Trải nghiệm Leica SL3: Chiếc Full-frame tốt nhất?

Hoàng Hải.
5/3/2024 5:57Phản hồi: 126
Trải nghiệm Leica SL3: Chiếc Full-frame tốt nhất?
Chọn những sản phẩm đắt nhất chưa chắc là tốt nhất mà phải là món phù hợp với nhất. Tuy nhiên, mình cam đoan đến 99% rằng anh em sẽ không sai khi chọn Leica SL3Tiếng màn trập khác biệt


Nếu anh em đã quen với những âm thanh giòn, nhanh, gọn của Sony, hay là những tiếng cạch nhẹ nhàng của SL2, SL2-S trước đây thì lần này với SL3, âm thanh có tiếng chụp đã được làm lại, đầm hơn, ấm hơn, có gì đó uy lực và chậm rãi hơn.

Chất lượng hình ảnh/video của Leica SL3


Những ấn tượng và cảm xúc khi sử dụng Leica Q3 của mình ùa về, thậm chí bây giờ, nó còn mạnh mẽ hơn nữa. Leica trang bị cho SL3 khả năng chống rung cực tốt - 5 stop và với 1 combo máy cộng ống kính khoảng 1kg4 trên tay, dù mình chỉ chụp ở mức tốc 1/125s hay đôi lúc 1/60s cũng không hề rung. Trong video là 1 số đoạn video 4k và 8K mà mình có quay thử để anh em xem.


trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-26.jpg
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-40.jpg

Để nói về chất lượng hình ảnh, mình luôn chụp cả RAW lẫn JPEG và ngay khi xem lại JPEG trên máy tính thôi, mình đã cực kỳ ưng rồi (chứ còn xem hình trên màn hình của máy còn đã hơn nữa). Thực lòng mà nói, mình đã cảm nhận được sự khác biệt về mặt màu sắc của Leica so với thế giới ngoài kia. Dynamic range của máy rất rộng (15 stop) nên những hình ảnh xiên sáng, ngược sáng. máy vẫn giữ lại được những thứ anh em cần của chủ thể chính.

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-11.jpg
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-50.jpg
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-58.jpg

Cái chất màu leica đặc trưng không lẫn đi đâu được, đặc biệt là khi anh em cố tình chụp hơi âm sáng một chút. Lúc này thì thế mạnh về tương phản của Leica sẽ nói cho anh em biết đâu là tiếng gọi của đồng tiền. Phần Shadow và highlight được tách bạch rất rõ ràng.

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-64.jpg
View attachment 7809190
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-101.jpg

Quảng cáo


Mình may mắn là chụp trong 1 buổi chiều trời khá quang, chủ thể vì muôn vàn màu sắc mà toàn các gam màu nổi nên điều này lại càng rõ hơn. Độ chuyển giữa các vùng là cực kỳ mịn, dễ nhận thấy nhất là nếu anh em chụp RAW âm sáng, xong về kéo lại mà shadow không hề vỡ 1 chút nào.Khả năng lấy nét của máy


Những đoạn video hậu trường cho anh em thấy mình phải di chuyển, đổi góc liên tục và dường như không gặp chút khó khăn nào về câu chuyện lấy nét của Leica SL3 cả. Khi đoàn người đi qua, mình hầu như là chụp với tính năng nhận dạng của thể và gần như máy không hụt một bức nào.

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-32.jpg
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-31.jpg
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-59.jpg
trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-57.jpg

Quảng cáo


Mỗi bức hình là 1 bức tranh chi tiết


60MP tương đương kích thước ảnh 9520 × 6336, là 1 con số lớn trong thế giới Full-frame và đây là những bức ảnh chi tiết khi zoom lên. Tất cả đều căng bóc dù khẩu đồ mình để chỉ loanh quanh f/2 hay f/2.8.

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-6.jpg
Chụp chân dung

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-63.jpg
Chụp toàn cảnh

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-37.jpg
Chụp gia đình

Test ISO của Leica SL3


Ở phần này, anh em có thể thấy là dù được nâng lên 6400, Và tưởng chừng như số chấm lớn sẽ là rào cản để máy có thể hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng yếu nhưng không, tổng thể của ảnh vẫn không có dấu hiệu noise. Hiện tượng nhiễu hạt sẽ rõ ràng và xuất hiện nhiều khi anh em nâng mức ISO lên 12500.

