Vì sao iOS hot hơn Android?
/55 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 721
cover_home_ios_android_do_hot.jpg

Hot ở đây là về mặt thông tin, mức độ được quan tâm. Khi iOS mới ra mắt, rất nhiều anh em trên Tinh tế post bài viết thường cũng như post TinhteFact về việc máy mình đã được cập nhật. Nhiều người trên Facebook cũng chia sẻ về việc cập nhật iOS 14 bằng hàng loạt các bài post. Các reviewer trên YouTube cũng đua nhau đưa clip về iOS. Trong khi đó, Android không bao giờ có được độ “hot” như vậy trên truyền thông mặc dù tính về số lượng thì người dùng Android hơn hẳn số người dùng iOS. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao iOS lại được quan tâm đến vậy?

iOS được cập nhật cùng lúc, Android thì không


Đây là một điều mà Android vẫn chưa có thể khắc phục được sau hơn 10 năm phổ cập smartphone ra thế giới. Sự khác biệt về phần cứng, mức độ ưu tiên khác nhau giữa các nhà sản xuất, giữa các dòng máy của mỗi hãng khác việc update Android tại cùng 1 thời điểm như iOS là không khả thi. Do đó, việc update lên phiên bản Android mới thường sẽ trải dài nhiều tháng, thậm chí cả năm trời, chứ không có một điểm “bùng nổ” để tạo được hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ như iOS, vốn mọi dòng máy có thể update lên cùng lúc.

Khi đó, tất cả mọi người xài iPhone, iPad trên thế giới đều có thể tận hưởng chức năng mới gần như đồng thời. Họ có cái để chia sẻ, có người để nghe, để nhìn thông tin của mình, và có người phản hồi lại.

mi_10_ultra.jpg

Một hãng Android duy nhất mình thấy có khả năng sánh gần bằng Apple trong việc cập nhật phần mềm của mình đó là Xiaomi. Bộ giao diện (hay nói đúng hơn là hệ điều hành) MIUI có tốc độ update khá nhanh cho nhiều model điện thoại cùng lúc, tuy không cùng thời điểm nhưng ít ra nó cũng được phát hành trong vài ngày liên tiếp nhau. Ví dụ, MIUI 12 hồi tháng 7 được update cho Mi 10 vào ngày 21/7, từ 22/7 thì lên cho chiếc Mi 9T, rồi các ngày sau đó là dòng Redmi, Redmi Note… Nói cách khác, Xiaomi cũng làm được điều tương tự như Apple.

Người dùng iOS có hành vi khác với người dùng Android


Người dùng iOS có thiên hướng thích công nghệ nhiều hơn người dùng Android. Người dùng iOS có thu nhập trung bình cao hơn so với người dùng Android. Người dùng iOS chịu khó chi tiền nhiều hơn so với người dùng Android. Những nghiên cứu, số liệu đó bạn có thể xem thêm ở link này.

Kinh nghiệm của mình ở một vài nơi cũng cho thấy rằng người dùng iOS thường là tech-savvy hơn (tức họ thích công nghệ nhiều hơn, đã có làm phân tích tại một số công ty mình tham gia trước đây). Một số nền tảng mình nói chuyện với họ thì họ cũng nói rằng người xài iOS mua nhiều hơn so với người xài Android, và họ có xu hướng thích ứng công nghệ mới nhanh chóng hơn. Họ cũng thích được trải nghiệm những cái mới mẻ (gọi là early adopter), thích chia sẻ, thích giao lưu với cộng đồng hơn.

Nhìn chung, hành vi của người dùng iOS ở mức cơ bản là quan tâm đến cái máy và công nghệ nhiều hơn, thế nên khi nội dung iOS xuất hiện thì họ sẽ đọc nó nhiều hơn vì họ muốn tìm hiểu.

5056433_GR003639.jpg

Hiệu ứng truyền thông của iPhone, iPad luôn mạnh mẽ hơn


iPhone, iPad luôn có một sức hút không chỉ với người đang dùng thiết bị iOS, nó thu hút tất cả mọi người, kể cả khi bình thường người đó không quan tâm đến công nghệ. Đó là cái mà Apple làm được mà nhiều hãng Android khác dù đã cố gắng nhưng vẫn không thành công trong việc tạo hiệu ứng truyền thông như iPhone. Đã 10 năm nay, điều đó cũng chẳng thay đổi mấy so với thời điểm iPhone mới ra đời.

