Vì sao vệ sinh lưới lọc bụi máy lạnh lại quan trọng?

Lê Huyền Vân
10/7/2023 10:11Phản hồi: 63
Vì sao vệ sinh lưới lọc bụi máy lạnh lại quan trọng?
Lưới lọc bám nhiều bụi sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, làm giảm chất lượng không khí được thổi ra ngoài. Hơn hết, lưới lọc cũ cũng tìm ẩn nguy cơ phát sinh mầm bệnh, các bệnh liên quan đến hô hấp.

Bảo vệ sức khoẻ, hạn chế các bệnh hô hấp


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn và các mầm bệnh có thể tích tụ bên trong máy lạnh, máy điều hoà không khí và gây bệnh cho người tiếp xúc. Đặc biệt là Legionnaires (một loại viêm phổi) hoặc viêm phổi quá mẫn (Hypersensitivity pneumonitis) đều có thể lây lan qua hệ thống làm mát không khí bị nhiễm vi khuẩn.

Do đó, việc vệ sinh lưới lọc bụi máy lạnh thường xuyên rất quan trọng, nó giúp hạn chế vi khuẩn, nấm mốc tích tụ. Nhất là những chiếc máy lạnh lâu ngày không khởi động, đó có thể là một ổ nấm mốc tích tụ trong hệ thống AC và lan truyền khắp nhà.
[​IMG]

Khi mua máy lạnh, máy điều hoà chúng ta nên chú ý đến tiêu chuẩn MERV của lưới lọc. Lưới lọc bụi máy lạnh được đánh giá chất lượng dựa theo tiêu chuẩn MERV (Minimum Efficiency Reporting Values). Đây là tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả thu giữ bụi, trong không khí có kích thước từ 0.3-10micron. Giá trị MERV càng cao, bộ lọc càng tốt trong việc giữ bụi. Nên chọn loại có nhãn MERV 11 trở lên. Nếu lưới lọc máy lạnh nhà anh em là loại thường thì chúng ta có thể mua thêm một bộ lọc HEPA riêng để gắn vào.

[​IMG]

Giúp máy lạnh vận hành hiệu quả hơn


Lưới lọc bị bám quá nhiều bụi cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh ít mát sau một thời gian sử dụng. Bụi bẩm che lấp các lỗ thông gió trên bề mặt lưới lọc trực tiếp cản trở quá trình lưu thông khí, ảnh hưởng việc trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Ngoài ra, lưới lọc máy lạnh bám nhiều bụi cũng khiến cho máy máy phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn để làm mát phòng.

Do đó, trước khi nhờ đến thợ, chúng ta cần mở nắp máy lạnh lên để kiểm tra tình trạng của lưới lọc và vệ sinh nó. Đôi khi, chỉ cần thao tác đơn giản là đã có thể giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả trở lại.

Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần?


Tuỳ vào tần suất sử dụng khác nhau mà chúng ta có lịch trình vệ sinh cho phù hợp. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, chúng ta nên vệ sinh lưới lọc bụi của máy lạnh định kỳ 1 hoặc 2 tháng, trong mùa sử dụng cao điểm. Điều này không chỉ ngăn ngừa ô nhiễm mà còn giúp hệ thống chạy tốt hơn


Anh em đừng quên kiểm tra lưới lọc bụi của máy lạnh và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sức khoẻ của gia đình và giúp máy vận hành hiệu quả nhé!

https://tinhte.vn/thread/tu-ve-sinh-mang-loc-bui-may-lanh-giup-may-hoat-dong-hieu-qua-hon.3658011/

Tự vệ sinh màng lọc bụi máy lạnh... giúp máy hoạt động hiệu quả hơn

Mình mang hai cái màng lọc bụi trên máy lạnh ở nhà bố mình và cái ở phòng làm việc của mình trên Tinhte.vn đi vệ sinh cho nó thông thoáng không khí để máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Anh em cũng có thể tự làm việc này ở nhà…
tinhte.vn

