Trên tay ROG Strix Scar 2022: laptop Intel Alder Lake H gen 12th đầu tiên về Việt Nam

Pnghuy
26/1/2022 11:47Phản hồi: 63
Trên tay ROG Strix Scar 2022: laptop Intel Alder Lake H gen 12th đầu tiên về Việt Nam
Tháng 1 năm ngoái mình cũng có cơ hội trên tay hai chiếc ROG Strix mới hot cực hot để chia sẻ đến với anh em, mình rất thích hai chiếc ROG Strix đó (bao gồm Strix G và Strix Scar) với điểm nhấn và trọng tâm lớn nhất là tập trung vào hiệu năng và thể hiện sức mạnh phần cứng một cách tối đa. Năm nay mình tiếp tục có cơ hội trên tay chiếc ROG Strix Scar thế hệ 2022 mới nhất của ROG, cũng là chiếc laptop chạy vi xử lý Intel gen 12th Alder Lake H đầu tiên về đến Việt Nam.Năm nay dòng ROG Strix Scar có rất nhiều sự thay đổi, tính năng và hiệu năng được cập nhật rất nhiều và trong bài này mình sẽ cố gắng đưa đến anh em nhiều thông tin nhất về nó. Phiên bản ROG Strix Scar này mình đang dùng là phiên bản 15.6 inch.

Thiết kế & màn hình


trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-11.jpg

Dòng ROG Strix thì anh em cũng biết rằng được tập trung rất nhiều vào cấu hình, hiệu năng và thể hiện sức mạnh. Năm nay cũng không ngoại lệ khi ROG Strix Scar không có nhiều sự thay đổi về ngoại hình của máy, cơ bản form máy vẫn giữ những đường nét đã được định hình vào năm ngoái, vẫn hầm hố, góc cạnh và LED RGB khắp nơi.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-29.jpg
Điểm nhấn lớn nhất trong thiết kế của ROG Strix Scar chính là Armor Cap, chúng ta có thể thay đổi các Armor Cap khác để cá nhân hoá hơn cho mỗi người dùng, năm nay chúng ta có nhiều Armor Cap đẹp hơn nhưng tiếc mình không có những phiên bản đó ở đây. Một sự thay đổi nhỏ, nhấn nhá hơn cho thiết kế của máy đó là hàng chữ chạy chéo trên mặt A mà ROG gọi là ROG Slash. Đây là loạt hoạ tiết logo ROG được in lên phần mặt A tạo điểm nhấn cho máy thay vì đường kẻ chỉ như phiên bản năm ngoái. Logo của ROG đặt một bên cũng được tích hợp đèn LED RGB.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-31.jpg

Mặt A của ROG Strix Scar sẽ được hoàn thiện bằng kim loại còn mặt C sẽ là nhựa được phủ một lớp vật liệu nhám, cảm giác chạm tay vào rất thích vì nó mịn nhưng sẽ để lại mồ hôi dấu vân tay rất nhiều, anh em cần vệ sinh kĩ để lúc nào trông cũng đẹp.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-07.jpg
Phía dưới phần bản lề của màn hình cũng là một dải LED RGB nhỏ, ngay khoảng hở của mặt C và phần màn hình, tăng điểm nhấn. Đặc trưng trong thiết kế của dòng Strix còn nằm ở việc nó có thể nhìn xuyên qua phần linh kiện ở bên dưới, ngay tại mặt C.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-23.jpg Cổng kết nối của ROG Strix Scar rất đầy đủ, từ USB-A cho đến USB-C Thunderbolt 4, HDMI 2.1 hay cổng LAN 2.5Gbps.

Thiết kế của Strix Scar không thay đổi nhiều nhưng nhìn chung họ hoàn thiện hơn các chi tiết nhỏ, tuy nhỏ nhưng đem lại một trải nghiệm mới và vẫn giữ được chất của ROG Strix.

