Tổng hợp thông tin cho người nước ngoài vào Việt Nam: nước nào được miễn Visa, làm E-Visa thế nào

Nam Air
30/10/2023 14:19Phản hồi: 81
Tổng hợp thông tin cho người nước ngoài vào Việt Nam: nước nào được miễn Visa, làm E-Visa thế nào
Trừ một số nước đặc biệt được miễn Visa khi vào Việt Nam, đa phần cư dân người nước ngoài muốn vào Việt Nam cần xin Visa. Mình tổng hợp một số thông tin cơ bản gởi anh em.

Anh em có người thân, bà con, bạn bè, đối tác người nước ngoài muốn vào Việt Nam thì hy vọng bài viết này bổ ích với anh em. Anh em đọc tham khảo rồi khi nào cần tra cứu cho tiện nha.

Những nước được mặc định miễn Visa khi nhập cảnh vào Việt Nam

Hiện nay có 25 nước được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam, bao gồm cư dân của tất cả các nước thuộc khối ASEAN. Cụ thể danh sách các nước được miễn Visa và thời hạn lưu trú mỗi lần nhập cảnh:


- Miễn Visa vào Việt Nam và lưu trú tối đa 90 ngày:

90days.jpg


Chile, Panama là hai nước được miễn Visa vào Việt Nam và lưu trú tối đa 90 ngày / lần nhập cảnh.

- Miễn Visa vào Việt Nam và lưu trú tối đa 45 ngày:

45days.jpg


Cư dân từ Belarus, Denmark, Finland, France, Germany, Italy, Japan, Norway, Russia, South Korea, Spain, Sweden, United Kingdom được miễn Visa vào Việt Nam và có thể lưu trú tối đa 45 ngày.

- Miễn Visa vào Việt Nam và lưu trú tối đa 30 ngày


30days.jpg
Cư dân mang hộ chiếu Cambodia, Indonesia, Kyrgyzstan, Laos, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thailand được miễn Visa vào Việt Nam và có thể lưu trú tối đa 30 ngày.

- Miễn Visa vào Việt Nam và lưu trú tối đa 21 ngày

21 days.jpg


Người Philippines được miễn Visa Việt Nam và lưu trú tối đa 21 ngày.

Quảng cáo- Miễn Visa vào Việt Nam và lưu trú tối đa 14 ngày

14 days.jpg


Người Brunei được miễn thị thực vào Việt Nam và lưu trú tối đa 14 ngày.

Đây là các trường hợp người cầm hộ chiếu nước đó đến Việt Nam thì auto được miễn Visa, không cần làm gì cả vẫn được đóng dấu nhập cảnh.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp miễn Visa khác, mình kể tạm cho anh em nghe

Các trường hợp “miễn visa” khác

Mình để chữ “miễn visa” trong ngoặc kép, vì tuy là miễn nhưng có điều kiện, phải đạt được các điều kiện này thì mới được miễn thị thực vào Việt Nam.

Quảng cáoCó giấy miễn Visa

05-years-Vietnam-visa-exemption-certificate-sample.jpg


Bất kỳ người nước ngoài nào dán giấy miễn thị thực vào hộ chiếu đều được miễn visa vào Việt Nam. Tất nhiên muốn làm cái này thì phải tốn thời gian làm. Nên nói là có điều kiện. Giấy này có thể được cấp cho người Việt Nam cư trú ở nước ngoài (gốc Việt) hoặc vợ chồng hoặc con cái của công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Có thời hạn tối đa 5 năm.

Có thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú là thẻ cấp cho công dân nước ngoài làm việc và sinh sống ở Việt Nam, thẻ này cấp riêng chứ không phải dán vào hộ chiếu như giấy miễn thị thực.


the tam tru.jpg

Điều kiện cấp thẻ tạm trú: công ty có yếu tố nước ngoài đứng ra bảo lãnh cho nhân viên quốc tịch nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Hình này là mình làm thẻ cho sếp mình.

share-passports-v0-l9fykmxru0x91.jpg
Ngoài ra, công dân của Trung Quốc, Cuba và Bắc Triều Tiên có hộ chiếu cho các vấn đề công cộng hoặc hộ chiếu thông thường được xác nhận "cho các vấn đề công cộng" không cần thị thực để vào Việt Nam. (theo Wiki)

Các trường hợp khác: Xin E-Visa

Ngoài các trường hợp được miễn thị thực vào Việt Nam kể trên, cư dân nước ngoài muốn vào Việt Nam cần xin E-Visa. Quá trình làm E-Visa khá đơn giản, truy cập vào trang web rồi làm thôi:


https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/trang-chu-ttdt

Vietnam evisa - National portal on Immigration

Vietnam evisa, evisa Vietnam, Vietnam immigration
evisa.xuatnhapcanh.gov.vn


Phí làm: 25 đô cho thời hạn lưu trú 30 ngày, 50 đô ch thời hạn lưu trú 90 ngày. Thời gian xử lý từ 3-5 ngày làm việc. Nhưng anh em báo bạn bè người thân, đối tác cần đăng ký E-Visa càng sớm càng tốt khi có lịch đi, đừng để nước đến chân mới nhảy.