Có nhiều yếu tố cho việc hiệu ứng truyền thông của Apple mạnh hơn so với Android. Quay lại ngày xưa, iPhone đã trở thành một hình ảnh gắn với smartphone hiện đại. Riêng ở Việt Nam, việc iPhone xuất hiện với giá hàng chục triệu đồng vào những ngày đầu bán ra cũng góp phần tạo ra hình ảnh khác biệt trong suy nghĩ của người dùng. Rồi cách Apple định vị thương hiệu, định vị iPhone như một sản phẩm cao cấp cũng khiến người ta có cái nhìn khác về nó.

Ở Tinh tế, lượng truy cập vào những ngày Apple ra mắt sản phẩm mới hoặc có update phần mềm mới luôn cao hơn hẳn so với bình thường. Và điều đó không chỉ diễn ra ở Tinh tế, ở một số trang khác mình có giao lưu thì họ cũng nhận xét điều tương tự, dù họ là trang chuyên về tech hoặc chỉ đơn giản là có một chuyên mục công nghệ nhỏ nhỏ.

Và hiệu ứng truyền thông dồn dập, liên tục cũng là cái làm cho nội dung iOS luôn hot hơn so với nội dung Android, dù ở trên các mạng xã hội lớn, trên các mạng xã hội đặc thù như Tinh tế, hay trên các báo đài, trang tin, YouTube. Người dùng iOS quan tâm đến nội dung iOS hơn vì họ biết rằng khả năng cao họ có thể áp dụng nó cho máy của mình, có thể biết được nó là gì và cầm máy vọc luôn chứ không chỉ nghe qua cho biết.
/55 người
Google có dòng pixel cũng được update cực nhanh và đồng thời, tiếc là google không chú trọng doanh số nên không thể tạo hiệu ứng được như ios của apple.
vclong2003
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@kirakun277 Vậy là bạn so sánh máy tầm trung với máy cao cấp mà
@vclong2003 mình so sánh 2 nền tảng thôi bạn, cơ bản thì pixel 3a gg tối ưu cực tốt như apple tối ưu ios.
khác biệt ở chỗ gg không bán rộng rãi pixel như apple bán iphone.
Bò kho
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@kirakun277 Vậy bạn có đang dùng hem 😀
mapu001
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@kirakun277 Thiết kế GH xấu bỏ xừ
Đúng với từ "hot" luôn. Rất nhiều người lên xong than "hot" và hao pin quá. Sao không có Mod nào nghiên cứu thống kê bao nhiêu người bị, bao nhiêu người không và nguyên nhân tại sao ?
@Socola H2O Tôi thích cách bạn phản biện. Rất chính xác.
vclong2003
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@tranbinh198074 Vì số bóng bán dẫn trên chip A nhiều hơn trên chip các máy android mà
@galaxy_uk Lo gì? Thấy ổn thì dậm chân tại chỗ, cần chi ham hố lên này lên nọ 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Sút lợn Tốt nhất muốn lên thì đợi bản cuối cùng của OS lớn, lúc đó gần như các lỗi đã được fix, xài sẽ ổn định, mát, mượt, hạn chế những lỗi ko đáng có 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
nhóm ip lên kêu trời kêu đất 😁 treo táo, nóng máy, hao pin. chắc có mỗi ip 11 là ngon thôi, còn lại hên xui
@nhjkute Liều vãi, giám nói ifan ngu ah, bik tt bao nhiu % if ko
@Socola H2O em tắt tự cập nhật, xóa file nó đã tự tải. một hôm ngủ quên k tắt wifi thế là sáng dậy lên ios 13 😔 bực thật
@Edward Đỗ ngon! thấy đang nhộn lên ios 14 nóng do sim mobile
@alphi đã biết các kiếm tiền, thì ngta tự biết cách tiêu tiền bác nhỷ.
Hot hơn đơn giản vì đó là... iOS hoy, Android tuổi tép, còn phải chạy theo dài dài 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
IMG_20200918_110902.jpg
@Edward Đỗ Có cần làm bài trên tay hoặc chia sẻ trực tiếp, thậm chí có clip hơm? 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Combo ngon...nhất là cái iCom màu xanh...😆
@ThienAnimation Gắn chữ "i" nghe có vẻ sang chảnh nhỉ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
KingAB
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 To you
1DE61541-DEF4-43FF-9F67-67CED26065CF.jpeg
Vent Lee
ĐẠI BÀNG
1 tháng
iOS : êi có 1 lỗi kìa => để t viết báo đăng facebook, lên tinhte làm rùm beng lên
