[Tuần này xem ảnh của ai?] Make me beautiful của Yufan Lu - Chúng ta nghĩ gì về phẫu thuật thẩm mỹ?
blueJune
một tháng trướcBình luận: 55Lượt xem: 8.984
[Tuần này xem ảnh của ai?] Make me beautiful của Yufan Lu - Chúng ta nghĩ gì về phẫu thuật thẩm mỹ?
Một chủ đề không còn xa lạ "Phẫu thuật thẩm mỹ" đã được tác giả Yufan Lu đến từ Trung Quốc khai thác bằng cách thực hiện dự án ảnh từ năm 2018. Qua dự án này, chúng ta có thể thấy là có rất nhiều cách để kể chuyện, kết hợp giữa chụp ảnh và thu thập dữ liệu từ những nguồn khác nhau rồi đem về tổng hợp, phân tích, rồi cắt ghép, sửa đổi hình ảnh một cách có chủ ý để nêu lên suy nghĩ, cảm nhận riêng của nhiếp ảnh gia về chủ đề mà họ quan tâm. Dự án vẫn đang tiếp tục được Yufan Lu thực hiện. Mời các bạn xem ảnh và những dòng chia sẻ của tác giả.

"Ở Trung Quốc, mỗi năm có hơn 10 triệu người phẫu thuật thẩm mỹ. Khi càng ngày có càng nhiều người muốn thay đổi gương mặt của bản thân và việc phẫu thuật thẩm mỹ đang trở thành một phuơng thức để đo lường đối với nhiều người, tôi muốn biết những lý do và cơ chế đằng sau việc này.

Tôi đã tới các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau để được chẩn đoán và tôi yêu cầu "những nhà thiết kế sắc đẹp" lên kế hoạch phẫu thuật cho gương mặt mình. Ngoài việc chỉ ra các "khuyết điểm" của tôi, họ còn đưa ra những giải pháp khác nhau theo sở thích của tôi, để tôi chọn những kiểu gương mặt phổ biến nhất như chọn những món đồ trên kệ hàng - như thể khuôn mặt là trở ngại duy nhất của tôi đối với cuộc sống mơ ước đó. Tôi cảm nhận được khao khát và sự yếu đuối của mình trước sự áp đảo của văn hóa tiêu dùng.

Ngoài ảnh chụp những chẩn đoán về phẫu thuật thẩm mỹ của bản thân và ảnh chụp một số địa điểm phẫu thuật thẩm mỹ, tôi còn thu thập những tấm hình chân dung trước khi phẫu thuật của những người đã làm dịch vụ này trên trang web của nhiều bên khác nhau. Sau đó, tôi xóa watermark mà các trang web để trên ảnh để tấm ảnh trở về nguyên bản rồi tôi dùng dao cắt nhiều mảnh hoa văn trên bức hình. Cuối cùng, tôi viết cạnh những tấm hình suy nghĩ của những người đã thực hiện phẫu thuật. Những bức ảnh này làm tôi nhớ đến mặt nạ tử thần, các bức ảnh khám nghiệm tử thi hoặc có lẽ tất cả những tấm hình này - vào khoảnh khắc mà chúng được làm ra, gợi nhắc về quá khứ và sự mất mát. Nhưng những tấm chân dung này còn là về hi vọng, sự bất an, quyết tâm, lời tạm biệt, bí mật,...

Tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện dự án này và tôi mong mình sẽ làm một cuốn sách ảnh cho nó."

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (9) copy.jpg
Chẩn đoán phẫu thuật thẩm mỹ dành cho tôi - 1

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (7) copy.jpg
Bên trong một phòng tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (18) copy.jpg
Chẩn đoán phẫu thuật thẩm mỹ dành cho tôi - 2

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (8) copy.jpg
Thềm cửa ra vào của một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (6) copy.jpg
Chẩn đoán phẫu thuật thẩm mỹ dành cho tôi - 3

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (19) copy.jpg
Khám da tại một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (14) copy.jpg
Một góc phòng tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ tại Tô Châu, Trung Quốc

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (13) copy.jpg
Nỗi ám ảnh

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (10) copy.jpg
Chẩn đoán phẫu thuật thẩm mỹ dành cho tôi - 4