Quảng cáo


[​IMG]

Màn hình của máy vẫn có kích thước tương tự năm ngoái là 15.6" với độ phân giải là QHD 240Hz. Độ phân giải này và tốc độ làm tươi này sẽ giúp cân bằng giữa trải nghiệm và hiệu suất khi chơi game hoặc khi làm việc, giải trí. Chúng ta sẽ có rất nhiều tuỳ chọn màn hình cho Scar và tuỳ vào nhu cầu sử dụng chúng ta lựa chọn cho phù hợp, nhưng phiên bản QHD 240Hz của mình đang có ở đây được đánh giá là cân bằng.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-03.jpg

Màn hình của ROG Strix Scar vẫn giữ tỉ lệ truyền thống 16:9, với việc chơi game và giải trí thì ổn nhưng khi làm việc, hoặc khi edit video thì 16:10 sẽ cho nhiều không gian hơn. Và việc sử dụng viền màn hình siêu mỏng khiến cho Strix Scar không có webcam để hội thoại khi cần, sẽ hơi khó chịu với những anh em nào cần hội thoại video call nhiều.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-16.jpg

Mình chưa đo đạc thông số màn hình của Strix Scar nhưng theo thông tin từ ROG thì Strix Scar có độ bao phủ màu ở dải DCI-P3 là 100% và độ tương phản là 1000:1.

Quảng cáo


Bàn phím & touchpad


trentay_ROG-Strix-Scar_tinhte13.jpg

Bàn phím của Strix Scar tương tự như phiên bản Strix Scar của năm 2021, chúng ta vẫn có một layout như thế và một trải nghiệm gõ tốt tương tự. Hành trình phím tốt, khoảng cách giữa các phím hợp lý giúp chúng ta không phải làm quen, hơn nữa ROG cho người dùng rất nhiều phím phục vụ cho việc chơi game hay giải trí đa phương tiện, dễ dàng tuỳ chỉnh trong phần mềm Armoury Crate.

trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-27.jpg

Hệ thống đèn LED RGB trên bàn phím là LED RGB per-key, độ sáng và màu sắc đẹp mắt, người dùng có thể tuỳ chỉnh hiệu ứng đèn ở trong phần mềm Armoury Crate.

trentay_ROG-Strix-Scar_tinhte14.jpg

Touchpad của Strix Scar cũng có diện tích khá lớn, tích hợp cụm phím số Numpad mà chúng ta hay thấy trên laptop của ASUS. Đây là giải pháp thông minh, lúc cần nó sẽ có ở đó và luôn sẵn sàng để chúng ta sử dụng.

Cấu hình và hiệu năng


trentay_ROG-Strix-Scar_tinhte18.jpg

Đây là phần thay đổi mạnh mẽ nhất trên Strix Scar và đây là chiếc máy đầu tiên về Việt Nam sử dụng vi xử lý Intel Alder Lake H trên laptop. Cụ thể phiên bản mình đang trên tay có cấu hình cụ thể:

 • CPU: Intel Core i7-12700H 14 nhân 20 luồng (6P-cores và 8E-cores), xung nhịp tối đa cho nhân P-cores là 4.7GHz và nhân E-cores là 3.5GHz, TDP 45W và turbo boost tối đa 115W.
 • GPU: RTX 3060 Mobile 6GB DDR6.
 • RAM: 16GB DDR5 4800MHz, hỗ trợ một khe RAM trống chạy.
 • SSD: 1TB PCIe 4.0, hỗ trợ một khe NVMe chạy RAID 0,1.
 • Pin: 90Wh.