Android : êi có 1 lỗi kìa => .... => .... => êi hình như có mỗi tao xài cái đt hãng X chạy bản android Y này thôi ấy
@Ma Vương _ MT Cái này là sản phẩm của PS nhé 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Ma Vương _ MT Đều là ảnh chế cháo đó bạn, nhìn vô ảnh mà tin thì có mà tin sái cổ với các thể loại ảnh được show 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Nhựt đây nè Mình cũng nghĩ thế, mấy trò này đơn giản ko à 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Ma Vương _ MT Ừ thì photoshop 80 trái táo rồi mở cái ảnh đó lên là xong thôi chứ có gì khó đâu.
Chuẩn là mỗi lần sự kiện Apple là như Tết 😁
@Edward Đỗ Coi các tin tức mấy ngày qua trên Tinh Tế cũng đủ thấy có đợt Tết khá rầm rộ, giờ vãn òi, ko thì vẫn còn tràn ngập các info liên quan đến Táo 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@WuangDzung Tết online, ko thấy xôm xả suốt mấy ngày qua hay sao? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Vrtta
TÍCH CỰC
1 tháng
@Edward Đỗ Ở cái động tinhte này thì là Tết chứ còn gì. Cũng như với Sky thì sếp Tùng ra bài thì là tết.
@Vrtta Ko biết cái MXH nào đó của cậu Núi giờ hoạt động ra sao nhỉ? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
jin_279
TÍCH CỰC
1 tháng
Theo sn của mình thì iOS hot hơn do khi cập nhật xong các máy iPhone nóng hơn các máy Android 🤣
@jin_279 Độ này cập nhật game center. Lúc mới đầu vào chơi game cũng bắt đầu cà giựt giống Android rồi. Đang yên đang lành lại đi cắm mảnh sành vào đít. Chán ông Apple.
njsha0rchn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@jin_279 Mình thấy như trên thì cũng quá bình thường hơi phiến diện.
Đang dùng một em Note 20 Ultra 5G và một em Ipad Pro 11inch 2020
@jin_279 Cũng nửa này nửa nọ, nhiều người than pin nóng, sụt nhanh, phải xuống 13.7 gấp nhưng cũng ko ít người khen pin tốt, máy mượt, xài đã, giao diện đẹp. Cơ bản mình ko lên 14 nên cũng ko có trải nghiệm đánh giá cá nhân nào 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tui đâu thấy IOS hot, android là tốt cho công việc hơn với tui
@hupximup Tùy công việc, cần sự chuyên sâu thì chả điện thoại nào đáp ứng nổi 🙃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bác nói thế thì có đến máy tính lượng tử cũng chưa làm đc. Phức tạp hơn chút thì Samsung Dex chứ iphone thì bó cu
@hupximup Ở đây mình nói tới các công việc cơ bản mà mọi người hay tiếp xúc như media, office, internet... chứ ko nói đến những thứ vĩ mô, cao siêu 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Cơ bản là thao tác thường dùng trong cv ví dụ như note nhanh ý tưởng vẽ mimh họa, chỉnh sửa đơn giản 1 file excell... hoặc chỉ đơn giản như ghi âm cuộc gọi... có những thứ khi đụng việc mới thấy iphone nó chuối ra làm sao
LongLak
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Kakaka mỗi cái hay. Và đều cól y do của nó cả. E dùng ip, cũng từng dùng samsung rồi.
LongLak
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 E có, mới xin đc k con s10. Dùng ổn áp mà. Em thấy mỗi ng mỗi nhu cầu. Các hãng càng ganh đua thì cô g nghệ phát triển. Người dùng thích gì dùng đó thôi. Kakak mà thấy nhiều thanh niên * hơi cuồng tí*. Đâu đơn giản samsung hay apple họ mạnh như vậy. 😆))
LongLak
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@baotuan Kakaka mình nghĩ nó có cả phận kha khá lớn và tiền để đầu tư. Cuối cùng đến h vẫn là thị trường có quyết định bác ạ. Cứ để họ nghiên cứu ra thêm gì ra. Còn mình nào hữu ích mình dùng thôi. Chứ k lại tụt hậu
@LongLak Thế là giờ vừa xài S10 vừa dùng iPhone à? 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Vrtta
TÍCH CỰC
1 tháng
@baotuan Apple cũng không còn xa đâu. Nhìn cái vụ widgets với shortcuts đợt này là thấy loạn dần đều rồi.
Nóng hơn hẳn 🤣