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (15) copy.jpg
Hầm thời gian - 1


tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (5) copy.jpg
Cầu thang bộ có tên "hầm thời gian" ở một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, Bắc Kinh, Trung Quốc

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (2) copy.jpg
Hầm thời gian - 2

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (17) copy.jpg
Chẩn đoán phẫu thuật thẩm mỹ dành cho tôi - 5

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (1) copy.jpg
Một chiếc gương soi đầy dấu vân tay, được tạo dựng dựa trên chiếc gương tôi thấy tại phòng phẫu thuật thẩm mỹ tại Tô Châu, Trung Quốc

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (11) copy.jpg

Có tám bức ảnh chân dung những người đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, được chụp trước khi họ tiến hành phẫu thuật. Những bức ảnh này được đăng trên các trang web làm dịch vụ, cùng với những tấm hình selfie của họ sau khi phẫu thuật, theo đó là "cảm xúc" xuyên suốt cuộc hành trình đến với cái đẹp. Mặc dù trang web nói rằng những "cảm xúc" này là do khách hàng của họ viết nhưng có vẻ như các dòng chữ này dùng để thuyết phục người xem thì đúng hơn. Tôi lưu lại những tấm hình trước phẫu thuật, gỡ bỏ các dấu watermark thương mại do trang web để lên, dùng dao cắt, rạch họa tiết trên bức hình và tìm kiếm những cảm xúc thực sự mà các nhân vật đã để lại trên các diễn đàn, phát biểu trên tivi,... rồi ghép chúng chung với nhau. Các bức ảnh được khôi phục và xử lý lại.

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (4) copy.jpg
"Tôi mỉm cười mỗi khi nhìn thấy mình trong gương."

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (20) copy.jpg
"Đó là lần đầu tiên tôi được gọi là "Nữ thần". Lần đầu tiên tôi được một chàng trai đẹp trai như hoàng tử để ý. Lần đầu tiên tôi thích được chụp ảnh. Lần đầu tiên tôi nghĩ mình đã chi tiền một cách hợp lí. Lần đầu tiên tôi biết rằng những người xinh đẹp được đối xử thật khác biệt. Lần đầu tiên không còn ai gọi tôi là đồ xấu xí hay gọi tôi là một thằng đàn ông. Lần đầu tiên tôi dám đăng một bức hình lên mạng xã hội, nói rằng hôm nay trông mình hơi lạc lõng. Lần đầu tiên tôi dám lên tiếng cho bản thân mình mà không cần lo lắng về những lời bình phẩm như "Những người xấu xí luôn gây rắc rối". Mặc dù tôi xuất thân từ một gia đình bình thường, mọi người vẫn nghĩ tôi giàu có. Miễn là tính cách của tôi không quá tệ, tôi có thể trở nên nổi tiếng."

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (16) copy.jpg
"Từ khi mới học lớp bốn ở trường tiểu học, tôi đã có khao khát được phẫu thuật thẩm mỹ. Nghe có vẻ thật khó tưởng tượng nhưng trong đầu óc con trẻ của tôi lúc đó, ngoài việc làm toán, tôi có kế hoạch sẽ sửa chữa bản thân mình trong tương lai. Và cho tới khi tốt nghiệp cấp ba, tôi không bao giờ xuất hiện trong bất cứ bức ảnh nhóm nào. Đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật, tôi nôn liên tục vì dị ứng thuốc mê. Tôi đã ở bên bờ vực sụp dổ nhưng cuối cùng, tôi đã có dũng khí để lấy ra vài bức ảnh chụp bản thân mình và nhìn chúng qua lớp băng gạc. Tôi đã có mắt hai mí, đôi mắt sưng húp, chiếc mũi kì dị và một khuôn mặt trái xoan có thể chấp nhận được. Với những biểu cảm nửa chấp nhận, nửa giận dữ, tôi nhìn chằm chằm vào camera và nói "Tạm biệt."