Các trường hợp khẩn cấp thì có thể ngồi ở Việt Nam xin Visa On Arrival cho khách. Hồi đó mình hay làm cho các khách vào VN, mình không rõ bây giờ thì thế nào, nhưng vẫn muốn nêu ra cho anh em. Cụ thể thì anh em liên hệ với một số bên công ty du lịch có tiếng, đưa thông tin cho họ, họ sẽ xin cái Visa nhập cảnh khi đến - Visa On Arrival.

visa on arrival .jpg
Khách cần in cái thư mời visa ra, khi nhập cảnh thì đến quầy làm thủ tục Visa On Arrival và đóng phí tại đó để được cấp visa tại chỗ. Anh em cần trả phí cho các công ty du lịch này riêng nhé. Hình ở trên là mình xin cho khách hồi 2015.

Những gì mình biết đến đây là hết, thông tin có sai sót hay thiếu chỗ nào anh em bổ sung giúp nha. Anh em có người thân, người quen, bạn bè người nước ngoài muốn vào Việt Nam thì gởi bài cho họ đọc nha😁 Còn không đọc xong rồi lấy ý chính nói lại cho họ nghe cũng được.

Chúc anh em vui.
81 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Giấy miễn thị thực có thời hạn 5 năm, nhưng mỗi lần vào Việt Nam được lưu trú tối đa 180 ngày.
image.jpg
@thuanapache Phường nào cấp cái này bác
Cười vô mặt
@thuanapache Thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cấp, gọi tắt là PA08
@hoangminh2018 nói lộn haha, nói chung là ngay trong chính bài viết này cũng đề cập tới, nên khỏi phải đi ra đi vô 6 tháng cũng hơi phiền
@Nam Air sorry, không phải là phường cấp, mà là ra phường để lấy giấy tạm trú, rồi mang giấy tạm trú đó đi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

https://www.vietnam-visa.com/vi/the-tam-tru-cho-nguoi-nuoc-ngoai/
T làm cái hộ chiếu từ 2015 đến giờ gần hết hạn vẫn còn trắng trơn chưa đc đi đâu. Nghèo
anfang
TÍCH CỰC
4 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Xứ Raumania hả?
@anfang Xứ Phaduongtaulia
@fffxxx INFO Bạn giống mình và nhiều người không lên tiếng đấy =_=
phong9391
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@anfang Raumuongnia chớ
Mình xin cái giấy dán 5 năm ra vô thoải mái, đỡ mất công lần đi lần xin.
MixPro
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đúng chủ đề mình vừa tìm. Cơ mà có một số người bạn nước ngoài của mình tìm vào cái địa chỉ trang web này để làm e-visa nhưng họ ko tin tưởng lắm sợ lừa đảo phải hỏi lại cũng bởi địa chỉ liên kết ghi bằng tiếng Việt mặc dù đuôi .gov.vn. Cụm từ trong link "xuatnhapcanh" nên chăng thay bằng immigration thì khách quốc tế dễ nhận diện và tin tưởng hơn.
Capture.PNG
@MixPro Uh chả hiểu kiểu gì. E-visa cho hầu hết các công dân không biết tiếng Việt, viết không dấu còn viết liền thì chịu 😄
@MixPro Có trang immigration mà. Đây nè: https://immigration.gov.vn/
MixPro
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangminh2018 Cảm ơn bác, thống nhất một tên miền cho cả người Việt và khách nước ngoài thì dễ hơn. Hai địa chỉ web này có giao diện thì giống nhau rồi.
@MixPro Thế thống nhất là Tiếng Việt nhá. Đòi hỏi ghê
n_bee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Có bác nào làm chủ đề về hộ chiếu Việt Nam đi những nước nào không cần xin thị thực (tính đến thời điểm này).
Qua báo chí thấy Việt Nam mới ký với Kazakhstan và Mông Cổ hiệp định miễn thị thực phổ thông. Không biết thực tế như thế nào.
@n_bee Mai nha
@n_bee Kazakhstan đi được nè bạn, bạn mình mới đi về, mùa thu đẹp, tội cái vé máy bay giá trên trời
Cười vô mặt
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
còn 10 ngày nữa hay là về quẩy bung bét nhỉ? mà để ý hình như giấy của mình bị gõ sai chính tả
VISA Exemption.jpg
@dtk89 Còn việc sai chính tả, nếu họ tên, số passport và ngày tháng năm sinh trên giấy miễn thị thực so với hộ chiếu mà không khớp nhau thì có thể ko được chấp nhận. => Giấy tờ không hợp lệ.
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@hoangminh2018 hehe vậy à...nói chứ giấy tờ còn hạn dưới 6 tháng thì thường phải đi gia hạn cái mới. Nói là nói chơi thế thôi chứ ko ai lại muốn mang rắc rối vào người như thế.
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@hoangminh2018 cái giấy này tôi phải làm 3 lần mới được đấy. Lãnh sự quán liên tục ghi sai chính tả và thông tin ngày tháng. Tôi ko hiểu là họ tự gõ ra thay vì có một cái phôi sẵn hay sao mà làm ăn như thế. đến bản cuối này thì số má tên tuổi đúng cả, nhưng vẫn còn lỗi chính tả ở chữ Vịẽt Nam chán chả thèm nói.
@dtk89 Ở mỗi nơi thì nơi cấp khác nhau, nên cái phôi không thể nào in sẵn được. Cơ quan nào cấp thì họ sẽ đánh máy vào. Có người xin cấp ở Đài Loan, Úc, hay như cái này nơi cấp là Cục quản lý XNC (cấp tại Việt Nam)