Với vi xử lý Intel Alder Lake H gen 12th sẽ thay đổi kha khá cách chúng ta biết về CPU của Intel từ trước đến nay. Không còn là những con số 6 nhân 12 luồng hay 8 nhân 16 luồng nữa mà Core i7-12700H có đến 14 nhân và 20 luồng, với kiến trúc mới, cách vận hành mới.

trentay_ROG-Strix-Scar_tinhte17.jpg

Kiến trúc vi mô hai cụm nhân P-cores (nhân hiệu năng cao) và E-cores (nhân tiết kiệm điện) sẽ phụ trách những tác vụ khác nhau, giúp cân bằng giữa hiệu năng và thời lượng pin, đáp ứng mọi nhu cầu khó nhằn nhất từ chơi game, làm việc đồ họa nặng đến đa nhiệm và giải trí. Nhân hiệu năng cao P-cores được thiết kế để tối đa hóa hiệu năng đơn luồng và khả năng phản hồi để thực hiện khối lượng công việc chuyên sâu như chơi game và thiết kế 3D. Nhân tiết kiệm điện Efficient-core (E-core) cung cấp hiệu năng đa luồng cho các tác vụ có thể chạy song song (như kết xuất hình ảnh), cùng với việc giảm tải các tác vụ nền một cách hiệu quả, phục vụ cho việc xử lý đa nhiệm.

Ngoài ra để tận dụng và luân chuyển việc sử dụng các nhân hiệu quả thì Intel cũng đưa ra công nghệ Intel Thread Director (ITD), có khả năng tự động theo dõi và phân tích dữ liệu, căn cứ vào mức độ ưu tiên, khối lượng công việc đơn giản hay phức tạp để phân chia việc xử lý cho các nhân hiệu năng cao hoặc nhân tiết kiệm điện, giúp hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin. ITD thực hiện việc này một cách linh hoạt, điều chỉnh dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế thay vì các quy tắc tĩnh được cài đặt sẵn.

trentay_ROG-Strix-Scar_tinhte16.jpg

Về GPU, ROG có nhấn mạnh đến việc họ sẽ trang bị MUX Switch cho toàn bộ dải sản phẩm gaming năm nay của mình. MUX Switch là một giải pháp cho người dùng tự lựa chọn việc sử dụng GPU tích hợp hay GPU rời tuỳ vào nhu cầu sử dụng. MUX Switch với nhiệm vụ chính là giảm độ trễ thời gian xuất tín hiệu hình ảnh từ GPU rời lên màn hình, thay vì phải đi qua iGPU trong CPU sau đó mới kết xuất. Việc này giúp FPS trong những tựa game khi chơi được cao hơn lên đến 15%, đồng thời giúp tiết kiệm pin hơn khi người dùng sử dụng các tác vụ không cần đòi hỏi sức mạnh đồ hoạ của GPU rời như khi xem phim, lướt web hay nghe nhạc.

Khả năng tản nhiệt và nâng cấp phần cứng


trentay_ROG-Strix-Scar-2022_tinhte-08.jpg

Tiếp đến là khả năng tản nhiệt của Strix Scar cũng được nâng cấp với giải pháp tản nhiệt mà ROG gọi là Intelligent Cooling. Nó sẽ là một hệ thống kết hợp nhiều thành phần để giải quyết vấn đề thoát nhiệt cho chiếc laptop. Đầu tiên là hệ thống quạt Arc Flow cải thiện hiệu quả tản nhiệt 13% và giảm độ ồn 2dB, nhờ vào cánh quạt mỏng 0.1mm và có tổng cộng 84 lá cũng như 4 khe tản nhiệt lớn xung quanh máy.

Tiếp đến là keo tản nhiệt kim loại lỏng của Thermal Grizzly có thể giảm đến 15 độ cho CPU và hiệu quả hơn gấp 17 lần so với keo tản nhiệt truyền thống. Kế đến là hệ thống 6 ống đồng và công nghệ tự làm sạch giúp quạt tản làm việc hiệu quả hơn. Toàn bộ giải pháp đó của ROG sẽ đem lại một trải nghiệm sử dụng tốt, không quá nóng ở những khu vực tiếp xúc trực tiếp với bàn tay như chiếu nghỉ hay cụm phím W A S D.