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (12) copy.jpg
"Thi thoảng tôi tự hỏi người tôi nhìn thấy trong gương là ai?"

tuan-nay-xem-anh-cua-ai-phau-thuat-tham-my (3) copy.jpg
"Tôi đã phẫu thuật thẩm mỹ mười ba lần. Trong mắt những người khác, tôi là người đẹp. Bỗng dưng mọi người đối xử với tôi thật khác. Nó giống như một giấc mơ. Tôi đang sống một cuộc sống giả tạo, sống mỗi ngày như thể mình là nhân vật nữ chính trong các bộ phim thần tượng. Một số người gọi tôi là con quái vật phẫu thuật thẩm mỹ, gọi khuôn mặt của tôi là giả, sự tử tế và tình yêu mà tôi có được vì gương mặt đẹp của mình đều là giả dối hết. Nhưng thế thì đã sao? Ít nhất thì tôi đã đạt được chúng. Nếu không có ngoại hình đẹp, sẽ không ai muốn biết thế giới nội tâm của bạn đâu. Xin lỗi, tôi đã chấp nhận rằng thế giới này đánh giá con người qua vẻ bề ngoài."

Theo phmuseum
Nhìn thấy đau đau.. mình vẫn có ấn tượng không hay về pttm
@Mikeknowsme Bộ ảnh này mình không quá ấn tượng
Ngày xưa sắc đẹp trời cho
Ngay nay sắc đẹp là do người làm
@rafaeltran88 Cũng đúng thật
@Đào Vũ Thanh Hoàng tiền nó biết phẫu thuật hả chứu ^^
@rafaeltran88 😆 sợ đau thì dùng app
@Vi_Thang Trong văn học người ta vẫn sd nhân cách hóa mà.
Thời của visual mà. Chỉ thốn cho những cặp yêu nhau vì đam mỹ rồi về đẻ con ra xấu hoắc, lúc đó tội cho đứa bé.
@Thiếu nữ thôn quê Kkk...m không để ý, chỉ biết nó có nghĩa là mê cái đẹp thôi à.
@AZwarrior Uhm, những khả năng đó 50/50 à. M thấy nhiều trường hợp con lấy toàn nét xấu của ba mẹ đó chứ. Da dẽ thì không nói gì. Người khác người là do khuôn mặt mà.
@Thiếu nữ thôn quê Đam mỹ gốc có nghĩa là Đam (đam mê) Mỹ (cái đẹp). Còn biến tướng thì thôi. Mỗi thời mỗi khác...
@GiT Biến tướng cái gì ? Tự nhiên kí lấy từ ra chia thành ra nó thế này chứ sao ? Giống như khi nhắc đến Hoa Anh Đào là người ta nghĩ ngay đến Nhật Bản ,hay Áo Dài nghĩ ngay tới Việt Nam...từ Đam Mỹ cũng vậy xưa giờ là dành cho những truyện đồng tính Nam lãng mạn chứ không phải là biến tướng . Rõ ngốc .
Mấy chị em có xấu chút thì cũng đừng buồn vì bạn xấu mà hãy tự hào bạn có vẻ đẹp tiềm ẩn... càng tìm càng ẩn
@manhquanart Chỉ cần có tiền là đẹp thôi
Mình ủng hộ phẫu thuật thẩm mỹ, mình biết rất nhiều người chỉ thay đổi cái mặt cuộc đời sẽ khác, đặc biệt là nữ, ai làm gì là quyền của họ.
Mọi người thường phản đối yếu ớt kiểu vẻ đẹp tâm hồn abc, nhưng cuối cùng họ vẫn ngắm gái đẹp thôi. Chẳng đâu xa bài nào có mod nữ selfie trên này mấy ông đừng bảo đang soi tâm hồn của mod, mấy ông xem jav chả ai đẹp thì xem, ai xấu, béo quá bỏ qua. Như mấy cái hình trên kia, anh em nói thử coi cho anh em chọn 1 người làm vợ xem mấy ông có thầm chê không?
Còn bản thân mình, mình cũng thích đẹp, nhưng mình biết liệu cơm gắp mắm thôi, nếu lấy vợ, không cần xấu quá, tính cách hợp nữa là được. Nếu vợ mong phẫu thuật thẩm mỹ, mình cũng ủng hộ thôi, miễn là phải an toàn và đừng bị ám ảnh bởi đẹp do bị nhồi sọ bởi phim ảnh và truyền thông
Dĩ nhiên mọi người thường nói đến mặt trái của pttm, mặt hỏng, đơ cảm xúc abc nhưng nhớ nó là xác xuất mà thôi. Ông không thể cấm dùng dao vì có người xài nó gây án, hay cấm máy tính và tivi bởi có nhiều trẻ em lạm dụng nên cận thị được
@Hunglong96 Đồng quan điểm. Mọi người ai cũng ưa cái đẹp thì tại sao lại lên án ng khác đi làm đẹp. Pttm cũng chỉ như 1 cách trang điềm vĩnh viễn thôi mà
@Hunglong96 -Đồng quan điểm, ai làm gì kệ mợ họ đi, cuộc sống của họ, họ có quyền lựa chọn.
-Không đồng ý ở chuyện xác xuất bác thớt nói, tui có hỏi mấy bà làm mũi, bơm môi thì hôn hít cực kì khó khăn, hôn cũng không còn cảm giác nữa...
- Bơm ngực thì mất cmn luôn hứng, nhìn được mà không sài dc thì cũng vứt.