Còn ngày tháng có thể ở Mỹ họ quen gõ MM/DD/YY, nhưng giấy tờ do VN cấp sẽ được ghi ngày tháng theo dạng của VN là DD/MM/YY (ngày/tháng/năm) nên chắc đôi khi bị nhầm lẫn. Khi lấy về thì nên kiểm tra lại ngay.
IMG-3953.png
Thế còn Việt Nam được nước nào miễn thị thực thì Ad ko có nói!😆
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@joeBanana lần trước đã có lên bài rồi thì phải, được tận 16 nước miễn visa cơ mà..đa phần là những nước trong khu vực và cả ở châu Phi. Riêng mấy nước anh em như Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba...tuyệt nhiên lại ko miễn, kì lạ.
@dtk89 Mấy bạn CuBa, Bắc Hàn, Tàu sang VN cũng đâu có được miễn
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@Bách Đại Hồ 100 Great Lakes đúng là anh em chơi với nhau mà tánh kì quá 😆
Giờ còn đỡ chứ trước kia có mấy vụ thế này. Xin visa vào VN thì đưa $10-$15. Sau đó làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay lại đưa $10-$15 tiếp để được nhanh chóng qua. Lên thiên đường có phụ phí. Giờ nghe nói cái này không còn nữa hoặc ít.

Nhìn chung vừa rồi chính sách Visa đã thay đổi rất nhiều. Cái chính là thời gian lưu trú cho người đc miễn Visa đã dài gấp đôi và 100 quốc gia còn lại đc phép xin eVisa(trước kia có 80 nước). Người ta tới VN để tiêu tiền mà các sếp cứ làm khó. Miễn visa cho cả thế giới mới là tốt.
locgame
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ducleminh Đối với ai thôi tôi ko làm du lịch ko ảnh hưởng chén cơm nhà tôi nhưng nhiều người tràn lan vào sẽ tội phạm cướp ma túy như Mỹ hiện tại là có
locgame
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Toàn Thế Giới Đây là văn hóa bọn Tây Mỹ bày vẽ ra đi ăn uống mua đồ phải bắt buộc bo tip thì về Việt Nam phải vậy cũng đúng
Bọn Tây Mỹ dẹp đi văn hóa này thì nói dc
locgame
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dtk89 Đây là văn hóa bọn Tây Mỹ bày vẽ ra đi ăn uống mua đồ phải bắt buộc bo tip thì về Việt Nam phải vậy cũng đúng
Bọn Tây Mỹ dẹp đi văn hóa này thì nói dc
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@locgame nhại đi nhại lại một cái comment để làm gì? copy and paste à ?
phamlong
TÍCH CỰC
4 tháng
Quan điểm của mình thì thế này, nước nào miễn thị thực cho T thì T đi qua chơi, như qua Thái, Mã, Lào, Cam, Phi chơi vài hôm được, SIN cũng đi 1 lần rồi kg bao giờ qua nữa, vì dân nó chảnh lắm, mỗi qua Thái là nhiều nhất, vì giá cả nó cũng giống SG, còn mấy nước mà đòi Visa thì thôi, T éo bao h qua, trừ phi đi công tác kiếm tiền
lightness
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phamlong Thái là nước đi rồi vẫn muốn đi tiếp 😆)
@phamlong Mấy cái nước miễn Visa cho VN gần như chẳng có cái quái gì đặc sắc lắm.
Về làm chi, rồi em lại lặng lẽ ra đi.
HàLan™
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sing quá chật chội nên accomodation mắc thấy mồ
Brunei ngộ nhỉ giàu mà có 14 ngày. Hay là do họ cũng đối đãi với ta như vậy
@hoangminh2018 Cùng ASEAN nhưng philippines và brunei lại miễn visa khác các nước còn lại. ko rõ tại sao vậy.

