Trung Quốc tuyên bố lập được bản đồ chi tiết nhất từ trước đến nay của Mặt trăng

Frozen Cat
1/5/2024 9:53Phản hồi: 76
Trung Quốc tuyên bố lập được bản đồ chi tiết nhất từ trước đến nay của Mặt trăng
Con người chắc chắn sẽ cần tới những tấm bản đồ chi tiết hơn hiện có, nếu muốn thiết lập sự hiện diện lâu dài của mình trên Mặt trăng. Một vài tấm hiện giờ đã có từ thời các sứ mệnh Apollo trong những năm 1960 và 1970, nhìn chung khá cũ kỹ và thiếu sự chi tiết. Vào ngày 21/4, khoảng 100 nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), sau hơn 10 năm hợp tác, đã tung ra các ấn bản mới nhất về địa hình Mặt trăng cho các nhà thiên văn và nhiều cơ quan vũ trụ trên thế giới.

Bộ bản đồ địa chất này có sẵn bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh, bao gồm 2 cuốn là Atlas Địa chất Mặt trăng và Bản đồ Tứ giác Mặt trăng. Trong đó Atlas Địa chất Mặt trăng bao gồm 12.341 hố thiên thạch, 81 bồn địa và 17 loại đá khác nhau được tìm thấy trên bề mặt Mặt trăng, đồng thời tăng gấp đôi tỷ lệ xích của các bản đồ trước đó lên mức 1:2.500.000. Còn tập Bản đồ Tứ giác Mặt trăng có thêm 30 sơ đồ khu vực cung cấp góc nhìn sâu hơn về các vùng riêng lẻ của Mặt trăng.

hai-tap-atlas-dia-chat-mat-trang-vua-duoc-cas-xuat-ban.jpg
Hai cuốn trong tập bản đồ Mặt trăng của CAS.

Mặc dù các bản đồ với độ chính xác cao hơn đã có sẵn cho những khu vực ở gần địa điểm hạ cánh của tàu sứ mệnh Apollo, nhưng các bản đồ mặt trăng ban đầu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) thường có tỷ lệ chỉ 1:5.000.000. Jianzhong Liu, trưởng dự án và nhà địa hóa của CAS, giải thích rằng: “Kiến thức của chúng ta về Mặt trăng đã tiến bộ rất nhiều, vì vậy những bản đồ đó không còn đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu và khám phá Mặt trăng trong tương lai”.

ban-do-dia-chat-mat-trang-nam-1971-cua-usgs.jpg
Một bản đồ địa chất Mặt trăng cũ đã có từ năm 1971 của USGS.

Để định hướng việc lập bản đồ Mặt trăng trong thế kỷ 21, CAS chủ yếu dựa vào các chương trình thám hiểm Mặt trăng đang diễn ra của Trung Quốc, bao gồm cả sứ mệnh Hằng Nga-1 (Chang'e-1). Bắt đầu từ năm 2007, các camera công suất cao của Chang'e-1 đã khảo sát bề mặt Mặt trăng từ quỹ đạo trong 2 năm cùng với máy quang phổ tạo ảnh giao thoa để nhận dạng nhiều loại đá khác nhau. Sau đó, dữ liệu bổ sung do hai tàu đổ bộ mặt trăng Chang'e-3 (2013) và Chang'e-4 (2019) tổng hợp đã giúp củng cố thêm độ chi tiết cho các bản đồ đó. Ngoài ra, những dự án quốc tế như Phòng thí nghiệm Phục hồi Trọng lực của NASA (GRAIL) và Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng, cũng như tàu thăm dò Chandrayaan-1 của Ấn Độ đã cung cấp cho CAS nhiều thông tin địa hình thậm chí còn giá trị hơn.

ban-do-dia-chat-mat-trang-cua-cas.jpg
Bản đồ địa chất Mặt trăng trong ấn bản của CAS, tỷ lệ 1:2.500.000. Ảnh: CAS.