@Julient Iphone chip mạnh là vậy chơi game nóng lại tối màn hình, chán vl
@ngoinhala Thật, dạo này toàn dật tip cà khịa không
@ngoinhala Đa phần các mod đều thích iOS hơn mà, bao lâu nay ko ngộ ra chân lý này? 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Julient Biết nói sao nhỉ, chắc do số hên 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
iOS tuy không thể nói là hoàn hảo nhưng nó quá tốt và chỉ iphone mới có, còn Android thì nhà nhà đều có từ cao cấp đến con hàng tàu đểu nên...
@chocolate12345 iPhone thao tác sử dụng đơn giản, dễ dùng, máy mượt, ổn định theo thời gian nên việc bá tánh thích xài cũng dễ hiểu! A mà ko thích BB thì chắc cũng dùng iPhone làm máy chính 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
vclong2003
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 Thử pixel đi bạn
@vclong2003 Rất tiếc, mình ko có hứng thú với các dòng Android cảm ứng thuần 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
MrNamN
TÍCH CỰC
1 tháng
và tốt nhất là xài cả 2! Xong!
@MrNamN Hợp lý, 2 thứ bù đắp cho nhau, rứa là đỡ lăn tăn 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@MrNamN Đúng rồi
Có phần nào đúng
Topic gây chiến tranh sắp tới =))
@leequan2012 Kéo dài có 6 page, ko đến mức sôi động như hình dung ban đầu nhỉ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Vrtta
TÍCH CỰC
1 tháng
@leequan2012 Thật ra anh chỉ muốn tăng tương tác.
Vì iOS mượt hơn, bền hơn, ổn định hơn... đấy là nhận xét của người yêu thích idevices nhé, còn đối với icuong thì thêm 1 chức năng linh thiêng nữa là có thể thay thế được bàn thờ gia giả nhà chúng nó. ;))
dghbcjh
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Linh Nguyen ID Chết cười với bác😂😂
@Linh Nguyen ID Ifan thường có xu hướng tự sướng và thủ dâm tinh thần cao độ. Nên ios hot hơn cũng phải thôi. Riêng cái vụ tự cho rằng xài ip là giàu hơn xài Android là đủ hiểu rồi 😃
@Linh Nguyen ID Bậy òi! Bọn vì vài củ/ tháng sẵn sàng dẹp hết bàn thờ tổ mà đem cái SS lên thờ nhiều vô kể nhá. Không tin? Sam hoá là điển hình, còn trên TT này cũng đông vô kể nhưng bị ném đá quá nên lủi bớt không ít.
Vì nó đẹp hơn android
863219DA-11F0-48D3-A0BE-CE0FD53AAD79.png
@hoangthienly6886 Cứ đồng nhất mới dc xem là đẹp sao. Mọi thứ khác điều vô nghĩa?
Vrtta
TÍCH CỰC
1 tháng
@Duy Luân Nhìn mấy cục widgets nó tù hẳn cái màn hình ra.
@Vrtta Đúng haha
leo.cuong
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@mycb919 Rất ít ng nhé. Đa phần k ai thích mấy cái widget. Đọc cmt tinhte thì biết
Thấy bt mà hot gì đâu, hot lòng vòng trong này thôi, tắt web tinhte thì hết hot ngay.
@caffeinezzZ Trên FB vẫn hot nha, ko chỉ trên MXH Tinh Tế ở đây 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Julient
TÍCH CỰC
1 tháng
@caffeinezzZ riêng ở cty tôi thôi cũng là 1 chủ đề để đồng nghiệp lấy đó như 1 mở đầu 1 cuộc nói chuyện phím.
"Ơ chú lên iOS14 chưa, anh lên rồi nè. Mượt đã, có nhiều cái hay lắm. Lên đi rồi trưa cf"
Không phải hot kiểu trend, nhưng ít nhất nó cũng cho 1 chủ đề đồng nghiệp có 1 hướng chung.
RIM
CAO CẤP
1 tháng
iOS đơn giản và dễ dùng, tuy vậy mình dùng combo điện thoại Android và tablet iPad :p
@crazysexycool1981 làm sao để chỉnh giao điện nền tối facebook trên mac os vậy bác nhỉ😔hic
@nospecial Theo A thấy hiện chỉ có cách xài extension trên Chrome or Cốc Cốc, còn với Safari chưa làm được mô. Tương tự cách đây 2 tháng cậu mod @Duy Luân hứa hẹn với AE sẽ có bản DM cho Tinh Tế trên nền web mà tới giờ đã thấy mô? 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Vẫn đang làm nhé 😁 Khó mà, với còn bao thứ khác phải làm
@Duy Luân Mong thứ này hơn bất cứ thay đổi nào của Tinh Tế từng đưa ra từ trước tới nay ☹️
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019