Quảng cáo

63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

holale
TÍCH CỰC
một năm
Tôi vừa làm hôm qua xong.
Sửa chữa bảo trì hệ thống điện nước trong nhà toàn mih làm :3
@Dương 1H Good luôn
@Dương 1H Uh, mình cũng tự làm. Thợ chỗ mình toàn “hoạ sĩ” nên tự xử luôn cho khoẻ. Chi phí thuê 1 lần bằng tiền mua bộ dụng cụ để tự làm cho những lần sau.
@Lê Huyền Vân Nhìn tấm lưới chắc phòng Vân từ khi làm Mód đến giờ mới mở ra vệ sinh 😵‍💫😵‍💫😵‍💫
@killer_timem Mình sợ gãy mấy cái ngàm của vỏ máy nên ko dám tháo ra. Hơi rén.
@kimlong30a11 Bạn mở hướng dẫn lắp ráp và làm ngược lại. Thường thì những thiết bị cho tháo ra bảo dưỡng, vệ sinh sẽ k làm ngàm 1 chiều nên việc gãy ngàm là sơ ý thôi. Cứ từ từ DIY 😃
nhà có nuôi chó mèo càng nên thường rửa ,1 tuần mở ra toàn lông chó mèo gây dị ứng
@anhcom67 Bác nuôi chó mèo trong đó hay sao vậy 😁
khoa_ha
TÍCH CỰC
10 tháng
Điều hoà mới giờ toàn có luôn chế độ clean sau khi tắt
@khoa_ha ông dùng model nào mà kinh vậy, để tôi search coi nó có thật như lời đồn.
khoa_ha
TÍCH CỰC
10 tháng
@JerryKist Ở nhật nó là urusara nhé loại tự tạo hơi nước, bù ẩm..
@khoa_ha Các bác không biết hay chưa được dùng bao giờ thế?
Theo em biết thì các dòng máy nội địa của JAV sẽ có tính năng tự dọn lưới lọc này.
1. Tính năng tự dọn lưới lọc - như nhà em đang dùng Fujitsu có tính năng tự động dọn lưới lọc vì nó sẽ có 2 cái bộ tự động như ảnh đính kèm
2. Tính năng tự động vệ sinh dàn lạnh, nó là tính năng hay có ở các dòng điều hòa cao cấp ở VN thì sau khi tắt máy, đh sẽ không tắt hẳn mà chỉ ngắt chế độ làm lạnh, gió vẫn thôi để làm khô dàn lạnh tránh ẩm mốc.