Về nâng cấp phần cứng, ROG cung cấp cho người dùng một khe RAM DDR5 trống và một khe PCIe 4.0 trống để mở rộng khả năng lưu trữ.

Viên pin 90Wh của Strix Scar theo ROG sẽ cho thời lượng sử dụng khoảng 10.5 tiếng và hỗ trợ sạc nhanh 50% pin trong vòng 30 phút.

Kết


trentay_ROG-Strix-Scar_tinhte1.jpg

Tổng quan lại, ROG Strix Scar năm nay tuy không thay đổi nhiều về ngoại hình nhưng thay đổi rất nhiều về cấu hình, hiệu năng bên trong cũng như khả năng tản nhiệt. ROG Strix Scar vẫn là một chiếc laptop hướng đến những người dùng "hard core", những người đòi hỏi một sức mạnh được duy trì trong một thời gian dài. Thực sự từ trước đến nay mỗi lần nhắc đến ROG Strix Scar thì chúng ta luôn liên tưởng đến một chiếc máy có phần "xôi thịt": một hiêu năng mạnh mẽ, tập trung tất cả làm sao để người dùng có một trải nghiệm chơi game, làm việc tốt nhất.

63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ram DDR6 kìa mod ơi
Nhìn đã quá không rõ giá bán chính hãng VN tầm bao nhiêu
@brightway79 Asus nó cũng Đài Loan con trai Tàu khựa thôi bác kakaka. Giờ tàu everywhere mà né sao đc
@tringuyenxp1603 anh bậy rồi. Taiwan # China nhé
@H.Tung giá đó là múc liền. 3060 hơn hẳn 3050.
mấy con đời mới chỉ lăn tăn VGA thôi, 3050 lìu tìu quá so với 2060 và 2070. đời cũ thì bus 2933/2666
@dlv.thickgame trên web Mẽo, RAM 32, SSD 2Tb VGA 3070 giá 3200$ ~ 80 củ (chưa bao gồm phí khác)
14 nhân 20 luồng Intel đã trở lại 😆
Lại so với Apple M1 Max đi bạn mod 😃
@Ninh Thái Bình So làm gì bạn ơi, nhu cầu của người mua 2 máy này khác nhau mà.
@Ninh Thái Bình Có chứ haha, chờ nha
Hóng ultrabook chip 12
Nghe thiên hạ bảo Strix Scar năm nay cắt bàn phím cơ switch quang chuyển về switch cao su rồi phải không bà con ?
@Hồ Đăng Khoa Đúng rồi , về với truyền thống . Phím cơ phế quá
Cười vô mặt
farcry2708
TÍCH CỰC
2 năm
Con này cấu hình i5 12th với vga 3070 thì ngon hơn là i7 12th và 3060 4gb( ko tối ưu đc chơi game AAA với màn 2k)
Kakashiki
TÍCH CỰC
2 năm
@farcry2708 Ông đó viết bài sai rồi đó bạn. RTX 3060 mobile là 6GB, chỉ có RTX 3050 mobile và RTX 3050Ti mobile là 4GB.
farcry2708
TÍCH CỰC
2 năm
@Kakashiki Haiz. Review vậy tiêu rồi 😅
@nospecial Mẹ nhà ông mang 1 con 8 nhân so với con 14 nhân thì 5800h ăn cứt
Màn hình tần số 240Hz à
@nuhuta Đầu tiên của hãng.
vankhaicris
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nuhuta chính xác thì Asus đầu tiên về, thấy Acer Nitro chưa có clip, acer giá bán 27tr và 32 tr
boyshort91
ĐẠI BÀNG
2 năm
https://memoryzone.com.vn/laptop-gaming-msi-gs66-stealth-12ugs-227vn
con naày hợp lý không mấy ae? được qua năm xúc trả góp luôn
Cười vô mặt
RTX 3060 Mobile 6GB DDR6 chứ ko phải 4GB
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình đang dùng Rog Strix G513IM, ryzen7, rtx 3060 về hiệu năng không phải bàn.
Về ngoại hình hoàn hiện rất tốt, khi tắt led đi máy cũng khá lịch sự, có thể đem đi làm dc. Ko phải quá trẻ trâu như dòng nitro, tuf...
Bản 2022 có vẻ chất gaming rõ hơn thật