Tuy nhiên, cột mốc quan trọng trong hoạt động lập địa đồ này không hoàn toàn vì lợi ích chung. Dù Ross Mitchell, nhà địa vật lý của CAS, nói rằng các bản đồ là nguồn tài nguyên cho toàn thế giới, ông cũng cho biết thêm rằng “đóng góp cho khoa học Mặt trăng là một cách để Trung Quốc khẳng định vai trò tiềm năng của mình như một cường quốc khoa học trong các thập niên tới”.

Mỹ không phải là nước duy nhất nóng lòng thiết lập cơ sở trên mặt trăng, vì cả Trung Quốc và Nga đều hy vọng sẽ đến đó vào giữa thập niên 2030 với việc xây dựng Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế ở gần cực nam. Nơi đây tồn tại nước đá ở nhiệt độ có thể xuống tới âm 250℃, rất cần để làm mát và cấp nhiên liệu cho tên lửa. Bất chấp lời hứa trước đó của hai quốc gia là “mở cửa cho tất cả các quốc gia và đối tác quốc tế quan tâm”, Mỹ rõ ràng không nằm trong số 10 nước khác hiện đang tham gia dự án.

ban-do-cac-loai-da-tren-mat-trang.jpg
Bản đồ các loại đá Mặt trăng của CAS.

Trung Quốc có kế hoạch phóng tàu không gian robot Chang'e-6 vào ngày 3/5 trên tên lửa Trường Chinh 5, tàu sẽ du hành đến vùng tối của Mặt trăng với tư cách là sứ mệnh đầu tiên trong 3 sứ mệnh mới. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/4, Giám đốc NASA Bill Nelson đã bày tỏ sự lo ngại về một cuộc tranh giành đất đai tiềm ẩn giữa các nước trên Mặt trăng.

Quảng cáoHoạt động cải thiện độ phân giải của các bản đồ này cũng đang được xúc tiến và CAS dự định sẽ tạo ra các bản đồ khu vực có độ chính xác còn cao hơn nữa, dựa trên cơ sở nhu cầu khoa học và kỹ thuật. Toàn bộ tài nguyên bản đồ cũng được cung cấp trực tuyến cho các nhà nghiên cứu quốc tế thông qua một nền tảng đám mây có tên Digital Moon và sẽ sớm có sẵn cho công chúng.