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-105.jpg
ISO 50

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-106.jpg
ISO 100

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-107.jpg
ISO 200

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-108.jpg
ISO 400

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-109.jpg
ISO 800

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-110.jpg
ISO 1600

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-111.jpg
ISO 3200

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-112.jpg
ISO 6400

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-113.jpg
ISO 12500

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-114.jpg
ISO 25000

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-115.jpg
ISO 50000

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-116.jpg
ISO 100000

Nên mình nghĩ, dưới 6400, anh em cứ thoải mái mà feel thôi, ảnh lúc đó cứ gọi là sạch sẽ luôn, rất ít hạt.

Mình sử dụng màn hình phụ rất nhiều


Một trong những đặc quyền của các dòng máy cao cấp trước đây là màn hình phụ ở đỉnh máy, bây giờ thì 1 số máy tầm trung cũng đang được dần trang bị nhưng không vì thế mà SL3 không tạo được sự khác biệt cho mình. Màn hình này hiển thị ngoài trời rất tốt với tương phản cao, gần như là màn đen trắng để nổi bật mọi thông tin mà anh em cần quan sát.

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-3.jpg

Khi đi chụp Tết Nguyên Tiêu, đoạn nhiều dòng người đi qua, mình gần như chỉ nhìn vào màn hình phụ để thiết lập các thông số. Lúc đó mình dùng ống kính APO-Summicron-SL 28mm f/2 ASPH. là 1 chiếc lens khá rộng nên mình không sợ thiếu chủ thể, mình biết là mình chụp cái gì. Lúc đó, thứ mình quan tâm là mình thiết lập khẩu bao nhiêu, lúc đưa máy lên cao chụp cận, mình thường để khẩu nhỏ, nhưng hạ thấp góc máy, mình siết khẩu để tạo flare và để các ánh nắng đi vào. Thứ giúp mình quan sát khẩu lúc đó là màn hình phụ này.

Thẻ nhớ và Cổng USB-C


Vô tình khi mình chép dữ liệu từ SL3 sang máy tính, đầu đọc thẻ của mình bị hư và mình chuyển qua chép bằng cổng USB-C 3.1 Gen 1 với Image Capture của máy Mac. Vì không chú ý đến chi tiết này nên mình đã không đo lại mốc thời gian cụ thể nhưng tốc độ chép là rất nhanh. Con số cụ thể là 1472 tấm hình (736 raw + 736 jpeg), 8 video 4K/60p và 4 video 8K/30 với tổng dung lượng tương đương 80GB.

[​IMG]

Đương nhiên là với cổng Type B, anh em sẽ dễ dàng quay những video 8K vì có tốc độ ghi cao hơn, chép file dữ liệu cũng nhanh hơn, anh em có thể chọn những chiếc có mức 1.700MB/s, 1.800MB/s hoặc hơn. Không chỉ vậy, dòng thẻ này đang ngày càng phổ biến và được tin dùng bởi nhiều hãng máy ảnh, máy quay. Nhược điểm duy nhất mà anh em phải chịu đó là nó đắt, nếu không có nhu cầu quá nhanh, anh em vẫn có thể sử dụng các thẻ SD rẻ hơn, SL3 vẫn còn 1 khe thẻ SD.

Một số những điểm khác


Khả năng hoàn thiện, các nút bấm và ngoại hình, mình đã chia sẻ ở trong bài trên tay khá kỹ, anh em có thể xem lại ở phần link bên dưới. Đương nhiên, kết luận thì quá rõ ràng, thậm chí là mình còn có kết luận này trước khi được cầm máy trên tay. Một chiếc máy “Made in Germany”, những phần da kết hợp với kim loại cho lại cảm giác sang trọng.

→ Trên tay Leica SL3: Hoàn thiện quá xuất sắc, cảm biến 60MP, quay phim 8K/30p, CFexpress Type B

Các phần khớp nối tỉ mỉ mà không có 1 điểm thừa nào. Để tìm kiếm 1 chiếc máy Full-frame có lấy nét tự động có mức độ hoàn thiện sản phẩm cao cấp như thế này, mình nghĩ là không có, khẳng định luôn là không có. Anh em có thể kể 1 số cái tên tới từ những thương hiệu Nhật Bản nhưng không thể có những lỗ mic, phần mịn khi bo cong hay cảm giác sờ vào những vòng dial như SL3 được.

Kết luận về Leica SL3


Tóm lại, đây là 1 chiếc máy phục vụ công việc và sở thích nhiếp ảnh của anh em tốt nhất mà mình có thể chỉ ra, không chỉ của Leica mà còn của toàn bộ những chiếc máy full-frame khác. Chỉ là nếu anh em có những nhu cầu đặc thù, cần chụp thể thao với tốc độ nhanh hơn, lúc đó sẽ có vài lựa chọn khác.

