà (phạm vi phủ sóng mạng 5Ghz nhỏ hơn 2,4Ghz nhiều nhưng nhanh hơn, phù hợp truyền file, media in local network)
Tầm tiền này mà dùng mấy con dân dụng với Mesh làm gì. Mua đồ Tàu chuyên dụng Ruijie cho nó smart.
TaiTon
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@exciterc Anh cho xin tên model và chỗ mua ạ. Cám ơn
Haiz quảng cáo mesh nhưng k ăn thua với nhà vn. Ở vn chỉ có aimesh đi dây thôi trước mình mua mesh gần 10tr về k xuyên nổi tường cuối cùng phải xài aimesh có dây.
Có bán lại con tplink ax55 không xin giá luôn
khoaslim
TÍCH CỰC
9 ngày
Vứt vứt hết, mod viết bài mà hãng cũng không tặng mod được con router hẳn hoi. Mất tiền thì phải mua bộ hẳn hoi, 1 con router xịn kéo 3 đường internet 3 nhà mạng cấu hình load balancing mua bộ mesh cho các thiết bị sử dụng wifi còn máy tính thì dùng dây lan.
hieumm
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Bộ này so với aruba 2nd hand thì phạm vi sóng và số thiết bị kết nối bên nào nhiều hơn ai
Tính già hoá non rồi. 1Gbs thì chơi cat6 cho mảnh nhẹ. 2.5Gbs thì qua cat7. Mình rất yên tâm về khoảng Ping EtherMesh so với Wifi Mesh, phần cứng cũng rẻ và dễ mua hơn
David.Le
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@ngghuyy 2.5Gbps cho đến 10Gbps thì Cat6A là đủ rồi bạn, và điều này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 11801 hoặc tiêu chuẩn TIA tương đương.
nhà mình 35m2 ko cần mess mủng gì
râu gì cả đống, mesh mình chả có cọng râu nào
Asus nhiều chức năng quá nên ram toàn chiếm >70% (521MB). Không biết bác chủ đi Aimesh thì nó chiếm thêm nhiêu. Hy vọng version tiếp lên 1Gb cho ngon lành.
elgato
TÍCH CỰC
9 ngày
Mấy con router tiền triệu trước đây kèm cục giải nhiệt cầm nặng trịch, giờ mấy con mới sau này cầm nhẹ như hàng mã.
em đg tính lắp một bộ mesh cho công ty, do nhà xưởng khá to nên cho em hỏi node 1 qua node 2 100m thì có ổn không ạ, qua 2 lớp bê tông
thinhbk11
TÍCH CỰC
8 ngày
@huynh tri 1996 Dùng dây nối nhau đi bác.
@thinhbk11 Do vấn đề an toàn nên mình k lắp dây được ấy
Mình thì vẫn cái modem nhà mạng tắt wifi, lấy lan cho 3 chỗ riêng, 1 lan cho 1 máy bàn cố định, 1 lan cho phòng nghe nhạc, 1 lan nối cho 9 cục tenda mw3 cho các thiết bị di động, tv và cam ip.
@Phiết CN Mình thử nhiều cách kết luận con model nhà mạng quay pppoe là ngon nhất. Sau đó cấm qua router xài thôi.
Review của review cho ai lười đọc:
- Bài viết kể về người chủ nâng cấp dàn phát wifi của mình và chọn hệ thống router Asus gồm 1 con primary node là Model AX4200 và 2 con AX3000 v2 làm node phụ
- Lý do người chủ chọn vì thiết bị phát có trang bị Backhaul bằng dây cho chức năng mesh
- Ngoài ra thì anh này còn nói chưa chính xác về việc trang bị USB 3.0 để chia sẻ lưu trữ nội bộ. Mà cổng USB này có thể tạo một cloud lưu trữ bằng hệ sinh thái của Asus.
- Bài viết cũng không nêu bật được về cái đáng giá trang bị trên router của Asus nếu anh này nhận job marketing hay PR cho router Asus thì quá fail vì cái anh ấy nếu mấy cái router xiaomi hoặc nội địa w3c đập dập bóp bẹp Asus về khả năng phát sóng và mesh ở phân khúc này.
...
Tóm lại, ở cái tầm này thì anh nghiên cứu kỹ nếu chỉ cần mesh thì cứ hàng Tàu mà chơi. Còn nếu cần dịch vụ thì Asus is the best choice.
@Hạt mè bé xíu Nếu so về hardware thì tất nhiên không cạnh tranh p/p nổi với hàng TQ. Nhưng ngay cả Asus mà mua được bản TQ thì nó cũng rẻ lắm, vì Asus phải giảm giá để cạnh tranh tại thị trường TQ.
@Hạt mè bé xíu 2 bạn hạt mè với walleye nói chuẩn luôn , ở VN này không tính hàng doanh nghiệp thì bọn router còn lại tuổi tôm về độ phát sóng , độ mạnh , độ chịu tải so với hàng nội địa khựa hết , chơi nội địa khựa là chỉ quan tâm tới sức mạnh thuần thôi còn dịch vụ thì chịu , như mình chơi con mikrotik làm modem chính nên cục TPlink XTR8488 với mình chỉ là thiết bị phát và nhận sóng wifi , chấm hết , mọi chức năng xịn sò khác cho con mikrotik gánh
@hoanglong0712 Combo chuẩn bài Mirotik làm router còn AP gánh việc phát sóng nhưng combo này hơi khó chơi với người bình thường, và cần chịu khó học hỏi là bá đạo.

Sau một thời gian dùng các bác lại lên home lab thì các hãng thất nghiệp mất hehe.
tahitivn
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Hạt mè bé xíu mình cũng cảm giác, đọc bài này ko biết viết trọng tâm là gì.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019