Em thấy các dòng nội địa nhật thì các tính năng này đều có sẵn cả ạ
Capture.JPG
khoa_ha
TÍCH CỰC
10 tháng
@firestorm_11 Chuẩn bạn
td79
TÍCH CỰC
10 tháng
Mua màng lọc bằng giấy chuyên dụng lót phía trước của màng lọc điều hòa tiện hơn. Vài tuần chỉ việc tháo giấy màng lọc vứt đi. Với những nhà gần mặt đường nếu chỉ dùng màng lọc của máy thì bụi còn vào cả trong quạt gây mốc và hôi
@td79 Đừng nghe mấy tay bán buôn bày trò kiếm tiền dùng mỹ từ “màng lọc chuyên dụng”. Máy móc người ta tính toán tối ưu rồi, chịu khó để ý vệ sinh là tốt nhất.
@xecatang Nghe tốn kém và mất công hơn là tháo tấm lưới đi rửa. Chỉ 10 phút là xong.
@td79 Rửa 5p, sấy khô 1p là mất 6p. K hiểu phải mua thêm giấy lót làm quái gì.
abusalad
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@td79 nếu thực sự hữu dụng thì kỹ sư người ta tính luôn rồi bạn!
td79
TÍCH CỰC
10 tháng
@xecatang Đến ngày mình tháo màng lọc và xé bỏ tờ giấy lọc ra. Mình vẫn vệ sinh màng lọc bằng nước. Nhưng nếu dùng thêm giấy lọc thì điều hòa không bị hôi mà mùi mốc nữa.
cái này thì nên 2-3 tuần làm 1 lần, cũng dễ mà có gì khó khăn đâu, chỉ là lấy ra rửa rồi gắn lại.
maibook
TÍCH CỰC
10 tháng
Giá như có máy lạnh nào không cần màng lọc mà vẫn ngăn bụi thì hay biết mấy.
@maibook Khi mà bạn ăn vào mà không ị.
hehemetal
ĐẠI BÀNG
10 tháng
ngoài bơm gas ra là chưa làm chứ vs lưới,hay bảo dưỡng như thợ làm thì mĩnh cũng đã làm dc hết rồi,youtube hướng dẫn rất nhiều,từ ngày xem hd trên YT mà nhiều cái mình tự làm ko cần phải ra đến thợ nữa,cũng tiết kiệm 1 khoản chi phí
@hehemetal Anh em thợ đã khóc khi đọc chia sẻ này 😁
@hehemetal ba mình mua cái máy bơm rửa xe vệ sinh máy lạnh rảnh rỗi tháng làm lần cũng nhàn
@hehemetal Đợt bị cấm cửa do Covid máy lạnh Mitsu nhà mình chỉ có thổi gió chứ không có hơi lạnh. Leo lầu kiểm tra thì cánh quạt cục nóng không quay. Không gọi được thợ sửa nên lên mạng tìm hiểu rồi tháo cục tụ ra tiệm điện gần nhà. Mà tiệm chỉ bán tụ 2 chân chứ không có loại 3 chân như zin. Thế là học cách chế câu thêm 1 cái tụ máy quạt điện. Thế là cứu được mùa nóng covid đó.
hehemetal
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@xecatang những cái cơ bản làm dc thôi bác,chứ mấy cái phức tạp,liên quan đến mạch thì vẫn cứ phải thợ,vì họ còn có đồ nghề,kỹ năng kinh nghiệm,chứ ai cũng làm dc hết có mà loạn 😆))
vệ sinh cho sạch sẽ 😁
Các tấm lọc này tháo lắp rất đơn giản, chị em phụ nữ cũng có thể làm được. Mở nắp, tháo tấm lọc, dùng bàn chải mềm cho thêm xà bông vào chà nhẹ, xịt nước, gõ cho khô và lắp lại. 10 điểm =))
Con lưới lọc misubishi nội địa nhưa hình có bộ lọc HEPA riêng thay thế không bạn?
Nhà tôi dùng con điều hoà LG có thiết kế lưới lọc rất NGOOO. đa phần lưới lọc nằm trong máy nên bụi lâu bị tích tụ hơn đằng này con LG nó làm lưới lọc lộ bên ngoài và trên nóc máy nên hứng trọn bụi, Tầm 2-3 tuần là phải vệ sinh 1 lần 😔
4167_v132.jpeg
@Booooozyer Đúng. Con LG nhà mình cũng vậy. Lộ ra và nằm bên trên. Nay như việc tháo ra cũng phải cần thang hay ghế cao hơn máy lạnh hiệu khác.
Ngoài ra, thợ vệ sinh cục lạnh không kỉ nó tích tụ sâu mặt trong của giàn lạnh thì nó làm cục nóng kêu rất to. Phải kêu thợ xịt rửa thật kỉ mặt sau và sâu bên trong thì mới sạch. Giờ máy nhà mình hết bị kêu rồi. Trước bị và chịu trận cả năm mà không biết do sao.
Anpen
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Booooozyer samsung tam diện cũng màng lọc như thế này lâu rồi, dễ tháo và vệ sinh dã man, nhấc lên phát là xong.
Anpen
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@kimthanhvu bị quả thợ gọi cho bà bác, máy đang ko kêu, vsinh xong còn kêu hơn, gọi thì đổ tại máy, thôi thì đành chấp nhận.
Mình thì mỗi tuần vệ sinh lưới lọc 1 lần, 3 tháng vệ sinh dàn lạnh 1 lần, làm thành thói quen, lúc nào cũng mát mẻ sạch sẽ
Anpen
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@gaubattu chuẩn chỉ cần xịt vòi hoa sen là sạch luôn ko cần bàn chải hay cọ gì cả cho hỏng lưới ra. Hay là để 5-10 năm nó két lại quá mới phải cọ.
@pond1597 Ông này chắc chưa vệ sinh bao giờ mới kêu phải cọ, người ta dùng vòi xịt xịt mấy phút là xong.
@Trần Phương Hoàng An Oài. Chăm quá cũng không tốt. Tớ 1 năm mới phải xịt cục nóng 1 lần và rửa tấm lọc 1 lần thôi ( xịt khô ko dùng nước). Máy vẫn ngon 1 cái 2006, 1 cái 2015 và 1 cái 2017. Đều Panasonic.
@taejilovely Hic sao biết. Mỗi lần thợ đến làm mình cũng đứng xem và phụ chứ bộ. Ví dụ như hút thuốc hay uống nước khi khât. Hoặc nghiêm trọng hơn là ăn bánh. Vừa xem vừa ăn như coi xi nê vậy. Hahahaah
Yêu quá
Mua một cái máy lọc không khí mở ra có cánh quạt và một tấm lưới lọc, thế mà quảng cáo nào là ion này nọ.
Dạ thưa cô : Tại bởi vì cho nên nó giữ bụi và vi khuẩn, làm cho ko khí sạch sẽ tươi mát lạnh như mùa hè mà mở máy...lạnh . Nếu không làm sạch nó. Nó sẽ bị nghẹt mũi, bị dơ vag hắc xì hơi đi theo gió thổi vào chúng ta . Hơi gió mang nhiều bụi và vi trùng hít vô má la. Em nói thế phải hăm cô giáo. Hahaha
Làm hoài luôn vì dễ làm 😆
Vì sao bạn không dùng máy lạnh?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019