Còn lại, những nâng cấp như màn hình lật, số chấm lớn, quay 8k, nhận diện chủ thể thông minh, lấy nét theo pha, nhẹ hơn, pin trâu hơn đi kèm với khả năng hoàn thiện tuyệt vời, Thẻ CFexpress Type B tốc độ cao khiến cho anh em chụp liên tục và quay rất thoải mái, thứ anh em khó làm với SL2 cùng thẻ SD được. Ngoài ra, hệ thống ống kính Ngàm L đủ loại từ rẻ đến cực đắt khiến cho đây chắc chắn sẽ là 1 trong những chiếc máy ảnh đáng mua nhất năm.

Câu hỏi còn lại là liệu anh em có bỏ 6800 euro để mua nó hay không mà thôi?

trai-nghiem-leica-sl3-tinhte-2.jpg

Giá bán của máy là 206.000.000 VNĐ tại Leica Việt Nam với phần quà tặng đi kèm là túi Billingham Hadley Pro và các phụ kiện khác
126 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Coi hình không tin được là chụp bằng Leica vì hình chẳng có gì ấn tượng.
@Dragao_ct92 T k quan tâm m vì nhìn cái hình m chụp thì chẳng đủ tư cách chê ai đâu. M thích thì cứ thoải mái nói, nhìn ảnh ng ta tự nhận xét thôi. Còn t khuyên thật, thay vì m lê la đi chê thì lo nâng trình chụp đi. Ký tên bày đặt làm như sợ ai lấy hình m, cho tao xin, tao nhắc lại cục cớt trôi sông đừng tưởng là xà bông hàn quốc cho t nhờ. Những thằng giỏi là những thằng biết cúi đầu để học hỏi, chứ kiểu như m thì mãi mãi trình cũng vậy thôi😃 có đổi máy lên xh2s m cũng chả khá hơn j đâu nên đừng có đổ thừa máy móc nó nhục lắm. Cái máy t chụp là xe2s đủ rồi, trình m tuổi j đòi ảnh của a73, nikon z6, leica tl2 hay eosr của t. Chưa cần đâu😃
@Barbatos Sao cay cú thế cháu 😃 Ảnh của mình chụp như cục cớt thì bảo để tự nhận xét còn ngkhac chụp thì đi tha về chèn tên rồi đi nói xàm xàm cái qq gì vậy 😃
Còn xl cháu là trong thớt này k phải có một mình anh chê nhé ảnh con Lei này nhé 😃 ảo tưởng sức mạnh nghĩ mình là hơn hết tất cả phỏng? Có coi lại 2 tấm của mình chụp nó như đồ chết trôi tha lên bôi phấn vào k hả cháu?😃
@Dragao_ct92 Thôi, trình m ai chả hiểu, cãi cùn làm j😃
@Barbatos Mé cái trình gà này mà đi chê người khác đúng là vl 😃
Cười vô mặt
Barbatos-01.jpg
Barbatos-02.jpg
Có hai dạng người chơi chụp ảnh. Người chơi thông số càng xịn càng sướng, và người chơi chụp hình càng đẹp càng sướng. Bạn phụ trách mảng máy ảnh của Tinhte có vẻ là thích lên đỉnh bằng thông số.
@nhatvydogiang Bạn này năng lực còn yếu, cần thời gian để hoàn thiện kỹ năng nhiếp ảnh, như anh Tuấn Lion là ở một đẳng cấp khác!
@nhatvydogiang Mod này chụp ảnh trông chán quá nên anh em xem không thẩm nổi chất lượng ảnh lẫn thiết bị. Nhiều khi làm giảm giá trị sản phẩm được review. Từ bài trên tay lens đến máy. Cần nâng cao tay nghề lắm để đạt tiêu chuẩn đi làm bài viết. Anh em xem lâu sẽ so với ảnh chụp của anh Tuấn Lion và sẽ thấy bị chênh quá nhiều về trình độ chụp.
@nhatvydogiang Nếu bạn nói thế thì mời phản biện bằng ảnh, viết bài như ng ta. Nếu bài hay biết đâu tt đuổi luôn mod thay bạn vào. Nói dễ mà, cm bằng hành động. Nếu k chơi thông số thì mời chơi ảnh😃
@nhatvydogiang ừ đúng nè, ảnh là cảm bằng mắt chứ chơi thông số thì nó phạm trù gì rồi 😁
sắp có mấy đứa vào bảo thấy chưa, điện thoại bao giờ mới chụp được thế này
iphone vẫn là top 1 máy ảnh cá nhân bán chạy nhất thôi, ảnh này mà chụp ra xong ko dán cái mác "tôi chụp bằng cái máy ảnh 200 củ Leica đây" thì người xem vẫn nghĩ là iphone 😆)
@Khánh Meow Gắn gọn là hình này tôi chụp bằng iphone là dễ hiểu 😃)
chống rung của đội Panasonic thì bá cmnl rồi =))
@Dragao_ct92 Thì ngon m cứ áp vào mà dùng coi hơn dc k, vấn đề của m là sai bố cục, có áp mấy cũng thế thôi. Mà t k nghĩ m đủ trình để áp đâu. Còn k thích áp thì ntn, ngon thì phơi đêm đi rồi giao lưu ảnh. T tin là trình m có cầm lei cũng phí đi😃
IMG-1468.jpg
@Barbatos ảnh như chết trôi mà cứ thích bố đời thiên hạ mới vl
Cười vô mặt
@Dragao_ct92 T nói m nên đi học nhiếp ảnh đi. Lấy con xe4 của mày đứng hết đêm cũng k ra nổi đâu😃
@Barbatos con gà chụp ảnh như chết trôi mà đòi nhận xét cơ đấy
Cười vô mặt
Màu quá đã mod ơi
@Dragao_ct92 Nói chuyên cố chấp vẫn y như xưa. Chuyện thứ 1, không có chuyên môn phán tầm bậy tầm bạ cái cơ bản thì ăn chửi là phải chấp nhận, hiểu không? Không ai cấm ông comment, nhưng nói bậy thì bị chửi. Chịu đi, đừng cố cãi.