Còn mỹ nói vào làm gì, lạc đề
@congthanhgiong Đó là do nội dung hiệp định ký kết giữa 2 nước, chứ không phải mặc định ASEAN là miễn 30 ngày.

Muốn tìm hiểu thêm thì vào đây, full option luôn. https://lanhsuvietnam.gov.vn/Lists/BaiViet/Bài viết/DispForm.aspx?List=dc7c7d75-6a32-4215-afeb-47d4bee70eee&ID=513

Thì bạn bảo Brunei giàu mà, thế có giàu bằng Mỹ ko? Nên phải đưa Mỹ vào cho bạn hiểu rằng việc miễn thị thực ko phải dựa vào sự giàu có quốc gia đó.
@hoangminh2018 có lẽ mình nói ko rõ, mình đang théc méc phía sau hành động đó là gì. Có lẽ dân VN đi qua đó làm việc có làm gì sai lầm, trốn ở lại... nên nó mới vậy, VN đang là quốc gia đang nổi lên mở rộng quan hệ và kinh tế cũng đang lên nhưng vẫn bị rào cản phía bạn nghi ngại điều gì. Còn đối vối philippines, có lẽ anh này chơi với TQ và Mỹ tùy lúc nên dễ cài spy vào bên trong.

Chứ ba cái basic knowledge của chú ai chẳng biết. Đưa ba cái ví dụ mà chẳng nói tại sao, thì thôi đừng đưa,
@congthanhgiong Cháu bảo basic knowledge ai cũng biết mà cháu ko biết chẳng mấy người Việt Nam qua Brunei trốn ở lại. Người Việt qua Brunei rất ít và người Brunei qua VN cũng ít. Nếu đi lao động bất hợp pháp người ta qua Hàn, Nhật, Châu Âu, cháu có thấy vụ nào mà người Việt trốn ở lại Brunei chưa?
Ae nhà nó có khác : TQ, Bacu, Triều Tiên, sao ko có Lào nhỉ. 🤔
@SoGetSu Lào miễn visa mà
@Ma Vương _ MT Ko ý là ko đc ưu đãi cao như 3 nước kia.
@SoGetSu Chắc ưu đãi trong ngoặc kép
Chứ tung của triều tiên cuba làm j đc miễn visa
Ngoài ra mọi người có thể tham khảo Luật xuất nhập cảnh dành cho người nước ngoài.

Với công dân VN, thì cũng có Luật Xuất nhập cảnh dành cho công dân Việt Nam.
vmhapr
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sẵn bác Nam E đamg cầm cái passport của China cái Bác nói về việc cấp thị thực cho những ai đang sử dụng luôn để anh em nắm.
@vmhapr Hộ chiếu điện tử China do trong HC có đường lưỡi bò, nên Việt Nam sẽ không đóng dấu xuất nhập cảnh vào HC loại này.

Người sử dụng hộ chiếu này vẫn được phép xin e-visa online. Nhưng khi đến sân bay sẽ được cấp 1 cái visa rời để cán bộ khi làm thủ tục nhập - xuất cảnh sẽ đóng dấu vào mặt sau của visa này.
image.jpg
BA SU BO
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Khá tiện lợi cho khác nước ngoài vào VN rồi
namHP07
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thích những bài viết về thủ tục hành chính của anh Nam Air. Lần trước cũng xem cách làm hộ chiếu online và em làm theo thành công. Nhanh và tiện lợi thiệt sự. Cảm ơn anh đã chia sẻ
@namHP07 cám ơn bạn, chúc vui nha!
namHP07
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nam Air
Cười vui vẻ
sowhatvn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình nghỉ giấy miễn thị thực là dành cho người gốc Việt thôi chứ ko phải cho song tịch. Có thời hạn 5 năm. Chứ song tịch họ có passport Việt Nam lẫn nước ngoài rồi nên ra vào ko cần xin thi thực. Mình xài như vậy
@sowhatvn cám ơn bác nha, do e cũng không phải người trong diện được cấp cái đó nên không rành lắm, anh em biết thì chỉ thêm cho e nhé.
FatCat
ĐẠI BÀNG
4 tháng
"Ngoài ra, công dân của Trung Quốc, Cuba và Bắc Triều Tiên có hộ chiếu cho các vấn đề công cộng hoặc hộ chiếu thông thường được xác nhận "cho các vấn đề công cộng" không cần thị thực để vào Việt Nam. (theo Wiki)"
Cái này gọi là hộ chiếu công vụ chứ
@FatCat hộ chiếu công vụ tiếng anh là Official Passport, hầu hết các nước đều câps Official Passport cho cán bộ ngoại giao. nó khác cái Public affair passport nhé.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019