Thay đổi kết cấu cơ thể thì chắc chắn phải có di chứng ko nhiều thì ít, chưa kể phẫu thuật xong thì cũng chưa hẳn là chưa xong đâu, một thời gian sau lại phải phẫu thuật tiếp để bảo trì phần cứng nhét vô.....

Nên vợ hay bạn gái tui cho dù có năn nỉ cỡ nào cũng cấm tiệt......
@x_chien Ông hỏi không biểu thị cho chuyện toàn bộ. Can thiệp vào cơ thể chắc chắn để lại hậu quả lâu dài, nhưng rất nhiều người cần cái trước mắt hơn. Ví dụ đơn giản, ông ăn cơm ngoài tiệm, thực phẩm bẩn, phụ gia thực phẩm, dư lượng hooc môn, thuốc trừ sâu tràn lan, tích tụ lâu dài đảm bảo ảnh hưởng sức khỏe nhưng mọi người vẫn ăn đấy thôi. Về căn bản sức khỏe lâu dài chắc chắn có ảnh hưởng nhưng không có nghĩa là phần lớn các ca phẫu thuật đều "fail" như ông nghe kể, chẳng qua mọi người nhớ những ca "fail" lâu hơn mà thôi. Còn về vợ và bạn gái, tớ quan điểm tự do là của mỗi người, có làm có chịu, góp ý với nhau chứ không phải áp bức và kiểm soát. Nếu thấy không hợp thì chia tay thôi
@Hunglong96 Tui đâu có nói ca lỗi, đó là thành công rồi đó..
- Còn chuyện phẫu thuật từ khi bắt đầu tui đã nói luôn là ko thích vợ tui phẫu thuật thấy dc thì tới ko dc thì chia tay thế thui à.
- Tui cũng ko phản đối phẫu thuật thẩm mỹ, chỉ là "cá nhân tui" cũng không thích lắm, đương nhiên vẫn có những người thật sự cần nó.
-Giống như chuyện cơm nước ông nói thôi, hóc môn đầy ra đấy nên tôi hạn chế ăn cơm ngoài, cố gắng hạn chế thôi, có điều kiện thì ráng organic ko có thì nhãn mác phải đàng hoàng, cơm nươc thì nhiều khi không chọn được, chứ phẫu thuật thì chọn dc, phải suy nghĩ thật thật kỹ..

Chốt lại tui không phản đối phẫu thuật nhưng "cá nhân tui" không ủng hộ thân nhân ở gần tui dùng nó
Chuyện phẫu thuật thẫm mĩ giờ quá phổ biến rồi. Giờ dọc đường 3/2, lê hồng phong, rất nhiều nhiều. Theo mình nghĩ thì PTTM là thành tựu tốt cho người, đã giúp nhiều bạn cảm thấy sống lại, tự tin hơn trong cuộc sống. Giúp nhiều bạn thành công hơn, có cuộc sống mãn nguyện hơn.