Thứ 2, chuyên môn nó có nhiều kiểu, nếu chuyên môn thực sự cao đủ để mấy ông nể phục thì ngta đi làm cái khác sướng hơn, nhiều tiền hơn. Ở đây chuyên môn mod này là 1/2 nhà báo và 1/2 photo, vừa đủ để chụp ảnh và vừa đủ để viết bài. Còn cao hơn cái này thì thiếu hụt cái kia có vậy thôi. TT có mod camera nào đi nữa ngta vẫn cho cầm.

Và nói thẳng ra thì tôi biết tỏng cái chuyên môn của ông nằm dưới cái chuyên môn ông Mod rất xa. Ông chuyên chụp ảnh bằng mồm và chuyên móc mỉa ng khác bằng sự ngoo xê của mình, nổi tiếng tinh tế, có cả nick Tiêu diệt Dragao cơ mà 😃)

Vậy nên bớt xàm lông lại, nằm im thì bớt bị chửi có vậy thôi.
@Brandon T Ơ kìa 😃 Thử nhìn lại xem có đống mem chê con lei trong bài đấy, fan cuồng tài lanh quán ông ei 😃
Đã k có nhận xét chuyên môn mà thích đi bới, thử bới từng luận điểm t nêu xem nào, còn k biết j đánh trống lãng thì next 😃
@Dragao_ct92 Mình thích màu như thế nên mình khen.
Thực sự thì không có gì đặc sắc lắm ở chiếc mày Leica này cũng như về chất lượng ảnh. Thanks mode đã có bài review.
ajack
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mình có cảm giác nhiều bạn ác cảm với bạn Hải, người viết bài. Chắc là vì mấy chủ đề trước, bạn này cũng hay “đốp chát” lại với các bình luận.

Bỏ định kiến sang một bên, thì mình thấy việc đưa ra tấm hình ấn tượng để làm bằng chứng cho một camera xịn là rất khó trong thời gian 1-2 ngày.

Trở lại chủ đề Leica SL, mình tin là nếu ai sở hữu dòng này rồi sẽ không bao giờ thấy thất vọng. Thật ra thì có một điểm trừ duy nhất là nó quá nặng, từ Body tới Lens…
@ajack B bình luận công tâm. Không phải cứ cầm máy xịn là có ảnh đẹp. Máy xịn chỉ dễ dàng cho ra một tấm ảnh đẹp hơn máy thường. Nhưng đúng là tầm tiền này mình chơi Medium format còn hơn.
da ha
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Dragao_ct92 bro úynh giá s về con Nikon zf, với các các tiêu chí bro nêu ở trên
ajack
ĐẠI BÀNG
một tháng
@pocket Cái này mình thắc mắc thiệt chứ không phải là hỏi để đánh đố: bạn dùng Medium Format chưa?
@ajack Vẫn đang mơ bạn ơi. Nhìn ảnh chụp bằng MF có chiều sâu rất thích. Nhưng nó quá đắt và mình không phải dân chuyên. Thích nhiều thứ và máy ảnh không phải đứng đầu. Tính số Drone rơi có khi gần = 1 body MF rồi á 😆