Cá nhân mình khá thích những dòng ngoại hình kết hợp dc cả làm việc và giải trí gaming như legion, victus, rog strix.
Kakashiki
TÍCH CỰC
2 năm
@H.Tung Mình cũng đang xài ROG Strix Hero II RTX 2060, mua từ 2019, nhưng công nhận ngoại trừ máy hơi dày ra thì thiết kế đẹp, nhất là bản lề rất chắc chắn. Cầm lên công ty ai cũng khen, hỏi dùng máy gì đẹp thế, đến mấy cô QC xuống phòng kỹ thuật thấy cũng hỏi 😄.
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kakashiki Dày nặng chút với anh em đàn ông thì ok thôi nhỉ. Năm nay mua dc em này ưng bụng quá
Cười vô mặt
Pháp-Phạm
ĐẠI BÀNG
2 năm
Con RTX 3060 mà 4GB Vram thì hơi bị sai à nha
@member Genshin Impact 6GB nha, đã sửa 😄
3050 vs 3060 thì k chênh bao nhiêu chứ 3060 vs 3070 thì 1 trời 1 vực
Pháp-Phạm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thienbao_0949964724 3050 với 3060 chênh nhau 2 GB Vram là quá nhiều luôn chứ ở đó mà không bao nhiêu
Laptop intel 12th mà xài 3060 🤣🤣🤣🤣🤣🤣 không thể nào hài hơn được 😆)
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Deer G Sony Sao hài bác ?
Quá ngon
Rổ giá như thế nào???…………Mà sao mấy thằng làm laptop gaming nó ko vứt cmn cái màn 15,6 inch đi và thay bằng cái màn 17,3 inch nhỉ? Bé vậy sao chơi game? Desktop 24 inch còn bé náy, 27 mới tạm tạm.
@dlv.thickgame 17 đối với nhiều người thì nó to quá, ko tiện để di chuyển, còn muốn màn to hơn thì xuất ra màn hình ngoài cũng dc mà
@dlv.thickgame 17 thì to quá cũng có mà chắc ít người chọn nên mới ra 15, vì máy đâu chỉ chơi game còn làm việc, học...thì 15 mang đi tiện hơn nhiều
@Góc cô đơn Có chơi game ở tiệm net bao h ko? H ko ai chơi game trên cái màn bé tẹo teo 24 inch đâu toàn 27 thôi. Chỉ có ngày xưa cách đây 15 năm khi màn LCD kích thước lớn chưa phổ biến thì mới chơi với 17 inch thôi. Thích quay lại thời đồ đá sao mà vẫn bênh màn 15,6 inch?
@dlv.thickgame Tìm hiểu thêm đi bạn, cần chơi màn hình to thì người ta đã chơi trên PC không phải sướng hơn không, còn laptop gaming màn hình 17 vẫn có nhưng ít, số nhiều đang bán là 15 vì nó gọn nhẹ linh động sinh viên hay người đi làm họ có thể giải trí chơi game và mang đi cho tiện, bạn nếu có hay ngồi làm việc ở quán cafe thì sẽ thấy máy gaming 15 các bạn dùng hay bị nhiều, chứ 17 ai chả biết là màn to chơi game sướng nhưng bù lại mang khó to nên số người chọn màn lớn cũng ít hơn
H.Tung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dlv.thickgame Lap nó kết hợp làm việc, giải trí. Đảm bảo tính cơ động nên cân nặn, cà kích cỡ vừa phải thôi

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019