Nhưng cái gì cũng có mặt trái, lạm dụng quá là thành ra hư bánh hư đường, thậm chí thiên nga hoá vịt vì muốn níu kéo thanh xuân. Như Micheal Jackson, Trịnh Du Linh, Hoàng Hạ Huê, etc. Thẩm mĩ cũng gây nghiện, có người sửa mũi rồi lại nghiện cái khác, đến ngực, mắt, môi ... mong mọi người thận trọng đừng để mất tiền và lại mang thêm tật. Không chỉ làm đau chính bản thân mà cả những người thân xung quanh nữa.
Chưa bao giờ công nghệ thẩm mỹ lại giúp chúng ta nhận được nhiều bà con họ hàng đến thế, chục em nhìn chỉ một khuôn =))
Không chê hàng TQ nữa à?
Cũng chẳng vấn đề gì, nhưng khi bắt đầu một mối quan hệ khác giới thì nên trung thực, nếu họ vẫn muốn tieố tục thì chúc mừng. Tránh trường hợp giấu diếm, đến lúc lấy nhau về, bố mẹ thì đẹo như tiên, còn con thì...
@Nguyễn Tùng Dương 😁 đến thời con lại phẫu thuật tiếp, lo gì
Mình thấy mấy bạn nữ bây giờ chỉ cần nhìn được được, da trắng, đánh son đỏ vào là auto đẹp.
PHẫu thuật thì cũng tốt đấy, nếu ai có một khiếm khuyết nào đó quá khó nhìn, thì có thể phẫu thuật để tự tin hơn. Nhưng đừng chỉnh quá đà, đừng gọt hết cả khuôn mặt trông giả tạo như tượng sáp. Với những ai bình thường, gương mặt ko quá xấu thì ko nên làm phẫu thuật, vì dù thế nào thì pttm vẫn để lại những ảnh hưởng về sau này.
@Scorpius DLord mình thấy nhiều khi người pttm mặt có cảm giác như bị đơ cảm xúc. Họ không thể biểu hiện cảm xúc như lúc chưa pttm đc. Con em mình trước khi làm mũi, cắt mí và gọt cằm thì nó cười nói nhìn dễ thương lắm. Giờ nhìn kiểu mặt lạnh lùng, đơ cứng, không còn cười đc như xưa nữa. Dù là mũi giờ cao, cằm V line. Nhưng lại mất đi nét biểu cảm tự nhiên ngày xưa rồi.
Pttm là bước tiến của nhân loại, là nhu cầu tất yếu của mỗi cá nhân. Mình hoàn toàn ủng hộ.
PTTM cũng có phải điều gì xấu đâu. Chỉ thấy khó chịu với nhiều người bị ám ảnh bởi PTTM
Mình ủng hộ, tuy nhiên có 1 số người không có thẩm mỹ mà phẫu thuật phong trào nhìn nó thấy ghê, kiểu như đang duyên mà làm cho mất duyên. Thứ nữa là phải trung thực với bạn đời tương lai về nguyên bản 😁
không ủng hộ sửa mặt, chỉ ủng hộ bơm vú
Ai cũng có quyền làm đẹp, chỉ là đừng quá lạm dụng...
Mình không kì thị, chỉ là không biết diễn tả quan điểm của mình với PTTM thế nào cho nó rõ ràng. Với những tiểu phẫu nhỏ (như cắt mí, nâng mũi, tẩy nốt ruồi...) thì không nói, nhưng với những đại phẫu mang tính thay đổi toàn diện khuôn mặt, mình vẫn hơi sượng khi tiếp xúc với những người như vậy, càng rụt rè khi nói đến chuyện có quan hệ tình cảm hay xa hơn là đi đến hôn nhân.
PTTM không hẳn là xấu hay tốt, nhưng có lẽ mình bị ấn tượng không tốt với những trường hợp là PTTM quá đà, hay nhưng ca PTTM mà kết quả nhận lại là một gương mặt khô cứng vô hồn, những cái cằm nhọn hoắt hay những khuôn hình giống nhau. Quan điểm của mình là cho dù đẹp tự nhiên hay là nhân tạo, thì cũng nên làm sao cho nó "tự nhiên", chứ đừng để nó nhìn "nhân tạo quá".
Cái gì cũng có 2 mặt . Việc những người bị dị tật hay quá xấu thì pttm là vị cứu tinh sinh ra họ lần 2 . Còn những người đã ok rồi hơn trung bình nhan sắc rồi vẫn muốn to hơn cao hơn ... Càng ngày càng giống búp bê vô hồn , tệ hơn bị hư hại cả khuôn mặt .
hic hổng biết nói sao luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019