Trước m cùng ôm 2 đời Canon 5D II và III với mấy ống viền đỏ, được đôi năm ngán sức nặng nên bỏ hết. Sau này chỉ bỏ túi áo khoác A7C với CZ55 T* thấy ổn nhất. Năm ngoái tậu thêm Sony ra cái 24-70 II vì thích sự nhỏ nhẹ của nó. Chờ năm tới mà A7CR giảm giá mạnh thì hay.
Cái màu LC u ám chịu. Chụp châu âu âm u thì được chứ chụp vùng nắng nhìn đen đen bẩn bẩn. Thích ảnh sáng tươi kiểu nikon
Xuất sắc.
Với một người cầm máy ảnh 3 năm chụp hơn 300 bộ ảnh bằng gear Top1 của Sony thì khi nhìn ảnh con Leica này mình chảy nước dãi đầm đìa.
@hjepsi_culan Thánh này tư vấn cho newbie combo 60 củ 1 body 1 lens Zeiss f/1.4 đó ;))
@Quang Hưng Phạm Sai, phải là newbie có tiền và muốn chụp đẹp ngay những lần chụp đầu tiên. Nên mình tư vấn A7R4 + 85GM nhé. Combo đầu tiên của mình chính là A7R3 + 85GM và đã rất thành công, nên mình tư vấn người ta. Chứ mình kô đọc review xong chém gió nhá.
@justbenice Bác nói chảy dãi đầm đìa là nói mỉa hay nói thật thế? Chứ bộ ảnh này mình thấy chưa xuất sắc đến mức làm nổi bật được sức mạnh của con máy ảnh.
@bmd_duc Nói thật bác ơi. Bỏ qua bố cục ảnh , cách chụp, chủ thể, chủ đề của người chụp thì đây là ảnh JPG gốc nó ra như thế thì đáng để chảy dãi đầm đìa.
Em chụp bằng Sony A7R5 , lens 35mmF1.4ZA thì JPG gốc nó chỉ ra được thế này thôi :
DSC07191.JPG
Không biết định nghĩa bác này như nào mà là có dấu hiệu noise chứ 6400 noise rõ ràng vầy mà 🤧 Hay vật chất quyết định ý thức nó là Leica thì sẽ không phải noise.
Screenshot-2024-03-08-08-32-28-956-com.android.chrome-edit.jpg
6800 euro cho body + tầm 2000 euro cho ống kính nữa.
Từng đó tiền Thôi em mua Sony A9m3 thôi 😔
Trong video: "Đây là máy ảnh Full Frame có autofocus hoàn thiện nhất trên thị trường mà bạn có thể mua được" xong rồi "bỏ qua các hãng máy ảnh khác nha" thì tức là hoàn thiện nhất hay chưa ta??
@hoatongoc Ý là nâng bi Leica mà tránh k so sánh với M11 đó
Giờ cứ Leica là auto nhất nhỉ : ))
Xem ảnh chụp mà không nói trước chụp bằng Leica thì chả ai biết
Ảnh quá bình thường
@famille Trình mod TT và cơ số mem TT xuống cấp rồi mà, cứ nghe lei là auto khen chứ k dám hé răng ra chê luôn, vl thật
Tone màu rất hợp với mình, ấm và ngọt ngào - tuyệt vời
Nhưng sample ko nghệ thuật
Bố cục quá thoải mái như snapshot, đối tượng trong ảnh cũng ko đẹp, lộn xộn, có tấm còn ko ngay ngắn
Con len dof dày cũng chán
mod quá tự tin khi cầm con máy mấy chăm chiệu mà không mang dây cho nó 😁
cầm leica thì ai quan tâm mấy ông chụp đẹp hay xấu
Cười vô mặt
Được mấy người cầm Leica mà ra ảnh đẹp đâu. Bài mod nên chụp lại bộ ảnh cho nét cơ bản rõ ràng trước khi nói đến màu 😆
Con này quá ngon, mỗi tội quá nặng về trọng lượng. Giá mà nó nhẹ bớt được 1/3 thì ngon quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019