Theo NT.
76 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mộc9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đỉnh
honka
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Mộc9 Rồi mặt trăng cũng như 1 châu lục thuộc địa ngày xưa, thằng nào lên sớm thì sẽ chiếm hữu sớm, vậy thôi. Mạnh được yếu thua.
Vlig
ĐẠI BÀNG
một tháng
@honka Sống ở mặt trăng còn khó hơn sống dưới đáy biển, mà đáy biển còn chưa sống đc thì tranh nhau làm gì
honka
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Vlig Chưa cần phải sống, trước tiên khai thác tài nguyên của nó đã, ví dụ như kim loại quý, đất hiếm.
Tương lai, TW xây nhà bán cho cư dân trái đất
Lập bản đồ để tiện chia đất, cướp Mặt Trăng chứ tốt lành gì. Nát
@EvilArtist So sánh vậy ý gì bạn?
@para-hạ-sốt =)) chia mặt trăng cho nó gần gũi , chứ Sao Hỏa thì a Musk xí phần trc r =))
@QuangThai06 ý là mình thật sự quá tệ qus kém cỏi ý bạn,toàn mõm hô hảo khẩu hiệu
@para-hạ-sốt Lũ đó thì chỉ có đi tàn phá cướp bóc phá hoại môi trường chứ có được tốt lành, bản chất nó là bất chấp để vươn lên dẫn đầu
Trung Quốc đã quay trở lại với vị thế 1 siêu cường rồi. Đó là thực tế không thể phủ nhận.
@darknessone Thời phong kiến nó là siêu cường chứ còn gì nữa, nền văn minh TQ là 1 trong bốn nền văn minh lớn của nhân loại đấy.
@darknessone Người ta đâu có mỏm như bạn, người ta giàu nhưng người ta khiêm tốn, khôn lõi để vận dụng luật quốc tế để không phải mất các chi phí vào cái danh hiệu kia chả được tích sự gì. Chứ mỏm như bạn đã làm được gì đâu. Người ta im im mà trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới rồi. Còn bạn hầu như ngoài bố mẹ bạn ra chắc chẳng ai biết bạn là ai.
@ForemanCSG Hỏi thiệt m có hiểu chữ siêu cường đc dùng trong trường hợp nào k thế. M đang đùa à
@nghaimin Siêu cường ăn cắp
Đừng để bọn buôn bds việt nam biết, nó lên phân lô bán nền đấy
@lekhanhtrung123 Là cướp gì, m nói chuyện huề vốn quá.
@darknessone google miễn phí đấy bạn
@lekhanhtrung123 gg t éo thấy nói cướp cái gì của bọn nó cả. thể hiện mõm hả
@huynh tri 1996 Đến cái vệ tinh làm còn không bay lên nổi thì phân lô trên đấy bằng cái gì ? bằng mõm quan ngại sâu sắc à ?
Mỹ nô âu nô cay cú lắm đây
@Ngoknc Còn hán(g) nô lại hả hê haha
vn sắp công bố chủ tịch quốc hội mới
@huynguyen201289 Thì ????
@QuangThai06 Tự hào chứ sao
@huynguyen201289 Là?
@huynguyen201289 Bác quan tâm chính trị dữ ak.
có vẽ đường lưỡi tập ở vùng tối của mặt trăng không nhỉ
Vẫn là quốc gia hạ tàu thăm dò ở vùng tối trên mặt trăng nhẹ nhàng nhất
Càng dễ cho các anh nhà tôi lên mua, phân lô, bán nền.
DucAnh.HBQ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có bản đồ rồi. Phân lô thôi.
tương lai tàu bá chủ mặt trăng là cái chắc
Buồn ghê...
Tính phân lô bán nền hay công nghệ lõi ròi hả mấy cha!!
Mỹ đã thua.
@Cơm nguội Mỹ nó xuất bản đồ từ năm 1971 rồi thím.tỷ lệ 1/5triệu.sau 50 năm TQ tổng hợp thông tin từ khắp các cơ sở nghiên cứu mặt trăng trên thế giới mới ra mắt dc bản đồ tỷ lệ 1/2,5triệu
Mặt trăng thuộc quyền sở hữu của Việt Nam nhá
Có khi nào dùng AI, ML để generate ra không ? :eek:
tin được không? khi mà TQ họ công khai vậy
@99v9.9999 lol moẹ thằng lều báo cần cái link bản đồ mặt trăng mà éo thấy
chờ thằng nào lên đó mà xác nhận chứ ns thế éo nào mà chẳng đk =))
@huykhanh95hup thì giống như mấy thằng còn bảo Mỹ lên mặt trăng là bịp kia kìa. cũng từ trong tinhte này ra chứ đâu
@tiendatmagic hồi chiến tranh thì nửa tin nửa ngờ thật, toàn bịp nhau để dọa nhau mà, như cái vụ anh nó dùng xe tăng bóng bay để dọa đức hay vụ mỹ nó dọa ném bom ntu thứ 3 cho nhật trong khi có mỗi 2 quả. nọ thấy ô nào đăng bảo có dấu chân ng trên mặt trăng, mà dấu chân cạnh 1 cái hố to, chụp hồi mỹ nó bảo lên thì hố to, giờ chụp cái hố biến mất gần hết mà dấu chân vẫn còn, bịp vãi =))
@huykhanh95hup thì Mỹ lên mặt trăng là thật mà ông. Nó lên 6 lần chứ có phải 1 đâu. Mà đa phần mấy ông cứ lôi cái vụ Apollo 11 ra, xong còn đi hỏi "vì sao mặt trăng không có gió mà cờ Mỹ vẫn bay", câu hỏi này tui nghe hơn 10 năm nay rồi
@tiendatmagic Có thằng noa còn bảo mặt trăng ko có trọng lượng cơ làm sao Mỹ có thể đi bộ dc ))
@huykhanh95hup Nó mở cho dân nghiên cứu mà, bịp thì bị bốc phốt liền.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019